Những cuốn sách hay nhất giúp bạn thêm yêu tâm hồn mình

0
226

Những cuốn sách hay nhất giúp bạn thêm yêu tâm hồn mình

1. Yêu những điều không hoàn hảo – Hae Min

Yêu những điều không hoàn hảo

Yêu những điều không hoàn hảo được viết từ những chiêm nghiệm của tác giả về chính bản thân mình và xã hội. Nội dung của cuốn sách khá đặc biệt bởi trong đây vẫn có những câu chuyện, những chia sẻ, những cảm xúc nhưng trên hết quyển sách là một khúc ca nguyện cầu sự bình an. Cuốn sách được chia làm 8 chủ đề, mỗi chủ đề sẽ có những lời khuyên, lời động viên, tuy gắn nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm thật lâu.

Trong cuốn sách, tác giả đưa ra những lời khuyên chân thành đừng sống quá hiền lành. Sống hiền không sai nhưng không nên sống theo ý kiến của người khác mà không dám nói lên ý kiến của mình. Hãy luôn biết yêu thương và dành những ánh mắt ấm áp cho đứa trẻ trong ta, đứa trẻ nắm giữ những đau khổ mà chúng ta từng trải qua, chỉ cần bạn tồn tại là đủ rồi. Trong những mối quan hệ, hãy trò chuyện với họ để giải tỏa cảm xúc của mình, đừng để cảm xúc ứ đọng trong trái tim. Nếu bạn thương ai đó, hãy cố gắng chịu đựng và thể hiện sự đồng cảm.

2. Đợi đi… vết thương nào rồi cũng lành – Lư Tư Hạo

Đợi đi vết thương nào rồi cũng lành

Đợi đi… vết thương nào rồi cũng lành là cuốn sách chữa lành có nội dung gồm những điều giản dị về thanh xuân, những tình cảm ta đã trải qua, những người mà ta đã gặp, những cảm xúc khó thể diễn tả thành lời. “Thanh xuân là một đám trẻ con ngốc nghếch chẳng biết trời cao đất dày cứ thế liều mạng xông lên rồi vấp ngã. Thanh xuân là dù thừa biết câu thoại tiếp theo, ta vẫn sẽ không khỏi cảm động. Thanh xuân là ngay khi bạn gần như đã cạn kiệt dũng khí, lại có người nói với bạn rằng đừng kiệt dũng khí, lại có người nói với bạn rằng đừng sợ, cứ xông về phía trước.

Sách được chia làm nhiều chủ đề nhỏ với nội dung xoay quanh những điều giản dị mà thân thuộc với thanh xuân như: ước mơ, cô đơn, tình cảm…

Những hồi ức có liên quan ấy, tôi gọi tất cả là ‘ngày xưa’. “Hồi ức” sao nghe đến mà nhói lòng thế, nó sao cứ náu mình trong góc khuất kí ức của chúng ta thế kia, để thỉnh thoảng nó lại gợi nhớ tới những chuyện đã qua. Nhắc đến “hồi ức” đối với bạn đoạn đường nào là quan trọng nhất, phải chăng là những năm tháng cấp 3 – gọi nó là những năm tháng nhưng cớ sao lại ngắn ngủi thế? Cấp ba – quãng thời gian luôn bị phung phí, bị phụ lòng để sau này khi ta bừng tỉnh mới hối hận vì đó là đoạn kí ức đẹp nhất. Đó là những năm tháng chúng ta gọi nhau bằng cái biệt danh, là những chiếc bàn học chất đống bài tập làm mãi không xong, là quãng đường mà tiêu chuẩn để đong đếm tình bạn của chúng tôi chính là số lần bạn chịu đựng được gương mặt “đáng ghét” của đối phương, đó còn là năm tháng của những mối tình đầu, mối tình đơn phương, những lần gom góp dũng cảm để thổ lộ tình cảm của mình nhưng cũng là những năm tháng tiếc nuối vì những lời chưa kịp nói.

3. Hiểu về trái tim – Minh Niệm

Hiểu về trái tim

Gần 500 trang sách, “Hiểu Về Trái Tim” là những phác thảo rõ nét về bức tranh đời sống cảm xúc của tất cả mọi người. Người đọc sẽ tìm thấy căn nguyên thành hình của những xúc cảm, thấy cả việc chúng chi phối thế nào đến hành xử thường ngày và quan trọng hơn cả là cách thức để điều khiển chúng thế nào. Không có câu trả lời cuối cùng của việc đúng – sai trong từng tình huống nhưng “Hiểu Về Trái Tim” có chứa trong nó chìa khóa để mở ra một cánh cửa đến với thế giới mới, thế giới an lạc từ trong tâm mỗi người. Bởi, suy cho cùng, mỗi trái tim – cơ quan chúng ta thường gắn cho nhiệm vụ điều khiển trí tuệ cảm xúc của con người, đều có những nỗi niềm riêng. Chỉ cần hiểu câu chuyện của trái tim, tự khắc, mỗi người sẽ quyết định được câu chuyện của chính mình. Bí quyết của sự chuyển hóa là không nên dùng ý chí để áp đặt hay nhồi nặn tâm mình trở thành một kiểu mẫu tốt đẹp nào đó. Chỉ cẩn quan sát và thấu hiểu chúng là đủ.

4. Những vết thương thanh xuân – Pain in Youth

Những vết thương thanh xuân

Những vết thương thanh xuân” là cuốn sách Tâm lý học về những nỗi đau bần thần của tuổi trẻ. Đây là cuốn sách đầu tiên phơi bày những sự thực của thanh xuân mơ hồ, những nỗi đau, thương tổn mà bất kì ai cũng phải trải qua. Cuốn sách giải thích những nỗi đau thanh xuân dựa trên nền tảng tâm lí học, lời giải đó cũng là giải pháp cho nó, cuộc sống từ đó là do chính bạn lựa chọn. Một cuốn sách sâu sắc, mạnh mẽ, như một cái nhìn thông suốt nhất, lột bỏ những lớp vỏ của khổ đau.

Nỗi nuối tiếc tha thiết vô cùng của thanh xuân: “Ý định làm một việc gì đó không phải chỉ là ý định, mà là động lực của hành vi. Do đó cái trạng thái định làm một cái gì đó thật đầy quyền năng đối với mỗi người. Niềm phần khích hoặc những hoàn cảnh đổi thay hẳn cũng sẽ làm lung lay và phá hủy những bức tường ngăn của hệ thống nhận thức này. Cái sức mạnh của những chuỗi ý định dang dở trỗi dậy và kiên cường một cách phô trương, mà mỗi người một khác nhưng ở từng người đều nhất quyết không dời đổi. Cái nhu cầu khẩn thiết thực hiện hết thảy những chuyện day dứt ấy, làm sao đè nén nó đây, cũng như làm sao có thể ngăn chặn cái bản tính ấu ngẫu và tự nhiên này – càng có những ý định bị đứt quãng dang dở như thế, càng có nhiều những điều chẳng trọn vẹn bao giờ nảy nở lan tràn trong miền ký ức, đè lên và cứ làm ta day dứt ngay giữa những việc ở phải thực thi ở đời … Thanh xuân mà. Những con số còn có nghĩa gì nữa. ”

5. Trời sinh vụng về hay bù đắp bằng sự kiên trì – Lư Tư Hạo

Trời sinh vụng về hãy bù đắp bằng sự kiên trì

Có khi nào bạn tự hỏi: Tại sao chúng ta phải cố gắng hết mình, trong khi những người khác chẳng cần làm gì cũng có được mọi thứ? Tại sao chúng ta phải chạy hết tốc lực, trong khi những người khác chỉ cần thả bước thong dong?

Thực ra, đa phần chúng ta đều là những người không được ông trời ưu ái, cũng chẳng hề có tài năng thiên bẩm. Vậy mà ai ai cũng mơ ước một cuộc sống viên mãn, muốn được tự do tự tại đi du lịch nhiều nơi, muốn được sống là chính mình trong những năm tháng tuổi trẻ… Mơ ước thì nhiều, nhưng người thực sự kiên trì được thì có mấy ai? Chúng ta muốn thay đổi thế giới, nhưng ngay đến thói quen bản thân ghét cay ghét đắng cũng không bỏ được. Chúng ta muốn đi du lịch, nhưng ngay cả xuống tầng mua đồ ăn cũng lười chẳng buồn nhấc chân. Chúng ta muốn học thêm những điều mới, nhưng ngay cả dũng khí mở trang sách đầu tiên cũng không có. Dần dà, chúng ta trở thành những con người thụ động, chỉ biết than thân trách phận, không chịu nỗ lực nhưng lại muốn nhanh chóng đạt được ước mơ.

Một tảng đá xù xì phải trải qua trăm ngàn nhát búa mới có thể trở thành tác phẩm nghệ thuật được người đời kính ngưỡng. Một viên ngọc thô sẽ chẳng có mấy giá trị nếu nó không trải qua quá trình mài dũa khó khăn để rồi lộ ra vẻ đẹp rực rỡ ẩn giấu bên trong. Cuộc đời này cũng vậy, chỉ khi bạn đủ kiên trì chịu đựng được những gì người khác không thể chịu đựng, đủ nỗ lực đi trên con đường không phải ai cũng dám đi, khi ấy thành công sẽ mỉm cười với bạn. Nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại Martin Luther King, Jr. từng nói rằng: “Nếu bạn không thể bay, hãy chạy, nếu bạn không thể chạy, hãy đi, nếu bạn không thể đi, hãy bò, nhưng làm gì đi nữa, bạn cũng phải tiếp tục tiến về phía trước.” Bạn có thể bình thường, có thể vụng về, có thể chậm chạp hơn người khác, nhưng nhất định phải kiên trì hơn họ, bền bỉ hơn họ. Bởi vì chỉ cần một giây chần chừ thôi, bạn đã vô tình tụt lại phía sau hàng vạn người. Nếu bạn không dũng cảm, không nỗ lực sẽ chẳng có ai mạnh mẽ thay bạn cả! Lạc lõng, mệt mỏi, thiếu động lực, không biết phải làm sao với tuổi trẻ của chính mì nếu bạn đang cảm thấy như vậy, hãy một lần thử tìm đến “Trời sinh vụng về, hãy bù đắp bằng sự kiên trì” của Lư Tư Hạo.

Những cuốn sách hay nhất giúp bạn thêm yêu tâm hồn mình

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcNhững cuốn sách hay nhất dành cho tuổi mười tám đôi mươi
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Bạn thông minh hơn bạn nghĩ – Thomas Armstrong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây