Tóm tắt & Review sách Ngủ ít vẫn khỏe – Satoru Tsubota

0
67
Ngủ ít vẫn khỏe

Tóm tắt & Review sách Ngủ ít vẫn khỏe – Satoru Tsubota

1. Giới thiệu tác giả

Satoru Tsubota sinh năm 1963, là tiến sĩ học, bác sĩ trực thuộc Hội các nhà khoa học nghiên cứu giấc ngủ của con người tại Nhật Bản. Với tư cách là bác sĩ chuyên môn về giấc ngủ, ông có hơn 20 năm kin nghiệm thăm khám và nghiên cứu về giấc ngủ.

Năm 2006, ông giành được chứng chỉ của Tổ chức Phát triển học tập suốt đời Foundation Certified Coach, khai sáng và phát triển “Kỹ thuật rèn luyện giấc ngủ”. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông: Phương pháp ngủ tạm thời một phút khiến cả não bộ và cơ thể trở nên minh mẫn và linh hoạt, Thói quen của giấc ngủ ngon – Tỉnh giấc trong sảng khái, Phương pháp ngủ khiến năng lực tăng lên 5 lần…

2. Giới thiệu tác phẩm

Ngủ ít vẫn khỏe được xuất bản bởi NXB Lao Động, do công ty cổ phần sách Thái Hà phát hành. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta tiếp cận và thực hành được phương pháp ngủ ngon trong 5 tiếng, đồng thời hình thành và duy trì thói quen dậy lúc 5 giờ sáng, từ đó chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện.

3. Tóm tắt sách Ngủ ít vẫn khỏe

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Hiểu được điều đó, để giúp mọi người có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ, Satoru Tsubota đã nghiên cứu và viết nên cuốn sách Nggur ít vẫn khỏe, gồm 4 bước chính:

Bước 1: Nâng cao hiệu quả giấc ngủ bằng kỹ thuật “ngủ ngay lập tức – dậy ngay lập tức”

Có 7 kỹ thuật “Ngủ ngay lập tức”. Kỹ thuật nào cũng đều có tác dụng giúp bạn chìm vào giấc ngủ chỉ 5 phút sau khi chui vào chăn:

 • Kỹ thuật ngủ ngay lập tức 1: Chỉ cần nhìn giường và chăn đệm là buồn ngủ bằng “Phương pháp kiểm soát kích thích”.
 • Kỹ thuật ngủ ngay lập tức 2: “Bốn loại mùi hương” là đối thủ nặng ký của thuốc ngủ.
 • Kỹ thuật ngủ ngay lập tức 3: Chấm dứt tình trạng suy nghĩ khi nằm trên giường bằng “Cuốn sổ tay cáu giận”.
 • Kỹ thuật ngủ ngay lập tức 4: Hiệu quả bất ngờ của “Rời bỏ thực tại và đi ngủ” mà chỉ những người thành công mới thực hiện được.
 • Kỹ thuật ngủ ngay lập tức 5: Cách chuyển đổi từ “Dây thần kinh ban ngày” sang “Dây thần kinh ban đêm.
 • Kỹ thuật ngủ ngay lập tức 6: Tạo ra “Nghi thức trước khi ngủ” của riêng mình.
 • Kỹ thuật ngủ ngay lập tức 7: Ngừng thực hiện “Hành động” có tác dụng khiến bạn tỉnh táo bằng hai cốc cà phê phin.

“Dậy ngay lập tức” là kỹ thuật ngược lại với “Ngủ ngay lập tức”. Gồm 4 kỹ thuật giúp bạn bắt đầu một ngày mới ngay sau khi tỉnh giấc:

 • Kỹ thuật dậy ngay lập tức 1: “Phương pháp đánh thức bản thân” khiến bạn tỉnh giấc trong lý tưởng.
 • Kỹ thuật dậy ngay lập tức 2: Thức giấc trong hạnh phúc bằng cách “Ngủ lần hai trong 5 phút”.
 • Kỹ thuật dậy ngay lập tức 3: Thức giấc trong tỉnh táo hơn nữa bang “tập thể dục với khớp xương bất động”.
 • Kỹ thuật dậy ngay lập tức 4: Mẹo nhỏ ép buộc não bộ và cơ thể thức dậy một cách hiệu quả và buổi sáng ngày hôm sau của tiệc rượu.

Bước 2: Nâng cao “Chất lượng” giấc ngủ, phục hồi triệt để não bộ và cơ thể

Loại bỏ những mệt mỏi của “não bộ”, phục hồi tế bào của “cơ thể” bằng giấc ngủ Non-Rem. Giắc ngủ Non-rem còn được gọi là “Giấc ngủ của não bộ” – thời gian não bộ nghỉ ngơi và “Giấc ngủ Rem” – thời gian cơ thể nghỉ ngơi.

Mục đích chính của giấc ngủ Non-Rem là loại bỏ căng thẳng và bài tiết hoóc-môn, đây là thời điểm não bộ được nghỉ ngơi, cơ thể trong trạng thái được khôi phục. Còn mục đích chính của giấc ngủ Rem đó là cố định ký ức và khôi phục sự mệt mỏi của cơ bắp.

Để năng cao chất lượng giấc ngủ Non-Rem để ngủ sâu hơn, 9 kỹ thuật đã được tác giả đề cập: sử dụng thực phẩm chức năng, “Phương pháp huấn luyện tự trị”, không ngủ khi đang no, lựa chọn chăn đệm và gối phù hợp, sử dụng chăn đệm và gối hợp lý, không uống rượu và hút thuộc trước khi ngủ, điều chỉnh nhiệt độ, mặc trang phục thoải mái, đi ngủ đúng giờ.

Bước 3: Áp dụng năm phương pháp “Ngủ tạm thời” để tỉnh táo suốt cả ngày

Ngủ tạm thời, không chỉ giúp bổ sung giấc ngủ còn thiếu với những người ngủ ngắn, mà nó còn có hiệu quả giúp nâng cao hiệu suất hoạt động vào buổi chiều lên cao nhất. Nó cũng hiệu quả giúp não bộ được giải tỏa, “hạ nhiệt”, giảm căng thẳng.

Có năm loại giấc ngủ tạm thời:

 1. Nano nap (Ngủ tạm thời trong khoảnh khắc ̴ vài giây)
 2. Micro Nap (Ngủ tạm thời trong 1 phút)
 3. Mini Nap (Ngủ tạm thời trong 10 phút)
 4. Power Nap (Ngủ tạm thời trong 20 phút)
 5. Holiday Nap (Ngủ tạm thời trong ngày nghỉ – 90 phút)

Bước 4: Biến “Thức dậy lúc 5 giờ sáng” trở thành thói quen trong 2 tháng

Cơ thể sẽ ghi nhớ “Mốc thời gian khi nào cũng vậy”. Cho dù bạn đã có được chất lượng giấc ngủ tuyệt vời nhất, nếu đột ngột rút ngắn thời gian ngủ bình thường là rất nguy hiểm.

Để có thể thức dậy lúc 5 giờ sáng, chúng ta cần rút ngắn thời gian ngủ dựa trên tốc độ “15 phút/1 tuần”, giới hạn rút ngắn là 1 tiếng trong 1 tháng.

Nếu như bạn tiếp tục với tốc độ này, giả sử thời gian ngủ bình quân của bạn là 7 tiếng, vậy thì sau 2 tháng, bạn có thể trở thành người ngủ ngắn khi có thể thức dậy lúc 5 giờ sáng.

4. Đánh giá sách Ngủ ít vẫn khỏe

Cùng với sự thay đổi của thời đại, nhu cầu dành cho giấc ngủ của mỗi người lại khác nhau. Và đó là là 1 trong những sứ mệnh của tác giả. Cuốn sách Ngủ ít vẫn khỏe của Satoru Tsubota đã giới thiệu cho các kỹ thuật giúp chúng ta thực hiện “Phương pháp ngủ ngon trong 5 tiếng” và “Thức dậy lúc 5 giờ sáng”.

Khi bạn có thể tạo được cho mình “Giấc ngủ ngon trong 5 tiếng” và biến “Thức dậy lúc 5 giờ sáng” thành thói quen, khoảng thời gian tự do trong cuộc đời bạn sẽ tăng lên. Từ đó, bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian tự do ấy cho những việc làm mà trước nay bản thân chưa có cơ hội thực hiện.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Ngủ ít vẫn khỏe

Tóm tắt & Review sách Ngủ ít vẫn khỏe – Satoru Tsubota

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực – 23thang12 Trinh Nguyễn
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Thế giới mênh mông buồn vui cất vào lòng – Hall Of Dreamers

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây