Tóm tắt & Review sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo – Keith Cameron Smith

0
17
10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

Tóm tắt & Review sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo – Keith Cameron Smith

1. Giới thiệu tác giả

Keith Cameron Smith là một doanh nhân người Mỹ, tác giả về self-help và tài chính, đồng thời là diễn giả truyền động lực. Smith nổi tiếng với loạt sách tạo động lực. Ông đã viết 10 cuốn sách. Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là Top 10 sự khác biệt giữa triệu phú và tầng lớp trung lưu.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách tập trung vào những điểm khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại, qua đó truyền cảm hứng và định hướng cho người đọc về cách suy nghĩ và hành động tích cực để đạt được thành công trong cuộc sống. Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết rõ mục tiêu và ước mơ của bản thân, và cố gắng giành lấy những thứ mình muốn, thay vì mải suy nghĩ về những gì người khác có mà mình không có.

3. Tóm tắt nội dung sách 10 điều khác biệt giữa kẻ giàu và người nghèo

 • Người giàu nghĩ dài, Người nghèo nghĩ ngắn

Người rất nghèo nghĩ theo ngày. Người nghèo nghĩ theo tuần. Trung lưu nghĩ theo tháng. Người giàu nghĩ theo năm. Và những người rất giàu nghĩ theo thập kỷ. Lý do người rất nghèo và lớp trung lưu chỉ nghĩ tới tồn tại và tiện nghi bởi họ có trí lực nghèo nàn. Họ nghĩ tiền trên thế giới không đủ nhiều để mọi người đều dư giả. Ngược lại, người giàu và rất giàu thì biết sự thật: ai cũng có thể làm giàu. 

Niềm tin vào tiền bạc quyết định số tiền mà bạn kiếm được. Nếu có trí lực nghèo nàn, bạn sẽ chỉ tìm cách sống sót hoặc kiếm đủ để có cuộc sống thoải mái. Còn nếu có khả năng tư duy phong phú, bạn sẽ tìm kiếm tự do. Người giàu coi trọng tự do hơn sự tiện nghi thoải mái, vì thế họ có cả hai.Người nghèo trọng sự thoải mái hơn tự do, nên họ sẽ chẳng bao giờ có được tự do.

 • Người giàu bàn về ý tưởng, Người nghèo buôn chuyện tào lao

Tại sao người giàu lại dành nhiều thời gian nói về ý tưởng đến vậy? Câu trả lời là bởi họ biết ý tưởng sẽ tạo ra tiền. Người nghèo nghĩ chỉ có tiền mới sinh ra tiền. Nhưng các tỷ phú hiểu biết hơn. Họ biết một ý tưởng tốt sẽ giúp họ kiếm được số tiền họ muốn. Người giàu có đầu óc sáng tạo. Họ dành thời gian nghĩ về các ý tưởng mới và phương án khả thi. Để thành công hơn, bạn phải liên tục mở mang kiến thức và sự hiểu biết. 

 • Người giàu cấp tiến, Người nghèo thủ cựu

Nido Qubein nói: “Đối với những người hay e sợ, sự thay đổi thật là kinh khủng. Với những người bình thường, sự thay đổi là đe dọa. Nhưng với những người thực sự tự tin, thay đổi là cơ hội.” Hãy học cách chấp nhận thay đổi. Sự thay đổi dạy chúng ta những điều mới mẻ và cần thiết. Càng học nhiều, chúng ta càng trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn.

 • Người giàu dám mạo hiểm, Người nghèo sống an phận thủ thường

Người nghèo bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của người làm thuê bởi họ không dám mạo hiểm. Cách duy nhất để thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn đó là dám mạo hiểm. Bạn dám mạo hiểm trong cuộc sống nghĩa là bạn đang nắm bắt cơ hội. Mạo hiểm không có nghĩa là lần mò trong bóng tối. Người giàu mạo hiểm một cách CÓ TÍNH TOÁN. Có tính toán nghĩa là hỏi tri thức trước, và cân nhắc những hậu quả của thất bại trước khi hành động. Người giàu vượt qua sợ hãi bằng kiến thức. Sự sợ hãi là bóng tối, còn kiến thức là ánh sáng.

Người giàu thực hành việc quản lý rủi ro. Thông qua việc đặt ra ba câu hỏi sau:

 • Điều tốt nhất có thể xảy ra là gì? 
 • Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? 
 • Điều gì có khả năng xảy ra lớn nhất?

 

 • Người giàu học cả đời, Người nghèo theo nửa đoạn

Càng đầu tư nhiều vào việc làm giàu kiến thức về tiền bạc, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Bạn có thể bắt đầu với những cuốn sách. Ngoài sách, các kẻ giàu còn trả tiền cho những lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực họ cần tìm hiểu. Người nghèo thì muốn nhận được lời khuyên miễn phí. Lời khuyên miễn phí thường là lời khuyên đắt đỏ nhất. Lời khuyên miễn phí thường là ý kiến chủ quan của một ai đó; anh ta nghĩ rằng mình hiểu biết về lĩnh vực bản thân đang nói đến, nhưng thực ra chẳng có kinh nghiệm thực tế nào cả. 

 • Người giàu nỗ lực vì lợi nhuận, Người nghèo làm việc vì lương

Những người làm việc vì lương cuối cùng sẽ có đủ tiền để sống, nhưng không thể kiếm nhiều hơn được nữa. Người giàu hiểu điều đó, vì thế họ chọn làm việc vì lợi nhuận thay vì lương. Lương là khoản tiền bạn nhận được cho công việc bạn làm. Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa giá mua đầu vào thấp và giá bán ra cao. Ông cha ta đã từng có câu “Phi thương bất phú”, vì thế mà hầu hết người giàu đều làm trong lĩnh vực kinh doanh.

 • Người giàu rộng rãi, Người nghèo ki bo

Hào phóng là một thói quen tốt; để chắc chắn rằng đồng tiền không kiểm soát được bạn: hãy cho chúng đi. Nếu bạn có thể làm điều đó, nghĩa là bạn sở hữu tiền bạc. Còn nếu không, tức là tiền bạc đang sở hữu bạn. Không phải người giàu nào cũng rộng rãi về tiền bạc, nhưng những người hạnh phúc đều hào phóng!

 • Người giàu có nhiều nguồn thu nhập, Người nghèo chỉ có một

Mẹo để phát triển nhiều nguồn thu nhập khác nhau là tập trung biến chúng thành các nguồn thu thụ động. Nếu hiện tại bạn có một nguồn thu nhập và muốn bắt đầu một nguồn khác, hãy đảm bảo nguồn thứ hai có thể hỗ trợ nguồn thứ nhất và nguồn thứ nhất cũng hỗ trợ nguồn thu mới. Nguồn thu nhập chính của bạn có liên hệ gì với nguồn thu thứ 2, thứ 3 không? Khách hàng từ nguồn thu chính của bạn có thể trở thành khách hàng của nguồn thu mới hay không? 

 • Người giàu nỗ lực để tăng lợi nhuận, Người nghèo cặm cụi tìm cách tăng lương

Người giàu được tự do về tài chính bởi họ làm việc chăm chỉ trong thời gian đầu để có được lợi nhuận. Người nghèo bị kẹt trong cái vòng luẩn quẩn của người làm thuê.Định nghĩa lợi nhuận của người giàu là tài sản trừ đi tiêu sản. Người giàu coi tài sản là những thứ có giá trị mà họ sở hữu, và chúng tạo ra thu nhập thụ động cho họ.Tiêu sản là thứ bạn phải nợ tiền để có được chúng. Hãy lấy những tài sản có giá trị có thể tạo ra thu nhập thụ động trừ đi khoản tiền bạn nợ, con số này chính là lợi nhuận thực sự của bạn. Để tăng lợi nhuận, bạn cần sự kiên nhẫn, kiến thức và trí khôn.

 • Người giàu tư duy tích cực, Người nghèo sống bi quan

Hãy học cách đặt ra những câu hỏi vượt ngoài tầm hiểu biết và kinh nghiệm hiện tại của mình. Các câu hỏi đó chứa đựng những đáp án mà bạn cần để thành công và mang mang tính tích cực. Ví dụ “Làm thế nào để kiếm được 1 triệu đô-la mỗi năm bằng cách làm những việc tôi yêu thích? Thay vì hỏi “Ý nghĩa cuộc sống của tôi là gì?” bạn hãy hỏi: “Điều gì sẽ khiến cuộc sống của mình ý nghĩa hơn?”

4. Đánh giá sách 10 điều khác biệt giữa kẻ giàu và người nghèo

Một cuốn sách self – help thú vị, dễ hiểu, điều mình ấn tượng về cuốn sách chính là bởi những hình ảnh minh họa, châm biếm hài hước, sâu sắc mô tả rõ nét cái nhìn và tư duy khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Tác giả đã khéo léo lồng ghép hình ảnh sinh động cùng ngôn ngữ ngắn gọn, xúc tích. Nếu bạn đang trải qua một ngày uể oải không chút động lực, thay vì than vãn, tìm đến cuốn sách này là lựa chọn hoàn hảo bởi cuốn sách sẽ vực dậy tinh thần và giúp tư duy của bạn trở nên tích cực, mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

Tóm tắt & Review sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo – Keith Cameron Smith

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Nghệ Thuật Bán Hàng Của Người Do Thái – Yaniv Zaid
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách 10 điều khác biệt giữa kẻ thắng và người thua – Keith Cameron Smith

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây