Tóm tắt & Review sách Hồn ma đêm giáng sinh – Charles Dickens

0
786
Hon ma dem giang sinh

Tóm tắt & Review sách Hồn ma đêm giáng sinh (A christmas carol) của tác giả Charles Dickens. Bằng giọng văn cổ điển, vô cùng cuốn hút, lời kể rành mạch, sống động, tác giả đã đem đến một câu chuyện đầy tính nhân văn, lung linh, gần gũi với kết thúc có hậu. Ước mong sao mọi người ai cũng sẽ nhận ra được ý nghĩa thực sự của 1 mùa giáng sinh an lành, hạnh phúc.

1. Giới thiệu tác giả

Charles John Huffam Dickens (7 tháng 2 năm 1812 – 9 tháng 6 năm 1870), bút danh “Boz”, là tiểu thuyết gia và người chỉ trích xã hội người Anh. Ông đã tạo ra một số nhân vật hư cấu được biết đến nhiều nhất trên toàn cầu và được coi là người viết văn nổi tiếng nhất thời đại Nữ hoàng Victoria. Charles Dickens được xem là một trong những nhà văn vĩ đại viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh, ông được ca ngợi về khả năng kể chuyện và trí nhớ, được nhiều người ở khắp nơi yêu mến trong suốt quãng đời của ông. Ông là tác giả hiện thực lớn nhất của nước Anh thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông chủ yếu dành cho thiếu nhi và mang tính chất hiện thực. Sang thế kỷ 20, thiên tài văn học của ông đã được các nhà phê bình và các học giả thừa nhận rộng rãi. Tiểu thuyết và những chuyện ngắn của ông tiếp tục được phổ biến rộng rãi.

2. Giới thiệu tác phẩm Hồn ma đêm giáng sinh

A Christmas Carol. In Prose. Being a Ghost Story of Christmas, thường được gọi là A Christmas Carol, là một tiểu thuyết ngắn sáng tác bởi Charles Dickens,được xuất bản lần đầu tiên ở London bởi Chapman & Hall vào năm 1843 và được minh họa bởi John Leech. Một Giáng Sinh Carol kể lại câu chuyện về Ebenezer Scrooge, một người khốn khổ lớn tuổi được hồn ma của đối tác kinh doanh cũ Jacob Marley và linh hồn của Giáng sinh, Hiện tại và Vị lai đến thăm. Sau chuyến thăm của họ, Scrooge được biến thành một người đàn ông tử tế, dịu dàng hơn.

Cuốn sách được chia thành năm chương có tiêu đề “staves”.

3. Tóm tắt nội dung Hồn ma đêm giáng sinh

Stave một

Một Giáng sinh Carol mở ra vào một đêm Giáng sinh ảm đạm, lạnh lẽo ở London, bảy năm sau cái chết của đối tác kinh doanh của Ebenezer Scrooge , Jacob Marley . Scrooge, một kẻ khốn khổ già nua , không thích Giáng sinh và từ chối lời mời ăn tối từ cháu trai của ông Fred, con trai của Fan, em gái của Scrooge. Anh ta từ chối hai người đàn ông tìm kiếm sự quyên góp từ anh ta để cung cấp thức ăn và sưởi ấm cho người nghèo và chỉ miễn cưỡng cho phép nhân viên bán hàng làm việc quá sức, bị trả lương thấp của anh ta , Bob Cratchit , nghỉ Giáng sinh để trả tiền theo thông lệ xã hội.

Đêm đó Scrooge được viếng thăm tại nhà bởi hồn ma của Marley, người lang thang trên Trái đất bị vướng bởi những chuỗi nặng và những hộp tiền được rèn trong suốt cuộc đời của sự tham lam và ích kỷ. Marley nói với Scrooge rằng anh ta có một cơ hội duy nhất để tránh số phận tương tự: anh ta sẽ được ba linh hồn đến thăm và phải lắng nghe hoặc bị nguyền rủa để mang những chuỗi nặng hơn của chính mình.

Stave hai

Linh hồn đầu tiên, linh hồn giáng sinh quá khứ , đưa Scrooge đến những cảnh Giáng sinh thời niên thiếu của Scrooge, nhắc nhở anh về một thời gian anh còn hồn nhiên hơn. Những cảnh này cho thấy tuổi thơ cô đơn của Scrooge ở trường nội trú , mối quan hệ của anh với người chị gái yêu quý của anh, và một bữa tiệc Giáng sinh do chủ nhân đầu tiên của anh, ông Fezziwig , người đối xử với anh như một đứa con trai. Vị hôn thê bị bỏ rơi của Scrooge, Belle được thể hiện chấm dứt mối quan hệ của họ, vì cô nhận ra rằng anh sẽ không bao giờ yêu cô nhiều như anh yêu tiền. Cuối cùng, họ đến thăm một nàng Belle đã kết hôn với gia đình lớn, hạnh phúc của mình vào đêm Giáng sinh mà Marley qua đời. Scrooge, buồn bã khi nghe mô tả của Belle về người đàn ông mà anh ta đã trở thành, yêu cầu con ma đưa anh ta ra khỏi nhà.

Stave ba

Linh hồn thứ hai, linh hồn giáng sinh hiện tại , đưa Scrooge đến một khu chợ vui vẻ với những người mua đồ ăn tối Giáng sinh và ăn mừng Giáng sinh trong một ngôi nhà của người thợ mỏ và trong một ngọn hải đăng. Scrooge và hồn ma cũng đến thăm bữa tiệc Giáng sinh của Fred. Một phần quan trọng của khu vực này được tổ chức với bữa tiệc gia đình của Bob Cratchit và giới thiệu cậu con trai út, Tiny Tim , một cậu bé hạnh phúc bị bệnh nặng. Linh hồn thông báo cho Scrooge rằng Tiny Tim sẽ chết trừ khi diễn biến của sự kiện thay đổi. Trước khi biến mất, linh hồn cho thấy Scrooge hai đứa trẻ gớm ghiếc, hốc hác tên là Vô minh và Muốn. Anh ta nói với Scrooge hãy cẩn thận trước đây và chế giễu mối quan tâm của Scrooge đối với phúc lợi của họ.

Stave bốn

Linh hồn thứ ba, linh hồn của mùa giáng sinh tương lai, cho Scrooge một ngày Giáng sinh trong tương lai. Con ma im lặng tiết lộ những cảnh liên quan đến cái chết của một người đàn ông không ưa có đám tang được các doanh nhân địa phương tham dự chỉ với điều kiện bữa trưa được cung cấp. Ông đàn bà làm công , thợ giặt và các địa phương undertaker ăn cắp tài sản của mình để bán cho một hàng rào. Khi anh ta yêu cầu tinh thần thể hiện một người duy nhất cảm thấy cảm xúc về cái chết của anh ta, anh ta chỉ nhận được niềm vui của một cặp vợ chồng nghèo, vui mừng vì cái chết của anh ta cho họ nhiều thời gian hơn để sắp xếp tài chính của họ. Khi Scrooge yêu cầu được nhìn thấy sự dịu dàng liên quan đến bất kỳ cái chết nào, hồn ma cho anh ta thấy Bob Cratchit và gia đình anh ta thương tiếc cái chết của Tiny Tim. Con ma sau đó cho phép Scrooge nhìn thấy một ngôi mộ bị bỏ quên, với một tấm bia mộ mang tên Scrooge. Nức nở, Scrooge cam kết thay đổi cách của mình.

Stave năm

Scrooge thức dậy vào sáng Giáng sinh một người đàn ông đã thay đổi. Anh ấy đã quyên góp rất lớn cho tổ chức từ thiện mà anh ấy đã từ chối vào ngày hôm trước, nặc danh gửi một con gà tây lớn đến nhà Cratchit cho bữa tối Giáng sinh và dành buổi chiều với gia đình của Fred. Ngày hôm sau anh ta cho Cratchit tăng lương và bắt đầu trở thành người cha của Tiny Tim. Từ đó trở đi Scrooge đối xử với mọi người bằng lòng tốt, sự rộng lượng và lòng trắc ẩn, thể hiện tinh thần Giáng sinh.

4. Đánh giá và cảm nhận

Giáng Sinh lạnh lẽo chính là thời gian để ngọn lửa yêu thương trong trái tim mỗi con người chúng ta có dịp bùng lên sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh. Đó chính là thông điệp yêu thương mà tác giả Charles DIckens gửi gắm tới tất cả mọi người qua A Christmas Carol. Nếu chỉ xem phim thì sẽ không thể cảm nhận một cách trọn vẹn và sâu sắc cả tác phẩm vì nội dung không hoàn chỉnh và có nhiều chi tiết phải được chú thích người đọc mới hiểu. Và đọc quyển sách này ta mới thấy: thứ đẹp đẽ nhất trên thế gian này chính là tình yêu thương mà không tiền bạc nào có thể mua nổi.

Hồn Ma Đêm Giáng Sinh là một cuốn sách ấm áp dành cho những trái tim lạnh lẽo vào đêm giáng sinh. Cốt truyện ngắn, hay, súc tích, cô đọng. Câu chuyện chứa đầy chất tưởng tượng bao bổng nhưng vẫn rất bám sát với thực tế, bối cảnh xã hội: kinh tế, nạn đói nghèo,…lúc bấy giờ.

Đọc những chương đầu tiên, một cảm giác lạnh buốt bao trùm lên toàn bộ khung cảnh. Scrooge suốt bao năm trời chỉ biết chạy theo vật chất, tiền bạc, quên đi cả niềm vui, sự hạnh phúc của mình và của người khác,nhờ cuộc gặp gỡ với những hồi ma, ông đã hoàn toàn thay đổi. Qua dần qua dần từng chương một, khi trái tim của Scrooge dần ấm lên, biết yêu thương, ân hận, đau đớn, tôi vui sướng thích thú khi đọc chương cuối cùng : niềm vui của Scrooge như lan tỏa tới cho tất cả mọi người, giờ đây Scrooge đã biết thế nào là 1 mùa giáng sinh đầy yêu thương, biết thế nào là sự sẻ chia, tình người và sự nhân ái.

Với giọng văn cổ điển, vô cùng cuốn hút, lời kể rành mạch, sống động, đại thi hào Charles Dickens đã đem đến một câu chuyện đầy tính nhân văn. câu truyện đẹp, lung linh, gần gũi với kết thúc có hậu. Ước mong sao mọi người ai cũng sẽ nhận ra được ý nghĩa thực sự của 1 mùa giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Hồn Ma Đêm Giáng Sinh sẽ còn sống mãi theo thời gian.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hon ma dem giang sinh

Tóm tt & Review sách Hồn ma đêm giáng sinh – Charles Dickens

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review Trà hoa nữ – Alexander Dumas con
Bài tiếp theoReview bộ 7 cuốn sách về cậu bé phù thủy Harry Potter – J. K. Rowling

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây