fbpx
Trang chủ Kỹ năng Tóm tắt & Review sách Làm gì có ai trưởng thành mà...

Tóm tắt & Review sách Làm gì có ai trưởng thành mà chưa từng đau thương – Hác Trạch Bằng

0
76
Làm gì có ai trưởng thành mà chưa từng đau thương

Tóm tắt & Review sách Làm gì có ai trưởng thành mà chưa từng đau thương – Hác Trạch Bằng

1. Giới thiệu tác giả

Hác Trạch Bằng là tác giả, nhà thơ và nhạc sĩ trẻ độc lập. Anh bắt đầu đăng bài viết của mình trên nhiều ấn phẩm vào năm 2012. Năm 2018, anh làm giảm khảo cho Cuộc thi Thư tình Ba dòng toàn quốc lần thứ 7. Năm 2019, anh bắt đầu sáng tác âm nhạc.

2. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách là những câu chuyện về ước mơ, tình yêu tuổi học trò, … những câu chuyện gần gũi mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp chính bản thân mình trong ấy, những câu chuyện truyền động lực, cổ vũ bạn vững vàng tiến về phía trước, dốc sức theo đuổi ước mơ của mình.

3. Tóm tắt nội dung sách Làm gì có ai trưởng thành mà chưa từng đau thương

Luôn có ánh hào quang soi tỏ phía trước cuộc đời bạn

Người ta rất hay nói về những ước vọng, khi đang tán gẫu, trong những bữa họp mặt, khi đang say rượu, khi đang lạc lối trong hoang mang vô định không biết nên đi về đâu, thậm chí là khi không có gì để nói.

Vậy chính xác thì ước vọng là gì? Đó là khi bạn nỗ lực học tập cho đến sức cùng lực kiệt? Là khi bạn làm việc chăm chỉ cho đến lúc có được mọi thứ mình muốn? Hay là khi bạn liên tục đấu tranh cho đến một ngày bạn chứng minh được tiềm lực của bản thân với tất cả mọi người?

Nếu bạn không biết mình học vì điều gì, nếu bạn học chỉ để trốn 1 tránh áp lực từ thế giới hiện thực, thì nhiều năm sau bạn vẫn sẽ cảm thấy mông lung dù đã dày dặn kiến thức. Nếu bạn không biết mình đang làm việc vì mục đích gì, bạn chỉ làm việc để đạt được điều mình muốn, thì nhiều năm sau dù bạn có ăn mặc lịch lãm, giắt hông bạc triệu thì bạn vẫn sẽ cảm thấy lạc lõng. Nếu bạn không biết mình đang đấu tranh vì điều gì, bạn chỉ muốn được người khác công nhận, thì dù có tỏa sáng rực rỡ, nhiều năm sau đó bạn vẫn sẽ cảm thấy mình chẳng là cái thá gì cả.

Ước mơ không phải là làm điều mà mọi người cho là đúng, không phải là đạt được điều mình muốn, càng không phải là được người khác công nhận, mà chính là thực hiện một chuyện mà bạn khao khát muốn làm từ tận đáy lòng.

Bạn chỉ cần tự nhủ rằng không sao cả, dù cho chưa từng có ai hiểu được bạn thì cũng ổn cả thôi. Dù cố gắng của bạn khó nhận được đền đáp cũng không đáng quan ngại. Dù cho rất nhiều lúc bạn chỉ cô đơn lẻ bóng thì cũng chẳng hề gì, bởi vì bạn biết rồi một ngày nào đó mình sẽ quen với cách sống này.

Ước mơ của bạn có thể là muốn dành phần đời còn lại bên một người tuyệt vời. Bạn bắt đầu học cách không quan tâm đến những chuyện mà bạn vốn rất để ý, bạn bắt đầu học cách khám phá sức mạnh của sự dịu dàng trong trái tim mình và học cách trở thành một người xuất sắc.

Có thể bạn ao ước được đi du lịch đến mọi ngóc ngách trên thế giới. Khi liên tục “xê dịch”, bạn sẽ quên đi rất nhiều thứ, bạn sẽ được hội ngộ rất nhiều người thú vị khi đi du lịch từ ngày này qua ngày nọ, và bạn sẽ tìm thấy thành phố thuộc về mình sau khi đi qua nhiều thành phố khác nhau.

Ước mơ của bạn cũng có thể là mong muốn một cuộc sống bình thường. Trong những ngày tháng thanh bình, bạn sẽ hiểu được điều mình thực sự muốn là gì. Trong những năm tháng dài đằng đẵng, bạn sẽ tôi luyện được tâm trí tĩnh lặng như dòng nước, và bạn sẽ học cách sống thong dong giữa vô vàn nghi hoặc của kẻ khác.

Có thể ước mơ của bạn không lấp lánh hào quang như ước mơ của người khác, nhưng nó vẫn là tài sản quý giá nhất trong cuộc đời bạn. Có thể ước mơ của bạn không cách nào mang lại được thay đổi đáng kể cho cuộc sống, nhưng vì nó mà bạn vẫn luôn là một người dịu dàng. Có thể ước mơ của bạn sẽ không bao giờ thành hiện thực, nhưng vì có ước mơ nên bạn bắt đầu mong chờ những tia nắng đầu tiên mỗi ngày thức dậy.

Có lẽ đã hơn một lần bạn tự vấn bản thân: Liệu cuộc sống hiện tại có phải là điều mình thực sự mong muốn hay không? Bạn có thể kiên trì như thế này được bao lâu nữa? Liệu đến cuối cùng bạn có thể chạm đến cuộc sống mà mình ao ước không?

Khi bạn bắt đầu chất vấn bản thân như vậy, bạn đã quên mất tại sao ngay từ đầu mình lại làm điều này. Bạn không còn tin tưởng vào bản thân như trước nữa và bắt đầu sợ phải đối mặt với một kết cục thất bại, sợ bị cười nhạo, sợ đánh mất chính mình, sợ chẳng có gì trong tay, và sợ trở thành một con người khác hoàn toàn so với trước đây.

Lúc này, bạn phải gác lại tất cả những việc đang làm, mở một bản nhạc êm dịu cho riêng mình, nằm trên giường đọc một đoạn văn ấm áp, đi dạo trên con phố mình yêu thích, sau đó nằm xuống giường ngủ một giấc thật tròn khi đã thấm mệt.

Trong giấc mơ, bạn sẽ nhớ lại những ngày bạn bất chấp tất cả mà xông pha vì ước mơ của mình, bạn sẽ nhớ tất cả những điều bạn đã phải trả giá cho ước mơ của mình, và sẽ âm thầm rơi lệ vì cái tôi gan lì đó.

Nhưng xin đừng nản lòng, bạn chỉ hơi mệt và cần chút thời gian để thư giãn thôi.

Đợi đến khi thức dậy, bạn sẽ tiếp tục cuộc sống của chính mình như mọi ngày trong quá khứ. Bạn vẫn sẽ tự hào về những ước mơ mình có, vẫn sẽ dành ra một góc âm thầm nỗ lực hiện thực hóa ước mơ của mình sau khi đã hoàn thành công việc lu bù. Và bạn vẫn sẽ biết ơn chính mình, con người suýt nữa đã bỏ cuộc ấy.

4. Đánh giá sách Làm gì có ai trưởng thành mà chưa từng đau thương

Những ký ức, kỉ niệm đẹp trong quá khứ sẽ vẫn mãi ở trong tim ta, chỉ là cuộc sống vội vã, nhiều thứ phải lo toan nên ta chẳng có thời gian hồi tưởng lại. Văn phong của tác giả vừa chữa lành, vừa cổ vũ truyền động lực, rất hay.

Một cuốn sách nhẹ nhàng, đọc giải trí những lúc buồn, mất động lực rất là hợp lý luôn.

Gấp lại cuốn sách, dù ước mơ của bạn lớn lao khó với hay nhỏ bé thì mình cũng mong rằng nó sẽ là động lực để bạn phấn đấu, vững tin vào cuộc sống.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Làm gì có ai trưởng thành mà chưa từng đau thương

Tóm tắt & Review sách Làm gì có ai trưởng thành mà chưa từng đau thương – Hác Trạch Bằng

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Content is protected !!!