Top 10 cuốn sách dạy nấu ăn hay dành cho những bà nội trợ
Mục lục
- 1. Về nhà ăn cơm – 45 công thức thuần chay cho mâm cơm nhà bạn – Đức Nguyễn
- 2. Bếp ấm nhà vui – Thương món ăn Nam Bộ – Lê Duy Niệm
- 3. 100 món ăn ngày thường – Nguyễn Thị Phụng
- 4. Các món tráng miệng – Triệu Thị Chơi
- 5. Chuyện hai căn bếp – Hoàng Anh & Chi Anh
- 6. Bí mật Chocolate – Khoa Phan
- 7. Thực đơn đãi tiệc – Nguyễn Thị Phụng
- 8. Các món điểm tâm – Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
- 9. Trái tim của Cheft – Hungazit Nguyen
- 10. 80 ngày ăn khắp thế giới – Phan Anh (Esheep)
1. Về nhà ăn cơm – 45 công thức thuần chay cho mâm cơm nhà bạn – Đức Nguyễn
Về nhà ăn cơm – 45 công thức thuần chay cho mâm cơm nhà bạn – Đức Nguyễn
Ăn chay đang dần trở thành một xu hướng được nhiều người ưa chuộng, kể cả giới trẻ hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của những tín đồ ẩm thực, giờ đây, những món chay không đơn thuần là những món ăn đơn giản với những nguyên liệu chủ yếu từ rau củ, đậu nành, đậu hũ lặp đi lặp lại như trước nữa mà ngày càng được chế biến đa dạng, cầu kì với nhiều hình thức phong phú, bắt mắt hơn, sang trọng hơn.
Với “Về nhà ăn cơm – 45 công thức thuần chay cho mâm cơm nhà bạn”, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn chay tại nhà với những công thức hết sức đơn giản. Cuốn sách giúp bạn thổi một làn gió mới vào căn bếp nhỏ trong mỗi gia đình để các bạn được tiếp thêm cảm hứng với lối ăn uống lành mạnh này cũng như sẽ đập tan được mọi định kiến của bạn về “ăn chay giả thịt”, hay ăn chay là nhạt nhẽo đã tồn tại trong tâm thức của người Việt suốt một thời gian dài.
Nếu như là một tín đồ của đồ chay thì bạn không thể bỏ qua cuốn sách này đâu nhé!
2. Bếp ấm nhà vui – Thương món ăn Nam Bộ – Lê Duy Niệm
Bếp ấm nhà vui – Thương món ăn Nam Bộ – Lê Duy Niệm
Như chính tên của nhan đề của cuốn sách, “Bếp ấm nhà vui – Thương món ăn Nam Bộ” là tập hợp những bài viết tản mản về nhiều món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây. Qua những món ăn như ba khía, canh chua, chè kiểm, bánh ướt ngọt, khoai mì nước dừa cùng với giọng văn nhẹ nhàng, tình cảm, tác giả cho người đọc thấy được những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân miền Nam Bộ. Từ đó thấy được rõ nét hơn đời sống, con người nơi đây. Đồng thời, người viết cũng muốn chuyển tải một thông điệp rằng đàn ông vào bếp là một việc đầy thú vị: “Tôi vô bếp một phần vì đam mê, một phần vì muốn những món ăn như là món quà thơm thảo”. Đây cũng chính là cuốn cẩm nang dành cho những bà nội trợ nếu như muốn thưởng thức các món ăn Nam Bộ tại nhà mà vẫn đượm vị xứ sở, đặc biệt là với những người con xa quê luôn muốn thưởng thức vị ngọt của quê hương.
3. 100 món ăn ngày thường – Nguyễn Thị Phụng
100 món ăn ngày thường – Nguyễn Thị Phụng
“100 món ăn ngày thường” chính là cuốn cẩm nang dành cho những bà nội trợ, cứu cánh họ khỏi những câu hỏi đau đầu “Hôm nay ăn gì?”. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những công thức nấu ăn hằng ngày với những nguyên liệu dễ kiếm và cách thức chế biến đa dạng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người và điều kiện thời tiết khác nhau. Vì vậy, những ai ít khéo tay trong công việc nhà bếp cũng có thể tự tay mình chế biến những món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Mỗi ngày lăn vào bếp chế biến thử một món trong danh sách 100 món đó, chẳng mấy chốc mà tay nghề nấu ăn của các bạn lại đổi thay nhanh chóng.
4. Các món tráng miệng – Triệu Thị Chơi
Các món tráng miệng – Triệu Thị Chơi
Bên cạnh những bữa ăn chính, việc bổ sung chất xơ, vitamin và đồ tráng miệng là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nếu bạn đã quá chán ngắt với một món tráng miệng nào đó mà suy nghĩ không biết nên ăn món gì khác thì đừng lo, “Các món tráng miệng” sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này ngay tức khắc. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những công thức làm các món tráng miệng thông dụng nhất, dễ thực hiện với những kỹ thuật không quá cao như những món: Chè hạt sen, Chè bánh lọt, Rau câu trái dừa, Ken dừa thơm, Bánh chuối hấp, Bánh bông lan nướng, Bánh kẹp dâu…Đây là những món ăn rất đỗi quen thuộc với bất kì gia đình nào mà đôi khi chúng ta không nghĩ đến. Vì vậy, những ai ít khéo tay trong công việc nhà bếp cũng có thể tự tay mình chế biến những món tráng miệng ngon cho bữa cơm gia đình hay để thết đãi bạn bè.
Hãy thử lần lượt các món trong cuốn sách này và bạn nói cho tôi nghe cảm giác của bạn nhé!
5. Chuyện hai căn bếp – Hoàng Anh & Chi Anh
Chuyện hai căn bếp – Hoàng Anh & Chi Anh
Nếu như ở 4 cuốn sách trên, chúng ta đã được giới thiệu đến các món ăn Việt, món chay thì đến với cuốn “Chuyện hai căn bếp”, các bạn sẽ được đổi một làn gió mới những những món ăn mang phong cách “ẩm thực phương Tây” như: gà sốt vang đỏ kiểu Pháp, canh kim chi Hàn Quốc…Đây sẽ là cuốn sách tuyệt vời dành cho các bà nội trợ nếu như gia đình yêu thích các món nước ngoài mà không cần đi tiệm. Chỉ với những hướng dẫn cụ thể và đơn giản được ghi trong sách.
Giờ đây, các bạn có thể thưởng thức một bữa ăn Tây ngon lành ngay tại nhà!
6. Bí mật Chocolate – Khoa Phan
Bí mật Chocolate – Khoa Phan
Nếu như bạn là một tín đồ của đồ ngọt hay bạn đang loay hoay tìm kiếm công thức để làm những chiếc socola tặng người thương của mình trong dịp Valentine hay những ngày đặc biệt thì “Bí mật Chocolate” chính là trợ thủ đắc lực của bạn đấy. Bằng những kinh nghiệm của mình, tác giả Khoa Phan đã tổng hợp lại các công thức để làm ra chocolate từ dễ đến khó và hướng dẫn chúng ta bí kíp làm sao để có một vị chocolate thơm ngon như ngoài hàng. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn và dễ dàng thực hiện theo nhiều công thức khác nhau. Hãy tự mình là ra những chiếc chocolate từ cuốn sách này và đem tặng những người yêu thương của mình nhé. Tôi tin chắc họ sẽ rất vui mừng vì món quà tuyệt vời do chính bạn làm ra đấy!
7. Thực đơn đãi tiệc – Nguyễn Thị Phụng
Thực đơn đãi tiệc – Nguyễn Thị Phụng
Bạn đã từng đau đầu suy nghĩ không biết phải thiết đãi món ăn gì mỗi khi nhà có khách hay có tiệc? Bạn cũng không biết làm sao để bố trí các món ăn này sao cho đẹp mắt? Lại là một cuốn sách đến từ Nguyễn Thị Phụng, tác giả sẽ giúp các bà nội trợ giải quyết những vấn đề của mình.
“Thực đơn đãi tiệc” – Cuốn sách gồm có 2 tập, mỗi tập giới thiệu cho chúng ta 17 thực đơn đãi tiệc đa dạng. Mỗi thực đơn sẽ là những món ăn giàu dinh dưỡng và được trình bày vô cùng ấn tượng, bắt mắt. Với cách hướng dẫn chế biến và bày trí cụ thể, dễ hiểu sẽ giúp bạn đọc dễ dàng nấu nướng mà không gặp khó khăn gì.
8. Các món điểm tâm – Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
Các món điểm tâm – Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ, nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định được giá trị của bữa ăn nhanh vào buổi sáng, bữa ăn sáng chiếm 30 – 40% tổng năng lượng cả ngày nên cần phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhất.
“Các món điểm tâm” bao gồm các bước hướng dẫn thực hiện và trình bày nhiều món điểm tâm đơn giản, dễ làm bảo đảm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho một ngày học tập và làm việc của bạn. Thực đơn các món ăn rất phong phú như:
- Các món mì: mì xào giòn, mì xào hải sản, mì xào Tứ Xuyên…
- Các món bún phở: bún chả Hà Nội, bún thịt nướng…
- Các món cháo: cháo bò, cháo cật, cháo lòng…
- Các món xôi: Xôi vịt, xôi gà, xôi thập cẩm…
- Các món bánh: Bánh ướt thịt nướng, bánh mì thịt ham omlette, bánh mì chiên tôm thịt…
- Các món cơm: Cơm tấm, cơm chiên cá mặn, cơm bò xiên…
Một bữa sáng tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn có một ngày dài làm việc hiệu quả hơn. Cuốn sách “Các món điểm tâm” sẽ cùng đi cùng bạn và hứa hẹn sẽ mang đến thật nhiều món ăn dinh dưỡng cho mọi người.
9. Trái tim của Cheft – Hungazit Nguyen
Trái tim của Cheft – Hungazit Nguyen
Cuốn sách nấu ăn tiếp theo muốn giới thiệu với các bạn là cuốn “Trái tim của Cheft” được viết bởi tác giả Hungazit Nguyen – Với gần 15 năm kinh nghiệm làm bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn, liên tục là giảng viên tại các trung tâm dạy nấu ăn nổi tiếng tại Hà Nội và thường xuyên tham gia các tour ẩm thực đường phố trong vai trò một hướng dẫn viên, kiến thức ẩm thực, sự gắn bó và niềm đam mê sâu sắc với ẩm thực dân tộc ngày lại một lớn dần trong trái tim của người đầu bếp trẻ.
Cuốn sách gồm 60 công thức nấu ăn cả hiện đại cả cổ truyền, nhưng tất cả được sáng tạo trên nền tảng những nguyên liệu và hương vị đặc trưng của quê hương, như một cỗ máy du hành thời gian đưa bạn đi từ quá khứ tới hiện tại qua hành trình ẩm thực.
Không đơn thuần là cuốn sách hướng dẫn nấu ăn, các món ngon dọc miền đất nước, “Trái tim của chef” còn kể những câu chuyện về Hà Nội cuối thời bao cấp một cách giản dị và nguyên bản nhất với những món ăn: “mỡ lợn trứ danh, thịt ba chỉ rang cháy cạnh”,… Đan xen giữa những công thức nấu ăn chi tiết là những câu chuyện, chia sẻ của tác giả và những hình ảnh minh họa sống động đến nỗi nhìn là thấy phát thèm. Cuốn sách không chỉ dành cho các bà nội trợ mà còn đặc biệt phù hợp cho những ai muốn tìm lại “mùi vị bao cấp” Hà Nội xưa.
Nếu bạn yêu ẩm thực Việt Nam, đã từng được đi qua những vùng miền xa xôi và trải nghiệm biết bao món ăn đặc sản không thể nào thay thế, cuốn sách này sẽ mách bạn, bí quyết của những công thức gần gũi nhưng diệu kỳ, để có thể mang cả Việt Nam vào căn bếp nhỏ.
10. 80 ngày ăn khắp thế giới – Phan Anh (Esheep)
80 ngày ăn khắp thế giới – Phan Anh (Esheep)
Vào bếp cùng con từ lâu đã trở thành một nét văn hóa rất đẹp và được khuyến khích trên nhiều quốc gia. Điều này không chỉ giúp các bạn nhỏ hình thành một thói quen tự lập ngay từ bé mà còn thiết chặt tình cảm gia đình hơn nữa.
Không chỉ đơn giản là cuốn sách hướng dẫn nấu ăn, “80 ngày ăn khắp thế giới” sẽ đưa các con vào bếp cùng mẹ bắt đầu cuộc hành trình khám phá nét văn hóa ẩm thực khắp thế giới qua 30 món ăn với ảnh minh họa từng bước sinh động. Từ đó, các con có thể hoàn toàn tự vào bếp và hỗ trợ mẹ làm những món ăn đó. Qua cuốn sách này, với cuộc phiêu lưu của hai cô nhóc Mĩm và Cừu sẽ thôi thúc mẹ và bé nhanh chóng vào bếp để cùng nhau làm ra những chiếc bánh xinh đẹp. Nào hãy cùng chìm đắm trong cuộc phiêu lưu ăn khắp thế giới qua những trang sách “handmade” minh họa – ảnh đầy cảm hứng và trí tưởng tượng bay bổng này nhé!
Đây cũng chính là cuốn sách ẩm thực dành cho thiếu nhi mà bố mẹ nên dành tặng cho con mình nha!
Top 10 cuốn sách dạy nấu ăn hay dành cho những bà nội trợ