fbpx
Trang chủ Kinh doanh Tóm tắt & Review sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ...

Tóm tắt & Review sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê – Keith Cameron Smith

0
29
10 Điều khác biệt nhất giữa kẻ làm chủ và người làm thuê

Tóm tắt & Review sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê – Keith Cameron Smith

1. Giới thiệu tác giả

Keith Cameron Smith là một doanh nhân người Mỹ , tác giả về self-help và tài chính, đồng thời là diễn giả truyền động lực. Smith nổi tiếng với loạt sách tạo động lực. Ông đã viết 10 cuốn sách. Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là Top 10 sự khác biệt giữa triệu phú và tầng lớp trung lưu.

2. Giới thiệu tác phẩm

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao có những người học lực không quá xuất sắc trên trường nhưng khi đi làm họ lại thành chủ với thu nhập tăng dần theo thời gian. Trong khi nhiều người bạn có thành tích học tập ấn tượng trên trường nhưng cả đời chỉ làm công với mức thu nhập ổn định, an toàn ? Trường học dạy chúng ta cùng một lượng kiến thức như nhau nhưng nhìn chung chỉ có thể đào tạo nguồn nhân lực cho người làm chủ. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở việc tích lũy kinh nghiệm sống, khả năng tự học và tư duy người làm chủ.

3. Tóm tắt nội dung sách 10 điều khác biệt giữa kẻ làm chủ và người làm thuê

 

  • Kẻ làm chủ tự học nhiều hơn tiêu khiển, Người làm thuê tiêu khiển nhiều hơn tự học

Kinh nghiệm chính là ngôi trường đào tạo nên những kẻ làm chủ thành công, nó cung cấp một chương trình học không giống bất kỳ hệ thống trường học truyền thống nào. Kinh nghiệm dạy con người cách tự học không ngừng. Vài giáo viên trong “ngôi trường kinh nghiệm” có tên là: Thất bại, Bị từ chối, Thua lỗ, Thái độ, Tư duy, Tha thứ, Kiên trì, Nghèo khổ và Thịnh vượng... KINH NGHIỆM CHÍNH LÀ TRƯỜNG ĐÀO TẠO NÊN NHỮNG KẺ LÀM CHỦ THÀNH CÔNG.

  • Kẻ làm chủ nhận trách nhiệm khi thất bại, Người làm thuê xem thất bại là điều tệ hại

Hãy hỏi bản thân: “Bài học quan trọng nhất từ thất bại này là gì?” Thường thì mỗi thất bại có thể dạy chúng ta một bài học lớn và vài bài học nhỏ hơn. Bạn hãy học cách tận thu những bài học từ các thất bại như vắt một quả cam. Hãy nắm lấy tất cả những bài học có được từ chúng. Thất bại là cơ hội để bắt đầu lại theo một cách mới và tốt hơn.

  • Kẻ làm chủ tìm kiếm giải pháp lâu dài, Người làm thuê tìm cách giải quyết vấn đề trước mắt

Tìm kiếm giải pháp khó hơn giải quyết vấn đề vì nó đòi hỏi bạn phải liên tục tìm kiếm cho đến khi tìm ra một giải pháp tối ưu. Một trong những khác biệt quan trọng giữa người giải quyết vấn đề trước mắt và người tìm kiếm giải pháp lâu dài chính là lượng thời gian. Để tìm kiếm một giải pháp lâu dài, phải cam kết kiên trì làm bất cứ điều gì. Người tìm giải pháp phải chịu trách nhiệm cho vấn đề đó. Trong khi kẻ làm thuê sẽ nói rằng: “Đó không phải trách nhiệm của tôi,” người làm chủ đón nhận vấn đề và nhận trách nhiệm tìm kiếm những giải pháp dài hạn. Chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề là kỷ luật.

  • Kẻ làm chủ biết rộng, Người làm thuê hiểu sâu

Trong khi những người làm chủ thiếu kinh nghiệm chạy loanh quanh cố gắng dập lửa thì một ông chủ dày dạn kinh nghiệm có thể để cho đám cháy tự tàn lụi. Tại sao? Vì họ biết nhiều thứ, cái nhìn rộng và bao quát cho phép họ thấy cái gì thực sự quan trọng và từ đó họ có được cái nhìn cân bằng hơn về mọi thứ. Kẻ làm chủ có thể nhìn được bức tranh tổng thể, người làm thuê chỉ có thể thấy một phần nhỏ của vấn đề. Người làm thuê thường nhìn nhận mọi chuyện trầm trọng hơn so với thực tế vì đó là tất cả những gì họ biết.

  • Kẻ làm chủ khen và sửa sai, Người làm thuê không khen và cố tránh việc sửa sai

Chấp nhận và áp dụng những góp ý sửa sai đòi hỏi ở bạn đức tính khiêm nhường. Người làm chủ hiểu rằng sửa sai không phải là chối bỏ, và trong vai trò lãnh đạo, họ sẽ giúp nhân viên cảm thấy an tâm để đưa ra những đề xuất và kiến nghị để sửa sai. Rất nhiều nhân viên cố gắng tránh việc sửa sai vì họ nhìn nhận nó rất cá nhân và cảm thấy bị chối bỏ

  • Kẻ làm chủ nói: “Lỗi của tôi”, Người làm thuê nói: “Không phải tại tôi”

Chỉ người làm chủ trưởng thành mới có thể nói câu: “Lỗi của tôi.” Bất kỳ người làm thuê còn non nớt nào cũng có thể nói: “Không phải tại tôi.” Hãy tận hưởng những thành công và chịu đựng các thất bại với một thái độ không xin lỗi, không than phiền. Người trưởng thành biết chấp nhận; đó là người không đổ lỗi, than phiền và biện minh. Nếu đang có những thành công lớn, đừng biện minh, Nếu có những thất bại tệ hại, đừng than phiền.

  • Kẻ làm chủ xây dựng sự giàu có, Người làm thuê kiếm tiền

Vì tiền quan trọng, chúng ta nên coi trọng và học cách khiến nó sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên kiếm tiền và khiến tiền sinh sôi nảy nở là hai vấn đề rất khác nhau, kiếm tiền rất khác với việc xây dựng sự giàu có. Bạn có thể kiếm rất nhiều tiền sau đó tiêu xài tất cả và trở nên khánh kiệt. Mặt khác, nếu kiếm được ít tiền hơn nhưng học cách tiết kiệm, đầu tư là bạn đang xây dựng sự giàu có. Xây dựng sự giàu có hầu như đến từ công việc kinh doanh, kiếm ra tiền hầu như đến từ công việc làm công bình thường.

  • Kẻ làm chủ bay cùng đại bàng, Người làm thuê chơi cùng lũ gà

Những người bạn giao du cùng sẽ ảnh hưởng đến quyết định và năng lượng của bạn. Giống như thang máy, họ có thể kéo chúng ta xuống hay nâng chúng ta lên. Qua thời gian họ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Bạn sẽ trở nên giống với người bạn giao du cùng. Bạn muốn trở thành ai hay cái gì đi nữa, bạn phải ở gần những người đã đạt được điều đó hay ít nhất đang gần đạt được. Hãy chọn lựa các mối quan hệ thật cẩn thận vì chúng sẽ quyết định rất nhiều thứ bạn trải qua trong đời mình.

  • Kẻ làm chủ hướng tới tương lai, Người làm thuê nhìn vào quá khứ

Chỉ ít người hiểu được sức mạnh của tầm nhìn và đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều làm thuê mà không trở thành kẻ làm chủ. Thiếu tầm nhìn sẽ chẳng tạo ra được nhiều giá trị. Kẻ làm chủ cân bằng thời gian bằng cách lên kế hoạch cho tương lai, thực hiện hành động ở hiện tại và dành rất ít thời gian nhìn về quá khứ. Cách phí phạm thời gian chắc chắn nhất là sống mà không có tầm nhìn. Cách chắc chắn nhất để tận hưởng cuộc sống là tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng, tập trung vào nó và chạy cùng nó

  • Kẻ làm chủ tin tưởng nên chấp nhận rủi ro, Người làm thuê sợ hãi nên chọn an toàn

Khi chấp nhận rủi ro, bạn đang nắm lấy những cơ hội của cuộc đời. Rất nhiều người làm thuê đã để nhiều cơ hội trôi qua vì sợ hãi nhiều hơn tin tưởng. Những người làm chủ thành công có những niềm tin mạnh mẽ, điều này cho phép họ nhận thấy cơ hội và chấp nhận rủi ro. Hầu hết mọi người đều ít tin tưởng vào bản thân, và đó là lý do tại sao họ vẫn làm thuê. Bạn tin vào bản thân thế nào thì hiệu quả làm việc của bạn sẽ thế ấy.

4. Đánh giá sách 10 Điều khác biệt giữa kẻ làm chủ và người làm thuê

“10 điều khác biệt giữa kẻ làm chủ và người làm thuê” là cuốn sách thúc đẩy suy nghĩ tích cực, hướng dẫn chúng ta nhìn nhận vấn đề, khó khăn trong cuộc sống là cơ hội để phát triển và học hỏi thay vì than vãn, đổ lỗi. Điều mình ấn tượng với cuốn sách là những hình ảnh minh họa châm biếm dí dỏm và lối trình bày có hệ thống, ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

10 Điều khác biệt nhất giữa kẻ làm chủ và người làm thuê

Tóm tắt & Review sách 10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Làm Chủ Và Người Làm Thuê – Keith Cameron Smith

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Content is protected !!!