Những cuốn sách hay giúp bạn chữa lành tâm hồn

0
744

Những cuốn sách hay giúp bạn chữa lành tâm hồn

1. Bài học vuông tròn – Tam Nguyệt Sở Ca

Bài học vuông tròn

Được chắp bút bởi Tam Nguyệt Sở Ca hay Phan Triêu Tuyến. Hiện tại là biên tập tạp chí, nhà văn. Cuốn sách giúp ta hiểu ra rằng: “Vuông – là cứng cỏi, kiên cường, quy tắc rõ ràng, lý trí đúng lúc. Tròn – là mềm dẻo, khéo léo, thấu hiểu nhân sinh, có lòng trắc ẩn. Con người, sống “vuông” quá, duy lý quá thì dễ bị cái tôi và khuôn mẫu cứng nhắc tự giới hạn bản thân, còn để góc cạnh sắc nhọn của mình làm tổn thương người khác. Sống “tròn“ quá lại dễ bị cảm xúc đánh lừa lý trí, mặc người điều khiển. Trên đời không có lối sống nào làm mẫu số chung cho tất cả, chỉ có cách mỗi người tự lựa chọn con đường của mình ra sao, dung hợp vuông – tròn thế nào, để tranh đúng thứ cho mình mà không ngáng đường người khác, thuận theo tự nhiên mà không phó mặc số phận.”

Sau đây, hãy cùng mình trải nghiệm vài chủ đề nha!

Lúc quyết định chờ đợi cũng là lúc từ bỏ

Đây là một chủ đề mà mình nghĩ nội dung khá quen thuộc với mọi người nên không chia sẻ gì thêm nữa, mình sẽ trích dẫn một đoạn mình thích nhất trong chủ đề này để mọi người đọc nhé!

“Có những việc cho dù cảm thấy còn thiếu nhiều điều kiện, thời gian chưa chín muồi cũng đừng bao giờ chờ đợi, thực hiện được bao nhiêu hãy thực hiện bấy nhiêu. Cho dù không hoàn hảo như mong đợi ít nhất ta đã làm hết sức. Ngược lại, nếu cứ nhất quyết chờ đợi thời cơ đến, thành công sẽ ngày càng cách xa… Thời gian trôi qua, cảnh vật có lẽ vẫn vậy nhưng người đã khác. Thế giới này thay đổi từng ngày mỗi người đều đang trong quá trình thay đổi, có lẽ đến khi ta có thời gian, nhiệt huyết lúc đầu đã không còn hay khi có nhiệt huyết lại thấy lực bất tòng tâm… Ở độ tuổi ngoài đôi mươi, chúng ta không cần ngưỡng mộ những người trẻ thành công, Khi đến tuổi trung niên, chúng ta cũng không cần ghen tỵ với sự thong dong, điềm nhiên của người già. Đợi khi hội tụ đủ các điều kiện, có lẽ thời cơ tốt nhất cũng đã trôi qua. Thế nên, khi bản thân thực sự muốn thực hiện điều gì đó, cứ làm với tất cả những gì mình đang có, bằng tất cả sự nỗ lực và tập trung, làm tốt nhất có thể là được.”

Đọc xong đoạn này mới thấm lại câu: Không lúc nào thích hợp để cố gắng, nỗ lực, quyết tâm hơn là ngay bây giờ.

Người giỏi giang phấn đấu trong thầm lặng

Bạn có từng nghĩ rằng, mình đang ở một vị trí mà khó ai có thể thay thế, một vị trí mà dường như dành cho bạn không? Nếu bạn đang trong mình ý niệm như vậy thì hãy cùng mình đọc những chia sẻ của tác giả về vấn đề này nhé!

“Ở đời làm gì có gì không thể thay thế. Bạn cho rằng mình rất quan trọng chẳng qua là vì bạn vừa khéo ở vị trí đó, còn người khác chưa có cơ hội. Thực ra, khi bạn nghĩ rằng mình là người không thể thay thế, người khác cũng đang nhắm đến vị trí của bạn, rất nhiều người chỉ đợi cơ hội để chứng minh năng lực của bản thân …

Thật ra, nhiều khi chúng ta ở vị trí nào đó đơn giản chỉ vì cơ hội đến với ta trước. Có rất nhiều người đang cạnh tranh xung quanh chúng ta, nếu như bản thân không thể tiếp tục tiến bộ, chắc chắn một ngày nào đó sẽ bị đào thải.

Nhược điểm của con người chính là ưa nịnh, nhưng dù những lời nói đó có động lòng đến đâu cũng không thể thay đổi được sự tàn khốc ta phải đối mặt trong cuộc sống. Có rất nhiều nhân vật quan trọng được nhắc đến trong lịch sử, nhưng vòng quay lịch sử sẽ không ngừng lại vì cái chết của họ. Bởi vì dù là người quan trọng đến đâu, sau khi họ qua đời, thế giới sẽ dần dần quen với việc họ không tồn tại nữa…

Đừng nên lúc nào cũng tự đắc, cho rằng mình tài giỏi, không ai có thể thay thế. Thực ra trên đời này không thiếu người cạnh tranh với bạn. Sự nghiệp hay tình yêu cũng vậy, bởi vì mạnh mẽ thì tồn tại còn yếu kém bị đào thải mới chính là quy luật của cuộc sống. Ai cũng có thể bị thay thế, lựa chọn duy nhất của chúng ta chính là thay thế bản thân của ngày hôm qua bằng một phiên bản tốt hơn.”

Đây là một cuốn sách đáng đọc. Cả hình thức và nội dung mình đều rất ưng. Cuốn sách trình bày đẹp, rõ ràng hút mắt. Nội dung thì miễn bàn, các chủ đề mà sách khai thác đều khá mới, là tập hợp những bài học về lối cư xử khéo léo, vuông – tròn hòa hợp, để bạn biết tiến lui đúng lúc, hài lòng với bản thân mà không gây thù oán với thế giới và mỗi chủ đề đều có những câu chuyện thực tế đan xen nên rất thuyết phục.

Gấp lại cuốn sách, ta thấy được cuộc sống là sự tổng hòa của những thời khắc tươi đẹp và đen tối. Nhưng trên đời không có sự phân biệt rõ ràng giữa bi kịch và hỉ kịch, nếᴜ bạn có thể bước ra từ bi kịch, đó là hỉ kịch. Nếu bạn chìm đắm mãi tɾong hỉ kịch, đó là bi kịch. Trời tròn đất vuông, mong bạn thong dong giữa đôi dòng thuận nghịch.

2. Sống lâu không bằng sống sâu – Night-fly

Sống lâu không bằng sống sâu

Cuốn sách được viết bởi tác giả Night-fly, một tác giả trẻ, nhưng cô lại thẳng thắn, quyết liệt qua các bài viết của mình. Những chủ đề mà cô viết đều ẩn chứa những bài học sâu sắc, ý nghĩa với lối tư duy hợp logic khiến nhiều độc giả mến mộ và nể phục. Cuốn sách “Sống lâu không bằng sống sâu” của nữ tác giả gồm nhiều chủ đề thú vị, nhưng khi đọc và trải nghiệm mình xin chỉ phân tích một số chủ đề bản thân mình cho là độc đáo để mọi người cùng xem và rút ra bài học cho mình nhé!

Đừng lấy người đàn ông không để tâm cạnh mình

Chủ đề này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Nên lấy người đàn ông mình thương hay lấy người đàn ông thương mình? Đây là một câu hỏi khó nhưng bạn sẽ có cho mình câu trả lời ngay thôi.

Mọi người thường nghĩ là người mình thương ban đầu có thể không thương mình, nhưng chỉ cần cố gắng rồi tình yêu sẽ sinh sôi, nảy nở. Điều này có đúng không? Đặt ví dụ là vì có gia đình và bạn bè vun vén, thúc ép nên hai bạn có thể đến được với nhau, bạn thương người đàn ông ấy, nhưng đối phương lại không có tình cảm quá đặc biệt với bạn. Khi đó bạn đã nghĩ chỉ cần mình làm một người vợ hiền, một người mẹ tốt, một đứa con dâu ngoan thì cuộc sống vợ chồng lâu ngày sẽ nảy sinh xúc cảm.

Hôn nhân không bắt đầu tình yêu từ hai phía, dù bớt lãng mạn ngọt ngào nhưng cố gắng chắc sẽ ấm êm. Nhưng có một sự thật rằng trái tim của người phụ nữ có thể nhờ sự chăm chút, ân cần của một người đàn ông mà từ không thương sẽ biến thành thương. Còn với trái tim đàn ông, với người mình không yêu sẽ vô tình đến mức tàn nhẫn.

Thực tế cho thấy khi hai người tha thiết yêu nhau, kết hôn rồi cũng sẽ quen thuộc tới mức có chút nhàm chán. Huống gì bắt đầu đã không nồng thắm, thật khó để càng ngày càng thiết tha. Nó không quá giống với những mẩu chuyện ngôn tình mà hồi nhỏ chúng ta đã từng đọc và mơ mộng mình sẽ trở thành nữ chính trải qua những tủi thân, vất vả ban đầu là có thể có được tình cảm của đối phương.

Có khi nào bạn từng suy nghĩ liệu bạn có thật sự vui vẻ ở bên cạnh người đàn ông bạn thương với những bữa cơm không tiếng nói tiếng cười, những đêm lạnh lùng chăn gối, những cuộc cãi vã vì những chuyện không đâu. Bạn nói mình sẽ cố gắng hết sức nhưng đã từng nghĩ nếu người đàn ông bạn thương không thay đổi, họ vẫn hững hờ, lạnh nhạt thì lúc ấy bạn sẽ ra sao? Khi nhìn vợ chồng người ta ngọt ngào, nhìn cảnh gia đình người ta ấm êm liệu bạn có tủi buồn mà rơi nước mắt?

Bạn có bao giờ thấy mình tự nguyện cho đi nhiều thứ nhưng không mảy may đón nhận lại một chút gì, dần dần rồi cũng không thiết tha cho đi nữa? Đã từng sợ sẽ không đủ sức để níu giữ mái ấm mà bạn lựa chọn chọn? Tất cả mọi thứ sẽ chỉ khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

Thói đời, chuyện tình yêu, ai yêu nhiều hơn tức là người đó thua rồi. Bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu, bạn đã yêu người đàn ông đó nhiều hơn. Người ta vẫn nói “đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”, hai người đến từ hai thế giới khác nhau, suy nghĩ khác nhau, cách sống cũng khác nhau, nếu cảm xúc không đồng điệu thì lấy lý do gì để sống chung hạnh phúc. Nhiều người cứ nghĩ, chỉ cần mình kiên trì yêu thương rồi dần dần sẽ làm trái tim người ta lay động. Nhưng, trên đời này, chuyện gì kiên trì cũng được, chỉ tình yêu là không. Chẳng ai có thể thay đổi một con người, ngoại trừ bản thân họ.

Vì vậy các cô gái à, hãy nên lấy người đàn ông thật sự thương mình nhé! Người đàn ông bên cạnh bạn có thể không giàu có, có thể không đẹp trai, có thể không bằng bất cứ người đàn ông nào bạn gặp trước đó. Chỉ cần người ấy yêu bạn, anh ta sẽ có cách làm cho bạn trở thành người phụ nữ hạnh phúc.

Trường hợp cuộc sống của bạn như vậy thì hãy xem Night-fly nói gì về chủ đề này nha: “Thế mới bảo, người đàn ông đối với người phụ nữ ra sao tất cả phụ thuộc vào vị trị của người phụ nữ đó trong lòng họ. Hầu hết không có người đàn ông vô tâm, chỉ là tình yêu không đủ lớn để khiến họ muốn bận tâm hay không. Ngay cả khi bản tính vô tâm, họ cũng có thể vì người mình yêu mà cố gắng từng ngày. Chỉ có người đàn bà họ vốn không đặt chữ tình vào đó, cả đời này muốn thay đổi họ cũng là công cốc.”

Từ bỏ giấc mộng thay đổi đàn ông, tự dưng đàn bà sẽ hạnh phúc

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng khi người đàn ông thương mình thì họ sẵn sàng thay đổi những thứ mà mình không thích, họ sẽ thay đổi vì mình. Nhưng thực tế là không, bạn hãy nhớ rằng đàn ông rất khó thay đổi bởi đó là giống loài cứng đầu và bảo thủ nhất. Đàn bà đừng mong đàn ông thay đổi. Đàn ông có thể chăm tắm gội, chăm đánh răng, chăm thay đồ, chăm mua quà, chăm nịnh hót phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ thay đổi tất cả, cả bản thân mình vì đàn bà. Chẳng hiếm những người đàn ông luôn miệng nói anh ta sẽ thay đổi vì bạn, nhưng thực tế thì anh ta chỉ nói và để đấy mà thôi. Hãy nhớ rằng không ai có thể thay đổi được một người nào đó, ngoại trừ bản thân họ.

Vì vậy, phụ nữ không nên đến với một người đàn ông, nghiêm túc với họ chỉ vì tin dù anh ta có khuyết điểm nhưng mình có thể thay đổi được.

Đàn bà có quyền tức giận nếu đàn ông không chịu thay đổi, mặc dù những yêu cầu phụ nữ đưa ra hợp lý. Anh ta vẫn chứng nào tật nấy, không chịu sửa sai thì chúng ta có quyền quyết định chấp nhận hoặc từ bỏ. Nếu đã cam lòng chịu đựng thì đừng kêu than, mà nếu đã mệt mỏi kêu than thì tại sao không tự giải thoát cho mình? Ở chủ đề này tác giả Night-fly cũng có viết: “Đàn bà không khổ vì đàn ông mà vì đàn bà kì vọng nhiều vào việc đàn ông sẽ vì mình mà đổi khác. Như vậy là đàn bà tự làm khổ mình chứ chẳng phải lỗi của anh em nào cả.” Rất thuyết phục phải không?

“Sống lâu không bằng sống sâu” là một cuốn sách hay. Những lời khuyên chân thật của nữ tác giả trẻ là những cô đã đúc kết bằng trải nghiệm, bằng con mắt am hiểu về cuộc sống thầy thú vị và khắc nghiệt. Các bạn có thể thấy được tâm huyết của tác giả qua từng trang sách, qua những lời khuyên, những câu chuyện mà cô mang đến.

Hi vọng đến với cuốn sách bạn sẽ có thể rút ra cho mình những bài học đắt giá. Hãy nhớ rằng bạn sẽ có thể sống cuộc đời mình vạch ra, hạnh phúc, thoải mái, gặp những người bạn muốn gặp và tránh xa những mối quan hệ không cần thiết, không ai có thể can thiệp vào đời bạn ngoại trừ chính bạn. Hi vong bạn có thể tìm được chính bản thân mình, tìm được lý do để bản thân cố gắng, nỗ lực từng ngày, tận hưởng từng giây phút hạnh phúc trong cuộc sống. Cuộc đời ngắn ngủi vì thế đừng để ngày mai bạn phải xin lỗi chính mình vì đánh mất quãng thời gian tươi đẹp nhất, bạn nhé!

3. Yêu những điều không hoàn hảo – Hea Min

Yêu những điều không hoàn hảo

Cuốn sách được viết từ những chiêm nghiệm của tác giả về chính bản thân mình và xã hội. Nội dung của cuốn sách khá đặc biệt bởi trong đây vẫn có những câu chuyện, những chia sẻ, những cảm xúc nhưng trên hết quyển sách là một khúc ca nguyện cầu sự bình an. Cuốn sách được chia làm 8 chủ đề, mỗi chủ đề sẽ có những lời khuyên, lời động viên, tuy gắn nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm thật lâu.

Đừng sống quá hiền hành

Tác giả khuyên chúng ta không nên sống quá hiền hành, bởi lẽ đúng là sống hiền không sai nhưng sống mà cứ thuận theo ý kiến người khác để vừa lòng họ, không dám nói lên ý kiến của mình, kìm nén cảm xúc của mình để rồi đôi khi ta cảm thấy oan ức, khốn khổ và tự công kích chính bản thân mình. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho những người quá hiền lành rơi vào bệnh trầm cảm, chứng rối loạn hoảng sợ và các bệnh về tâm lý khác. Chúng ta “Hãy trở thành một người hiền hành với chính bản thân mình trước khi hiền lành với người khác.”

Chỉ cần bạn tồn tại là đủ rồi

Đây là một trong những mục mình thấy thú vị nhất, với những câu chuyện thực tế tác gỉa giúp chúng ta hiểu ra rằng: chúng ta hãy yêu thương và dành những ánh mắt ấm áp cho đứa trẻ trong ta – đứa trẻ nắm giữ những đau khổ mà chúng ta từng trải qua, đứa trẻ luôn run rẩy lo sợ vì không được yêu thương, đứa trẻ bao lâu nay đã hằn xin chúng ta đừng bỏ rơi nó, hãy đừng để ý đến ánh mắt của những người xung quanh mà quên đứa trẻ đáng thương bên trong mình.

Ngoài ra trong mục này, tác giả còn giúp chúng ta ngộ ra rằng: đừng vì một chuyện cỏn con mà tự làm chính mình khó chịu, đừng sống với nỗi chán ghét quá nhiều thứ mà hãy tìm sự tự do cho chính mình qua việc rộng lòng từ bi, chúng ta không nên quan tâm đến hành động không có ý gì của người khác và đừng ra sức gắn vào đó những suy nghĩ tiêu cực rồi phỏng đoán người đó chắc đang suy nghĩ thế này, thế kia bởi những phỏng đoán ấy chỉ thể hiện sự bất an của chúng ta mà thôi và phần lớn trong các trường hợp thì đối phương hoàn toàn chả có suy nghĩ như chúng ta tưởng tượng.

Với đánh giá riêng của mình, đây là một cuốn sách tuyệt vời (5 sao cho cả nội dung và hình thức) và đáng thưởng thức. Về hình thức, cuốn sách có bìa sinh động và tựa mang nhiều ý nghĩa. Về nội dung, đây thực sự là một cuốn sách dành cho những ai có mong muốn được chữa lành mà con người ai cũng cần điều đó nên mọi người đều có thể trải nghiệm cuốn sách, đặc biệt nó là món quà đáng quý dành tặng cho tất cả những ai đang chênh vênh trong cuộc sống, tiêu cực, suy sụp đến người rơi vào trạng thái trầm cảm.

Với văn phong nhẹ nhàng của một nhà sư, tác giả sẽ giúp chúng ta nhận định được bản thân mình là ai. Có thể, lúc mới đọc thì bạn thấy có vẻ hơi giáo điều và sách vở nhưng khi đọc một mình và suy ngẫm nó bạn sẽ thấy điều thú vị của cuốn sách. Mong rằng sau khi trải nghiệm xong cuốn sách bạn có thể được tiếp thêm một nguồn năng lượng tích cực, có thể tận hưởng những khoảnh khắc bình yên nhất.

Gấp lại cuốn sách – cảm ơn đại đức Hae Min, cảm ơn những chia sẻ và bài học mà ông đã mang đến trong cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo”.

4. Cứ bình tĩnh – Tuệ Nghi

Cứ bình tĩnh

“Cứ bình tĩnh” được xuất bản vào tháng 10 năm 2016. Cuốn sách đã từng đạt Top 100 sản phẩm Truyện ngắn – Tản Văn bán chạy của tháng, sau 5 ngày được phát hành cuốn sách này ngay lập tức được tái bản thêm 20.000 bản. Cuốn sách gồm những bàn luận, kinh nghiệm, chia sẻ và cảm xúc chân thành của tác giả về các vấn đề đời thường nên rất thực tế vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp chính mình trong chính những câu từ của tác giả. Nội dung sách có đôi chỗ khá buồn, nhưng không mang hàm ý tiêu cực ngược lại qua đó tác giả mong muốn mọi người hiểu rằng cuộc sống vẫn luôn có những chuyện đáng buồn như thế, nhưng khi con người chấp nhận buông bỏ và chấp nhận mình là một kẻ thua cuộc thì còn đáng buồn hơn.

Cuốn sách như một cuốn nhật ký ghi lại những trải nghiệm về gia đình, con người và những va vấp của tuổi trẻ của chính tác giả Tuệ Nghi và cả những người xung quanh chị. Tác phẩm được chia làm hai phần với rất nhiều chủ đề khác nhau nên mình xin phép chỉ tóm tắt những chủ đề tiêu biểu và bản thân mình cho là thú vị, đáng trải nghiệm.

Làm sao để vượt qua những nỗi buồn?

Người ta thường bảo con người khi sinh ra chào đời bằng tiếng khóc đã chứng tỏ trong cuộc sống này ai ai cũng có những lúc buồn, những lúc rơi nước mắt. Tuy nhiên chúng ta khác nhau ở chỗ là khi buồn sẽ chọn cách giữ im lặng hay thể hiện ra. Vậy trong hai cách trên thì cách nào là vẹn toàn và hiệu quả hơn?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc về câu trả lời thì hãy cùng mình trải nghiệm những chia sẻ của tác giả nhé!

Theo tác giả Tuệ Nghi: “Sinh ra làm con người, khi bắt đầu biết ý thức được dòng chảy của cuộc sống cũng là lúc chúng ta phải học cách đối diện với niềm vui lẫn nỗi buồn. Nếu cuộc sống chỉ toàn ngày buồn chồng chất, thì đấy là bất hạnh. Nhưng nếu cuộc đời vui quá lại mất hay, bởi đó là sự tẻ nhạt đến vô vị. Sẽ có những điều làm ta buồn tưởng chừng như khó vượt qua, có thể là nỗi buồn âm ỉ buốt hết lồng ngực, cũng có thể là nỗi buồn cuồn cuộn sôi trào, tức tối muốn nổ tung. Không sao cả. Đó là cảm xúc thông thường mà ai cũng phải trải qua, cho đến lúc nằm xuống, con người ta mới ngừng phải đối diện với những điều như vậy.

Muốn uống rượu thật say thì cứ uống, muốn chửi thề cho thỏa thì cứ chửi, muốn khóc muốn cười thì cứ làm. Đôi khi để bản thân mình đi lệch ra khỏi khuôn khổ thường ngày cũng là điều hay, một trải nghiệm không tệ, chỉ cần không đánh mất chính mình và đừng lạc lối quá lâu trong đó là được. Vì đường đời quá dài mà sức người thì có hạn, ai cũng cần được dừng chân nghỉ ngơi để bước tiếp.”

Cô độc

Cuộc sống này, sao lắm lúc tôi lại cảm thấy cô độc đến thế, một mình và chỉ một mình. Bạn hẳn đã từng cảm thấy cô độc vậy với bạn cô độc là gì? Phải chăng “Là khi một mình bơ vơ giữa thành phố tưởng quen thuộc mà sao hôm nay lại lạ xa đến thế, trời thì rét buốt, người thì dửng dưng … Là khi mở đi mở lại một bài hát buồn đến não nề, nuốt từng lời bài hát, thấm đến buốt tim gan. Là khi chỉ mong cho công việc thật nhiều, làm việc đến mệt nhoài, đêm cũng dần buông xuống nhưng vẫn chưa muốn về, vì hiểu về cũng chẳng để làm gì. Không người đón đưa, không người chờ đợi, không có ai cùng ăn một bữa cơm. Là khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đầu buốt đau lảo đảo ra khỏi nhà, leo lên xe, bất giác thở dài. Là khi nửa đêm thức giấc, đôi tay lạnh cóng đi, cảm giác hụt hẫng cuộc lên, bật sáng đèn, thẫn thờ trong màn đêm, trời vẫn chưa sáng, đèn đường vẫn chưa tắt, ước gì giấc ngủ kéo thật dài cho chóng qua cơn hẫng này. Là khi xung quanh tiếng cười nói rộn rã, tiếng nhạc xập xình, nhộn nhịp đường phố hội hè, ánh sáng loang loáng nhiều màu sắc.

Nhưng trong lòng thì trống rỗng, trong tâm trí chỉ hai màu trắng và đen. Màu trắng để dành cho những bôi xóa ký ức về một ngày đã qua từ rất lâu và màu đen để ngập chìm trong thứ suy nghĩ đặc quánh đầy cô độc. Là khi chợt thèm một cốc capuchino nóng hổi, thèm ngồi vỉa hè ăn chút ngô chiên và ít mực nướng, làm thêm cốc bia xanh cho qua một buổi tối. Mở điện thoại, lướt qua một loạt danh bạ với những cái tên, cảm thấy nhạt, nên lại thôi. Là khi thèm được ôm bởi một vòng tay thật ấm, nhưng lại sợ đau.”? Còn với tác giả Tuệ Nghi thì đó chính là cô độc.

Mẹ đơn thân

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo những quan niệm xưa cũ cũng dần được thay thế bằng những quan niệm tốt hơn, khoa học hơn. Hiện nay, nhiều người có xu hướng không muốn lập gia đình và chọn làm mẹ đơn thân. Theo bạn, đây là biểu hiện của quan niệm hiện đại hay chỉ là việc làm bất đắc dĩ.

Tác giả Tuệ Nghi cho rằng: “Chỉ nên làm mẹ đơn thân khi đó là một sự lựa chọn bất đắc dĩ. Khi người phụ nữ không còn sự lựa chọn khả dĩ nào khác nhưng vẫn muốn giữ đứa con của mình thì single mom lúc này là một sự dũng cảm. Nhưng nếu nghĩ rằng cuộc đời này chỉ cần có tiền và có con là đủ, là hạnh phúc, thì đôi khi đó lại là một sự lựa chọn ích kỷ. Bởi vì chúng ta hạnh phúc nhưng con của chúng ta thì thật sự chưa đủ hạnh phúc nếu lớn lên thiếu vắng vòng tay của ba (ngoại trừ những gã quá tồi tệ thì thôi thà rằng không có). Tiền có thể mua được mọi thứ, ngoại trừ tình thân … Đối với một đứa trẻ thì cha mẹ chính là bầu trời của nó. Nếu có thể chọ lựa thì đừng vì lý do gì mà lấy đi một nửa bầu trời đó.”

“Cứ bình tĩnh” là một tác phẩm hay và đáng trải nghiệm. Cuốn sách đã truyền cho mình năng lượng sự tích cực trong lối sống dịu nhẹ, an yên trong cuộc đời và vững vàng trước những cám dỗ lẫn biến cố. Với văn phong mộc mạc nhưng dễ hiểu và chân thành, với những lời chia sẻ đầy tâm huyết về các quan điểm rất nhân văn, vấn đề nóng, cuốn sách như một cơn gió mát trong cuộc sống xô bồ của xã hội hiện nay. Vì vậy nó phù hợp với mọi người đặc biệt là giới trẻ, những cô gái tuổi 18/20.

5. Sẽ có cách đừng lo – Tuệ Nghi

Sẽ có cách đừng lo

Sẽ có cách, đừng lo” được phát vào tháng 12 năm 2015 bởi NXB Văn Học. Cuốn tản văn với lối viết gần gũi, những tự sự, trăn trở về tình yêu, chuyện đời – chuyện người, nó như một người bạn động viên tác giả cũng như đem lại niềm tha thiết yêu cuộc sống cho độc giả, thể hiện năng lượng sống tích cực khi đứng trước những điều tưởng chừng như rất khó vượt qua. “Cuộc sống là muôn vạn những chữ “Ngờ”, chúng ta không học được chữ “Ngờ”, càng không thể đoán biết trước được nó sẽ đến lúc nào. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học cách đón nhận nó, một cách tích cực và thanh thản nhất có thể…”

Cuốn sách “Sẽ có cách, đừng lo” được chia làm hai phần với rất nhiều chủ đề khác nhau nên mình xin phép mỗi phần chỉ tóm tắt một vài chủ đề mà bản thân mình cho là đáng trải nghiệm.

Những kẻ ghét bạn

Trong chủ đề này tác giả đề cập đến một vấn đề rất rất phổ biến hiện nay: việc bị người khác nhìn ngó vào và phán xét. Đây là vấn đề phổ biến bởi dù bạn là ai, ở đâu, làm công việc gì, có nổi tiếng hay là người bình thường thì cũng sẽ đều ít nhất hơn một lần bị một người khác phán xét.

Khi đối mặt với tình huống này bạn xử lý ra sao và bạn cho rằng cách xử lý ấy đã phù hợp chưa? Hãy cũng trải nghiệm những chia sẻ của tác giả Tuệ Nghi nhé vì mình nghĩ rằng sau khi đọc xong bạn có thể tự mình trả lời hai thắc mắc trên.

Tác giả chia sẻ rằng: “Nếu tôi nói rằng bạn hay phớt lờ họ đi thì quả thật điều đó không hề dễ dàng … nhưng đáp trả bằng lời nói sẽ là sự đáp trả trong mệt mỏi và không có hồi kết. Câu trả lời bằng hành động và thành quả, mới là câu trả lời hoàn hảo và thuyết phục nhất … Có người quý thì tất phải có người ghét, đó là quy luật cân bằng. Và những người ghét chúng ta, ở một khía cạnh tích cực nào đó thì họ đã giúp chúng ta trở nên ngày càng hoàn thiện hơn, thận trọng hơn.

Người khác có biết bạn đang làm gì hay không, không quan trọng bằng việc bạn có biết mình đang làm gì hay không? Nếu bạn biết, thì tốt rồi. Làm đi! Và hãy mặc kệ những con người như thế bởi vì việc của bạn là tiến về phía trước, hạnh phúc, thành công. Còn việc của họ là đứng ở phía sau bạn để nhìn thấy điều đó.”

Dũng cảm là biết từ bỏ

Ai trong chúng ta đã từng không dám thừa nhận những sai lầm của mình, sợ người khác sẽ cười chê, phán xét mình hay nói khác hơn là đã cố chấp với bản thân, cố chấp với những lựa chọn mà chính mình đã từng có lúc cho là không thể đúng hơn được nữa?

Có lẽ là đa số mọi người nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng nếu không dũng cảm thừa nhận và đối mặt với những điều chưa đúng ở thời điểm này, thì có lẽ tôi sẽ mãi ở trong vòng xoáy không lối ra, sau này cũng không còn cơ hội để sửa chữa.

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này tác giả Tuệ Nghi trải lòng rằng mình cũng đã từng là một người cố chấp với bản thân nhưng cô đã có thể bước ra khỏi vòng xoáy ấy nhờ sự dũng cảm. Vậy dũng cảm có thực sự là động lực có thể giải quyết vấn đề này?

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn tác giả chia sẻ thêm: “Khi con người ta chọn sai một nửa của mình, ai cũng tự dằn vặt bản thân mình rằng họ ngu muội nên mới bị lừa. Tôi không nghĩ như vậy, ở tại thời điểm đó, có lẽ sự lựa chọn kia là thích hợp, là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng lòng người là thứ dễ thay đổi, tình yêu là điều sẽ phôi phai theo thời gian.

Càng sớm nhận ra được bất ổn và chấp nhận nó, chúng ta càng có nhiều cơ hội để bước ra và làm lại từ đầu. Sẽ chẳng bao giờ là quá muộn cho một sự thức tỉnh …

Yêu thương bản thân không phải là sự ích kỷ, mà đó chính là cách giúp chúng ta cân bằng, sống tốt kể cả khi giông bão có bất ngờ ập đến. Cuộc sống là muôn vàn những chữ Ngờ, chúng ta không học được chữ Ngờ, càng không thể đoán biết trước được nó sẽ đến lúc nào.

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học cách đón nhận nó, một cách tích cực và thanh thản nhất có thể. Khi cơn mưa qua đi, cầu vồng sẽ lại lấp lánh.” Trải nghiệm hết chủ đề này bản thân mình hiểu ra rằng dũng cảm đối mặt với cái sai, với sự lựa chọn của chính mình sẽ giúp chúng ta trưởng thành càng nhanh và vững chắc nhưng điều mình không hiểu là nó có liên quan gì đến tiêu đề của mục này.

Lật từng trang sách, mình cảm nhận được tâm trạng của tác giả Tuệ Nghi, những thử thách mà tác giả đã trải qua để có thể thành công được như ngày hôm nay và đôi khi còn bắt gặp chính mình trong những câu chuyện của tác giả. Từng câu chữ của tác phẩm như nhắc nhở mỗi chúng ta rằng dù thử thách có trắc trở đến thế nào hãy cứ bình tĩnh và thật mạnh mẽ để vượt qua. Cuốn sách đặc biệt thích hợp với những người trẻ muốn sống chậm lại và phụ nữ xã hội hiện nay.

Trong cuốn sách, mình thực sự rất thích đoạn này: “Chỉ ngày mai, khi thức dậy, tôi sẽ nhìn thấy hôm nay là ngày của năm cũ. Cuộc sống cũng thế, có những thứ sẽ trở thành cũ chỉ sau một đêm, có những con người sẽ trở thành dĩ vãng chỉ sau một giấc ngủ. Chỉ có bản thân chúng ta luôn luôn là mới, là dấn thân đến cuộc sống mới, tham vọng mới và cả nỗi niềm mới. Mỗi một người đi qua cuộc đời chúng ta đều có một sứ mệnh, có người đến với sứ mệnh khiến ta vui, cũng sẽ có người khiến ta đau, mỗi người dùng cây cọ cảm xúc để vẽ lên cuộc đời này những mảng màu sáng tối. Nhưng tất cả đều sẽ không vĩnh hằng, không có niềm vui nào là vĩnh cữu cũng chẳng có nỗi đau nào mãi trường tồn. Hãy đón nhận tất cả trong sự bình thản…

Những cuốn sách hay giúp bạn chữa lành tâm hồn

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcNhững cuốn sách hay dành cho bạn nữ nên đọc một lần
Bài tiếp theoTóm tắt & Review A box of Siin – Đỗ Tiến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây