Tóm tắt & Review sách Mặc kệ thiên hạ Sống như người Nhật – Mari Tamagawa

0
1211
Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Tóm tắt & Review sách Mặc kệ thiên hạ Sống như người Nhật của tác giả Mari Tamagawa

1. Giới thiệu tác giả

Mari Tamagawa sinh năm 1973 tại quận Okayama, Nhật Bản, là một chuyên gia tâm lý học. Hiện tại đang làm việc tại Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, là thành viên hội đồng quản trị tổ chức phi lợi nhuận Heart seeds. Tác giả đã có hơn 100 bài giảng cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, học viện tuần duyên Nhật Bản và đại học Y Fukushima. Tác giả đã giành được sự tin tưởng của hơn 30.000 người gặp rắc rối về tâm lý.

2. Giới thiệu tác phẩm

Mặc kệ thiên hạ – sống như người Nhật là tác phẩm tâm lý nổi tiếng, bán chạy của tác giả. Đây là cuốn sách được nhiều người tìm đọc để cân bằng cảm xúc, xoa dịu tâm lý con người khi gặp bế tắc, chán nản hay sự bi quan tuyệt vọng trong cuộc sống. Hiện nay cuốn sách đã trở thành cuốn cẩm nang, cuốn sách hướng dẫn điều chỉnh tâm lý cho nhiều người. Bạn mất niềm tin, mất cân bằng trong cuộc sống thì hãy dành thời gian xoa dịu tâm lý cho chính mình để tìm thấy sự thanh thản cho tâm hồn mình để làm  việc một cách có hiệu quả hơn. Và quan trọng hơn bạn phải biết mình là ai, biết ưu nhược điểm của mình để điều chỉnh cho phù hợp với sự biến thiên của cuộc sống

3. Mục lục

  • Chương 1: Kiếm tìm sự xoa dịu chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương
  • Chương 2: Vượt qua cảm giác bất lực
  • Chương 3: Gỡ bỏ những điều người khác áp đặt
  • Chương 4: Sống giấc mơ đời mình Review Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật.

4. Tóm tắt nội dung Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Cuộc sống hối hả, tất bật với nhiều bộn bề và lo toan cuốn phăng tất cả những ước mơ và niềm tin của mỗi con người. Đôi khi chúng ta quá mải mê theo đuổi guồng quay của cuộc sống mà đánh mất chính mình, khiến bản thân không có thời gian nhìn lại chính mình và sửa đổi những điều không cần thiết. Mỗi người trong số chúng ta luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và mong muốn gây được chú ý, được mọi người công nhận sự hoàn hảo đó, tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng giống như chúng ta mường tượng, bởi vậy hãy tỉnh táo và sống đúng với hiện tại của chính bản thân mình để có thể gặt hái những quả ngọt giữa cuộc đời.

Mặc kệ thiên hạ – sống như người Nhật đã chắt lọc những trải nghiệm, những bài học dành cho mỗi người khi họ vấp phải những vấn đề tâm lý trong cuộc sống.

Nhật Bản tuy là một đất nước khác hẳn chúng ta về văn hóa và lối sống nhưng những vấn đề mà mỗi chúng ta gặp phải trong cuộc sống không khác nhau là bao nhiêu. Bằng tâm huyết và tài năng cộng với những sự va vấp tổn thương trong cuộc sống MARI TAMAGAWA đã chắt lọc cho chúng ta những lời khuyên bổ ích, những bài học kinh nghiệm xương máu để chúng ta trở về sống đúng với con người nguyên bản của mình, tự trau dồi và rèn luyện khả năng của mình để có thể tìm kiếm hạnh phúc và sự thoả mãn trong cuộc sống. Cuốn sách có 4 chương mỗi chương như một lời sẻ chia tâm tình của tác giả về những bài học mà chính tác giả đã chiêm nghiệm ở cuộc đời này.

Chương 1: Kiếm tìm sự xoa dịu chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương

Mỗi chúng ta khi vấp ngã đều mong muốn được an ủi được sẻ chia, nhưng tác giả cuốn sách đã chỉ ra một cách cụ thể, rõ ràng   khi mệt mỏi đừng cố gắng tìm kiếm sự xoa dịu, chúng ta càng muốn được chia bớt gánh nặng nhưng chúng ta lại không lường trước được rằng càng được xoa dịu, được nâng đỡ trong khó khăn chúng ta càng cảm thấy bế tắc vì không tìm được lối thoát cho chính mình.

Vì vậy cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là đối mặt với vấn đề đó và đi xuyên qua nó, có như thế chúng ta mới thêm mạnh mẽ và quyết tâm để trường thành. “Mỗi khi bế tắc, ai chẳng thường muốn được an ủi, thế nhưng chính điều đó không hề khiến vấn đề biến mất mà lại đẩy chúng ta lấn sâu vào một mê trận. Thực ra, cái ý định giải tỏa lo âu bằng cách “xoa dịu” lại là “bẫy rập” lớn nhất àm chúng ta sa phải”. Một giải pháp khác mà chúng ta tìm đến để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi của chính mình là tìm người khác để tâm sự.

Thật kì lạ, tại sao chúng ta phải làm như vậy, vì càng tâm sự với những người lạ về vấn đề của chúng ta thì chúng ta sẽ không nhận được bất kì sự an ủi nào, họ chỉ thấy đó là một điều khó chịu và khiến chúng ta cảm thấy ức chế, những tưởng rằng vấn đề của chúng  được giải quyết nhưng không nó lại càng đi vào ngõ cụt, và tuyệt vọng. Khi gặp phải chuyện buồn hay vướng mắc về tâm lý, con người thường có nhu cầu được ai đó lắng nghe. Mong muốn giãi bày tâm sự, được thấu hiểu là điều hoàn toàn có thể lý giải. Thế nhưng, việc chia sẻ với người khác cũng chính là sự “xoa dịu”, nó chỉ làm mối bận tâm tạm thời lắng xuống, khiến bạn yên lòng hơn trong thoáng chốc mà chẳng thể giải quyết triệt để lo lắng của bạn. Từ bỏ lối sống theo quan điểm của người khác,  bởi mỗi một con người sinh ra đã là bản thể đặc biệt và thú vị, vậy thì tại sao chúng ta phải sống theo qquan điểm của người khác tự mình dán những cái mác lên bản than mình. Việc chúng ta sống theo quan điểm của người khác sẽ khiến cho chúng ta bị mài mòn tư duy, hạn chế khả năng phát triển, chúng ta sẽ trở thành những cỗ máy bắt chước người khác mà không có một chút cá tính độc đáo và thú vị nào.

Vì thế mỗi chúng ta hãy tự thấu hiểu bản thân mình, khám phá những ưu điểm, nhược điểm của chính mình để phù hợp với xã hội và đặc biệt khiến mình có giá trị. Khẳng định bản thân mình là một điều đã khó nhưng không dám khẳng định chính mình sẽ tự biến mình thảnh một kẻ hèn nhát thiếu tự tin và tinh thần trách nhiệm. Chúng ta muốn sống một cuộc đời có ý nghĩa thì bản thân chúng ta phải biết tạo dựng, phải biết hi sinh biết thừa nhận sai lầm và thực hiện những điều đúng đắn và đặc biệt biến những điều chúng ta làm trở thành dấu ấn, dấu triện của riêng mình không lẫn lộn với những người khác.

Chương 2: Cách để vượt qua cảm giác bất lực

Cuộc sống của chúng ta phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đôi lúc chúng ta cảm thấy mình chẳng thể nào gánh nổi những công việc trên vai ở hiện tại mà đành buông xuôi tất cả, những lúc đó chúng ta đang đối diện với cảm giác bất lực và căng thẳng, vậy làm thế nào để vượt qua rào cản này, hãy cùng nhau khám phá chương hai của cuốn sách này.

Mỗi chúng ta khi làm bất cứ điều gì đều hoảng hốt trước cái nhìn và sự đánh gía của người khác, bởi cách nhìn của người khác nó chi phối đến hành động và suy nghĩ của chúng ta, chúng ta cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi mình trở nên khác biệt thậm chí dị biệt, chính suy nghĩ và tâm lý đó đã vô tình tiêu diệt ở chúng ta sự phát triển những tố chất của chính bản thân mình.Bạn phải học được cách phớt lờ những đánh giá từ bên ngoài. Nhưng không phải chỉ vì bạn phớt lờ những đánh giá của họ mà sau này họ sẽ không yêu quý, giúp đỡ bạn nữa.Nếu bạn cần, họ vẫn sẽ trợ giúp bạn. Không ai thích người khác cứ mãi lệ thuộc vào mình nhưng mọi người vẫn vui vẻ giúp đỡ nhau.  Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, trong hành trình sống và trưởng thành của chúng ta không phải khi nào chúng ta cũng thuận buồm xuôi giá, mà đôi khi chúng ta phải gặp rất nhiều giông tố khó khăn từ cuộc đời.

Khi bạn bị phản bội, khi bản bị bỏ rơi, khi bạn bị hiểu nhầm điều đó là thường tình vì bất cứ ai cũng phải trải qua một lần trong cuộc đời. Bởi chính từ lúc bạn cảm thấy thất bại mệt mỏi như vậy cũng là lúc bạn bắt đầu trưởng thành, và dần bước chân đến con đường của hạnh phúc. Khi con người nghiêm túc đối mặt với chính bản thân mình thì cũng là lúc họ biết được điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Nếu chỉ mới bị stress nhẹ mà bạn đã tìm đến sự xoa dịu thì nỗi muộn phiền sẽ ngày một lớn. Bạn sẽ phải tiếp tục chịu đựng cho đến khi rơi xuống tận đáy vực rồi cuối cùng đối mặt với “ cảm giác bất lực” của bản thân.

Thay vào việc xuất hiện của cảm giác trống rỗng, có thể lần đầu tiên bạn nghĩ tới việc từ bỏ.  Đây là một nhận thức vô cùng quan trọng bởi “ từ bỏ” sẽ giúp bạn gạt đi những quan điểm của người khác, tự nhận thức để thay đổi cuộc đời mình. Sống thật với chính bản thân mình là cách tốt nhất chúng ta có thể sửa được những sai lầm mà chính chúng ta mắc phải bởi con người thật của bạn vẫn đang đợi bạn. Khi mùa đông lạnh lẽo vừa qua đi, mùa xuân ấm áp sẽ đến. giây phút bạn chấp nhận từ bỏ và gạt đi định kiến của người khác, sống bằng chính kiến của bản thân sẽ làm thời điểm bạn thấy tâm hồn mình thanh thản.

Trong quá trình làm việc mỗi chúng ta đều vấp phải nhiều khó khăn, thử thách đối mặt với sếp chúng ta bị quở trách nhưng hãy chấp nhận điều đó bởi người ta có nói có trách móc chúng ta là người ta muốn chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày. Còn đôi khi có những lời nói tuy nghe ngọt ngào, quyến rũ nhưng thực chất chỉ khiến chúng ta chìm sâu vào những khó khăn chúng ta đang đối mặt mà không giải quyết được vấn đề gì thiết thực.

Chương 3: Gỡ bỏ những điều người khác áp đặt

Định kiến là điều mà nhiều người không muốn phải đối mặt. Những quan niệm định kiến trong cuộc sống khiến chúng ta không thể thay đổi được lối sống và bản thân mình, bởi vậy nếu người khác không thay đổi cách nhìn với chính bản thân mình thì chính chúng ta phải thay đổi cho phù hợp. Từ bỏ đôi khi là việc tích cực, giống như chuyển sang chế độ sống theo “quan điểm của bản thân”. Việc bạn gỡ những nhãn dán trên người mình xuống cũng coi như một cơ hội để bật công tắc.

Trong hoàn cảnh khó khăn người ta hay oán thán hay than vãn nhưng chúng ta cũng cần nhận ra một điều chính hoàn cảnh khó khăn lại là một động lực một lực đẩy để giúp chúng ta có thể trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn trong cuộc cuộc sống. Hay chính hoàn cảnh khó khăn giúp chúng ta nhận ra giá trị sống và biết tự hoàn chỉnh bản thân mình đúng theo chuẩn mực của xã hội.

Hãy gặp gỡ những người tốt những người biết sẻ chia, biết cảm thông đối với chúng ta, tránh xa những người xấu vì họ chỉ đem đến cho chúng ta phiền não, việc nhận ra những người tốt và những người xấu khiến chúng ta có cái nhìn tinh tường hơn đối với bản thân mình. Chơi với những người tốt giúp chúng ta cảm thấy an tâm và làm tăng thêm giá trị của bản thân gấp nhiều lần.  Sống trên cuộc đời này đã là một thử thách không hề nhỏ đối với chúng ta, vì thế mỗi người phải liên tục đặt ra những mục tiêu cho cuộc đời mình để thực hiện bởi không phải ai cũng có thể khiến lời nói đi đôi với việc làm. Vì thế đừng ngại khi sử dụng những phép thử chính những phép thử đó giúp chúng ta trở nên mạnh dạn và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chương 4: Hướng dẫn cách chúng ta thực hiện những giấc mơ của đời mình

Tác giả như một người bạn tâm tình dặn dò chúng ta một cách tỉ mỉ cẩn thận về việc thực hiện những dự định sắp tới cho tương lai. Đó là hãy sẵn sàng cho ước mơ trở thành hiện thực và luôn luôn lên dây cót tinh thần sau khi đã chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Tác giả hướng dẫn chúng ta bảy thói quen nâng cao sự “tự nhận thức cá nhân” đó là: Tìm kiếm điều tốt đẹp cho từng ngày trôi qua: mỗi ngày bạn hãy đặt những mục tiêu thật nhỏ bé và cụ thể. Sau đó viết chúng ra và tìm kiếm những điều tốt đẹp.

Đọc sách và đánh dấu những chỗ mình thích: Bạn không nên chỉa đọc sách một cách đơn thuần mà hãy tìm điểm bạn thấy hứng thú trong cuốn sách và đánh dấu lại. Đánh dấu vào lịch: Chỉ cần ngày hôm nay khép lại một cách tốt đẹp, bạn nên đánh dấu điều này lên lịch. Luyện tập cảm nhận qua năm giác quan. Biểu đạt cảm xúc bằng ngôn từ. Soi gương để tự nhận diện bản thân mình và điều cuối cùng Mặc đồ lót “ xịn” .Và cũng với việc thực hiện 7 điều này bạn hãy luôn suy nghĩ rằng cuộc sống tươi đẹp vẫn đang chờ đợi bạn ở phía trước.  

5. Cảm nhận và đánh giá sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật là cuốn sách rất hữu ích và lý thú cho những ai muốn hiểu biết về chính bản thân mình và cách đối nhân xử thế đối với những người xung quanh. Với bài Review sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật trên chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng để lựa chọn cuốn sách gối đầu giường dành cho những ai đang loay hoay về cách sống, hay đang bế tắc, tự ti chán nản, khi bạn đọc cuốn sách này bạn phải nhớ rằng mỗi chúng ta mà một bản thể tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng vì thế chúng ta hãy sống đúng và sống đủ cho chính mình để có thể trở thành người thành công trong cuộc đời nhiều biến động này.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Tóm tắt & Review sách Mặc kệ thiên hạ Sống như người Nhật – Mari Tamagawa by Hoàng Bạch Diệp

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 4]
Bài trướcNhững phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Sống thực tế giữa đời thực dụng – Mễ Mông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây