Những món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Đài Loan

2
Món ăn ngon nhất Đài Loan

Những món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Đài Loan.

Ẩm thực Đài Loan dựa trên nền văn hóa ẩm thực Mân Nam và sự kết hợp của nền văn hóa của các vùng trên Đại Lục để tạo nên một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Về cơ bản thì chủ yếu là những món ăn đường phố, những món ăn khiến cho người ta ăn hoài không dứt. Dưới đây là những món ăn đường phố tiêu biểu của Đài Loan, hãy xem thử nhé.

1. Mì bò Đài Loan

Mì bò Đài Loan

Những du khách đã từng có kinh nghiệm du lịch Đài Loan hẳn không còn xa lạ với món mỳ thịt bò trứ danh của thành phố Đài Bắc. Người ta nói rằng, ngày xưa khi dong buồm đến Đài Loan, những cựu chiến binh vì nhung nhớ Đại Lục nên đã phát minh ra món này. Điều khiến món mỳ thịt bò này trở thành một ‘quốc bảo’ của nền ẩm thực Đài Loan chính là nhờ cách chế biến và hương vị của nó. Những sợi mì dai, tròn và tươi được làm từ lúa mì, nước dùng được ninh từ xương và nước sốt đậu nành đặc biệt, thịt bò ướp gia vị đậm đà, được hầm mềm với hoa hồi, cà chua, ớt, gừng và dấm đã tạo nên một hương vị khó quên, cuốn hút bao thực khách.

2. Đậu phụ thối Đài Loan

Đậu phụ thối Đài Loan

Khi tới Đài Loan, du khách sẽ được gợi ý để có thể nếm được hương vị của món đậu phụ thối. Món ăn này có lớp vỏ ngoài vàng rùm do được rán giòn, bên trong mềm mịn beo béo và một chút gì đó cay cay. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Không chỉ có hương vị ngon mà món đậu phụ thối Đài Loan còn mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc sản này có ăn vào sẽ có lợi cho đường tiêu hóa, điều trị cảm lạnh. Theo một vài nghiên cứu gần đây, đậu hũ thối giúp cảm loãng xương, ngăn ung thư vú, ưng thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt món đậu phụ thối lên men xanh còn giúp da dẻ mềm mịn.

3. Xúc xích lớn bọc xúc xích nhỏ

Xúc xích lớn bọc xúc xích nhỏ

Hỏi một người am hiểu về chợ đêm và ẩm thực Đài Loan, nhất định họ sẽ giới thiệu với bạn về món Da Chang Bao Xiao Chang – xúc xích lớn bọc xúc xích nhỏ. Lần đầu xuất hiện ở Đài Loan vào cuối thế kỷ 20, giờ đây món ăn này đã trở thành món quà vặt phổ biến và được ưa chuộng tại khắp các chợ đêm nước này. Khá giống với những chiếc hotdog quen thuộc nhưng Da Chang Bao Xiao Chang độc đáo ở chỗ thay cho bánh mì, một chiếc xúc xích nhân gạo nếp sẽ là vỏ bọc cho một chiếc xúc xích thịt lợn Đài Loan gói bên trong.

Da Chang Bao Xiao Chang được nướng trên than đỏ ngay tại chỗ, trên phủ rau diếp, dưa muối, và rất nhiều tỏi, hòa quyện với nhau tạo nên vị cay dịu ăn rất vào. Các phiên bản “cao cấp” hơn của món ăn này cũng có mặt tại các chợ đêm ở Đài Loan với các món ăn kèm và gia vị như dưa chua, tỏi, wasabi, vài lát gừng và nước sốt đậu nành đậm vị. Món xúc xích ngon lành nóng hổi chắc chắn sẽ làm ấm lòng du khách trong những ngày mưa bất chợt của Đài Loan.

4. Hamburger Đài Loan

Hamburger Đài Loan

Nếu chưa từng thử đồ ăn Đài Loan trước đây, Gua bao hay thường được gọi là Hamburger của Đài Loan sẽ là một khởi đầu phù hợp để làm quen với nền ẩm thực này. Gua bao là một món bánh, một món ăn đường phố truyền thống ở Đài Loan. Loại bánh này là món bánh bao hấp kẹp thịt lợn kho, rau ngâm chua, bột đậu phộng và rau mùi. Thoạt nhìn, gua bao giống hình con ngao mềm mại. Gua bao còn được gọi là hu yao ju, hoặc hổ cắn lợn, vì nó trông giống như hàm của một con hổ đang cắn vào một con lợn.

Đậu phộng với màu vàng của chúng, ám chỉ sự giàu có và do đó ở Đài Loan phục vụ gua bao vào đêm giao thừa tương đương với việc cầu chúc một năm mới hạnh phúc cho những người thân yêu. Nhưng nói chung, bất cứ khi nào muốn cầu chúc sự thịnh vượng, người dân Đài Loan sẽ ăn món bánh này.

5. Kem cuộn đậu phộng

Kem cuộn đậu phộng

Kem cuộn đậu phộng Đài Loan có nguồn gốc từ huyện Nghi Lan, đây là món ăn vặt đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt, không chỉ hấp dẫn người dân địa phương mà còn hấp dẫn với nhiều du khách quốc tế.

Chắc hẳn tên gọi của món kem cuộn đậu phộng Đài Loan cũng đủ khiến cho nhiều người hình dung được món ăn này như thế nào rồi phải không? Nó giống như món gỏi cuốn của Việt Nam vậy, thay vì cho thịt, tôm và các loại rau cuộn lại ăn kèm với nước chấm, thì món ăn lạ miệng này ở xứ Đài sẽ được chế biến từ những viên kem nhiều hương vị, màu sắc với đậu phộng đã được bào nhuyễn, cũng được cuốn bởi một lớp bánh tráng bên ngoài, rất lạ mắt.

Những món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Đài Loan

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Khám phá ngôn ngữ tư duy – Philip Miller
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill – Napoleon Hill