Tóm tắt & Review sách Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực – 23thang12 Trinh Nguyễn

0
325
Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực

Tóm tắt & Review sách Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực – 23thang12 Trinh Nguyễn

1. Giới thiệu tác giả

23thang12 – TRINH NGUYỄN.

Là một cô gái bình thường đang cố gắng đấu tranh cho hạnh phúc của mình.

2. Giới thiệu tác phẩm

Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực, một cuốn sách được ví như chiếc chìa khoá diệu kỳ giúp bạn mở ra nhiều cánh cửa đang bị khoá trái trong trái tim mình. Hãy đọc cuốn sách để lắng nghe và đọc tên những điều làm bạn sợ hãi hay để xoa dịu những tổn thương bạn đang gặp phải.

Hãy biết trân trọng bản thân mình, lắng nghe điều cơ thể muốn nói và giải phóng những khả năng tiềm ẩn trong chính con người bạn. Chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành công to lớn.

3. Tóm tắt nội dung sách Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực

Thay đổi khi cậu thực sự muốn thay đổi

Mình có một cậu bạn từng học chung lớp Cấp 2. Nhà cậu ấy có điều kiện, tính tình thì ương bướng. Nhất là đang độ tuổi dậy thì nên càng khó tính, khó chiều. Cậu ấy rất dễ nổi nóng như khi cơn giận lên tới đỉnh đầu rồi chẳng có cách nào kiềm chế nổi. Vậy nên nhiều bạn trong lớp rất sợ cậu ấy. Không phải là sợ bị đánh mà lúc giận nhìn cậu ấy rất hung dữ, chứ chưa từng cậy mình to con mà đánh ai hết.

Ngoài những lúc như vậy, bình thường trò chuyện với nhau cũng khá thú vị. Nếu nhìn sâu hơn thì cậu ấy cũng chỉ là một cậu trai đang học cách lớn, cũng có những sự cô đơn không ai hiểu được, vì mẹ cậu ấy mất từ khi cậu còn nhỏ, bố lúc nào cũng bận rộn công việc. Có lẽ thứ bác ấy có thể cung cấp dây dù nhất cho con trai là kinh tế. Cậu ấy, vốn dĩ không phải là người xấu, những chuyện nên làm như đi học đầy đủ, không chơi với bạn xấu, cậu ấy đều tự biết hết. Có lẽ thứ cậu thiếu và cần là tình yêu thương, sự ấm áp của một gia đình.

Sau khi tốt nghiệp Cấp 3, cậu ấy thay đổi. Trông cậu vẫn to như con gấu vậy đó, nhưng không hiểu sao mình lại cảm nhận cậu ấy là một con gấu ngốc. Mình đã rất mừng nghĩ cuối cùng cậu ấy cũng đã thông suốt. Mình có thể cảm nhận được sự thay đổi ấy sau mỗi lần nói chuyện.

Chúng ta đều phải lớn lên, có những lúc dòng đời xô đẩy khiến cậu phải xù lông nhím. Có khi cậu phải biến thành ai đó khác để bảo vệ chính mình. Nhưng nếu có thể, hãy tự hỏi xem: Bản thân cậu đã đi bao xa? Cậu đã dành những năm tháng đó sống như thế nào? Liệu cậu có vui và hạnh phúc với chính mình hay không? Chúng ta đều phải lớn và thay đổi để trở nên tốt hơn.

29 Tết và chuyến xe đông đúc

Năm đầu tiên đón Tết xa nhà, cũng là lân đầu trải nghiệm cảm giác khác văn hóa, khác thói quen, khác tình thân, khác cảm giác trọn vẹn. Mình nhìn thấy trên mạng mọi người tấp nập đăng ảnh, story tràn ngập ở những bến xe, sân bay chật kín người. Mình biết họ đang về quê ăn Tết. Có đôi chút tủi thân trong lòng, mình cũng đang về, nhưng mà là về một nơi không phải là nhà. Cũng không phải là về ăn Tết.

29 Tết nghe thật náo nhiệt, ấm áp với “bánh chưng dưa hành, câu đối đỏ”. Năm mới tới chưa bao giờ chóng vánh như bây giờ. Tự dưng nghĩ tới bản thân phải tự kiểm điểm trong một năm qua. Mình đã làm được những gì? Có bao nhiêu kế hoạch bị bỏ lại chỉ vì sợ không dám bước tới? Cũng tự hỏi, năm vừa rồi đã trốn tránh bao nhiều? Sự không trọn vẹn, cảm giác thất vọng dằn vặt làm mình không dám gọi về nhà.

Có lẽ vì từ bé đã quen với việc giấu cảm xúc vào bên trong, trở thành một người mạnh mẽ. Hiện thực làm mình hiểu ra nhiều điều, không phải mình khó khăn là có thể kêu một tiếng giúp đỡ, vậy nên sức lực có bao nhiêu cũng phải tự làm lấy một mình. Như vậy cũng rất tốt.

Một du học sinh xa nhà lần đầu đón Tết thì cảm giác thế nào? Mình không rảnh lắm, mình biết mọi người xung quanh cũng vậy. Vì là đang trong kỳ nghỉ hè, mình chấp nhận đi làm 11 tiếng một ngày. Kiếm được công việc lương cũng ổn so với du học sinh, thử trải nghiệm cảm giác ăn cơm trong không gian chật hẹp. Mệt tới nỗi có con gián bay qua cũng không thèm hét. Mình chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể bình tĩnh tới mức độ ấy. Chắc là mệt lắm rồi, vì tới 4 giờ chiều mới được ăn trưa mà.

Trên chuyển xe một tiếng đưa mình về nơi không phải là “nhà” ấy, mình đã tự hồi tưởng rất nhiều về dư vị của Tết trong suốt những năm qua. Mình nhớ tới chậu mai ba mang về nhà vào sáng 29 Tết. Mọi người có đoán được không, lúc đó họ phải dọn đồ về nhà rồi nên cây mai ba mua được với giá khá bình dân. Mình nhớ tới mùi mứt dừa mẹ làm. Ăn tới tê đầu lưỡi, nhưng vẫn cố bốc nốt những mảnh vụn bỏ vào miệng như sợ Tết sẽ qua nhanh như đĩa mứt mẹ làm. Mình nhớ tới nhóc con ở nhà ríu rít gọi chị đi lên phố chơi. Mình nhớ bà ngoại lúc nào cũng nấu chè để thắp hương vào đêm 30 Tết. Mình nhớ bà nội hay gửi cho lá thơm để tắm trước thềm năm mới.

Những dòng hồi tưởng cứ thế xuất hiện không ngừng khiến nơi hốc mắt thật cay. Mình đã mong là mình sẽ không khóc. 10 giờ tối, vẫn đang trên đường về, xe cũng đã chẳng còn mấy người nữa rồi. Gió ở ngoài thổi thật to, lất phất vài hạt mưa thấy lòng chẳng thể trọn vẹn như những lúc ở nhà.

Mình nghĩ, sẽ có những khoảng thời gian như vậy. Mình không trách ai hết. Mình chỉ muốn kể, để cho cậu biết nếu cậu cũng từng phải trải qua cảm giác này, thì cậu không cô đơn.

Hãy khóc nếu cậu muốn

Ngày hôm nay của mình bắt đầu bằng một guồng quay hơn 10 tiếng làm việc. Là đi làm ở bên ngoài, không phải ở nhà. Tối hôm qua mình ngủ không được ngon giấc từ 2 giờ đến 3 giờ sáng với chiếc mũi dị ứng. Mình liên tiếp hắt xì, chảy nước mũi, ngứa mũi cho tới lúc mệt quá rồi ngủ thiếp đi.

Tỉnh dậy bằng cái chuông báo thức quen thuộc tới muốn đập nó, lết thân dậy bắt đầu một ngày mới. Mình vẫn kịp nhét cái bánh xốp vào dạ dày. Trưa có 15 phút ăn vội vã rồi lại quay trở lại làm đến 8 giờ tối. Nghe có ổn không? Nghe có vẻ ổn đó mà cái lưng mình muốn gãy làm đôi. Về nhà cảm thấy tủi thân vì không có gì ăn.

Viết cho những ngày cậu cảm thấy thật tệ.

Một ngày thật tệ của cậu như thế nào? Có phải đó là cảm giác trống rỗng cùng bất lực trong lòng không? Dù đã cố gắng cả một ngày dài thật dài, cuối cùng cậu cũng không kìm nổi sự thất vọng cùng cô đơn mà bật khóc.

Ít ra cậu còn có thể khóc nhỉ?

Đối mặt với những thử thách đã đành, cậu còn phải đối mặt với chính nỗi sợ của bản thân nữa. Cậu sợ không có tiền, sợ thất bại, sợ cô đơn, và cậu trốn tránh.

Những lời động viên kia sẽ không có ích gì nếu như trong lòng cậu không muốn đón nhận nó. Vậy nên không cần gồng mình quá làm gì, nếu buồn thì hãy nói cậu đang buồn thôi. Ít nhất chúng ta thành thật với bản thân một chút.

Tốt hơn là khóc ra cho nhẹ lòng còn hơn ôm bực tức vào người. Lâu ngày dần tích tụ lại và cậu chính thức trở thành một con người tiêu cực.

Vì sao? Do trốn tránh cảm xúc thật của mình. Không ai nói khi yếu đuối chúng mình phải từ bỏ cả. Cũng chẳng ai nói yếu đuối là phải trốn tránh. Chúng mình chỉ đang học cách đối mặt với cảm xúc mà thôi.

Có thể sẽ không ai lắng nghe và hiểu cảm xúc của cậu. Mình hiện tại bây giờ cũng cảm thấy như vậy. Chúng ta đều trưởng thành và trở thành những “người lớn” khác, rất khác. Nên những cảm xúc vụn vặt hồi xưa đó không còn hợp để chắp vá cùng nhau nữa rồi.

Vậy thì thử lắng nghe bản thân cậu thôi. Viết hết những sự thất vọng của cậu lại. Hoặc là khóc, hoặc là đi tắm cho thoải mái. Hoặc là ngủ.

Sự thất vọng sẽ biến mất vào ngày mai thôi. Cậu sẽ ổn thôi.

4. Đánh giá sách Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực

Chiếc chìa khoá diệu kỳ dành cho bạn, người đang muốn kiếm tìm một phiên bản tốt nhất của bản thân.

Cuốn sách chỉ với 224 trang kèm những minh họa gần gũi, tác giả đã đi sâu vào chia sẽ những góc nhìn khác nhau về hạnh phúc, gia đình, tình bạn… về những con người mà ta từng gặp, những nơi ta từng đến và về những gì đã làm nên con người của chúng ta ở hiện tại.

NỖ LỰC chính là chìa khoá để bạn đi tìm những KỲ TÍCH trong cuộc đời mình. Hãy luôn hăng hái dấn thân, thử thách và chịu trách nhiệm về những gì mình làm. Bạn sẽ đạt được những kết quả to lớn mà thậm chí chính bạn cũng chưa bao giờ dám tưởng tượng ra. Đôi khi, chỉ cần cố gắng hết sức là bạn đã thành công.

Gấp lại cuốn sách, hãy nhớ rằng kì tích sẽ đến khi chúng ta đủ nỗ lực, cố gắng.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực

Tóm tắt & Review sách Kỳ tích là tên gọi khác của nỗ lực – 23thang12 Trinh Nguyễn

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 6 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Một chỗ ở quầy bar – Trịnh Nam Trân
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Ngủ ít vẫn khỏe – Satoru Tsubota

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây