Tóm tắt & Review sách Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau – Yến Nhi

0
54
Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau

Tóm tắt & Review sách Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau – Yến Nhi

1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau của tác giả trẻ Yến Nhi. Thông tin của tác giả hiện không có nhiều.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tác giả Yến Nhi gửi gắm trong cuốn “Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau” niềm đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia cùng bạn những tổn thương tâm lý trong cuộc sống.

3. Tóm tắt nội dung sách Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau

Rồi sẽ có “ai đó” đến và nói với bạn rằng: “Bạn vất vả rồi!”

Bạn vất vả rồi, nhưng hãy là người ôm lấy mình đầu tiên.

Bạn vất vả rồi, nhưng hãy là người tự lau khô những giọt nước mắt đầu tiên.

Bạn vất vả rồi, nhưng hãy là người khích lệ bản thân mình đầu tiên.

Bạn vất vả rồi, nhưng hãy là người che chở, tự chăm sóc lấy mình.

Bạn vất vả rồi, những ngày sau sẽ là một món quà, nếu bạn biết rằng chỉ cần không ngừng nỗ lực, tương lai sẽ trả lại bạn một kết quả xứng đáng. Đó là một nụ cười, khi nhìn lại chặng đường mình đã nỗ lực là không vô nghĩa. Đó là sự tự hào, vì bản thân đã không bỏ cuộc. Đó là niềm hạnh phúc, vì bạn đã lựa chọn tin tưởng vào bản thân.

Vậy nên, thay vì chờ đợi, hãy tự nói với mình rằng: Bạn vất vả rồi.

Trầm cảm lấy đi điều gì?

Hôm trước nói chuyện, có người anh hỏi tôi:

– Em từng trầm cảm đúng không?

– Em à, em…

Dừng lại mất mấy giây, tôi định nói là không. Đúng rồi, đời nào tôi lại trầm cảm. Còn có đầy người bất ổn hơn tôi kia mà. Ngày nào tôi chẳng nghe ai đó kể cuộc sống của họ khó khăn ra sao. Tôi thấy mình ổn hơn họ. Và, tôi không nghĩ mình trầm cảm. Bất chợt, có giọt nước chực trào nơi khóe mắt. Cũng may anh ấy không hỏi tôi lần hai. Và tôi cũng đã kịp nén lại, giọng bỗng nhỏ đi:

– Anh thấy em giống người trầm cảm à? Em chưa từng dám nghĩ mình như thế. Nhưng em biết em có những áp lực, những cảm xúc bị đè nén từ rất lâu, những trăn trở mà viết mấy năm liền có khi cũng chẳng bộc lộ ra hết… em cứ sống như thế và nhiều lần để kệ cuộc đời cuốn lấy em đi…

Anh chỉ cười nhẹ rồi nói rằng những việc em làm như viết sách về chủ đề tâm lý, nói chuyện trên podcast với người kia, rồi rất nhiều thứ khác khiến anh ấy cảm thấy như vậy.

– Chỉ là em chưa đi khám thôi. Còn anh trải qua những chuyện như vậy rồi, nên anh hiểu. Anh cũng từng trầm cảm. Anh cũng thích viết những điều lãng mạn màu hồng như những cuốn sách đầu tiên anh viết. Rồi gần đây nhất anh viết cuốn sách này, nói về những dòng cảm xúc “như thế”, cũng nhiều người ngạc nhiên. Chứ anh cũng ước cả đời này chỉ viết những điều lãng mạn.

Đúng rồi. Có ai lại muốn trải qua những cảm xúc ấy quá nhiều, quá lâu đâu.

– Đôi khi em không dám thừa nhận mình trầm cảm đâu. Em không muốn dán lên mình cái nhãn dán đó để rồi từ chối mọi thử thách cũng như cơ hội trong cuộc sống. Em buồn nhưng em không dám kể, không dám khóc, vì em biết không ai muốn nghe chúng cả. Mãi gần đây khi bắt đầu khá lên rồi, em mới biết trước đây mình từng có những cảm xúc tiêu cực đến thế.

Tôi chỉ nói với anh nhiêu đó. Và cũng muốn nhắn nhủ tới những ai đang đấu tranh với cơn trầm cảm rằng:

“Tôi vẫn đang rất sợ một ngày nào đó, mình lại rơi vào vòng xoáy ấy một lần nữa. Nhưng dù thế nào, anh với tôi cũng đã ngồi đó cười về những chuyện đã qua, thì những lần sau việc chúng tôi đi qua những thử thách trong đời sẽ dễ dàng hơn một chút.”

Hôm nay, em mệt phải không?

Có những ngày, em nguyện nằm dài trong hố sâu tăm tối đó. Sáng thức giấc, đôi mắt em nặng trĩu đón bình minh, ánh nắng rực rỡ của ngày mới cũng không thể xoa dịu nỗi buồn trong em.

Có những ngày, em nằm ngân nga bản tình ca buồn, rồi cuốn theo nỗi buồn nơi khóe mắt chìm vào chiêm bao.

Có những ngày, em lê đôi chân mệt mỏi về căn phòng cũ rích, ủ rũ co mình nơi góc tối, chỉ để chút ánh sáng mờ ảo của bóng đèn ngủ lay lắt bên ô cửa.

Không trò chuyện cùng ai, không một tin nhắn, không một cuộc gọi nhỡ, cứ thế dần dần xa lánh mọi mối quan hệ.

Cô gái à? Em đang tự giết chết chính mình đấy biết không?

Có ai kéo em ra khỏi nỗi thương tâm ấy?

Có ai kéo em thoát khỏi vũng lầy ấy được không?

Em hãy nhìn cuộc sống ngoài kia, phố xá xôn xao với bao chuyện vui buồn. Mất đi một người, đổi lại em có cả thế giới, em có sự tự do, làm những gì mình thích, sống một cuộc đời mình muốn.

Hãy để thanh xuân của em trôi qua bằng nụ cười, để nhiều năm sau này nhìn lại, em không cảm thấy nuối tiếc cho những năm tháng sống hoài sống phí, mà em nuối tiếc vì không thể quay lại đắm mình trong nó một lần nữa. Có được không?

Cô gái của tôi, cười lên em, chỉ cần em cười!

Chỉ mong sẽ chẳng còn ai phải gục ngã trong cô đơn

Một người bạn thân của tôi, cách đây 2 năm đã từng chia sẻ với tôi về chứng trầm cảm của mình. Tôi chưa bao giờ coi nó quá nghiêm trọng, cho đến thời gian gần đây khi bạn chia sẻ lại quãng thời gian đen tối đấy. Bạn kể rằng, thậm chí bạn còn lên mạng tìm kiếm: 10 cách tự tử nhanh và không đau đớn. Và bạn chỉ quyết định vứt bỏ những viên thu…ốc ngủ khi tia sáng của trách nhiệm với gia đình và công việc loé lên, bạn nghĩ đến những người ở lại sẽ phải chịu đựng một cuộc sống thống khổ thế nào – và điều ấy khiến bạn miễn cưỡng dừng lại.

Thật k.inh khủ.ng khi biết rằng một người thân bên cạnh mình đã phải trải qua những giây phút như vậy. Tôi thậm chí đã có thể mất bạn mãi mãi nếu ngày hôm ấy, bạn thua trong cuộc chiến với bóng tối của chính mình. Và điều kinh khủng hơn khi đó lại là một người bạn vui vẻ nhất, hài hước nhất, sống động nhất mà tôi từng có. Bạn có một công việc tuyệt vời, một gia đình đầy đủ và ấm áp, bạn được sống là chính mình và có bạn bè xung quanh. Nhưng tất cả điều đó không giúp tiêu cực và trầm cảm tránh xa bạn. Ngược lại, bạn mắc vào chúng như một con cá lọt lưới không lối thoát, mà ngay cả bạn cũng không chủ định bơi vào.

Trầm cảm, bệnh tâ.m l.ý, chúng không buông tha bất cứ ai và tồn tại trong mỗi chúng ta như một phần của những niềm vui, những phấn khích và hào hứng. Có người chiến thắng bước ra, có những người đang đấu tranh với nó.

4. Đánh giá sách Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau

Bạn đã bao giờ gặp người như thế này chưa?

Người đứng trước mặt bạn và cười nói một cách rất vô tư, gương mặt luôn rạng rỡ với nụ cười tỏa nắng, nhưng lại mang trong mình quá nhiều vết xước.

Người bên ngoài rất mạnh mẽ, dù khó khăn đến mức nào, tưởng chừng không một điều gì làm họ buông xuôi được, nhưng lại luôn phải đối mặt hằng đêm với lời gọi mời sởn tóc gáy có tên là “hãy tự tử để giải thoát”.

Người mà khi nói chuyện với họ, bạn chưa thấy ai có nhiều năng lượng tích cực như vậy, nhưng chẳng ai hình dung được họ lại có một quá khứ khủng khiếp, đầy đau thương và rối rắm: bị bạo hàng, bị lạm dụng, đã từng tìm cách tự tử, tự làm đau bản thân, thu mình sống trong cô độc, một mình chênh vênh ở nơi gọi là nhà.

Chỉ những ai từng trải mới hiểu nó khủng hoảng ra sao. Và sự thật là dường như ai trong đời cũng từng ít nhất một lần phải ngụp lặn trong đó, tùy mức độ để nhận dạng và gọi tên. Muốn tránh cũng không được. Vì cuộc đời vốn dĩ là như vậy.

Là người đã từng trải qua sự tan vỡ đó, tác giả Yến Nhi gửi gắm trong cuốn “Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau” niềm đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia cùng bạn.

Mong bạn vượt qua những nỗi đau tinh thần, hãy tin rằng mọi thứ sẽ ổn thôi, bằng cách này hay cách khác. Chỉ là đừng bao giờ bỏ mặc bản thân mình.

Gấp lại cuốn sách, hi vọng những khó khăn bạn đang trải qua sẽ sớm trở thành một trong những phiên bản giúp con người bạn toàn vẹn hơn ở hiện tại. Và sẽ sớm thôi, một lần nữa, bạn sẽ lại tiếp tục rung động với cuộc đời này.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau

Tóm tắt & Review sách Học yêu mình sau muôn vẻ nỗi đau – Yến Nhi

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Mẹ làm gì có ước mơ – Hạ Mer
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Người tập lớn – Chà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây