Tóm tắt và Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda

2
13896
Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Tóm tắt và Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda

1. Giới thiệu tác giả

Sinh vào tháng 10-1949 tại Ovalle, phía bắc thủ đô Santiago của Chile, Luis Sepulveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng của Chile. Ông được biết đến như ngôi sao sáng trên nền trời văn học thế giới bởi ngòi bút chuyên về nhân cách và giá trị con người.

Với lối văn chương giản dị nhưng truyền cảm, các tác phẩm của Luis Sepulveda đều mang đến cho độc giả nhiều bài học sâu sắc. Vì lẽ đó, ông được mệnh danh là “người kể chuyện ngụ ngôn cho mọi lứa tuổi” và thu hút đông đảo bạn đọc trên toàn thế giới.

2. Giới thiệu tác phẩm

Chuyện Con Mèo dạy Hải Âu bay là kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn Luis Sepulveda. Tác phẩm không chỉ là một câu chuyện ấm áp, trong sáng, dễ thương về loài vật mà còn chuyển tải thông điệp về trách nhiệm với môi trường, về sự sẻ chia và yêu thương cũng như ý nghĩa của những nỗ lực – “Chỉ những kẻ dám mới có thể bay”.

3. Mục lục

 • Chương 1: Biển Bắc
 • Chương 2: Con Mèo Mun To Đùng, Mập Ú
 • Chương 3: Hamburg Trong Tầm Mắt
 • Chương 4: Kết Thúc Chuyến Bay
 • Chương 5: Kiếm Tìm Lời Khuyên
 • Chương 6: Chốn Kỳ Lạ
 • Chương 7: Giáo Sư Mèo
 • Chương 8: Zorba Bắt Đầu Thực Hiện Lời Hứa Của Mình
 • Chương 9: Một Đêm Buồn
 • Chương 10: Con Mèo Ấp Trứng
 • Chương 11:Làm Mẹ Khó Lắm Chứ Chẳng Đùa
 • Chương 12: Hiểm Nguy Phía Trước
 • Chương 13: Họa Vô Đơn Chí
 • Chương 14: Hải Âu Trống Hay Hải Âu Mái?!
 • Chương 15: Lucky, Thực Sự May Mắn
 • Chương 16: Học Bay
 • Chương 17:Bọn Mèo Quyết Định Phá Vỡ Điều Cấm Kị
 • Chương 18: Chọn Lựa Con Người
 • Chương 19: Một Mèo Cái. Một Mèo Đực. Và Một Thi Sĩ
 • Chương 20: Bay

4. Tóm tắt nội dung sách Chuyện Con Mèo dạy Hải Âu bay

Nội dung của cuốn sách đúng như cái tên của nó, đó là một câu chuyện nhẹ nhàng về quá trình học bay của một chú Hải Âu dưới sự dạy dỗ của những Con Mèo.

Mở đầu câu chuyện là cảnh cô chim hải Âu Kengah đang vật lộn với lớp sóng đen đầy váng dầu. Bộ lông vốn màu ánh bạc giờ đây đã bị phủ lên bởi thứ chất lỏng dính như keo. Kengah gần như tuyệt vọng, cô căm hận con người, những kẻ được nuôi sống bởi tự nhiên những lại sẵn sàng xả những thứ bẩn thỉu nhất xuống biển và theo lời của Thuyền trưởng Bốn Biển, một con mèo viễn dương đích thực thì đại dương chính là một bãi rác thải khổng lồ.

Cô hải âu dùng tất cả sức mạnh của mình để có thể vượt qua thứ bẩn thỉu, đen đúa đó để có thể vào bờ và giao quá trứng mình mới đẻ cho một chú mèo béo ú, Zorba và mong muốn Zorba có thể thực hiện ba lời hứa:

Lời hứa thứ nhất, hứa không ăn quả trứng.

Lời hứa thứ hai, hứa chăm lo cho quả trứng cho đến khi chim non ra đời.

Lời hứa thứ ba, hứa dạy chim non bay.

Rõ ràng Zorba có thể bỏ mặc quả trứng vì không ai bắt ép chú làm cả, hơn nữa việc chăm sóc cũng như dạy một chú chim bay là quá khó với một con mèo . Nhưng Zorba đã thực hiện được trọn vẹn ba lời hứa với mẹ hải âu nhờ sự giúp đỡ của những chú mèo khác ở cảng.

Một chú mèo đen mập mạp cố gắng thực hiện những lời hứa và một bầy mèo cảng nhiệt tình đã biến những điều tưởng như không thể trở thành có thể. Einstein, một con mèo xám gầy gò đã phải lục tung cuốn từ điển bách khoa để tìm bí mật về loài hải âu, Đại Tá và Secretario thì luôn hăng hái khi cần giúp đỡ. Chúng đã bảo vệ chú chim nhỏ khỏi sự nhăm nhe của những con mèo ác độc, những con chuột lúc nào cũng trực chờ nuốt trọn hải âu nhỏ. Loài mèo thậm chí đã phá vỡ lời thề nguy hiểm nhất chỉ để tìm cách giúp chú chim bay lên. Đó không chỉ là sự quả cảm, lòng trung thành mà còn là sự trọng danh dự.

Lucky, cô chim hải âu nhỏ, đã cất cánh bay ngay trong đêm giông tố.

“Trong cuộc đời, con có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận cơn mưa đi. Giang đôi cánh của con.”

Cô chim nhỏ được sống với bản năng của mình, giang rộng đôi cánh bay thật xa. Lucky đã từng sợ hãi, từng thất bại mười bảy lần, từng tự cho mình là kẻ thất bại, nhưng rồi cô bé vẫn có thể tự mình bay ra biển lớn, trở thành một chú hải âu dũng cảm nhất.

“Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Chuyện Con Mèo dạy Hải Âu bay

Hải âu và mèo là hai loài động vật hoàn toàn khác nhau, nhưng tác giả có thể khéo léo kết hợp hai loài vật này, để chú mèo không hề liên quan đến việc biết bay dạy một cô hải âi nhỏ bay. Ông đã miêu tả sự tương tác giữa các loài động vật bằng nét vẽ sinh động và thú vị khiến cho câu chuyện nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Cuốn sách không chỉ nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm bảo vệ môi trường mà còn về tầm quan trọng của sự hợp tác, tính chính trực và lòng dũng cảm.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Tóm tắt và Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 14 Average: 4.4]
Bài trước Tóm tắt & Review sách Khi tài năng không theo kịp giấc mơ – Mèo Maverick
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Tiểu thuyết Chờ em lớn nhé, được không? – Diệp Lạc Vô Tâm

2 BÌNH LUẬN

 1. Mình mình nghĩ bạn nên cho vài chương để cho mọi người có thể bt là câu chuyện này có thật sự hay hay ko ? Còn lại thì mik thấy bn hết r ah

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây