Tóm tắt & Review sách Sức mạnh của tĩnh lặng – Eckhart Tolle

0
436
Sức mạnh của sự tĩnh lặng

Tóm tắt & Review sách Sức mạnh của tĩnh lặng – Eckhart Tolle

1. Giới thiệu tác giả

Eckhart Tolle sinh năm 1948 tại Đức, là một nhà tâm linh nổi tiếng trên thế giới. Ông từng bị trầm cảm trong một thời gian dài cho đến khi trải qua “một sự chuyển hóa tâm linh sâu sắc” vào năm 29 tuổi, sự kiến ấy đã làm thay đổi hướng đi cuộc đời của ông.

Eckhart Tolle đã tốt nghiệp tại Đại học Luân Đôn và trở thành một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge. Ông cho ra nhiều tác phẩm đặc sắc và được đông đảo bạn đọc trên thế giới đón nhận. Năm 2008, một bài viết của The New York Times đã gọi Tolle là “tác giả về tâm linh nổi tiếng nhất nước Mỹ”. Năm 2011, ông được nhà sách Watkins Books xem là người có ảnh hưởng nhất thế giới về tâm linh.

2. Giới thiệu tác phẩm

Sức mạnh của sự tĩnh lặng là tác phẩm thứ hai của Eckhart Tolle. Cuốn sách phát hành năm 2012, sau đó được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau và đã bán được hơn hai triệu bản trên toàn cầu.

Chắc hẳn nhiều người sẽ có những lúc tự vấn: Tôi là ai? Ý nghĩa của đời sống là gì? Tại sao tôi có mặt trên cuộc đời này?… Và cuốn sách này sẽ giúp bạn giữ lòng mình trong lắng để có thể nghe những hồi âm, những lời giải đáp của vạn vật.

3. Mục lục

  • Chương I: Sự yên tĩnh và im lặng
  • Chương II: Vượt lên trên căn bệnh hay suy tư của bạn
  • Chương III: Bản ngã
  • Chương IV: Phút giây hiện tại
  • Chương V: Bản chất chân thật của bạn
  • Chương VI: Chấp nhận và xuôi thuận
  • Chương VII: Thiên nhiên
  • Chương VIII: Quan hệ giữa người và người
  • Chương IX: Cái chết và sự sống bất diệt
  • Chương X: Khổ đau và giải thoát

4. Tóm tắt nội dụng sách Sức mạnh của tĩnh lặng

Sự im lặng chính là bản chất chân thực của bạn

Sự im lặng chính là khoảng không gian ở trong bạn, là khả năng nhận thức của bạn, từ đó những chữ trên trang giấy sẽ được tạo thành khái niệm và trở thành những ý nghĩ ở trong đầu bạn. Khi bạn đánh mất liên lạc với sự im lặng ở nội tâm thì sẽ đánh mất liên lạc với chính mình, lúc đó bạn sẽ tự đánh mất bản thân trong thế giới đầy tạm bợ.

Sự im lặng rất hữu ích, nhưng bạn không cần phải có sự im lặng để tìm ra sự tĩnh lặng. Tĩnh lặng xuất phát từ nội tâm chính là không gian bên trong của nhận thức thuần khiết.

Hiện tại là mãi mãi

Mỗi ngày của cuộc đời bạn bao gồm hàng ngàn những phút giây mà trong đó mọi chuyện được xảy ra. Phút giây hiện tại chỉ là một trong hàng ngàn phút giây đang xảy ra ấy. Đó là giây phút bạn không thể trốn tránh được, cũng là thứ duy nhất thường hằng, không thay đổi trong cuộc đời bạn.

Hầu như mọi người đều sống theo lối sống đó là coi phút giây hiện tại như một chướng ngại cần phải vượt qua và luôn nghĩ rằng có một giây khác quan trọng hơn trong tương lai mà người ta cần đạt đến. Đó là lối sống không tôn trọng sự sống và chỉ đem lại sự bất an, căng thẳng và không cảm thấy sự thỏa mãn. Chỉ khi bạn chịu trách nhiệm cho phút giây này – phút giây hiện tại thì bạn sẽ biết chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình vì đó là nơi duy nhất mà đời sống có thể xảy ra.

Hãy để thiên nhiên dạy cho bạn sự tĩnh lặng

Thiên nhiên không chỉ giúp ta sống mà còn những khi ta bị lạc vào những toan tính, suy tư trong đầu và đánh mất chính mình trong rắc rối mà chính ta tạo ra thì thiên nhiên sẽ đưa ta về nhà, về với cội nguồn, quê hương của mình.

Khi bạn chú tâm đến thiên nhiên, hay bất cứ thứ gì chưa bị xáo trộn bởi con người, lúc đó bạn sẽ được giải thoát khỏi những suy tư, muộn phiền. Đặt sự chú ý vào một hòn sỏi, một thân cây không có nghĩa là bạn suy tư về cái đó, nhưng chỉ đơn thuần giữ vật đó trong ý thức của mìn. Sự tinh túy, linh hồn của vật đó sẽ truyền sang bạn, lúc đó bạn có thể cảm nhận sự yên tĩnh sâu lắng của vật đó và sự yên tĩnh sâu lắng đó cũng sẽ phát sinh trong bạn.

Cái chết và sự sống bất diệt

Ở bất kỳ nơi đâu, bạn sẽ thấy được cái chết và sự sống đan quyện vào nhau. Khi bạn đi qua một khu rừng nguyên sinh chưa bị xâm phạm bởi con người, bạn sẽ thấy đời sống rất dồi dào, đa dạng và đồng thời là những gốc cây mục nát, lá bị thối rữa hay xác động vật đang bị phân hủy. Nhưng nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận thấy trên những gốc cây mục nát hay xác động vật đang bị phân hủy ấy không chỉ làm cho sự sống được tiếp diễn mà những thứ mục rữa đó lại tràn trề sức sống. Cái chết không là đối cực của đời sống. Đối cực của cái chết là sự tái sinh. Còn đời sống là một cái gì đó không có đối cực, là vô tận.

Chúng ta thường sợ cái chết vì ta cảm nhận chính mình là một vật quý giá, không muốn bị mất đi. Có những lúc bạn bị mất một thứ gì đó như mất việc, mất danh dự, mất một phần cơ thể,… thì sẽ có một cái gì đó ở trong bạn bị chết đi, bạn sẽ mất cảm nhận về chính mình. Sự đau khổ và trống rỗng sẽ ập đến đó là khi bạn vô thức đồng hóa chính mình với những điều mất mát ấy. Những lúc ấy, bạn không nên làm ngơ nỗi đau, sự trống rỗng ấy mà hãy thừa nhận, đối diện với nó. Lúc đó bạn sẽ nhận ra có một niềm an bình toát ra từ chỗ trống vắng ấy.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Sức mạnh của tĩnh lặng

Qua cuốn sách Sức mạnh của tĩnh lặng, Eckhart Tolle giúp chúng ta tìm ra và hiểu được bản chất của sâu lắng, trong sáng và chân thật của chính mình, chúng vẫn luôn hiện hữu nhưng dường như đã bị ta bỏ quên bởi việc theo đuổi những điều phù phiếm. Dù có những biến động xảy ra xung quanh, hay những tình huống éo le mà ta gặp phải trong đời sống cá nhân hiện nay, chúng ta vẫn luôn có khả năng tiếp xúc được với một chiều không gian yên tĩnh và sâu lắng ở bên trong.

Sức mạnh của tĩnh lặng dành cho người đang mệt mỏi, chán nản và mắc kẹt với cuộc sống và cả những người muốn tìm được sự bình yên, tĩnh lặng của bản thân mình sau những chuỗi phút giây bị cuốn vào vòng xoay của cuộc đời. Cuốn sách này là một động lực để bạn rũ bỏ những thói quen tiêu cực, khuyến khích bạn thay đổi cách sống, cách suy nghĩ và cách cư xử với mọi người xung quanh một cách tốt đep hơn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sức mạnh của sự tĩnh lặng

Tóm tắt & Review sách Sức mạnh của tĩnh lặng – Eckhart Tolle

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Bài trướcNhững cuốn sách khám phá góc khuất tâm lý con người hay nhất
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Phi lý trí – Dan Ariely

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây