Những cuốn sách hay nhất của tác giả Night-fly

0
131
Sach hay Night fly

Sách hay nhất của Night-fly. Những cuốn sách hay nhất của tác giả Night-fly

Night-fly tên thật là Nguyễn Minh Lan. Cô sinh năm 1993 tại và Hà Nội và hiện tại đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Night-fly đã tốt nghiệp trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn và là thạc sỹ tâm lí Xã hội. Tuy còn khá trẻ nhưng cô có những quan điểm, góc nhìn khá sâu rộng và đa chiều của một người nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, không hề non trẻ như tuổi đời của nữ tác giả. Ngòi bút của cô hướng về những kẻ cô đơn đang vật vã để trưởng thành, cho những người mơ mộng nhưng vẫn cần thực tế, và cho những ai đang lang thang tìm hạnh phúc… Các tác phẩm của Night-fly gồm: Sống lâu không bằng sống sâu và Đừng sợ mình sai – đừng tin mình đúng.

1. Sống lâu không bằng sống sâu

Cuốn sách này chứa đựng những chia sẻ, nhìn nhận của một cô gái trẻ về những vấn đề trong cuộc sống hiện tại như: chuyện tin sai người, chuyện tình yêu, chuyện mê tín và rất nhiều câu chuyện đời thường khác. Với văn phong cá tính, tươi trẻ, dưới góc nhìn của một nhà tâm lý học, tác giả Night-fly sẽ mang đến những cảm nhận, đánh giá khiến độc giả giật mình. Vì ở đâu đó trong cuốn sách này, chúng ta sẽ bắt gặp được hình ảnh của chính mình hay của những người thân yêu đang chung sống bên cạnh mình. Đặc biệt đây có lẽ là tác phẩm đã mang cái tên Nguyễn Minh Lan đến gần hơn với độc giả. Dưới đây là một vài nội dung nổi bật của cuốn sách.

Sống lâu không bằng sống sâu

Đàn ông hay đàn bà, đàn nào “rẻ” hơn?

Thỉnh thoảng lại thấy các bạn mở topic “Đi hẹn hò có nên share tiền?”. Câu trả lời với nhiều quan điểm và thái độ trái ngược nhau. Có người cho rằng đàn ông nên trả tiền cho những cuộc hẹn vì điều đó thể hiện sự ga lăng, nam tính và các bạn nữ không nên giành trả tiền với đàn ông, như vậy sẽ làm các họ mất mặt, nhiệm vụ của mình là cứ thật xinh đẹp đi hẹn hò, mọi việc cứ để đàn ông lo.

Cũng có những bạn cho rằng vài lần gặp đầu tiên, đàn ông nên là người trả tiền, những lần sau thì thỉnh thoảng các bạn nữ nên chủ động thanh toán, không nên để gánh nặng tài chính đè lên vai các bạn nam. Mình khá đồng tình với quan điểm này. Cá mình cho rằng việc đàn ông – đàn bà share chi trả cho các cuộc hẹn với nhau là cách làm hiện đại. Tuy nhiên đàn ông không thể vì mình thích tự lập, tự chi trả cho bản thân mà lại đi chửi, khinh bỉ những cô gái sống kiểu chân dài, đại gia được. Đương nhiên đàn bà cũng không thể cho rằng việc đàn ông đồng ý share chi phí là trong ga lăng hay đi chê bai mấy anh chàng không làm điều đó. Cá nhân mình nghĩ đàn ông để bạn share ko có nghĩa là anh ta ki bo trong mọi trường hợp. Mà nếu hẹn hò lâu ơi là lâu, kiếm được nhiều hơn bạn rất nhiều mà vẫn để bạn share 50-50 mãi thế thì đúng là ki bo thật. Tóm lại, người thích cách này nhưng cũng có người chọn cách kia, tuy nhiên theo tác giả Night-fly thì đàn bà nên share chi phí cuộc hẹn hò với đàn ông.

Đến với ý thứ hai của chủ đề này, đàn ông ngày nay cho rằng đàn bà thật rẻ rúng, chỉ cần cho họ nhà lầu, xe hơi, tiền nhét đầy ví và thẻ tín dụng là họ sẽ thì cô nào cũng sẽ theo? Và đàn bà ngày ngày đánh giá đàn ông quá số tiền họ kiếm được, số tài sản của họ? Thế giới mà đàn ông và đàn bà có những biểu hiện trên là thế giới mà người ta công nhận nhau qua vật chất chứ không phải tình cảm và tâm hồn nông sâu. Và tác giả Night-fly đã đưa ra ý kiến rất chính xác, hãy và khuyết phục cho những người sống trong thế giới coi trong vật chất và những người coi trong sự chân tình: “Nếu đàn ông luôn nghĩ, dùng tiền có thể hốt được đàn bà thì lực hấp dẫn sẽ hút về cho họ những cô gái thèm tiền. Nếu đàn ông đem chân tình tặng cho phụ nữ thì lực hấp dẫn sẽ đưa đến cho họ những cô gái tử tế, rẻ hay đắt, cái giá là do mình lựa chọn.”

Từ bỏ giấc mộng thay đổi đàn ông, tự dưng đàn bà sẽ hạnh phúc

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng khi người đàn ông thương mình thì họ sẵn sàng thay đổi những thứ mà mình không thích, họ sẽ thay đổi vì mình. Nhưng thực tế là không, bạn hãy nhớ rằng đàn ông rất khó thay đổi bởi đó là giống loài cứng đầu và bảo thủ nhất. Đàn bà đừng mong đàn ông thay đổi. Đàn ông có thể chăm tắm gội, chăm đánh răng, chăm thay đồ, chăm mua quà, chăm nịnh hót phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ thay đổi tất cả, cả bản thân mình vì đàn bà. Chẳng hiếm những người đàn ông luôn miệng nói anh ta sẽ thay đổi vì bạn, nhưng thực tế thì anh ta chỉ nói và để đấy mà thôi. Hãy nhớ rằng không ai có thể thay đổi được một người nào đó, ngoại trừ bản thân họ.

Vì vậy, phụ nữ không nên đến với một người đàn ông, nghiêm túc với họ chỉ vì tin dù anh ta có khuyết điểm nhưng mình có thể thay đổi được.

Đàn bà có quyền tức giận nếu đàn ông không chịu thay đổi, mặc dù những yêu cầu phụ nữ đưa ra hợp lý. Anh ta vẫn chứng nào tật nấy, không chịu sửa sai thì chúng ta có quyền quyết định chấp nhận hoặc từ bỏ. Nếu đã cam lòng chịu đựng thì đừng kêu than, mà nếu đã mệt mỏi kêu than thì tại sao không tự giải thoát cho mình? Ở chủ đề này tác giả Night-fly cũng có viết: “Đàn bà không khổ vì đàn ông mà vì đàn bà kì vọng nhiều vào việc đàn ông sẽ vì mình mà đổi khác. Như vậy là đàn bà tự làm khổ mình chứ chẳng phải lỗi của anh em nào cả.” Rất thuyết phục phải không?

Lời kết

“Sống lâu không bằng sống sâu” là một cuốn sách hay. Những lời khuyên chân thật của nữ tác giả trẻ là những điều cô đã đúc kết bằng trải nghiệm, bằng con mắt am hiểu về cuộc sống đầy thú vị và khắc nghiệt. Các bạn có thể thấy được tâm huyết của tác giả qua từng trang sách, qua những lời khuyên, những câu chuyện mà cô mang đến.

Có những bạn rất đồng tình với quan điểm của tác giả Night-fly nhưng cũng có nhiều bạn cho rằng cuốn sách này về phần thể hiện ý tưởng đôi chỗ còn gò bó, dập khuôn. Tuy nhiên ngay từ phần đầu nữ tác giả cũng có đề cập rằng đây là những quan điểm cá nhân của cô nên không thể đòi hỏi 100% độc giả ủng hộ. Dù sao theo cá nhân mình, đây là một cuốn sách thú vị, đáng trải nghiệm. Hi vọng đến với cuốn sách bạn sẽ có thể rút ra cho mình những bài học đắt giá.

2. Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng

“Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng” được xuất bản vào năm 2020. Trong cuốn sách này, tác giả kể về vài góc nhìn mà cô khám phá được trong hành trình sống của chính mình. Cuốn sách gồm nhiều mục khá hay, tuy nhiên mình xin phép chỉ tóm tắt một số mục bản thân mình ấn tượng nhất, dưới đây là những chia sẻ của cá nhân mình dựa trên những ý kiến của tác giả nên có thể sẽ không phù hợp với bạn, tác giả cũng chia sẻ rằng bạn có thể không cần đồng thuận theo nhưng hãy thử ghé mắt nhìn đời dưới một lăng kính khác biết đâu khi có thêm vài góc nhìn mới, chúng ta lại trở nên bao dung lẫn nhau hơn.

Đùng sợ mình sai đừng tin mình đúng

Mình thấy mình đẹp nghĩa là đẹp

Chê bai ngoại hình của người khác đã là câu chuyện muôn thuở, ắt hẳn ai cũng đã từng trải qua cảm giác bị một ai đó thẳng thắn chê bai dung mạo của mình trong đó có tôi, tôi đã từng không ngần ngại đáp lại rằng: “Phán xét, hạ thấp người khác một cách vô tội vạ đã là chuyện khó chấp nhận, lấy ngoại hình của người khác ra để cười cợt, chỉ trỏ, việc đó lại càng đáng phê phán hơn. Nhận xét, góp ý tôi xin nhận nhưng chê bai, miệt thị tôi xin khước từ, chê bai và đóng góp ý kiến nó vốn dĩ chẳng có điểm chung.”

Bạn đang nghĩ tôi quá nhạy cảm và nóng nảy? Nhưng không bạn ạ, bản thân tôi không phủ nhận những ý kiến ấy là sai nhưng như mọi người biết đấy chê bai ngoại hình người khác là một chủ đề nhạy cảm, chỉ cần thiếu khéo léo một chút là có thể gây phản tác dụng, nó khiến người nghe tự ái hoặc tổn thương. Vì vậy nếu bạn cảm thấy bản thân mình chưa đủ tinh tế để đưa ra lời góp ý thì tốt nhất hãy né chủ đề ấy ra. Và thậm chí giống như tác giả viết, vốn chẳng cần ai nhận xét, ngày nào mà chúng ta chả soi gương, chính mình là người ngắm nghía bản thân nhiều nhất từ ngày ta được sinh ra nên ta hẳn biết rõ điểm xấu của mình dù là nhỏ nhất.

Nhưng nếu mỗi ngày chúng ta chỉ thấy mình là tổ hợp của một mớ xấu xí thì xin hỏi tôi sẽ đối diện với cuộc đời kiểu gì. Vì vậy một lần nữa xin hãy ngững chê bai ngoại hình của người khác vì bạn biết đấy: “Khi bạn biết bạn là ai, hiểu mình có điểm mạnh, ưu thế gì, biết được giá trị của mình ở đâu, bạn sẽ xây dựng được lòng tin vào bản thân mình. Đó cũng là lúc những lời chê bai về ngoại hình chẳng còn xi nhê gì nữa”. Gửi chúng ta – những con người đang sống giữa xã hội số đông chuộng ngoại hình: “Cuộc đời này ngắn lắm, đừng nhìn vào những điều tiêu cực người đời vẽ ra cho bạn, hãy cứ nhìn thứ bạn muốn thấy!”

Tiền nhiều để làm làm gì?

Trong mục này, theo quan điểm của một thạc sỹ tâm lý, tác giả chia sẻ quan điểm của mình về những câu hỏi và ý kiến của mọi người xoay quanh chủ đề nóng “TIỀN”. Tác giả không đồng tình với ý kiến “Cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền”, lý do được tác giả giải thích thông qua những dẫn chứng tiêu biểu như: cha mẹ có thể chạy cho con vào trường chuyên, lớp chọn nhưng sẽ không thể đổi được một đứa con giỏi giang hay những người nghiện rượu bia dù có tiền cũng chưa chắc cứu vãn được sự sống.

Còn đối với câu hỏi “Tiền có mua được hạnh phúc không?” Tác giả đã bày tỏ quan điểm như sau: “Có. Trong cuộc sống bây giờ, ai nói không cần tiền mà vẫn hạnh phúc là phù phiếm. Bạn có thể tự trồng lúa, trồng rau, nuôi gia súc để cung cấp thực phẩm cho gia đình…? Bạn có cần điện, nước, xăng, dầu của nhà nước để phục vụ cuộc sống không?…”. Mình đồng tính với ý kiến của tác giả còn bạn? Ngoài ra trong mục này tác giả còn khuyên mọi người hãy cứ kiếm tiền nhưng đừng quá tham tiền bởi lẽ “Kiếm tiền không phải vì cần tiền mà vì cần đạt đến trạng thái nhất định để thoát khỏi tiền, đó mới là tự do tài chính, tự do hạnh phúc.

Lời kết

“Đừng sợ mình sai – đừng tin mình đúng” là một cuốn sách đáng trải nghiệm, không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có thể thưởng thức. Về hình thức, bản thân mình bị cuốn hút bởi màu sắc và tựa của cuốn sách này, theo mình tìm hiểu tác giả phải mất một tháng để tìm tựa mới thay thế cho tựa cũ mang tên “Lăng kính”, tuy nhiên bản thân mình lại không ấn tượng lắm với phông chữ của cuốn sách cụ thể là phông chữ tiêu đề chính. Về nội dung, những điều tác giả chia sẻ trong cuốn sách khá thú vị tuy nhiên có lẽ mình đọc khá nhiều sách thể loại này rồi nên thấy nội dung không quá mới mẻ. Nhưng dù sao thì “Đừng sợ mình sai – đừng tin mình đúng” cũng là một cuốn sách đáng trải nghiệm và là sự lựa chọn khá tốt cho những ai vừa đến với thể loại này.

Những cuốn sách hay nhất của tác giả Night-fly

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min
Bài tiếp theoNhững cuốn sách hay nhất của tác giả Tuệ Nghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây