Tóm tắt & Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

0
1048
Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Tóm tắt & Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

1. Giới thiệu tác giả

Thầy Hae Min Sunim sinh năm 1973 là một giáo sư, nhà văn Phật giáo, người sáng lập trường Broken Hearts ở Seoul Hàn Quốc. Thầy theo học đại học ngành Tôn giáo và học tiếp đến bậc thạc sỹ. Thầy đi qua rất nhiều quốc gia trên thế giới để học tập và làm việc.

Hiện tại ngoài công việc Phật sự thì thầy còn dành thời gian cho việc chia sẻ lời Phật dạy đến các học trò của mình. Thầy có hai tác phẩm vô cùng nổi tiếng và đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều nơi trên thế giới đó là “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” và “Yêu những điều không hoàn hảo”.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” được xuất bản vào năm 2012. Ở Việt Nam được xuất bản vào năm 2016 bởi công ty phát hành Nhã Nam. Cuốn sách nhanh chóng trở thành cuốn sách nổi tiếng ở Hàn Quốc lúc bấy giờ, cho đến nay cuốn sách vẫn thuộc top những cuốn sách về nội dung an ủi tâm hồn con người. Cuốn sách gồm 8 chương, mỗi chương là một chủ đề khác nhau mang theo những lời khuyên và khiến ta tịnh tâm suy nghĩ lại. Tác giả đưa ra những lời khuyên chân thành từ trong tâm, khuyên mọi người sống chậm lại một chút, mỗi người đều có một vận mệnh và quan trọng là chúng ta cần dùng tâm trí để quyết định.

3. Mục lục

Hãy dừng lại và dành thời gian để yêu lấy bản thân mình

  • Chương 1: Nghỉ ngơi
  • Chương 2: Những mối quan hệ
  • Chương 3: Tương lai
  • Chương 4: Cuộc sống
  • Chương 5: Tình yêu
  • Chương 6: Tu hành
  • Chương 7: Nhiệt huyết
  • Chương 8: Tôn giáo

4. Tóm tắt nội dung sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bắt đầu mỗi chương của “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” tác giả đưa ra những lời trích tích cực. Khi đọc chúng ta sẽ nhận ra rằng thế giới này còn rất nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc đang sẵn sàng đón chờ chúng ta. Những điều đau khổ, những nguồn năng lượng tiêu cực hay những lúc ráng gồng mình để chống chịu sự khắc nghiệt của cuộc sống, tác giả cũng mong chúng ta tịnh tâm, dành một chút yên tĩnh để đời an nhiên hơn. Có như vậy chúng ta mới có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và cân bằng được mọi thứ diễn ra xung quanh chúng ta.

Chương 1: Nghỉ ngơi

Trong chúng ta ai cũng sẽ có những lúc bận tấp nập đến kiệt sức và mệt mỏi. Chúng ta luôn ép bản thân phải làm hết sức có thể để rồi quên mất việc dành cho bản thân nghỉ ngơi, hậu quả để lại nó ảnh hưởng đến sau này rất nhiều, sức khỏe, trí óc sẽ hoạt động không còn tốt như lúc đầu nữa. Việc chúng ta cần tịnh tâm lại suy nghĩ vấn đề này là vô cùng cần thiết. Thử tưởng tượng, nếu chúng ta dồn hết sức cho một công việc nào đó thì công việc đó sẽ có hiệu quả cao, vấn đề ở đây là chỉ có công việc đó hiệu quả còn những công việc phía sau chúng ta sẽ không có đủ sức lực để hoàn thiện nó một cách tốt nhất. Vậy nên chúng ta cần cân bằng giữa công việc và thời gian cho cá nhân nghỉ ngơi, điều này sẽ giúp chúng ta làm việc có hiệu quả hơn đặc biệt là không bị áp lực đè lên đôi vai quá nhiều.

Chương 2: Những mối quan hệ

Có thể nói những mối quan hệ xung quanh chúng ta đóng góp trong bức tranh màu sắc cuộc sống của mỗi cá nhân. Mối quan hệ rất phức tạp và ta không thể nào bao trùm nó một cách trọn vẹn được, khi ta dành thời gian và tình cảm nhiều cho một mối quan hệ nào đó thì cũng sẽ có mối quan hệ ta ít quan tâm tới họ. Không ai là hoàn hảo và được lòng của tất cả mọi người, chúng ta hãy tha thứ và khoan dung với mọi người xung quanh như vậy chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn là những gì chúng ta đã cho đi.

Trong chúng ta, ai cũng có những mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiêp và không ai là cô độc cả. Tác giả muốn khuyên chúng ta rằng hãy trân trọng những mối quan hệ này vì nó là một phần không thể thiếu trong mỗi cá nhân. Sẽ có những lúc hiểu lầm từ các mối quan hệ và điều mà chúng ta cần làm đó là phải biết điều tiết và vận hành một cách khéo léo nhất.

Chương 3: Tương lai

“Cuộc sống không phải cuộc chiến tranh với những người khác, mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình.” Mỗi chúng ta sinh ra đã là một món quà trời ban tặng, mỗi người đều mang trong mình một giá trị và trọng trách riêng. Giá trị của bản thân không được xếp hạng như điểm số mà nó được đánh giá với chính bản thân mình ở thời điểm quả khứ. Hãy là chính mình, làm những điều mà mình thích,dũng cảm và chăm chỉ tìm lối đi riêng cho bản thân. Ở chương này tác giả muốn chúng ta phải biết định hướng và chọn nghề nghiệp trong tương lai. Không nên để ý đến những lời phán xét từ người khác, chúng ta phải hiểu rõ được giá trị của bạn thân và con đường mà ta chọn.

Chương 4: Cuộc sống

Những trải nghiệm chân thực của thầy Hae Min đã để lại trong chương này của cuốn sách, những bài học tu hành đáng kính. Chúng ta ai cũng sống chỉ có một lần trong đời, cớ sao lại chọn cách sống khó khăn để gò bó chính mình. Cách mà ta suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến hành động và cuộc sống của bản thân.

Chương 5: Tình yêu

Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng nhất đối với con người, thông qua điều này tác giả muốn chúng ta nhận ra rằng dù chúng ta là ai đi nữa, giàu nghèo ra sao thì vẫn cần tình yêu. Cuộc sống sẽ tươi đẹp và ý nghĩa hơn khi có sự xuất hiện của tình yêu.

Điều đặc biệt ở chương này chính là những lời tâm sự, chia sẻ của thầy Hae Min. Thật khó để nhà tu nói ra chuyện tình cảm cá nhân, nhưng thầy Hae Min đã chia sẻ về câu chuyện tình đầu của thầy. Cũng như bao người khác, tác giả cảm nhận được thứ tình cảm khó nói thành lời ấy.

Chương 6: Tu hành

Tuổi trẻ ai cũng có thời từng bông bột, tâm hồn nổi bão giông nhưng rồi sẽ có lúc nào đó ta nhận ra rằng bản thân cũng muốn có cuộc sống bình thường như bao người khác. Tác giả sẽ giúp ta hiểu rõ về tâm tư của bản thân. Khi chúng ta đặt ra một câu hỏi rằng làm thế nào để giữ vững tâm lý, bình tĩnh trong mọi tình huống thì đó cũng là lúc chúng ta đã đi được một nửa của quãng đường tu hành rồi. Giữ cho bản thân một nội tâm an nhiên sẽ giúp chúng ta tránh được những muộn phiền trong cuộc sống.

Chương 7: Nhiệt huyết

Nhiệt huyết và cố gắng là hai chuyện khác nhau, nhiệt huyết là chúng ta dành sự tâm huyết và cố gắng để thực hiện. Thứ thật sự mà mình muốn làm và khiến mình cảm thấy hạnh phúc là dành nhiệt huyết đúng cho niềm vui và đam mê.

Khoảng cách giữa sự lạnh lùng và nhiệt huyết là rất xa nhau nhưng không có nghĩa là ta không thể không nhiệt huyết trong một vài công việc. Tâm trí ta hướng tới điều ta muốn là, muốn làm với mọi giá thì lúc đó sự nhiệt huyết của cúng ta sẽ xuất hiện, chỉ cần chúng ta có niềm mong muốn lớn.

Chương 8: Tôn giáo

Một trong những vấn đề khá nhạy cảm với chúng ta đó là tôn giáo. Nhưng phải công nhận một điều rằng: “Tôn giáo vốn là thứ mang lại tình yêu và sự yên bình trong tâm hồn” , tôn giáo đều theo đuổi cách sống thiện, tu tâm, tu trí cho tâm hồn của mỗi chúng ta. Đây cũng là nơi giúp con người ta gửi gắm những hi vọng, thổ lộ lòng mình một cách chân thành.

Trích dẫn hay trong sách

“Khi ta bắt đầu yêu lấy chính bản thân mình thì thế gian cũng bắt đầu yêu lấy chính ta”

“Thứ chúng ta cần lúc này là trân trọng những gì đang có”

“Các bạn hãy sống một cuộc sống không phải để làm hài lòng người khác mà làm hài lòng chính bản thân mình.”

“Đừng chỉ vì đó là câu nói của một người nổi tiếng, hay của một người học nhiều hơn mình mà nghe theo ngay,  bạn phải biết nghi ngờ và tự đặt câu hỏi về câu nói ấy.”

“Đừng cảm thấy khổ tâm do tự ti rằng bạn đang tụt lại phía sau người khác.”

“Đừng cố sống cuộc sống của mình thông qua người mình yêu. Hãy để người ấy được sống cuộc sống của họ, đó mới là tình yêu thực sự.

— Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã —

5. Cảm nhận và đánh giá sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” như là cuốn sách có linh hồn giúp chúng ta tự mở cho bản thân một cuộc sống tràn ngập tình yêu thương. Đây được coi là một cuốn sách đầy triết lý và nhân văn, tịnh tâm, làm những điều thiện và không trái với đạo đức. Đọc xong cuốn sách làm mình cảm thấy nhẹ lòng hơn, buông bỏ được những suy nghĩ u ám trong lòng. Cuốn sách như giúp chúng ta biết mình cần giữ lại những gì, cần bỏ những gì và rồi trong lòng cảm thấy cuộc sống này có khó khăn thế nào đi nữa thì vẫn có lối thoát cho chính mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Tóm tắt & Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đừng cười để vừa lòng người – Tokio Godo
Bài tiếp theoNhững cuốn sách hay nhất của tác giả Night-fly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây