Tóm tắt & Review tiểu thuyết Đồi gió hú – Emily Bronte

0
3519
Đồi gió hú

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Đồi gió hú – Emily Bronte

1. Giới thiệu tác giả

Emily Bronte là một tiểu thuyết gia và nhà thơ người Anh, sinh ngày 30/7/1818 tại Thornton trong một gia đình có sáu người con, bà là người con thứ tư. Mẹ bà qua đời vì bệnh ung thư, sau đó hai người chị của bà cũng chết vì bệnh lao. Cũng khi ấy, năng khiếu văn học của mấy chị em còn lại nảy nở một cách lạ thường. Năng khiếu thơ của Emily được Charlotte phát hiện. Để người khác không xác định được giới tính, Emily Bronte xuất bản dưới bút danh Ellis Bell, một cái tên nam giới.

2. Giới thiệu tác phẩm

Đồi gió hú là tiểu thuyết duy nhất của Emily Bronte, được xuất bản năm 1847 dưới bút danh Ellis Bell. Tên tiểu thuyết bắt nguồn từ một trang viên nằm trên vùng đồng cỏ hoang dã ở Yorkshire – nơi những sự kiện trong tiểu thuyết ra. Tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện tình yêu không thành giữa Heathcliff và Catherine Earnshaw, cũng như làm thế nào mà sự đam mê không thể hóa giải đó đã tiêu diệt chính họ và cả những người thân khác xung quanh.

3. Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Đồi gió hú

Câu chuyện được kể dựa trên nhân vật là ông Lockwood và bà quản gia Nelly Dean. Vào năm 1801, khi ông Lockwood đến căn nhà lớn vùng đồng cỏ hoang vắng xứ Yorkshire tại trang trại Thrushcross mà ông thuê được từ Heathcliff – người sống trong tòa nhà có tên Đồi gió hú. Khi qua đêm tại nhà Heathcliff, hồn ma của Catherine Earnshaw cầu xin ông giúp vào nhà khiến ông trải qua một cơn ác mộng. Vì sự kiện ấy, Lockwood đã đề nghị bà quản gia Ellen Dean kể lại mọi chuyện sau kì ông về Thrushcross.

Vào 30 năm trước, khi đứa trẻ bị bỏ rơi là Heathcliff phải sống không nơi nương tựa trên đường phố Liverpool được chủ nhân của Đồi gió hú lúc đó là ông Earnshaw nhận nuôi. Ông Earnshaw có hai người con, người anh Hindley rất ghét Heathcliff vì cảm thấy bị xâm phạm quyền lợi và cho rằng Heathcliff là kẻ phá đám, ngược lại, cô em gái Catherine lại nhanh chóng thân thiết với Heathcliff. Ba năm sau khi nhận nuôi Heathcliff, ông Earnshaw qua đời, người anh trai trở thành chủ của Đồi gió hú và bắt đầu đối xử với Heathcliff một cách khốc liệt và coi anh như một người ở.

Catherine bản tính vốn hoang dã nhưng sau khi quen với gia đình nhà Linton ở trang trại Thrushcross, đặc biệt là người con trai cả Edgar Linton thì đã dịu được phần nào sự hoang dại đó. Khác với Catherine, ngay từ lần gặp đầu tiên với Edgar Linton thì Heathcliff đã có ác cảm. Chuyện gì đến sẽ đến, Heathcliff đã phải lòng Catherine từ bao giờ và cô cũng dành tình cảm của mình cho anh. Thế nhưng Catherine lại vô cùng lý trí khi quyết định đồng ý lời cầu hôn của Edgar, nhận được tin ấy và tình cờ nghe được lời giải thích của Catherine với Nelly rằng sẽ mất danh giá nếu cưới Heathcliff, Heathcliff đã bỏ đi ngay trước khi Catherine giãi bày tình cảm tuyệt đối của cô dành cho anh.

Sau khi trở nên giàu có, Heathcliff quay trở về Đồi gió hú, nơi mà Catherine đang sống hạnh phúc với Edgar, với mục tiêu duy nhất là tiêu diệt những ai ngăn cản anh đến với Catherine. Không lâu sau đó, Catherine bị ốm nặng rồi mất sau khi sinh đứa con gái đầu lòng. Cái chết của Catherine càng khiến Heathcliff trở nên độc ác và nham hiểm. Để thực hiện kế hoạch trả thù, Heathcliff đã cưới em gái của Edgar là Isabell, cô bị hành hạ hết mức và sinh ra đứa con trai. Hindley chết, Heathcliff thừa cơ lên làm chủ Đồi gió hú. Sau đó, với sự gian xảo của mình, Heathcliff đã cướp đoạt thành công gia sản của Edgar Linton.

Trở lại với thực tại, Lockwood thuê nhà không được bao lâu thì Heathcliff qua đời. Ông được chôn cạnh Catherine như ước nguyện lúc còn sống. Tiểu thuyết khép lại với chuyến ghé thăm của Lockwood đến ba ngôi mộ của Heathcliff, Catherine và Edgar Linton nằm cạnh nhau.

4. Cảm nhận và đánh giá tiểu thuyết Đồi gió hú

Khép lại trang sách, có lẽ người khiến ta phải suy ngẫm nhiều nhất là nhân vật chính Heathcliff. Heathcliff vừa đáng thương vừa đáng trách. Đáng thương là bởi ở trong cái xã hội ấy, tình yêu không là gì so với quyền lực, anh không thể có được người con gái mà mình yêu sâu đậm. Còn đáng trách là vì sự tiêu cực của mình khi không có được người mình yêu mà trả thù, khiến những người xung quanh tan nát, khổ đau để rồi khi đạt được mục đích, anh ta lại trở thành người cô độc.

Thông qua mối tình giữa Catherine và Heathcliff, Đồi Gió Hú tạo nên cả một thế giới riêng với xu hướng bỏ qua lề thói, vươn tới thi ca cũng như tới những chiều sâu tăm tối của lòng người, giúp tác phẩm trở thành một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất, bi thương nhất mà con người từng viết ra.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đồi gió hú

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Đồi gió hú – Emily Bronte

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đừng ép con “khôn” sớm – Shin Yee Jin
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây