Tóm tắt & Review tiểu thuyết Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

0
9772
Số đỏ

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

1. Giới thiệu tác giả

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) sinh ra tại Hưng Yên nhưng lớn lên và mất tại Hà Nội, ông là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam ở đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút khá ngắn ngủi chỉ tầm 9 năm trước khi mất nhưng ông đã để lại lượng tác phẩm lớn: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng một bản dịch vở kịch từ tiếng Pháp, một số bài viết phê bình, tranh luận văn học và hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, văn hóa, xã hội.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tiểu thuyết Số đỏ được đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7/10/1936 và được in thành sách lần đầu năm 1936. Cuốn tiểu thuyết thu hút sự chủ ý của nhiều độc giả và giúp tên tuổi của Vũ Trọng Phụng ngày càng được phổ biến. Số đỏ còn được dựng thành kịch và phim.

3. Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Số đỏ

Xuân Tóc Đỏ là một đứa bé mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lang thang đầu đường xó chợ, phải kiếm sống bằng đủ thứ nghề như trèo me, trèo sấu, thổi kèn, quảng cáo thuốc lậu, nhặt banh ở sân quần vợt,… Bởi vì thiếu đi sự giáo dục, Xuân bị tha hóa. Vào một lần Xuân Tóc Đỏ nhìn trộm một cô đầm thay đồ nên bị cảnh sát bắt.

Cuộc đời của Xuân thay đổi từ khi được bà Phó Đoan – một mụ me Tây dâm đãng bảo lãnh. Được bảo lãnh ra, Xuân Tóc Đỏ lại được bà Phó Đoan giới thiệu đến làm việc ở tiệm may Âu hóa của vợ chồng Văn Minh. Từ đây, Xuân Tóc Đỏ đã tham dự vào công cuộc “cải cách xã hội”. Nhờ thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu, Xuân được vợ chồng Văn Minh gọi là “sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân”. Dưới sự tâng bốc của gia đình cố Hồng, ông Typn, hắn còn trở thành thi sĩ Xuân, giáo sư quần vợt, nhà cải cách xã hội. Em gái của vợ chồng Văn Minh là cô Tuyết dù đã có vị hôn phu nhưng vẫn mê đắm Xuân. Xuân cứ như thế từng bước gia nhập xã hội thượng lưu, mở rộng mối quan hệ với người giàu và có thế lực.

Đặc biệt, việc gây ra cái chết cho cụ Hồng – cụ tổ nhà Văn Minh đã giúp Xuân Tóc Đỏ trở thành ân nhân của đại gia đình cụ Hồng vì sau khi cụ mất, bản di chúc sẽ được hợp pháp hóa. Vì ân nghĩa của Xuân Tóc Đỏ, Văn Minh dẫn Xuân đi xóa bỏ lý lịch trước kia.

Trong lúc thời vận đang lên, nhân dịp vua Xiêm tới bắc kỳ, Xuân đăng ký tham gia thi quần vợt. Bằng thủ đoạn gian xảo, trước ngày thi đấu, Xuân Tóc Đỏ khiến hai quán quân bị bắt. Hắn được dịp thi tài với quán quân Xiêm. Xuân đã thua theo lệnh nhằm giữ tình giao hảo giữa hai nước. Khi bị người dân phản đối, hắn diễn thuyết cho đám đông hiểu hành động hy sinh vì tổ quốc của mình. Với cái hùng biện của một người đã thổi loa cho những hiệu thuốc lậu, với cái tự nhiên của một anh lính cờ chạy hiệu rạp hát, lại được ông Văn Minh vặn đĩa kèn, Xuân Tóc Ðỏ đã chinh phục quần chúng như một nhà chính trị đại tài của Tây phương. Mấy nghìn người bị gọi là mi, không những đã chẳng tức giận chút nào, lại còn vô cùng cảm phục, cho rằng người ta “phải thế nào” người ta mới dám tự do ngôn luận như thế! Cho nên Xuân Tóc Ðỏ diễn thuyết vừa xong, tiếng vỗ tay của nhân dân ran lên như mưa rào, thiên hạ sốt sắng hoan hô. Tên tuổi của Xuân Tóc Đỏ càng được củng cổ khi được mời vào hội Khai tiến trí thức, được nhận huân chương Bắc Đẩu bội tinh. Kết truyện, Xuân Tóc Đỏ lấy Tuyết, trở thành con rể cụ Hồng.

4. Đánh giá tiểu thuyết Số đỏ

Thông qua Xuân Tóc Đỏ – một thằng lươn lẹo lại có thói “trưởng giả học làm sang”, Vũ Trọng Phụng phê phán sự rởm đời của giới thượng lưu thành thị, từ đó chuyển hướng nói về “tấn trò đời” của những diễn viên đại tài – họ diễn trong cuộc sống, diễn với những người thân, và diễn cả với chính bản thân mình.

Bằng ngòi bút trào phúng, giọng văn chứa thái độ khinh miệt, Số Đỏ phản ánh thực trạng đồng lời lên án gay gắt xã hội tư sản thành thị ở Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc lúc bấy giờ, đó là thời kỳ chạy theo lối sống tân thời lố lăng, đồi bại, bỏ quên những đạo đức, những lớp văn hóa Nho giáo truyền thống đúng đắn.

Số Đỏ là một tác phẩm dành cho nhiều lứa tuổi, độc giả nên đọc để có thể thấy được những cái nực cười của xã hội Việt Nam ta trong một giai đoạn đầy biến động của lịch sử nước nhà.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Số đỏ

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Số đỏ – Vũ Trọng Phụng

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Những bước đơn giản đến ước mơ – Steven K. Scott
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Luật hấp dẫn – 5 bước thực hành – Joe Vitale

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây