fbpx
Trang chủ Văn học Tóm tắt & Review sách Có những điều chẳng thể nói cùng...

Tóm tắt & Review sách Có những điều chẳng thể nói cùng ai – Minh Nhật

0
254
Có những điều chẳng thể nói cùng ai

Tóm tắt & Review sách Có những điều chẳng thể nói cùng ai – Minh Nhật

1. Giới thiệu tác giả

Minh Nhật – “A Quiet Soul Who Create The Midnight Muse”, tên thật là Nguyễn Minh Nhật (3/3/1987) là cây bút được rất nhiều thế hệ bạn đọc trẻ tuổi ngưỡng mộ. Anh được mệnh danh là “hoàng tử teenstory” qua những câu chuyện chân thực, lãng mạn.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Có những điều chẳng thế nói cùng ai” – là nơi lưu giữ những ký ức riêng tư và những cảm xúc lạ lùng. Cuốn sách được chia làm hai phần: NGÀY và ĐÊM.

NGÀY là một loạt tùy bút ngắn tản mạn về những chuyện vặt quanh đời – điều giữ mạch cảm hứng sống. ĐÊM ngược lại là một truyện dài dưới một định dạng thể nghiệm, là những câu chuyện khiến ta nhận ra bản ngã của chính mình, khiến ta phải bồi hồi mà khẽ khàng rung động.

3. Tóm tắt nội dung sách Có những điều chẳng thể nói cùng ai

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều có những điều “chẳng thể nói cùng ai”, nhưng vậy thì có sao, đó là một phần cảm xúc của bạn, hãy mang những cảm xúc những rung động khẽ khàng ấy tới với những người đủ khả năng cảm nhận, thấu hiểu nó. Ngay cả khi chẳng ai cảm nhận được nó, chúng ta cũng sống trọn vẹn với mình, với phần lý trí, bản năng và cả đam mê cháy bỏng đã tạo nên mỗi người trong cuộc đời nay, bởi ở đời đâu ai là hoàn hảo.

Sau đây, cùng mình trải nghiệm một vài mẩu truyện NGÀY và ĐÊM, biết đâu ở nơi sâu thẳm tâm hồn, bạn sẽ tìm thấy bản ngã của chính mình thì sao?

Ngày

NHÀ

Tôi gọi những thứ này là Nhà, không phải bởi nó xảy ra ở quanh nơi tôi sống, mà bởi tôi cảm thấy mình như luôn mang một phần ấy theo trong tâm trí, đi khắp mọi nơi. Gọi là Nhà, với tôi nó giống như một Lâu đài tâm tưởng – nơi lưu giữ những ký ức riêng tư và những mạch cảm xúc lạ lùng – vốn chẳng thường chia sẻ cùng ai. Mỗi người đều có những lâu đài như vậy, giữ họ tình dậy mỗi ngày và trở thành một phần trong dòng chảy cuộc sống.

Những người như tôi khó thích nghi với xã hội và sự thay đổi chóng mặt của nó. Điểm tốt của nó là tôi không cần khán giả để tỏa sáng, tôi có cả một Lâu đài những suy nghĩ để vui chơi và suy tưởng.

“… Những người lớn đều từng là những đứa trẻ, nên cái gì ngọt người ta thường khó bỏ.

Nhưng trí tuệ có lẽ không can hệ gì tới cảm xúc, mặc dù rất thông minh, cô vẫn làm những chuyện ngớ ngẩn trong tình yêu. Mà nó còn là một tình yêu đơn phương.

“Thuốc lá không tốt cho anh, anh thích.

Rượu không tốt cho anh, anh thích.

Mà em đối tốt với anh, anh lại không thích?”

Ta có đối tốt với nhau không có lẽ không quan trọng bằng ta có cần nhau không.”

Con người ta kì lạ lắm, họ không chọn hành vi theo sở thích tốt hay xấu, họ chỉ làm theo cảm tính bản thân miễn là điều đó không trái pháp luật. Tình cảm lại càng là điều như vậy, là thứ ta không thể dùng lý trí để diễn giải bởi nhịp đập sự rung động của con tim là không thể ngăn cản. Đôi khi ta dành hết sự quan tâm, lòng nhiệt thành tuổi xuân rực rỡ một đời chỉ để đổi lấy một cái ngoảnh lại của họ.

“Đó là khi chúng ta thấy mình lớn lên, dù chỉ sau một đêm.”

Đêm – Phản vệ

Đêm – THE PILL

“Sam quyết định sẽ tử tự, ngay tại đây và ngay trong đêm nay.

Cô nhìn những vỉ thuốc ngủ vứt lộn xộn trên tủ thấp cạnh giường bằng gương mặt vô hồn. Ánh sáng từ chiếc đèn nhỏ chiếu xuống những viên thuốc màu trắng nằm im lìm. Đường viền tròn trịa bao quanh khiến chúng trông có vẻ an toàn tới kì lạ, chỉ như những viên kẹo cô thường ngậm khi còn nhỏ.

Điều cuối cùng cô muốn thực hiện là gì? Còn ai khác cô muốn gặp?

Càng nghĩ tới việc chấm dứt cuộc sống của bản thân, đôi chân cô càng cảm thấy bồn chồn.

Sam hít một hơi dài.

Cô thật sự không sao nghĩ ra thứ mình muốn làm.

…Nhưng cô biết điều mình không muốn.

Sam mở cửa, bước ra khỏi căn phòng.

Cô sẽ làm cả hai điều đó, rồi trở lại đây và uống hết những vỉ thuốc ngủ.”

Đêm – WALKING UP

“Sam mở mắt. Một thứ ánh sáng dìu dịu tỏa ra trước mắt cô.

Trong gương, cô nhìn thấy chính mình, một hình ảnh đã từ rất lâu rồi.

Sam đã nhớ lại tất cả.

Cô đã nhớ lại tất cả những điều đang xảy ra với bản thân mình.

Gia đình cô đã chẳng còn ai sau tai nạn ấy…

Cô đã lớn lên, yêu say đắm, và đã bị phản bội.

… Sam đứng dậy, rùng mình. Cô nhìn quanh căn phòng. Vỏ chai vang rỗng lăn lóc dưới đất, một hộp xốp đựng thức ăn trên mặt bàn. Cạnh đó là những vỉ thuốc ngủ…

Chúng vẫn còn nguyên. Chỉ có vỉ thuốc ngoài rìa đã trống mất một viên.

Cô bước từng bước chập chững về phía cánh cửa… Cô đưa tay mở nó ra từ từ… Những ngón tay cô run run trước một thứ ấm áp tràn ngập phía trước…

Một thứ ánh sáng vừa mạnh mẽ vừa cảm thông từ từ bao lấy cơ thể Sam, khiến cô cảm thấy như những hạt cát vừa tuột khỏi cơ thể cô sợ hãi, khiến cánh tay cô gai lên.

Một thứ ánh sáng cô chưa từng cảm nhận.”

Ai trong mỗi chúng ta đều đứng trước những khó khăn nhưng cách ta vượt qua khó khăn ấy với mỗi người đều là những lời giải không đáp án, cuối cùng liệu cô gái trong phần ĐÊM có tiếp tục với lựa chọn của mình không? Hãy tìm đọc câu trả lời trong cuốn sách nhé!

4. Đánh giá sách Có những điều chẳng thể nói cùng ai

Với những chiêm nghiệm, đánh giá của bản thân qua những câu chuyện được nghe kể hay từ chính trải nghiệm phong phú và đầy thú vị của tác giả cùng lời văn mộc mạc, giản dị những đậm chất thơ, chất lãng mạn. Minh Nhật đã đem đến cho độc giả một cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới nội tâm của mỗi người, đây không chỉ là lời chia sẻ, tùy bút về những câu chuyện ngắn mà tác giả tìm thấy giữa dòng chảy cuộc sống xô bồ mà có lẽ, với tôi đó là câu chuyện cho bản ngã, cho tâm hồn sâu thẳm giữa những đêm dài thao thức. Là câu chuyện cho tôi sự thanh thản, nhẹ nhàng, đôi chút lắng đọng trước sự vội vã, vô tình của thời gian, của cuộc sống.

“Người ta vẫn bảo không có ai mạnh mẽ mà cuộc sống lại dễ dàng cả. Nếu bỏ cuộc thì mãi mãi không thể đứng lên.”

“Ai cũng có câu chuyện của mình, ai cũng có những bí mật muốn chôn vùi, ai cũng có những vết thương không muốn xát thêm muối. Có những điều chẳng thể nói cùng ai.”

Mỗi người đều có những bí mật, bí mật ấy chính là điều tạo nên con người họ, bởi vậy có những điều chẳng thể nói cùng ai, hãy thử dùng cuốn sách này để nói ra, chia sẻ những điều bí mật ấy. Bởi đôi khi ta cần chia sẻ, cần nghỉ ngơi, cần những khoảng lặng để tìm lại chính mình, để tìm ra giá trị bản thân, nơi bị cuộc sống, sự vội vã, áp lực đè nặng vây quanh chôn vùi một cách thầm lặng.

“Ai rối cũng phải vượt qua điều gì đó, để có thể với tới thứ gì đó khác. Người ta vẫn nói đó, có rất nhiều thứ lóng lánh nhưng không phải vàng, còn rất nhiều thứ tưởng như làng nhàng, thực ra lại là viên ngọc quý.”

Cuốn sách tuy chỉ như một cuốn nhật ký, nhưng tôi đã dành những đêm dài thao thức để chỉnh sửa cuộc sống, sửa chữa tâm hồn qua những câu chuyện đời thường qua những mẩu truyện về NGÀY, và dành sự hồi phục, sự rung cảm và đi sâu tới thẳng mặt tối của tâm hồn qua câu truyện về ĐÊM. Tuy không phải những câu chuyện hay những trang văn quá đỗi hoa mĩ hay tràn đầy vẻ đẹp mà đơn giản chỉ là những dòng chữ được đẽo gọt qua ngòi chữ tỉ mỉ cùng tấm lòng sẻ chia như chính tiêu đề tác phẩm được gửi gắm qua từng con chữ của tác giả.

Đối với riêng tôi, đây quả thực là một tác phẩm đáng để đọc và trải nghiệm, kiến thức là vô tận và sách là nơi chữa lành, nơi phát triển, nơi tìm ra giá trị, bản ngã con người tốt hơn bất kì phương tiện nào. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm đọc cuốn sách này nhé, biết đâu bạn lại có câu trả lời cho những vấn đề của mình thì sao?

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Có những điều chẳng thể nói cùng ai

Tóm tắt & Review sách Có những điều chẳng thể nói cùng ai – Minh Nhật

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Content is protected !!!