Tóm tắt & Review The hunger games: Bắt lửa – Suzanne Collins

0
166
Bat lua

Tóm tắt & Review The hunger games: Bắt lửa (Catching fire) của tác giả Suzanne Collins 

1. Giới thiệu tác giả

Suzanne Collins sinh ngày 10 tháng 8 năm 1962 tại Hartford, Connecticut với Jane Brady Collins (sinh năm 1932) và Trung tá Michael John Collins (1931 – 2003), một sĩ quan Không quân Hoa Kỳ phục vụ trong Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam và được trao giải Thập tự bay xuất sắc và Ngôi sao đồng. Cô là con út trong gia đình có bốn người con, bao gồm Kathryn (sinh năm 1957), Andrew (sinh năm 1958) và Joan (sinh năm 1960). Là con gái của một sĩ quan quân đội, cô và gia đình không ngừng di chuyển. Cô đã trải qua thời thơ ấu ở miền đông Hoa Kỳ.

Collins tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Alabama ở Birmingham năm 1980 với chuyên ngành Nghệ thuật Sân khấu. Cô hoàn thành bằng cử nhân nghệ thuật tại Đại học Indiana Bloomington năm 1985 với chuyên ngành kép về sân khấu và viễn thông. Năm 1989, Collins có bằng Thạc sĩ Mỹ thuật bằng văn bản kịch tính từ Trường Nghệ thuật Tisch của Đại học New York.

2. Giới thiệu tác phẩm The hunger games

Catching Fire là một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 2009 của tiểu thuyết gia người Mỹ Suzanne Collins , cuốn sách thứ hai trong bộ ba The Hunger Games . Là phần tiếp theo của cuốn sách bán chạy nhất năm 2008 The Hunger Games , nó tiếp tục câu chuyện về Katniss Everdeen vàquốc gia hậu tận thế Panem . Sau các sự kiện của cuốn tiểu thuyết trước đó, một cuộc nổi loạn chống lại Quốc hội áp bứcđã bắt đầu, và Katniss và người đồng hương Peeta Mellark buộc phải trở lại đấu trường trong một phiên bản đặc biệt của Hunger Games .

Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào ngày 1 tháng 9 năm 2009, bởi Scholastic, trong bìa cứng, và sau đó được phát hành dưới dạng ebook và audiobook . Catching Fire nhận được hầu hết các đánh giá tích cực, với các nhà phê bình ca ngợi văn xuôi của Collins, kết thúc của cuốn sách và sự phát triển của nhân vật Katniss. Theo các nhà phê bình, chủ đề chính của cuốn tiểu thuyết bao gồm sinh tồn, độc đoán, nổi loạn và phụ thuộc lẫn nhau so với độc lập. Cuốn sách đã bán được hơn 19 triệu bản chỉ riêng tại Mỹ.

The hunger games: Bắt lửa có nội dung gồm 27 chương.

3. Tóm tắt nội dung The hunger games: Bắt lửa

Sau khi chiến thắng Hunger Games lần thứ 74, Katniss Everdeen và Peeta Mellark trở về nhà ở Quận 12, khu vực nghèo nhất của Panem. Sáu tháng sau, trước “Chuyến đi chiến thắng” của Katniss và Peeta, Tổng thống Snow đến thăm và nói với Katniss rằng những hành động thách thức được truyền hình của cô trong Thế vận hội trước đã truyền cảm hứng cho cuộc nổi loạn giữa các quận. Snow yêu cầu Katniss thuyết phục đất nước rằng cô hành động vì tình yêu dành cho Peeta, chứ không phải chống lại Quốc hội, hoặc toàn bộ gia đình và người bạn thân nhất của cô, Gale Hawthorne sẽ bị xử tử. Katniss tiết lộ mối đe dọa này với người cố vấn của cô, Haymitch Abernathy , nhưng không phải với Peeta.

Điểm dừng chân đầu tiên của tour là Quận 11, quê hương của Katniss ‘Hunger Games đồng minh Rue. Peeta tuyên bố rằng ông sẽ dành một phần tiền thắng cược của mình cho các gia đình của Rue và đồng hương cống nạp Thresh, và Katniss đưa ra một bài phát biểu đầy ngẫu hứng, chân thành bày tỏ lòng biết ơn của cô đối với những cống nạp đã sụp đổ. Một ông già chào Katniss, được đám đông tham gia; với sự kinh hoàng của cô, ông già bị xử tử ngay lập tức. Katniss nói với Peeta về mối đe dọa của Snow, và họ tiếp tục chuyến lưu diễn như bình thường. Với hy vọng xoa dịu Snow, Peeta cầu hôn Katniss trong một cuộc phỏng vấn được truyền hình trực tiếp tại Tòa nhà Quốc hội. Katniss chấp nhận, nhưng Snow không hài lòng với màn trình diễn của cô, để lại nỗi sợ hãi cho những người thân yêu của cô.

Trở về Quận 12, bây giờ tràn ngập những người Bảo vệ Hòa bình khắc nghiệt hơn để thực thi sự cai trị của Tòa nhà Quốc hội, Katniss phát hiện ra một cuộc nổi dậy đã nổ ra ở Quận 8. Gale bị bắt trộm và bị quất vào quảng trường thị trấn cho đến khi Haymitch can thiệp. Trong khi đi săn trong rừng, Katniss gặp Bonnie và Twill, những người tị nạn từ Quận 8, cuộc nổi dậy đã thất bại. Họ dự định đến Quận 13 – được cho là đã bị tiêu diệt trong cuộc nổi dậy đầu tiên chống lại Tòa nhà Quốc hội – với hy vọng rằng cư dân thực sự ở dưới lòng đất. Katniss bị thương trèo qua hàng rào điện hiện đang sống của Quận 12. Chuẩn bị cho đám cưới sắp tới của mình, Katniss biết rằng Quận 3 và 4 cũng đã nổi lên chống lại Tòa nhà Quốc hội.

The Capitol công bố Thế vận hội đói thứ 75, với một sự thay đổi – cống nạp sẽ được chọn từ những người chiến thắng còn sót lại của Thế vận hội trước đó. Katniss nhận ra cô phải cạnh tranh với Haymitch hoặc Peeta. Haymitch được chọn và không thể ngăn Peeta tình nguyện ở vị trí của mình. Tại Tòa nhà Quốc hội, Haymitch hối thúc Katniss tìm đồng minh nhưng cô gắn bó với những cống nạp yếu nhất. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, stylist của Katniss, Cinna đã biến chiếc váy cưới màu trắng mà Snow khăng khăng cô mặc thành một chiếc váy lông vũ màu đen giống như mockingjay, một biểu tượng của sự nổi loạn. Trước khi Katniss được gửi đến đấu trường, cô bất lực nhìn Cinna bị giết bởi những người gìn giữ hòa bình.

Katniss và Peeta liên minh với Finnick Odair từ Quận 4 và Mags , người cố vấn 80 tuổi của ông. Peeta bị đánh bật ra bởi trường lực của đấu trường rừng rậm , và cả nhóm sau đó phải chạy trốn khỏi một màn sương mù độc . Mags hy sinh bản thân để cho phép Finnick cứu Peeta bị suy yếu. Họ hợp tác với Johanna Mason từ Quận 7 và đặc biệt là người thông minh giỏi nhất Beetee và Wiresstừ Quận 3. Wiress tiết lộ rằng đấu trường được sắp xếp giống như một chiếc đồng hồ, với mỗi nguy hiểm xảy ra tại một thời điểm và địa điểm cố định trong một giờ. Tuy nhiên, Wiress bị giết, và để trả thù Katniss và Johanna giết chết các cống phẩm của Quận 1. Các cống phẩm còn lại hoạt động trong kế hoạch của Beetee để khai thác sét để điện giật các cống phẩm của Quận 2, người sau đó can thiệp và phá vỡ kế hoạch. Katniss sử dụng cung và mũi tên của mình để hướng tia sét vào trường lực, phá hủy nó và đánh cô bất tỉnh.

Katniss thức dậy trên đường đến Quận 13 với Finnick, Beetee và Haymitch. Cô học được từ Haymitch và Plutarch Heavensbee, Người quản lý trò chơi trưởng, rằng đã có một kế hoạch giải cứu Katniss, giờ là biểu tượng sống của cuộc nổi loạn. Tức giận vì Peeta, cùng với Johanna và cống nạp Enobaria, đã bị Quốc hội bắt giữ, và vì không bị giới hạn trong kế hoạch, Katniss tấn công Haymitch. Sau đó cô biết được từ Gale rằng, mặc dù gia đình cô và một số cư dân khác đã trốn thoát, Quận 12 đã bị phá hủy.

4. Đánh giá nội dung tác phẩm The hunger games: Bắt lửa

Sang phần 2 nay, người đọc thấy được góc khuất phía sau đấu trường, phía sau bộ máy cai trị. Đó là những âm mưu ghê tởm và đáng sợ của Snow, là những tên Trị an tàn bạo. Và đối với mình, hấp dẫn và hồi hộp nhất vẫn là đoạn truyện về đấu trường.Những thử thách trong Đấu trường sinh tử lần 75 cam go hơn trước nhiều vì nó là Huyết trường chứ không phải Đấu trường bình thường. Tập hợp những người giỏi nhất, những người đã chiến thắng. Đoạn cuối rất bất ngờ khi tất cả đều chỉ là quân cờ trên bàn cờ sắp xếp vô cùng khôn khéo của một người không ai ngờ đến.

Bắt lửa là cuốn thứ hai trong series ăn khách The Hunger Games của nhà văn Suzanne Collins. Phần một, ta đã được chứng kiến sự hiểm ác của giới thống trị Panem, của sự xa hoa phú quý của người dân Capitol, cái nơi mà họ thừa mứa tiền bạc và vật chất, trái ngược hẳn với mười hai quận, nơi mà từng con người nghèo khổ kiếm từng đồng bạc lẻ mà vẫn không bao giờ đủ ăn. Đấu trường lần thứ bảy mươi tư, lần đầu tiên trong lịch sử có hai kẻ chiến thắng, hai kẻ cùng đến từ quận mười hai,Katniss Everdeen và Peeta Mellark, cặp tình nhân yểu mệnh. Nhưng khắp Panem đang sôi sục tinh thần chiến đấu, để lật đổ chế độ thống trị tàn ác của tổng thống Snow, cái kẻ mà dùng mùi hoa hồng trắng để chê mùi máu tươi luôn thường trực trên khóe miệng. Đã có nhiều cuộc bạo loạn nổ ra trên khắp các quận, những cuộc đổ máu không ngừng. Katniss Everdeen, Cô gái lửa biểu tượng của cuộc nổi loạn. Snow muốn ngăn chặn điều đó. Hắn và ban tổ chức đấu trường đã nghĩ ra một kế sách để ngăn cản: đấu trường lần thứ bảy mươi lăm. Đấu trường lần này sẽ chỉ chọn những vật hiến tế từ những Người chiến thắng. Đồng nghĩa với việc một lần nữa Katniss lại phải vào đấu trường, cùng với Peeta. Và lần này họ phải đối mặt với những kẻ nhà nghề, vốn là những con sói lão luyện. Đấu trường lần này hiểm ác hơn rất nhiều, nhưng nó cũng có quy luật, chỉ cần phát hiện ra quy luật đó thì sẽ rất an toàn. Nhưng cuộc nổi loạn vẫn không ngừng lại, có cả chính những người của Capitol đang lừa dối chính phủ, họ muốn cuộc nổi dậy. Thật sự cuộc chiến đã bắt đầu.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bat lua

Tóm tắt & Review The hunger games: Bắt lửa – Suzanne Collins

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]
Bài trướcTóm tắt & Review Đấu trường sinh tử – Suzanne Collins
Bài tiếp theoTóm tắt & Review The hunger games: Húng nhại – Suzanne Collins

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây