Những phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả

0
299
Học tiếng anh hiệu quả

Những phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả.

Hiện nay, ngoại ngữ trở thành một điều thiết yếu trong cuộc sống, học tập cũng như công việc của đa số mọi người. Nhu cầu học ngoại ngữ cũng tăng cao. Tuy nhiên, phần lớn các bạn vẫn còn học theo lối mòn, xáo rỗng và khó ứng dụng thực tế. Cách học không hiệu quả vừa không mang lại kết quả mong muốn vừa khiến bản thân trở nên chán nản và nảy sinh tâm lý e ngại với ngoại ngữ. Chính vì vậy, việc hình thành nên các phương pháp học ngoại ngữ khoa học và sáng tạo sẽ giúp các bạn học và thực hành ngoại ngữ có hiệu quả hơn. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn một số phương pháp thú vị để các bạn có thể tự học ngoại ngữ hiệu quả hơn và biến hành trình học ngoại ngữ dần thú vị hơn.

1. Phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là một kỹ năng khá khó để chúng ta có thể thành thạo mỗi khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Lý do là bởi tai chúng ta đã quen với tiếng mẹ đẻ, âm vực cũng như cách phát âm tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, khi chúng ta nghe một ngôn ngữ mới, lối mòn âm thanh của tiếng mẹ đẻ vẫn tồn tại, gây trở ngại cho việc nhận biết âm, từ ngữ của ngôn ngữ khác.

Trước khi rèn luyện kỹ năng nghe ngoại ngữ, các bạn cần chuẩn bị một tâm thế thoải mái, sự tập trung là rất cần thiết để chúng ta phân biệt rõ âm, từ hơn. Ngoài ra, bạn cần có sự kiên nhẫn. Nếu nghe lần đầu không có kết quả, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần.

Một phương pháp luyện nghe hiệu quả đó là hãy lựa chọn nghe các bài hát yêu thích hoặc xem các bộ phim sử dụng ngôn ngữ mình đang học. Ví dụ, nếu bạn đang luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể chọn một bài hát nhạc nhẹ, các bài hát kinh điển là lựa chọn không tồi. Bởi chúng ta ít nhiều đã nghe bài hát đó và làm quen với ngữ âm trong bài hát.

Cách luyện nghe với âm nhạc đó là, bạn chọn bài hát, nghe qua một vài lần. Sau đó, hãy viết ra lời bài hát mà mình nghe được rồi so sánh với lời bài hát chuẩn. Lời bài hát chính xác nhất bạn có thể tìm trên các trang mạng.

Việc luyện nghe bằng âm nhạc có ưu điểm lớn đó là nó giúp bạn luyện nghe một cách thoải mái, thư giãn. Bạn có thể vừa rèn luyện một kỹ năng khó khi học ngoại ngữ, vừa được nghe những giai điệu mình yêu thích.

Điều lưu ý khi luyện nghe bằng phương pháp này là nên chọn các bài hát có tiết tấu nhẹ nhàng, chậm rãi khi mới bắt đầu. Sau đó mới tăng dần tiết tấu lên.

2. Phương pháp luyện nói

Đối với kỹ năng nói ngoại ngữ, việc quan trọng nhất quyết định sự tiến bộ, thành thục đó là cần siêng năng và mạnh dạn.

Nếu muốn nói tốt một ngoại ngữ nào đó, bạn cần thường xuyên tập nói, tốt nhất là luyện nói cùng với người bản ngữ.

Có một số cách để luyện nói một cách chuẩn bản ngữ, chuẩn ngữ âm mà bạn có thể áp dụng sau đây:

Luyện nói đối thoại

Hiện nay, do sự phát triển của xã hội, bạn có thể dễ dàng tiếp xúc với nhiều người nước ngoài và nói chuyện với họ. Bạn nên đa dạng hóa các cơ hội tiếp xúc và nói chuyện cùng người nước ngoài để trau dồi khả năng nói ngoại ngữ của mình.

Ví dụ, tham dự một câu lạc bộ ngoại ngữ thường có các buổi giao lưu cùng người nước ngoài, đi đến các khu vực có nhiều khách du lịch nước ngoài, đăng ký tình nguyện làm cộng tác viên hướng dẫn du lịch để tăng cường khả năng nói ngoại ngữ của bản thân…

Điều quan trọng khi luyện nói đối thoại là bạn cần loại bỏ sự nhút nhát của bản thân. Hãy mạnh dạn nói, giao tiếp với người bản ngữ. Dần dần, bạn sẽ học được các mẹo ngôn ngữ, mẹo nói, chuẩn chỉnh ngữ âm và cách nói như người bản ngữ.

Luyện nói độc thoại

Nếu ít có cơ hội tiếp xúc cùng người bản ngữ, bạn vẫn hoàn toàn có thể luyện nói một mình.

Bạn có thể xem một bộ phim yêu thích bằng ngoại ngữ bạn đang học. Và thay vì xem chủ yếu nội dung phim, thì bạn hãy chuyển sang chú ý các đoạn phim đối thoại, cách nói và phát âm của các diễn viên. Bạn cũng có thể tua đi tua lại một đoạn hội thoại, thử lặp lại câu nói và ghi âm cách phát âm của bản thân. Sau đó, so sánh với cách phát âm bản ngữ và tự điều chỉnh những sai sót của mình.

Khi đã thành thạo hơn, bạn có thể tự tạo các đoạn đối thoại theo chủ đề và tự phân vai để luyện nói. Cách này sẽ giúp bạn vừa luyện được phát âm, vừa tạo thói quen hình thành phản xạ giao tiếp của bản thân.

3. Phương pháp luyện đọc

Đối với phương pháp luyện đọc, tôi cho rằng, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho mình hệ thống từ vựng càng phong phú càng tốt.

Mỗi ngày, bạn nên học từ 10 đến 20 từ vựng mới và cố gắng ghi nhớ chúng thật lâu. Việc nắm vững từ vựng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong đọc hiểu ngoại ngữ. Đôi khi, bạn có thể không hoàn toàn hiểu về ngữ pháp câu hay không hiểu toàn bộ các câu, nhưng từ vựng phong phú sẽ giúp bạn dễ dàng phán đoán ý nghĩa và tiếp cận nội dung cần đọc dễ dàng.

Để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, bạn có thể tìm mua các đầu sách, truyện song ngữ để đọc. Hãy đọc phần truyện viết bằng ngoại ngữ trước, sau đó đọc phần truyện Tiếng Việt để nhận biết ý nghĩa và nắm rõ cách viết. Bạn cũng có thể chọn các sách truyện viết bằng ngôn ngữ bạn đang học. Sau đó, hãy đọc cuốn sách đó và cố gắng hiểu đầy đủ ý nghĩa của sách cũng như cách dùng từ của người viết. Bạn có thể sử dụng phương tiện hỗ trợ như từ điển để đọc hiểu chính xác hơn.

4. Phương pháp luyện viết

Kỹ năng viết một ngoại ngữ nào đó là một kỹ năng khá khó. Bởi nó đòi hỏi bạn phải nắm vững ngữ pháp, cách dùng từ, từ vựng đa dạng để diễn tả điều cần viết.

Bạn có thể bắt đầu luyện viết bằng các chủ đề nhỏ, ngắn gọn như giới thiệu bản thân, gia đình… Sau đó, bạn hãy cố gắng luyện viết hàng ngày với các chủ đề đa dạng hơn như giới thiệu du lịch, review sách truyện…

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các hội nhóm giao lưu về ngoại ngữ trên mạng xã hội và tham gia viết thư trao đổi với các người bạn nước ngoài. Bằng việc viết thư qua lại, bạn sẽ có thời gian rà soát cũng như được các người bạn cùng giao lưu góp ý, sửa đổi để hoàn thiện hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần học thêm về ngữ pháp và cố gắng vận dụng vào các bài viết của mình.

Lưu ý rằng, đối với việc luyện kỹ năng viết, bạn không nên áp dụng phim hay nhạc nước ngoài, không nên viết theo lối hội thoại của phim hay viết theo lời nhạc. Vì hầu hết các đoạn đối thoại của phim hay lời nhạc đều không đạt chuẩn ngữ pháp. Bạn cần hiểu rằng, văn viết rất khác với văn nói.

*Tổng kết: Như vậy, các phương pháp tự học ngoại ngữ một cách hiệu quả mà tôi đã giới thiệu đa phần đều rất dễ áp dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, “hát hay không bằng hay hát”, việc tự học ngoại ngữ đòi hỏi sự chuyên cần, bền bỉ và mạnh dạn. Bạn không nên vội vã khi rèn luyện ngoại ngữ mà hãy xem việc học ngoại ngữ như một thói quen hàng ngày. Khi ấy, bạn sẽ có được tâm lý thoải mái nhất để học và đạt hiệu quả như bạn mong muốn.

Những phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả (PLL)

Cungdocsach.vn

 

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 3.8]
Bài trướcNhững cuốn sách kinh doanh hay nhất nên đọc để thành công
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Mặc kệ thiên hạ Sống như người Nhật – Mari Tamagawa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây