fbpx
Trang chủ Văn học Review bộ 3 cuốn tiểu thuyết Đấu trường sinh tử (The hunger...

Review bộ 3 cuốn tiểu thuyết Đấu trường sinh tử (The hunger games) – Suzanne Collins

0
328
Hung nhai

Review Đấu trường sinh tử

Đấu trường sinh tử (The Hunger Games) là bộ tiểu thuyết giả tưởng cho thanh thiếu niên của nhà văn và nhà viết kịch truyền hình người Mỹ Suzanne Collins, do nhà xuất bản Scholastic phát hành lần đầu 14 tháng 9 năm 2009. Đấu trường sinh tử là cuốn đầu tiên của bộ 3 cuốn sách. Câu chuyện được thuật lại theo quan điểm của nhân vật chính, một cô gái 16 tuổi tên Katniss Everdeen, đang sống trong một thế giới tương lai sau một trận đại họa ở quốc gia Panem, vốn là Bắc Mỹ trước đây. Thủ đô Capitol của quốc gia này là một thành phố phồn vinh, nắm quyền bá chủ đối với 12 quận xung quanh thành phố. Trò chơi sinh tử là một cuộc thi hằng năm được chiếu trên truyền hình toàn quốc. Trong đó, mỗi quận cử một nam một nữ ở độ tuổi từ 12 đến 18 để tham gia vào cuộc thi. Mục tiêu của trò chơi là phải tiêu diệt tất cả các đối thủ khác để giành chiến thắng.

Về tác giả: Suzanne Collins sinh ngày 10 tháng 8 năm 1962, tại Hartford. Cô là con út trong bốn người con, bao gồm Kathryn (sinh năm 1957), Andrew (sinh năm 1958) và Joan (sinh năm 1960). Là con gái của một sĩ quan quân đội, cô và gia đình không ngừng di chuyển. Cô đã trải qua thời thơ ấu ở miền đông Hoa Kỳ

1. Đấu trường sinh tử (The hunger games)

Đấu trường sinh tử (The Hunger Games) là một tiểu thuyết giả tưởng cho thanh thiếu niên của nhà văn và nhà viết kịch truyền hình người Mỹ Suzanne Collins. Nhà xuất bản Scholastic xuất bản tác phẩm này lần đầu vào 14 tháng 9 năm 2009, với phiên bản bìa cứng, và đây là phần đầu tiên trong bộ truyện cùng tên. Câu chuyện được thuật lại theo quan điểm của nhân vật chính, một cô gái 16 tuổi tên Katniss Everdeen, đang sống trong một thế giới tương lai sau một trận đại họa ở quốc gia Panem, vốn là Bắc Mỹ trước đây. Thủ đô Capitol của quốc gia này là một thành phố phồn vinh, nắm quyền bá chủ đối với 12 quận xung quanh thành phố. Trò chơi sinh tử là một cuộc thi hằng năm được chiếu trên truyền hình toàn quốc. Trong đó, mỗi quận cử một nam một nữ ở độ tuổi từ 12 đến 18 để tham gia vào cuộc thi. Mục tiêu của trò chơi là phải tiêu diệt tất cả các đối thủ khác để giành chiến thắng.

Truyện cũng đã được phát hành dưới dạng bìa mềm, sách âm thanh và sách điện tử. Lượng phát hành ban đầu là 200.000 bản, đã tăng lên 4 lần so với số lượng dự kiến ban đầu là 50.000. Từ khi được xuất bản, tiểu thuyết đã được dịch ra 26 thứ tiếng và phát hành tại 38 quốc gia. Tiểu thuyết nhận nhiều đánh giá tích cực từ nhiều nhà phê bình và tác giả lớn.

Đấu trường sinh tử có độ dài 27 chương.

đấu trường sinh tử

Review Đấu trường sinh tử – Suzanne Collins

Đấu trường sinh tử có nội dung cực kì hay và hấp dẫn. Câu chuyện còn ca ngợi lên sức mạnh của người phụ nữ Katniss Everdeen.

“Đấu trường sinh tử từ lâu đã quá nổi tiếng rồi, nhưng giờ mới có cơ hội đọc. Truyện quá hay, lôi cuốn, mình đọc liền hết luôn tập 1. Trong tập này, mình thích nhất đoạn trong đấu trường. Tác giả xây dựng những tình huống gay cấn, hồi hộp và căng thẳng để Katniss bộc lộ mình là một cô gái thông minh, dũng cảm. Nhưng bên cạnh đó cũng là những tình tiết hết sức cảm động: sự giúp đỡ của Peeta, Katniss thay em gái ra đấu trường, cái chết của Rue,…. Và mình rất muốn biết Katniss sẽ chọn Peeta hay Gale”

Đấu trường sinh tử nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà phê bình. Trong bài phê bình cho tạp chí Entertainment Weekly, nhà văn Stephen King đã đề cao sức thu hút của tiểu thuyết và đã so sánh nó với “những trò chơi video cử-động-là-bắn thường thấy ở tiền sảnh những rạp chiếu phim gần nhà; bạn biết rõ rằng nó không có thật, nhưng vẫn cứ bỏ tiền ra để chơi.” Tuy nhiên, ông cũng nói nội dung truyện có chỗ “thể hiện sự lười biếng của tác giả mà trẻ em có thể chấp nhận dễ dàng hơn là người lớn” và chuyện tình tay ba giữa Katniss, Gale, và Peeta là quá thường tình trong thể loại này. Ông đánh giá tiểu thuyết điểm B.

Tóm tắt & Review Đấu trường sinh tử – Suzanne Collins

2. The hunger games: Bắt lửa (Catching fire)

La cuốn sách thứ hai trong bộ ba The Hunger Games, là phần tiếp theo của cuốn sách bán chạy nhất năm 2008 The Hunger Games, nó tiếp tục câu chuyện về Katniss Everdeen vàquốc gia hậu tận thế Panem . Sau các sự kiện của cuốn tiểu thuyết trước đó, một cuộc nổi loạn chống lại Quốc hội áp bứcđã bắt đầu, và Katniss và người đồng hương Peeta Mellark buộc phải trở lại đấu trường trong một phiên bản đặc biệt của Hunger Games .

Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào ngày 1 tháng 9 năm 2009, bởi Scholastic, trong bìa cứng, và sau đó được phát hành dưới dạng ebook và audiobook . Catching Fire nhận được hầu hết các đánh giá tích cực, với các nhà phê bình ca ngợi văn xuôi của Collins, kết thúc của cuốn sách và sự phát triển của nhân vật Katniss. Theo các nhà phê bình, chủ đề chính của cuốn tiểu thuyết bao gồm sinh tồn, độc đoán, nổi loạn và phụ thuộc lẫn nhau so với độc lập. Cuốn sách đã bán được hơn 19 triệu bản chỉ riêng tại Mỹ.

The hunger games: Bắt lửa có nội dung gồm 27 chương.

The hunger games Bắt lửa

The hunger games: Bắt lửa – Suzanne Collins

Sang phần 2 nay, người đọc thấy được góc khuất phía sau đấu trường, phía sau bộ máy cai trị. Đó là những âm mưu ghê tởm và đáng sợ của Snow, là những tên Trị an tàn bạo. Và đối với mình, hấp dẫn và hồi hộp nhất vẫn là đoạn truyện về đấu trường.Những thử thách trong Đấu trường sinh tử lần 75 cam go hơn trước nhiều vì nó là Huyết trường chứ không phải Đấu trường bình thường. Tập hợp những người giỏi nhất, những người đã chiến thắng. Đoạn cuối rất bất ngờ khi tất cả đều chỉ là quân cờ trên bàn cờ sắp xếp vô cùng khôn khéo của một người không ai ngờ đến.

Bắt lửa là cuốn thứ hai trong series ăn khách The Hunger Games của nhà văn Suzanne Collins. Phần một, ta đã được chứng kiến sự hiểm ác của giới thống trị Panem, của sự xa hoa phú quý của người dân Capitol, cái nơi mà họ thừa mứa tiền bạc và vật chất, trái ngược hẳn với mười hai quận, nơi mà từng con người nghèo khổ kiếm từng đồng bạc lẻ mà vẫn không bao giờ đủ ăn. Đấu trường lần thứ bảy mươi tư, lần đầu tiên trong lịch sử có hai kẻ chiến thắng, hai kẻ cùng đến từ quận mười hai,Katniss Everdeen và Peeta Mellark, cặp tình nhân yểu mệnh. Nhưng khắp Panem đang sôi sục tinh thần chiến đấu, để lật đổ chế độ thống trị tàn ác của tổng thống Snow, cái kẻ mà dùng mùi hoa hồng trắng để chê mùi máu tươi luôn thường trực trên khóe miệng. Đã có nhiều cuộc bạo loạn nổ ra trên khắp các quận, những cuộc đổ máu không ngừng. Katniss Everdeen, Cô gái lửa biểu tượng của cuộc nổi loạn. Snow muốn ngăn chặn điều đó. Hắn và ban tổ chức đấu trường đã nghĩ ra một kế sách để ngăn cản: đấu trường lần thứ bảy mươi lăm. Đấu trường lần này sẽ chỉ chọn những vật hiến tế từ những Người chiến thắng. Đồng nghĩa với việc một lần nữa Katniss lại phải vào đấu trường, cùng với Peeta. Và lần này họ phải đối mặt với những kẻ nhà nghề, vốn là những con sói lão luyện. Đấu trường lần này hiểm ác hơn rất nhiều, nhưng nó cũng có quy luật, chỉ cần phát hiện ra quy luật đó thì sẽ rất an toàn. Nhưng cuộc nổi loạn vẫn không ngừng lại, có cả chính những người của Capitol đang lừa dối chính phủ, họ muốn cuộc nổi dậy. Thật sự cuộc chiến đã bắt đầu.

Tóm tắt & Review The hunger games: Bắt lửa – Suzanne Collins

3. Đấu trường sinh tử Húng nhại (The hunger games: Mockingjay)

Đây là phần cuối cùng của The Hunger Games, sau The Hunger Games năm 2008 và Catching Fire năm 2009. Cuốn sách tiếp tục câu chuyện về Katniss Everdeen, người đồng ý thống nhất các quận Panem trong một cuộc nổi loạn chống lại Tòa nhà độc tài chuyên chế.

Các phiên bản bìa cứng và audiobook của Mockingjay đã được Scholastic xuất bản vào ngày 24 tháng 8 năm 2010, sáu ngày sau khi phiên bản ebook được bán. Cuốn sách đã bán được 450.000 bản trong tuần đầu tiên phát hành, vượt quá mong đợi của nhà xuất bản. Nó nhận được một phản ứng tích cực nói chung từ các nhà phê bình. Cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành hai bộ phim. Phần đầu tiên được phát hành vào ngày 21 tháng 11 năm 2014, trong khi phần thứ hai được phát hành vào ngày 20 tháng 11 năm 2015.

Tác phẩm nằm trong series đấu trường sinh tử, phần 3 Húng nhại 28 gồm chương.

Đấu trường sinh tử Húng nhại

Đấu trường sinh tử Húng nhại – Suzanne Collins

Ngay khi gấp quyển sách này, cảm xúc dâng trào, không kìm được nên mình viết đại vài dòng vậy. Phải nói đây là tập “tàn khốc nhưng uỷ mị” nhất trong bộ ba Đấu trường sinh tử. Có lẽ Gale, Katniss, Peeta và cả Prim đều sẽ sống mãi trong hồi ức của mình.

Boggs, Finnick, Prim và mọi người đều chết rất đau đớn. Không phải dưới chiếc máy xay thịt thì là những con mút, nhất là cái chết cuối cùng của Prim – trở thành cây đuốc cháy khiến mình rúng động. Mọi người bên Cô gái lửa đều hi sinh trong quá trình cô ám sát Snow, nhưng trớ trêu thay kẻ cầm đầu chính quyền quận 13 – bà Coin mới là chủ sậu. Đau lòng nhất là Gale và Katniss không thể trở lại như trước kia. Quả bom dưới chiếc tàu bay Capitol mà anh và Beettee chế tạo để lật đổ Capitol đã lấy đi mạng sống cô em gái bé bỏng của Katniss. Đúng như lời Katniss nói, có lẽ anh tốt nhưng sau những gì mà cô trải qua, cô cần một bông thuỷ tiên hơn là người có cùng nỗi hận như cô.

Sau khi đọc xong bộ truyện này, điều mà mình nhận ra là: thực sự đã không phí tiền mua, phí thời gian đọc. Tuy chuyện tình tay ba giữa Gale, Katniss và Peeta còn khiến mình tiếc nuối nhưng vấn đề chính trị của đất nước Panem đã được tác giả giải quyết triệt để và hấp dẫn. Sự mất mát, sự đau thương mà chiến tranh để lại, không chỉ trên mảnh đất đang sinh sống mà nó còn để lại vết cứa trong lòng mỗi lòng người từng đi qua nó. Và có lẽ đau thương nhất là tận mắt chứng kiến những người mình yêu thương nhất đi về thế giới bên kia.

Tóm tắt & Review Đấu trường sinh tử Húng nhại – Suzanne Collins

Review Đấu trường sinh tử

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Content is protected !!!