Những cuốn sách khám phá góc khuất tâm lý con người hay nhất

0
323

Những cuốn sách khám phá góc khuất tâm lý con người hay nhất

1. Vườn Hoa Mạt Dược ký sự – Hà Mạt Bì

Vườn hoa mạt dược kí sự

Đây được coi là cuốn sách với “Những vụ án nổi tiếng chưa có lời giải”. Mười lăm vụ án được phân tích trong bộ hồ sơ vụ án trinh thám đều là mười lăm vụ án mà thế giới không bao giờ quên. “Vườn hoa Mạt Dược” đã thành công thu thập những hồ sơ vụ án sau nhiều năm điều tra của tác giả Hà Mạt Bì. Điều mà tác giả mong muốn là những lời phân tích logic về góc độ và phương diện lý trí để đọc giả nhìn nhận các sự kiện xảy ra trong xã hội này. Về phần đáp án của các vụ án này thì mỗi chúng ta đều có những suy luận cá nhân miễn nó logic, hợp lý.

2. Những đêm không ngủ những ngày chậm trôi – A Crazy Mind

Những đêm không ngủ những ngày chậm trôi

Những nỗi đau tinh thần, những lời tâm sự mà chẳng thể tâm sự với bất kỳ một ai đã được tác giả A Crazy Mind tổng hợp từ những câu chuyện có thật. Những câu chuyện về trầm cảm, rối loạn lo âu, suy nghĩ tiêu cực,….những nỗi đau tinh thần cần được phát hiện sớm và chữa trị nó. Nếu bạn đã từng là nạn nhân của những căn bệnh này thì chắc hẳn cuốn sách này sẽ vô tình làm nỗi đau của bạn dường như nhói lên.

Những câu từ mà tác giả gửi vào trong đó không phải là những lời nói bay bổng, mượt mà càng không phải những lời lãng mạn mà là những lời tâm sự, chia sẻ của một người đã từng chịu đựng những nỗi đau tinh thần. “Những đêm không ngủ những ngày chậm trôi” như một chốn yên bình khiến con người ta cảm thấy thoải mái hơn, có thể thấu hiểu và buông bỏ những muộn phiền trong lòng.

3. Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải – Cao Minh

Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải

Chúng ta đều cho rằng những thiên tài và những người có vấn đề về trí não đều có góc nhìn rất lạ, khác người. Góc nhìn đó chỉ khác ở chỗ người thiên tài họ có cái nhìn riêng và chúng minh được cái nhìn của bản thân theo một cách rất thuyết phục, còn những người có vấn đề về trí óc thì họ lại chưa làm được điều này. Tác giả Cao Minh đã tiếp xúc với những người như vậy nhiều hơn, đặc biệt là những người có vấn đề về bệnh lý như tâm thần để hiểu rõ hơn về góc nhìn của họ.

“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” với tập hợp các bài phỏng vấn của tác giả và các bệnh nhân có vấn đề về thần kinh. Thông qua những bài phỏng vấn đó mà tác giả cho người đọc cảm nhận được những suy nghĩ của kẻ điên, người rồ và không quan tâm đến thứ gọi là chuẩn mực của xã hội. Chúng ta có thể đồng ý hoặc phản đối với những cách suy nghĩ của họ nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự tồn tại của họ và cách suy nghĩ riêng của họ.

4. Tâm lý học tội phạm phác họa chân dung kẻ phạm tội – Diệp Hồng Vũ

Tâm lý học tội phạm phác họa chân dung kẻ phạm tội

Tiếp tục với một cuốn sách với chủ đề về các vụ án kinh điển, tác giả Diệp Hồng Vũ đã lấy 36 vụ án từ hồ sơ tội phạm của FBI để mang đến cái nhìn toàn cảnh từ chuyên gia đối với tội phạm về mặt tâm lý. Để có thể phân tích các hành vi việc làm của tội phạm, các chuyên gia đã thông qua các đặc điểm như nét chữ, manh mối, hiện trường vụ án,…và từ đó lấy cơ sở để tìm ra tội phạm.

Đằng sau những vụ án đó là những câu chuyện bị thương đầy nước mắt đến các màn hành hung đến rùng mình. Có những vụ án sẽ nhanh chóng tìm ra được hung thủ thật sự nhưng cũng có những vụ án phải dùng đến lệnh truy nã mà hai mươi năm sau mới có thể phá án thành công. “Tâm lý học tội phạm phác họa chân dung kẻ phạm tội” có thể nói là cuốn sách lôi cuốn và gay cấn khiến con người ta càng tò mò và hứng thú hơn.

5. Không ai có thể làm bạn tổn thương trừ khi bạn cho phép – Yoo Eun Jung

Không ai có thể làm bạn tổn thương trừ khi bạn cho phép

Trong chúng ta có thể ai cũng đã từng sống dựa trên cảm xúc của người khác, điều đó đã vô tình lại làm tổn thương chính mình. Đến cuối cùng mình là người chịu trách nhiệm và cũng là người lựa chọn cuộc sống của bản thân, còn những người khác cũng chỉ là góp ý hoặc xỉa soi mình mà thôi.

Từ những điều đó, tác giả Yoo Eun Jung đã viết lên cuốn sách chắc hẳn ai cũng nên đọc một lần trong đời. “Không ai có thể làm bạn tổn thương trừ khi bạn cho phép” cho ta thấy rằng hãy trân trọng những phút giây bản thân đang sống, yêu thân bản thân và đủ rộng lượng đánh giá bản thân một cách mà cho ta cho rằng đó thật sự là cách đánh giá công bằng nhất. Điều quan trọng là bản thân phải không ngừng nỗ lực và hoàn thiện từng ngày, thực hiện đam mê, dành thời gian quý báu của mình cho những người xứng đáng được nhận nó. Chỉ có những người trân trọng những gì ta dành cho họ thì họ mới đối xử với ta như cách mà ta đang yêu chính bản thân mình.  

6. Ám ảnh sợ xã hội Chạy trốn hay đối mặt – Lý Thế Cường

Ám ảnh sợ xã hội chạy trốn hay đối mặt

Hội chứng ám ảnh xã hội với thời đại hiện nay cũng khá là phổ biến, các bạn trẻ ám ảnh về gia đình, bạn bè, học tập,…khiến các bạn đó ngại mở lòng, ngại tiếp xúc, ngại nơi đông người và chỉ muốn một mình. Hậu quả để lại là các căn bệnh về tâm lý cụ thể là trầm cảm.

Không ai trong chúng ta mong muốn bản thân sẽ bị rơi vào hoàn cảnh như thế cả, cuốn sách này rất xứng đáng là cuốn sách mà chúng ta phải tìm kiếm vì nó có thể nói là người bạn, người thầy giúp ta có thể đối phó với giao tiếp trong xã hội không chỉ về mặt ngôn ngữ mà còn về cả bản lĩnh và sự thử thách bản thân.

7. Người nhạy cảm Món quà hay lời nguyền – Elaine N Aron

Người nhạy cảm món quà hay lời nguyền

Người nhạy cảm sẽ rất dễ thấy bị tổn thương từ những hành động, lời nói từ những người xung quanh. Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ có cảm giác bạn và tác giả như là một thể thống nhất vậy, bạn sẽ tìm thấy chính mình trong những câu chữ của tác giả. Chưa dừng tại đó, ngoài sự đồng cảm, tác giả còn là người giúp bạn cảm thấy bản thân có năng lượng hơn từ những lời khuyên rất hữu ích. Dù cuốn sách có tựa đề về người nhạy cảm nhưng không có nghĩa là nó chỉ dành cho người nhạy cảm mà nó rất cần với tất cả chúng ta, nó giúp chúng ta hiểu hơn về những người nhạy cảm để từ đó chúng ta là những người biết suy nghĩ trước những lời nói và hành động của mình.

8. Hai mặt của gia đình – Choi Kwanghyun

Hai mặt của gia đình

Khi còn nhỏ chúng ta dùng bút chì, lớn dần thì lại dùng bút mực vì lớn rồi có những việc làm sai thì không thể nào làm lại. Đó cũng chính là sự khác biệt khi còn nhỏ và khi chúng ta dần bước ra ngoài với xã hội xô bồ. “Hai mặt của gia đình” được tác giả là bác sĩ tâm lý Choi Kwanghuyn viết về những vấn đề tâm lý mà nguyên nhân chủ yếu lại là những nỗi đau từ gia đình. Có những lúc ta cảm thấy bản thân ở cạnh gia đình nhưng vẫn thấy có sự xa cách và cô đơn, lúc đó ta cần nhìn lại và nhận ra rằng bản thân đang dần trưởng thành, gánh nhiều trọng trách hơn khiến ta có cảm giác đó mà thôi. Khi nhìn rõ vấn đề rồi thì ta sẽ tự mình chữa lành vết thương cho bản thân và gắn kết với gia đình.

Những cuốn sách khám phá góc khuất tâm lý con người hay nhất

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Tạm biệt tôi của nhiều năm về trước – An
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Sức mạnh của tĩnh lặng – Eckhart Tolle

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây