Tóm tắt & Review tiểu thuyết Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng

0
1041
Những ngày thơ ấu

Nguyên Hồngp; Review tiểu thuyết Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng

1. Giới thiệu tác giả

Nguyên Hồng (1918–1982), tên khai sinh là Nguyễn Nguyên Hồng, sinh ra tại Nam Định. Ông là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Việt Nam với những tác phẩm đặc sắc. Với một tuổi thơ không mấy hạnh phúc, sách chính là người bạn đồng hành cùng với ông trong suốt những năm tháng ấy.

Ông bắt đầu viết văn từ năm 1936 với tác phẩm đầu tay mang tên “Linh hồn”, đến năm 1937 ông mới thực sự gây được tiếng vang trên văn đàn với tiểu thuyết “Bỉ vỏ”. Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

2. Giới thiệu tác phẩm

Những ngày thơ ấu là một tập hồi ký được Nguyên Hồng đăng lên báo năm 1938 và xuất bản thành sách năm 1940. Hồi ký viết về tuổi thơ đầy cay đắng và khắc nghiệt của chính tác giả.

Tác phẩm gồm 9 chương với tên gọi: Tiếng kèn, Chúa thương xót tôi, Trụy lạc, Trong lòng mẹ, Đêm Noel, Trong đêm đông, Đồng xu cái, Sa ngã, Một bước ngắn. Chương thứ 4 – Trong lòng mẹ đã được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn 6 (Cánh Diều), tập 1 và sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 1 hiện hành.

3. Tóm tắt tiểu thuyết Những ngày thơ ấu

Cậu bé Nguyên Hồng được sinh ra trong một gia đình khá giả có bố làm cai ngục và mẹ là con gái của một gia đình buôn bán nhỏ. Tưởng chừng như một gia đình hạnh phúc thế nhưng cậu chỉ là kết quả của một cuộc hôn nhân không có tình yêu, là sự ép buộc của gia đình 2 bên. Tình cảm của bố mẹ cậu Hồng lạnh nhạt đến mức dù mẹ cậu co tư tình với cai ngục H. nhưng bố cậu vẫn thờ ơ, kể cả khi bé Quế được sinh ra. Tuổi thơ Hồng đã phải sống trong những gièm pha, bàn tán của họ hàng và mọi người xung quanh về gia đình cậu.

Sau này, bố cậu bé Hồng bỏ việc nhà nước chuyển sang bán đèn rồi bước đi trên con đường nghiện ngập rồi phải bán nhà. Thế nhưng một ngày nọ ông bỏ nhà đi, không một lời dặn dò. Để lại 2 đứa con vì nhớ cha mà không chuyên tâm học hành, bỏ lại người mẹ và người vợ cả đời ẩn nhẫn, chỉ có thể cầu chúa ban phước khi gia đình ngày càng sa sút.

Sự túng thiếu đã khiến nhà cậu bé phải bán dần dần đồ đạc trong nhà bởi vì theo liền với sự nghiện ngập mỗi ngày một nặng và sự ốm yếu rũ rượi của người bố là sự buôn bán ngày một kém của người mẹ. Sau khi mẹ đưa em Quế đi, chỉ còn 2 bố con cậu bé Hồng, bởi vì thiếu tiền nên cậu đã lén lấy cắp tiền mua thuốc phiện để đi đánh đáo nhưng bị bố phát hiện, thế rồi cậu bị người bố nghiện ngập bắt đưa tiền để mua thuốc.

Chuyện gì đến cũng phải đến, ba Hồng mất, mẹ Hồng đi tha hương cầu thực, bỏ lại đứa con sống trong sự cay nghiệt của họ hàng. Mặc dù hay bị người cô gieo rắc những tư tưởng để cậu khinh miệt và ruồng rẫy mẹ, nhưng càng như vậy, cậu lại càng hiểu và thương mẹ hơn. Vào ngày giỗ bố, cậu cuối cùng cũng có thể được mẹ ôm vào lòng, hưởng thụ hơi ấm của mẹ. Hết ngày giỗ, người mẹ lại phải vào Thanh Hóa, nhưng để lại cho 2 đứa trẻ lời hứa sẽ sẽ quay về vào ngày Tết.

Được sinh ra với một tâm hồn trong sáng và nhạy cảm, thế nhưng lớn lên trong gia đình bất hạnh, bị họ hàng bỏ mặc cho đói rét, bị đánh đập và sỉ nhục bởi chính người cô của mình. Để có thể được sống, cậu càng ngày càng chìm đắm vào trò đánh đáo ăn tiền, thậm chí cậu còn tìm ra cách đánh đáo mới. Cậu càng ngày càng sống du đãng hơn mà không nhẫn nhịn như xưa nữa, chơi bời với những đứa lêu lổng, lừa lọc những đứa mới bước chân vào trò đánh đáo. Một lần, vì bị hiểu lầm nên cậu đã bị ông thầy đánh và chửi mắng cậu rất tàn nhẫn, sau đó còn bị bắt quỳ mỗi ngày. Vào một ngày nào đó, khi cậu đang quỳ, mọi thứ xung quang như đang thôi thúc cậu điều gì đó, cậu mê mang đứng dậy, chạy như biến ra đường…

4. Cảm nhận và đánh giá tiểu thuyết Những ngày thơ ấu

Từ cái tên cho đến bìa sách khiến chúng ta không khỏi bồi hồi, xúc động. Những ngày thơ ấu không chỉ khắc họa tuổi thơ đau thương của tác giả, tình yêu vô bờ bến của mẹ mà còn lột tả xã hội Việt Nam phong kiến, cổ hủ thời bấy giờ. Nhưng cũng chính nhờ đó mà chúng ta thấu hiểu được những bất hạnh, khó khăn của những đứa trẻ như cậu bé Hồng, chính hoàn cảnh ấy đã dần đẩy những tâm hồn non nớt, hồn nhiên xuống vực sâu. Đây là tập hồi ký về tuổi thơ ghi lại những “rung động cực điểm của một linh hồn trẻ dại”.

Những Ngày Thơ Ấu lấy đi nước mắt của biết bao thế hệ độc giả thấu cảm nỗi đau với tuổi thơ bất hạnh của nhà văn và thêm trân trọng hạnh phúc gia đình mà chúng ta đang có.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Những ngày thơ ấu

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Tâm lý học nói gì về ăn kiêng? – Jane Ogden
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Đừng khóc ở Sài Gòn – Xuân Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây