Tóm tắt & Review sách Đừng cười để vừa lòng người – Tokio Godo

0
347
Đừng cười để vừa lòng người

Tóm tắt & Review sách Đừng cười để vừa lòng người – Tokio Godo

1. Giới thiệu tác giả

Tokio Godo là người Nhật, bạn cũng thấy rằng rất khó để tìm được thông tin cá nhân của tác giả. Có lẽ tác giả là người khá kín đáo trong cuộc sống đời tư. Tokio Godo đã để lại cho người đọc khá nhiều tác phẩm như: Sức mạnh của sự cô đơn, 40 thói quen xấu cần vứt bỏ – Hành trình thay đổi bản thân đơn giản và bền vững,… Trong đó không thể không kể đến cuốn sách “Đừng cười để vừa lòng người”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách được dịch bởi Đặng Lê Minh, với hơn 28 chương và chứa rất nhiều lời khuyên từ tác giả. Cuốn sách như giúp người đọc thay đổi tư duy, sống trưởng thành và ngày một tốt đẹp hơn. Mỗi chương là một vấn đề mà có lẽ ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Với những ngôn từ đơn giản và gần gũi với thực tế, tác giả rất thành công trong việc đưa ra lời khuyên đến đọc giả.

3. Tóm tắt nội dung chính Đừng cười để vừa lòng người

Chúng ta thường có xu hướng là làm hài lòng người khác hoặc luôn cố tỏ ra là bản thân ổn trong mọi tình huống. Để rồi ta phải cố mỉm cười để làm hài lòng người khác mà quên đi bản thân. Chúng ta hầu hết đề dính vào cuộc đời của người khác, luôn dành thời gian của mình để làm vừa lòng, mong muốn của người khác. Và rồi có lúc ta nghĩ lại và tự trách bản thân.

Chương 1: Ngưng sợ hãi khi bị ghét

Những người sợ hãi khi bị ghét chắc hẳn họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tác giả đưa ra tình huống thực tế và so sánh giữa hai người, một người luôn sợ hãi khi bị ghét và một người làm theo những gì đã đề ra và ít ảnh hưởng bởi mọi người xung quanh. Có một điều là khi mọi người xung quanh ghét ta, ta không nên để điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống của mình vì họ không nuôi sống chúng ta và cũng không đem lại nguồn năng lượng tích cực đến với chúng ta. Vì vậy chúng ta nên sống lạc quan và tiếp thu ý kiến đóng góp của người khác bằng một cách có chọn lọc.

Chương 5: Ngưng bám theo bạn bè

Có lẽ con người ta luôn đi theo số đông và những quyết định đều có sự ảnh hưởng từ bạn bè hay mọi người xung quanh. Chúng ta nên dành cho bản thân những khoảng thời gian một mình để tìm ra mục tiêu sống, những kế hoạch trong tương lai,… Và từ đó chúng ta sẽ cố gắng và sắp xếp thời gian, sự ưu tiên cho từng công việc. Trong khoảng thời gian ở một mình chúng ta có thể tìm thấy chính mình và có thể thực hiện đam mê của cá nhân.

Chương 8: Ngưng chiều lòng thiên hạ

Đối với những người tạo ra điều có lợi cho chúng ta thì việc làm hài lòng họ là cần thiết nhưng cũng không vì thế mà đánh mất chính mình. Việc làm hài lòng người khác là rất khó, mỗi người sẽ có điều kiện hoàn cảnh khác nhau và quan điểm của mỗi cá nhân là khác nhau. Vì thế chúng ta không thể làm hài lòng được cả thế giới, thay vào đó ta nên đưa ra suy nghĩ cá nhân và quan điểm của mình đến với mọi người. Điều này sẽ giúp ta hoàn thiện nhanh hơn và có lập trường riêng của chính mình.

Chương 10: Ngưng nhận lời tất cả mọi người

Đôi khi bạn không thể từ chối từ một lời mời từ những mối quan hệ của bản thân vì lo lắng mình từ chối sẽ làm mối quan hệ sẽ nhạt phai dần. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đồng ý được tất cả lời mời. Chúng ta nên dành sự ưu tiên cho những công việc cần thiết hơn, việc ta từ chối những lời mời không cần thiết với bản thân sẽ giúp ta hoàn thành tiến độ của công việc đã đề ra. Hơn thế nữa ta sẽ dành thời gian cho những mối quan hệ chất lượng hơn.

Chương 15: Ngưng để ý thái quá

Những người quá tốt họ thường làm nghiêm trọng vấn đề và rất nhạy cảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tích tụ căng thẳng, tăng nguy cơ làm giảm tuổi thọ. Việc suy nghĩ thái quá ảnh hưởng đến bản thân rất nhiều, để tránh những tác hại này thì việc chúng ta cần làm đó là hãy suy nghĩ thoáng hơn và đơn giản hóa vấn đề. Khi có tinh thần thoải mái thì mọi việc mà ta làm sẽ có hiệu quả cao hơn và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

Chương 23: Ngưng đánh giá thấp mọi thứ

Xung quanh chúng ta mọi thứ diễn ra ta tưởng chừng nó rất đơn giản và ta đánh giá thấp về chúng. Nhưng sự thật lại không phải như vậy, mọi thứ xảy ra xung quanh chúng ta đều là trải qua một quá trình, việc đánh giá thấp mọi thứ sẽ hình thành nên những suy nghĩ không hay hoặc tệ hơn nữa là những suy nghĩ tiêu cực. Tác giả lấy luôn về vấn đề tài chính để cho chúng ta thấy những bất lợi khi ta đánh giá thấp cho mọi sự việc diễn ra xung quanh.

Chương 28: Ngưng hành động thẳng thắn

Một ví dụ về việc nói dối mà tác giả đưa ra để cho đọc giả thấy đôi khi việc hành động quá thẳng thắn sẽ tạo điều kiện bất lợi cho bản thân. Hành động thẳng thắn nếu dùng không đúng trong các tình huống khác nhau sẽ làm chúng ta gặp khó khăn không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống nữa. Những cách ứng xử và hành động của bản thân cũng là kỹ năng cần rèn luyện.

Trích dẫn hay

“Hãy khiến bản thân mình tốt hơn, trưởng thành hơn thay vì trở thành đầy tớ của thiên hạ. Hãy thôi biện bạch rằng những điều đó là lý do để bảo vệ chính mình, hãy thôi căng tấm màn che đậy những dối trá, đố kỵ từ sâu thẳm trong lòng mình.”

“Ngưng làm người quá tốt bạn sẽ hạnh phúc hơn đấy.”

“Sai lầm của chúng ta là tự làm cho bản thân mình chán dần đi, trong nghĩ lại nghĩ rằng chính người khác đang thấy mình nhàm chán.”

“Thay vì chờ đợi kỳ tích xuất hiện, hãy thử làm xuất hiện kỳ tích.”

“Chỉ có một cách trả đũa tốt nhất với những kẻ khinh thường bạn, coi bạn là ngu ngốc là bạn phải thật thành công.”

— Review Đừng cười để vừa lòng người —

4. Cảm nhận và đánh giá sách Đừng cười để vừa lòng người

Cuốn sách giúp chúng ta có thêm can đảm, niềm tin vào chính bản thân và học được cách buông bỏ những thứ không cần thiết trong cuộc sống. Những nụ cười xã giao, những việc chúng ta vẫn làm mặc dù không có hứng thú đã được Tokio Godo phân tích chi tiết để ta dần hiểu rằng chúng ta sống vì cuộc sống của cá nhân mình chứ không phải là để làm hài lòng người khác.

Đọc cuốn sách này xong bản thân mình tự nhủ rằng: “Hãy vượt qua ranh giới giữa việc sống cho mình hay sống theo cảm xúc của người khác.” Mỗi người chỉ có một đời, vậy nên hãy đi tìm chính mình, sống một cuộc sống mà ta mong muốn, vui vẻ – hạnh phúc – lạc quan.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đừng cười để vừa lòng người

 

Tóm tắt & Review sách Đừng cười để vừa lòng người – Tokio Godo

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Nghệ thuật từ chối – Damon Zahariades
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây