Tóm tắt & Review The hunger games: Húng nhại – Suzanne Collins

0
583
Hung nhai

Tóm tắt & Review Đấu trường sinh tử Húng nhại (The hunger games: Mockingjay) của tác giả Suzanne Collins.

Review Đấu trường sinh tử Húng nhại

1. Giới thiệu tác giả

Suzanne Collins sinh ngày 10 tháng 8 năm 1962 tại Hartford, Connecticut với Jane Brady Collins (sinh năm 1932) và Trung tá Michael John Collins (1931 ném2003), một sĩ quan Không quân Hoa Kỳ phục vụ trong Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam, và được trao giải Thập tự bay xuất sắc và Ngôi sao đồng. Cô là con út trong bốn người con, bao gồm Kathryn (sinh năm 1957), Andrew (sinh năm 1958) và Joan (sinh năm 1960). Là con gái của một sĩ quan quân đội , cô và gia đình không ngừng di chuyển. Cô đã trải qua thời thơ ấu ở miền đông Hoa Kỳ.

Collins bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1991 với tư cách là nhà văn cho các chương trình truyền hình dành cho trẻ em. Cô đã làm việc cho một số chương trình cho Nickelodeon, bao gồm Clarissa Giải thích tất cả, Hồ sơ bí ẩn của Shelby Woo, Gấu nhỏ và Oswald. Cô không viết cuốn sách thiếu nhi Little Bear, đôi khi bị nhầm là cuốn sách của chính mình. Cô cũng là tác giả chính của Ngày hội chó con Clifford của Scholastic Entertainment. Cô đã nhận được một đề cử của Hội Nhà văn Hoa Kỳ trong phim hoạt hình vì đồng sáng tác tác phẩm Giáng sinh được giới phê bình đánh giá cao, Santa, Baby!

2. Giới thiệu tác phẩm The hunger games: Húng nhại

Mockingjay là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 2010 của tác giả người Mỹ Suzanne Collins. Đây là phần cuối cùng của The Hunger Games, sau The Hunger Games năm 2008 và Catching Fire năm 2009. Cuốn sách tiếp tục câu chuyện về Katniss Everdeen, người đồng ý thống nhất các quận Panem trong một cuộc nổi loạn chống lại Tòa nhà độc tài chuyên chế.

Các phiên bản bìa cứng và audiobook của Mockingjay đã được Scholastic xuất bản vào ngày 24 tháng 8 năm 2010, sáu ngày sau khi phiên bản ebook được bán. Cuốn sách đã bán được 450.000 bản trong tuần đầu tiên phát hành, vượt quá mong đợi của nhà xuất bản. Nó nhận được một phản ứng tích cực nói chung từ các nhà phê bình. Cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành hai bộ phim. Phần đầu tiên được phát hành vào ngày 21 tháng 11 năm 2014, trong khi phần thứ hai được phát hành vào ngày 20 tháng 11 năm 2015.

Tác phẩm nằm trong series đấu trường sinh tử, phần 3 Húng nhại 28 gồm chương.

3. Tóm tắt nội dung The hunger games: Húng nhại

Sau sự kiện Catching Fire , Katniss Everdeen, mẹ cô, chị gái Primrose Everdeen, cố vấn Haymitch Abernathy, và bạn bè của cô Finnick Odair và Gale Hawthorne, cùng với những người sống sót từ Quận 12, điều chỉnh cuộc sống ở Quận 13, trụ sở của cuộc nổi loạn ở Panem. Katniss miễn cưỡng đồng ý đóng vai trò là “biểu tượng của Mockingjay, đây là biểu tượng của cuộc nổi loạn, để tuyên truyền cho phiến quân, với điều kiện Chủ tịch Quận 13 Alma Coin miễn trừ tất cả các cống phẩm của Hunger Games còn sống, bao gồm cả bạn của Katniss, Peeta Mellark và người yêu của Finnick Annie Cresta. Tuy nhiên, Coin khăng khăng đòi lật đổ vì yêu cầu khác của Katniss: quyền tự mình thực thi Tổng thống Panem Coriolanus Snow. Peeta bị Quốc hội tra tấn để hạ bệ Katniss. Một đội cứu hộ trích xuất Peeta cùng với những người chiến thắng bị bắt khác, nhưng phát hiện ra rằng anh ta đã bị tẩy não vì sợ hãi và coi thường Katniss. Anh ta cố gắng giết cô ta, và bị giam giữ dưới sự bảo vệ nặng nề trong khi các y sĩ tìm cách chữa trị. Finnick và Annie kết hôn trong một nỗ lực tuyên truyền.

Katniss và Gale được gửi đến để thuyết phục Quận 2 tham gia cuộc nổi loạn. Chiến lược gây tranh cãi của Gale dẫn đến chiến thắng quyết định trước Quận 2, cho phép một cuộc tấn công cuối cùng chống lại chính Tòa nhà Quốc hội. Katniss được chỉ định vào một đội và được gửi cùng một đoàn làm phim để quay tuyên truyền. President Coin cũng gửi Peeta, vẫn nguy hiểm và không thể đoán trước; Katniss nghi ngờ Coin muốn cô chết vì thiếu sự hỗ trợ và ảnh hưởng ngày càng tăng. Trong khi quay phim ở một khu vực được cho là an toàn của Quốc hội, chỉ huy của đội là Bogss bị thương nặng; trước khi chết, anh ta đưa cho Katniss chỉ huy của đội. Cô quyết định xâm nhập vào Tòa nhà Quốc hội và giết Snow, nói với nhóm của cô rằng đây là kế hoạch bí mật của Coin; Sau đó, cô tiết lộ lời nói dối, nhưng nhóm gắn bó với cô. Trong cuộc chiến tranh đô thị sau đó, nhiều đồng đội của Katniss, bao gồm Finnick, đã bị giết. Khi đội cuối cùng của cô đến biệt thự của Snow, một chiếc thủy phi cơ mang dấu ấn của Đại hội đã thả bom giữa một nhóm trẻ em được sử dụng làm lá chắn người. Các phiến quân nổi loạn, bao gồm Prim, lao vào để giúp đỡ những đứa trẻ bị thương và những quả bom còn lại phát nổ. Prim bị giết và Katniss bị bỏng nặng.

Khi cô hồi phục, Katniss, vô cùng chán nản trước cái chết của em gái mình, biết rằng phiến quân đã chiếm lấy Tòa nhà Quốc hội và Snow sẽ bị xử tử công khai . Cô đối mặt với Snow, người tuyên bố rằng Coin đã dàn xếp vụ đánh bom để biến những người ủng hộ còn lại của Snow chống lại anh ta. Kinh hoàng, Katniss nhận ra Gale trước đó đã đề xuất một chiến thuật tương tự. Cô trở nên tin tưởng rằng, thay vì thành lập một nước cộng hòa được điều hành bởi các đại diện từ mỗi Quận, Coin dự định sẽ chiếm lấy vị trí của Snow và duy trì hiện trạng. Coin tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý cho các nạn nhân còn lại để quyết định có nên tổ chức một Hunger Games khác cho trẻ em ở thủ đô hay không. Mặc dù ba, bao gồm Peeta, chống lại kế hoạch, Katniss, Haymitch và hai người khác vượt xa họ.

Được thiết lập để xử tử Snow, Katniss thay vì bắn Coin và ngay lập tức định tự tử, nhưng Peeta ngăn cô lại và cô bị bắt trong cuộc bạo loạn sau đó. Snow sau đó được tìm thấy đã chết, và Chỉ huy Paylor của Quận 8 đảm nhận chức chủ tịch. Katniss bị buộc tội giết người vì lý do điên rồ và bị đuổi về quận 12, trong khi mẹ cô rời khỏi quận 4 và Gale rời khỏi quận 2. Những người bản địa khác ở quận 12 sau đó trở về, bao gồm Peeta, người đã lấy lại được ký ức và tình yêu của anh dành cho Katniss . Cô ôm lấy anh, nhận ra cô cần hy vọng và sức mạnh của anh. Cùng nhau, họ viết một cuốn sách để lưu giữ ký ức về những người đã chết. Mặc dù vẫn phải chịu đựng những hồi tưởng và những cơn ác mộng gào thét, họ vẫn cố gắng an ủi nhau.

Hai mươi năm sau, Katniss và Peeta kết hôn và có hai con. Dưới sự điều hành của Paylor, Hunger Games bị bãi bỏ với các đấu trường được thay thế bằng đài tưởng niệm. Katniss có phần hài lòng với cuộc sống mới và gia đình, nhưng vẫn mang những vết sẹo tinh thần và cảm xúc, và sợ hãi ngày con cái cô biết về sự tham gia của cha mẹ vào cuộc chiến và Thế vận hội. Khi cô cảm thấy đau khổ, Katniss chơi một trò chơi an ủi, lặp đi lặp lại: nhắc nhở bản thân về mọi điều tốt đẹp mà cô từng thấy ai đó làm. Loạt phim kết thúc với suy nghĩ ảm đạm của Katniss rằng “có những trò chơi tồi tệ hơn nhiều để chơi”.

4. Cảm nhận và đánh giá tác phẩm

Ngay khi gấp quyển sách này, cảm xúc dâng trào, không kìm được nên mình viết đại vài dòng vậy. Phải nói đây là tập “tàn khốc nhưng uỷ mị” nhất trong bộ ba Đấu trường sinh tử. Có lẽ Gale, Katniss, Peeta và cả Prim đều sẽ sống mãi trong hồi ức của mình.

Boggs, Finnick, Prim và mọi người đều chết rất đau đớn. Không phải dưới chiếc máy xay thịt thì là những con mút, nhất là cái chết cuối cùng của Prim – trở thành cây đuốc cháy khiến mình rúng động. Mọi người bên Cô gái lửa đều hi sinh trong quá trình cô ám sát Snow, nhưng trớ trêu thay kẻ cầm đầu chính quyền quận 13 – bà Coin mới là chủ sậu. Đau lòng nhất là Gale và Katniss không thể trở lại như trước kia. Quả bom dưới chiếc tàu bay Capitol mà anh và Beettee chế tạo để lật đổ Capitol đã lấy đi mạng sống cô em gái bé bỏng của Katniss. Đúng như lời Katniss nói, có lẽ anh tốt nhưng sau những gì mà cô trải qua, cô cần một bông thuỷ tiên hơn là người có cùng nỗi hận như cô.

Sau khi đọc xong bộ truyện này, điều mà mình nhận ra là: thực sự đã không phí tiền mua, phí thời gian đọc. Tuy chuyện tình tay ba giữa Gale, Katniss và Peeta còn khiến mình tiếc nuối nhưng vấn đề chính trị của đất nước Panem đã được tác giả giải quyết triệt để và hấp dẫn. Sự mất mát, sự đau thương mà chiến tranh để lại, không chỉ trên mảnh đất đang sinh sống mà nó còn để lại vết cứa trong lòng mỗi lòng người từng đi qua nó. Và có lẽ đau thương nhất là tận mắt chứng kiến những người mình yêu thương nhất đi về thế giới bên kia.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hung nhai

Tóm tắt & Review Đấu trường sinh tử Húng nhại – Suzanne Collins

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]
Bài trướcTóm tắt & Review The hunger games: Bắt lửa – Suzanne Collins
Bài tiếp theoTóm tắt & Review tiểu thuyết Lolita – Vladimir Nabokov

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây