Review bộ 7 cuốn sách về cậu bé phù thủy Harry Potter – J. K. Rowling

0
859
Bộ 7 cuốn sách Harry Potter

Review Harry Potter J K Rowling

Harry Potter là một bộ tiểu thuyết giả tưởng được viết bởi tác giả người Anh J. K. Rowling. Các tiểu thuyết ghi lại cuộc đời của cậu bé phù thủy, Harry Potter, và những người bạn Hermione Granger và Ron Weasley, tất cả đều là học sinh của Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Câu chuyện chính liên quan đến cuộc đấu tranh của Harry chống lại Lord Voldemort, một phù thủy hắc ám có ý định trở thành bất tử, lật đổ cơ quan cai quản được gọi là Bộ Pháp thuật và khuất phục tất cả các pháp sư và Muggles (người không có phép thuật). Hãy cùng điểm lại toàn bộ 7 cuốn trong series Harry Potter nổi tiếng này.

1. Harry Potter và hòn đá phù thủy

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy (tiếng Anh: Harry Potter and the sorcerer’s Stone) là tác phẩm đầu tiên trong bộ truyện Harry Potter gồm 7 tập của nữ văn sĩ người Anh J. K. Rowling. Quyển sách đã được xuất bản ngày 30 tháng 6 năm 1997 bởi nhà xuất bản Bloomsbury. Đây là một tập truyện quan trọng, bởi nó đặt nền tảng cho 6 tập tiếp theo. Nó giúp ta bước đầu khám phá thế giới Pháp thuật của Harry Potter, làm quen với các nhân vật chính, địa điểm, với một số thuật ngữ… Tập đầu tiên này đưa ra những câu hỏi chưa có câu trả lời, bằng những dấu hiệu cho những tình tiết trong các tập tiếp theo, tạo cho độc giả sự tò mò.

Harry potter và hòn đá phù thủy

Harry Potter và hòn đá phù thủy – J. K. Rowling

Một mở đầu cho thế giới phù thủy nhiệm màu mà không chỉ trẻ con mà cả người lớn cũng muốn đắm chìm trong thể giới đó, tác phẩm tuyệt vời!

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy giành hầu hết các giải thưởng về sách ở Anh Quốc do trẻ em bầu chọn cũng như một số giải thưởng khác ở Hoa Kỳ. Tác phẩm đứng đầu danh sách tiểu thuyết bán chạy nhất trong tháng 8 năm 1999 của Thời báo New York và liên tục nằm trong tốp đầu của danh sách này trong suốt gần hai năm tiếp theo (1999 và 2000). Truyện đã được dịch ra ít nhất bảy mươi tư thứ tiếng cũng như được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên.

2. Harry Potter và phòng chứa bí mật

Harry Potter và Phòng chứa Bí mật (tiếng Anh: Harry Potter and the Chamber of Secrets) là quyển thứ hai trong loạt truyện Harry Potter của J. K. Rowling. Truyện được phát hành bằng tiếng Anh tại Anh, Hoa Kỳ và nhiều nước khác vào ngày 2 tháng 7 năm 1998. Đến tháng 12 năm 2006 riêng tại Mỹ đã có khoảng 14.9 triệu bản được tiêu thụ. Bản dịch tiếng Việt được nhà văn Lý Lan dịch và xuất bản bởi Nhà xuất bản Trẻ thành 8 tập, in thành sách tháng 2 năm 2001.

Harry Potter và phòng chứa bí mật

Harry Potter và phòng chứa bí mật – J. K. Rowling

Truyện có một số nhân vật mới đem lại luồng không khí mới mẻ. Giáo sư môn Phòng chống Nghệ thuật hắc ám mới Gilderoy Lockhart sẽ đem đến cho bạn rất nhiều tiếng cười vì thói yêu bản thân thái quá của mình. Hay cô bé Ginny Weasley tóc đỏ đáng yêu cuồng mộ Harry Potter. Hay Tom Riddle, một học sinh xuất sắc bí ẩn của trường Hogwarts 50 năm về trước. Các nhân vật còn lại có chút thay đổi sau mùa hè nhưng vẫn giữ nguyên đặc thù cũ.

Harry Potter là sự kết hợp của sự kì bí, kinh dị, phiêu lưu nhưng cũng có cả sự lãng mạn, thú vị của tuổi mới lớn.

3. Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban

Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban (tiếng Anh: Harry Potter and the Prisoner of Azkaban) là một quyển tiểu thuyết thuộc thể loại giả tưởng kỳ ảo được viết bởi văn sĩ người Anh J. K. Rowling, đây cũng là tập thứ 3 trong bộ truyện Harry Potter. Quyển sách theo chân Harry Potter, cậu phù thủy nhỏ, trong năm học thứ ba của mình tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Cùng với hai người bạn thân là Ronald Weasley và Hermione Granger, Harry phát hiện ra Sirius Black, là một tù nhân trốn chạy từ ngục Azkaban, người được tin rằng là một trong những tay sai của chúa tể Voldemort.

Quyển sách được xuất bản lần đầu tại Vương Quốc Anh vào ngày 8 Tháng Bảy năm 1999 bởi Nhà xuất bản Bloomsbury và tại Hoa Kỳ vào ngày 8 Tháng Chín năm 1999 bởi Nhà xuất bản Scholastic Inc. Rowling nói tập này bà viết dễ dàng hơn và viết rất nhanh, bà đã hoàn thành nó chỉ mất 1 năm kể từ khi bắt tay vào viết. Cuốn sách đã được bán ra 68,000 bản chỉ trong 3 ngày đầu phát hành ở Hoa Kỳ và kể từ đó đã bán được hơn 3 triệu bàn trên khắp cả nước. Quyển này đã thắng giải Whitbread Children’s Book Award vào năm 1999, giải Bram Stoker Award, và giải Locus Award for Best Fantasy Novel vào năm 2000, cũng như vài giải thưởng khác nữa bào gồm của giải Hugo.

Bộ phim điện ảnh dựa theo quyển truyện đã được phát hành vào năm 2004, thu được lợi nhuận hơn $796 triệu và nhận được nhiều lời khen ngợi. Ngoài ra, còn có các trò chơi video games dựa trên tập truyện này.

Bản dịch tiếng Việt được nhà văn Lý Lan dịch và xuất bản bởi Nhà xuất bản Trẻ. Ban đầu, tập truyện được chia nhỏ và in thành 9 cuốn truyện nhỏ và được phát hành theo tiến độ chuyển ngữ. Sau đó, vì lý do tác quyền, quyển này đã được in thành sách vào tháng 12 năm 2002, với bìa sách do Nhà xuất bản Trẻ tự thiết kế, đây cũng là quyển duy nhất trong bộ tác phẩm không sử dụng bìa từ phiên bản của Hoa Kỳ.

Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban

Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban – J. K. Rowling

Thế giới trong truyện ở tập này vẫn mang đặc thù cũ nhưng nguy hiểm hơn, rùng rợn hơn và nhuốm màu chết chóc hơn. Một loạt các bí mật được tiết lộ sẽ khiến bạn đọc phải hồi hộp theo dõi đến phút cuối cùng.

Ngoài thế giới phù thuỷ đầy ma thuật được xây dựng xuất sắc, tác giả còn lồng ghép những bài học về tình bạn, tình yêu ấm áp và ý nghĩa. Và bài học về cách vượt qua nỗi sợ hãi nữa. Quyển truyện này thực sự vượt khỏi sự mong đợi và rất đáng để bạn đọc thưởng thức.

4. Harry Potter và chiếc cốc lửa

Harry Potter và chiếc cốc lửa (tiếng Anh: Harry Potter and the Goblet of Fire) là một quyển sách thuộc thể loại giả tưởng kỳ ảo được viết bởi tác giả người Anh J. K. Rowling và đây cũng là phần thứ tư trong bộ tiểu thuyết Harry Potter. Câu chuyện kể về cậu bé Harry Potter, một phù thủy trong năm học thứ tư của mình tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts cùng vời những bí ẩn xung quanh việc thêm tên của Harry vào giải đấu Tam Pháp Thuật, buộc cậu phải nổ lực hết mình để chiến đấu.

Cuốn sách được xuất bản ở Anh bởi Nhà xuất bản Bloomsbury và ở Hoa Kỳ bởi Nhà xuất bản Scholastic; việc phát hành sách ở cả hai quốc gia cùng vào ngày 8 tháng 7 năm 2000, và đây cũng là lần đầu tiên một quyển trong bộ truyện này được xuất bản ở hai quốc gia cùng một lúc. Cuốn tiểu thuyết này đã đoạt giải Hugo Award, quyển duy nhất trong bộ Harry Potter đạt được giải này vào năm 2001. Quyển sách cũng được chuyển thể thành phim điện ảnh, và được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 18 tháng 11 năm 2005, cùng với một trò chơi điện tử của Electronic Arts.

Tại Việt Nam, bộ truyện được Nhà xuất bản trẻ phát hành với tên tiếng Việt là Harry Potter và chiếc cốc lửa do nhà văn Lý Lan dịch, ban đầu sách được chia thành 16 quyển truyện nhỏ và phát hành song song với tiến độ chuyển ngữ của quyển sách. Nhưng sau đó, do không được sự đồng ý từ bên phía bản quyền, sách đã được in thành cuốn dày bìa mềm phát hành tháng 7 năm 2002 với hình minh họa bìa tương tự như phiên bản được xuất bản ở Mỹ.

Harry Potter và chiếc cốc lửa

Harry Potter Và Chiếc Cốc Lửa – J. K. Rowling

Harry Potter Và Chiếc Cốc Lửa hay vì vừa hồi hộp vừa cảm động. Cái chết của Cedric cũng là cái chết mở màn cho chuỗi những ngày u ám tiếp theo của Harry Potter. Độc giả vừa mãn nhãn và cũng vừa tiếc nuối!

Trong tác phẩm này, J.K Rowling đã rất xuất sắc trong việc tạo dựng và miêu tả tâm lý nhân vật. Mỗi nhân vật hiện ra với một sự thu hút riêng. Sự xung đột giữa Harry và Ron diễn ra rất tự nhiên và làm tôi thấy khoái trá quá chừng. Bạn đâu có muốn thằng bạn mình nổi tiếng như vậy đâu phải không? Nhất là khi Ron luôn mờ nhạt, dùng đồ thừa và đang có một nỗi ấm ức hờn giận bị tích tụ qua năm tháng và không biết xả ra với ai. Thêm vào đó, cuộc sống của Harry Potter thì lại có vẻ sung sướng quá đã. Cơn giận đã rò rỉ và cái mồi lửa cuối cùng này đã làm nó cháy bùng lên. Tình huống tác giả đặt Harry vào rất tài tình, tạo được sự đồng cảm với người đọc. Có vài giây phút vui vẻ nhưng sau đó lại là sự ảm đạm không lối thoát. Những cảnh đau thương cứ liên tiếp xảy đến. Cedric đã chết. Cảnh anh chết tuy ngắn nhưng để lại nỗi đau thương làm độc giả lặng đi. Cái chết của Cedric chứng minh cho sự trở lại của chúa tể Voldemort- tàn bạo và không khoan nhượng.

5. Harry Potter và hội phượng hoàng

Harry Potter và hội Phượng hoàng (tiếng Anh: Harry Potter and the Order of the Phoenix) là quyển thứ 5 trong bộ sách Harry Potter của nhà văn J. K. Rowling. Quyển này được đồng loạt xuất bản vào ngày 21 tháng 6 năm 2003 tại Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc và một vài quốc gia khác. Trong ngày đầu tiên xuất bản, nó đã bán được gần 7 triệu cuốn riêng tại Hoa Kỳ và Anh. Nguyên bản tiếng Anh dài 38 chương và gồm khoảng 255.000 chữ.

Bản dịch chính thức đầu tiên là tiếng Việt, được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản từ bản dịch của nhà văn Lý Lan từ ngày 21 tháng 7 đến 15 tháng 12 năm 2003. Bản dịch được chia ra 22 tập, và được in thành sách vào tháng 9 năm 2004. Một số tập ban đầu dùng tựa Harry Potter và mệnh lệnh phượng hoàng.

Bộ phim phỏng theo quyển này được sản xuất bởi hãng Warner Bros và được trình chiếu từ ngày 13 tháng 7 năm 2007.

Harry Potter và hội phượng hoàng

Harry Potter và hội phượng hoàng – J. K. Rowling

“Harry Potter Và Hội Phượng Hoàng” – Chứa đọng một thứ cảm xúc không nói nên lời Theo mình đánh giá, đây là tập truyện u ám nhất trong 7 bộ truyện.

Từ khi khép lại tập thứ tư , tôi đã biết trước là từ giờ loạt truyện về Harry sẽ không chỉ đơn giản là những chuyến phiêu lưu khám phá và sự dũng cảm ngăn chặn âm mưu nữa mà sẽ có thêm cả sự hy sinh, mất mát và những nỗi đau tột cùng … chính vì vậy mà cái chết của người cha đỡ đầu của Harry vẫn ám ảnh tôi đến tận bây giờ , chú ấy chết vì chính lời nguyền giết chóc đã cướp đi sinh mạng cha mẹ Harry, chết khi chưa được minh oan, lấy lại danh dự cho mình … cuốn sách này chứa nhiều thứ, nhiều thông tin nhưng đọng lại trong mình chỉ có cảnh Harry đau đớn vì sự ra đi của chú Sirius Black .

Đây là tập dài nhất trong series Harry Potter, dài đến hơn 1300 trang, như một cuốn danh bạ điện thoại vậy. Thời gian trong truyện cũng như những tập trước, kể về 1 năm học của Harry Potter tại trường Hogwarts. Sau khi chúa tể Voldemort sống dậy nhờ kế hoạch đứng đằng sau của một tên thuộc hạ ở tập trước thì bây giờ một thời đại đen đối trong thế giới pháp thuật lại bắt đầu. Có thể nói là lịch sử tái diễn vì cách đây 15 năm một thời đại như vậy vừa được khép lại. Hội Phượng Hoàng đứng đầu là Dumbledore lại được lập lại với những thành viên cũ để chống Voldemort, ngoại trừ một số người đã anh dũng hi sinh trong trận chiến trước. Chúng ta sẽ được chứng kiến khả năng đấu tay đôi của Dumbledore và Voldemort, những trận chiến, và cả những cái chết đau thương nhất có thể.

6. Harry Potter và hoàng tử lai

Harry Potter và Hoàng tử lai (tiếng Anh: Harry Potter and the Half-Blood Prince) là quyển sách thứ sáu trong bộ sách giả tưởng nổi tiếng Harry Potter của tác giả J.K. Rowling. Cũng như các quyển trước, nó cũng trở thành một trong những best-seller (sách bán chạy nhất) của năm nó xuất bản. Quyển sách này được tung ra bản tiếng Anh cùng lúc trên toàn thế giới vào ngày 16 tháng 7 năm 2005, đặc biệt là ở Anh, Mỹ, Canada và Úc. Chỉ trong 24 giờ đầu tiên, nó đã bán được hơn 6,9 triệu quyển khắp nước Mỹ.

Cuộc phiêu lưu mới này gồm một loạt các khám phá về quá khứ của Chúa tể Voldemort, kèm theo những miêu tả sinh động về tuổi mới lớn với những xúc cảm ngây thơ, vui nhộn và nỗi căm hận đắng cay của Harry đối với “Hoàng tử Lai”.

Tại Việt Nam, quyển này được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản theo bản dịch của dịch giả Lý Lan vào ngày 24 tháng 9 năm 2005. Cũng như quyển năm, bản dịch này được in trọn bộ thay vì chia ra thành nhiều tập như bản dịch các quyển 1-4.

Harry Potter và hoàng tử lai

Harry Potter và hoàng tử lai – J. K. Rowling

Ngay từ đầu, câu chuyện mang màu sắc như một bức màn u tối che mờ mọi thứ tươi sáng vì cuộc chiến giữa hội phượng hoàng và những tên thực thần thực tử đang diễn ra ác liệt … Chắc ai cũng rất tiếc thương cho cái chết của thầy Dumbledore và tôi cũng không ngoại lệ. Từ khi đọc xong tập bốn tôi đã biết từ sau trở đi Harry sẽ phải đối mặt với những mất mát khác để tôi luyện chính bản thân cậu. Vì cậu buộc phải trở thành một kẻ đy bản lĩnh để đánh bại chúa tể hắc ám Lord Voldermot.a đỡ đầu của Harry, chú Sirius Black. Tôi lật mở tiếp loạt truyện thứ sáu với vô vàn mong chờ.

7. Harry Potter và bảo bối tử thần

Harry Potter và Bảo bối Tử thần tiếp tục cuộc tìm kiếm những Trường Sinh Linh Giá còn lại mà Harry chưa phá hủy trong tập 6. Sau cái chết của Albus Dumbledore, Chúa tể Voldemort và các Tử thần Thực tử đã xâm nhập vào được Bộ Pháp thuật, giết chết Bộ trưởng và thay thế với một người dưới sự điều khiển của Voldemort. Dưới chế độ mới, một chính sách kỳ thị đã được chấp hành: những người không có dòng máu pháp thuật bị bắt bớ, đăng ký và tước quyền sử dụng đũa phép, một chính sách tương tự như thời Đức Quốc Xã

Dưới tình hình đen tối này, Severus Snape trở thành hiệu trưởng mới của trường Hogwarts và Harry Potter là “Kẻ Phá Rối số 1” bị truy nã bởi Bộ Pháp thuật. Harry, Ron và Hermione không trở lại trường Hogwarts mà cùng nhau săn lùng và phá hủy các Trường Sinh Linh Giá của Voldemort. Trên đường, họ khám phá ra khá nhiều điều về quá khứ bí ẩn của cụ Dumbledore và các Bảo bối Tử thần-những bảo vật dùng để trốn thoát cái chết.

Với bốn di vật được cụ Dumbledore để lại trong di chúc và sự hỗ trợ của một ân nhân giấu mặt, Harry, Ron và Hermione cùng nhau phá hủy các Trường sinh linh giá, cuối cùng đánh bại Voldemort và cứu thế giới phù thủy, nhưng họ phải trả một cái giá rất đắt với bao nhiêu người thân tử trận trên chiến trường.

Harry Potter và bảo bối tử thần

Harry Potter và bảo bối tử thần – J. K. Rowling

Quả là một kết thúc tuyệt vời, hoành tráng cho một bộ sách đồ sộ như Harry Potter. Trong tập này, bộ ba Harry, Ron và Hermione đã không còn ở trường Hogwarts nữa, cả ba đã bỏ dở năm học cuối cùng của mình để lên đường tìm kiếm những Trường sinh linh giá theo những manh mối đã có được. Và Hogwarts đã không còn là một ngôi trường yên bình, vui vẻ như ngày nào, nơi đây đã bị cai trị bởi bon Tử thần thực tử, tay dai của Voldermort, đã bị nhuốm màu đen của pháp thuật hắc ám. Bộ ba lên đường, là để tìm cách tiêu diệt Voldermort, cũng là để tìm lại trường Hogwarts bình yên xưa kia.

Cuốn sách thực sự là một cái kết mỹ mãn cho bộ truyện, hoành tráng nhưng cũng không kém phần sâu lắng, xúc động.

Review Harry Potter J K Rowling

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4.8]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Hồn ma đêm giáng sinh – Charles Dickens
Bài tiếp theoReview bộ 3 cuốn tiểu thuyết Đấu trường sinh tử (The hunger games) – Suzanne Collins

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây