Tóm tắt & Review sách Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

0
460
Sức mạnh của thói quen

Tóm tắt & Review sách Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

1. Giới thiệu tác giả

Charles Duhigg sinh năm 1974 tại New Mexico. Ông tốt nghiệp Đại học Yale và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard.

Duhigg đã đồng sáng tác bộ truyện Toxic Waters, Golden Opportunities, và là một phần của nhóm viết The Reckoning. Là một nhà báo xuất sắc, ông đã giành được nhiều giải thưởng danh giá như: Giải báo chí quốc gia Scripps Howard 2009, giải thưởng Gerald Loeb năm 2009 cho các tờ báo lớn cho “The Reckoning”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Sức mạnh của thói quen được xuất bản năm 2012, cuốn sách đã dành hơn ba năm trong danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Thói quen là một điều không thể thiếu của mỗi con người, chính những thói quen ấy quyết định tương lai, cuộc sống bạn. Vì thế, Charles Duhigg đã viết cuốn sách này để bạn đọc nắm bắt được đâu là thói quen tốt để giúp bạn đi đến thành công.

3. Mục lục

Phần 1: Các thói quen cá nhân

  1. Vòng lặp của thói quen
  2. Não bộ của sự thèm muốn
  3. Nguyên tắc vàng để thay đổi thói quen

Phần 2: Thói quen của các tổ chức thành công

  1. Thói quen quyết định hay bản tình ca của Paul o’neil
  2. Starbucks và thói quen của sự thành công
  3. Sức mạnh của sự khủng hoảng
  4. Xác định mục tiêu bạn muốn thế nào trước khi bạn làm việc

Phần 3: Những thói quen của cộng đồng

  1. Đại giáo đoàn và phong trào tẩy chay xe buýt ở Montgomery
  2. Thần kinh học về sự tự nguyện

4. Tóm tắt nội dung sách Sức mạnh của thói quen

Phần 1: Các thói quen cá nhân

Thói quen có tác động mạnh nhưng mong manh. Nó có thể hình thành bên ngoài nhận thức của chúng ta hay có thể tạo ra theo chủ ý. Nó thường xảy ra không cần sự cho phép nhưng có thể thay đổi bằng cách sửa thành phần. Nó ảnh hưởng cuộc sống chúng ta nhiều hơn chúng ta biết, trên thực tế nó rất mạnh, làm cho não bộ gắn chặt vào nó cùng những thứ khác, gồm cả nhận thức chung.

Phần 2: Thói quen của các tổ chức thành công

Những thói quen chủ chốt thể hiện rằng sự thành công không phụ thuộc vào việc làm từng điều đúng nhưng dựa vào việc xác định vài ưu tiên quan trọng và đưa chúng đến mức độ ảnh hưởng cao hơn. Những thói quen tác động nhiều nhất khi nó bắt đầu đẩy mô hình cũ và tạo lại mô hình mới.

Để thành công, họ cần một thói quen chủ chốt để tạo ra một môi trường – như tụ họp hàng ngày của những người bạn cùng chí hướng – để giúp tìm ra sức mạnh vượt qua trở ngại. Những thói quen chủ chốt chuyển đổi chúng ta bằng cách tạo ra nhiều môi trường giúp làm rõ những giá trị mà chúng ta có thể lãng quên vì sức ép của một quyết định khó khăn hay một khoảnh khắc không chắc chắn.

Phần 3: Những thói quen của cộng đồng

Sức mạnh của các thói quen xã hội – các hành vi xảy ra không suy nghĩ, lan đến hàng chục hay hàng trăm người, thường rất khó nhìn thấy khi nó xảy ra, nhưng chứa đựng một sức mạnh có thể thay đổi thế giới. Những thói quen xã hội khiến cho các con đường đầy ắp những người phản đối, có thể không ai biết ai, có thể đang bước đi vì nhiều mục đích khác, nhưng tất cả đều di chuyển theo cùng một hướng. Những thói quen xã hội là nguyên do tại sao vài sáng kiến trở thành phong trào thay đổi thế giới, trong khi những cái khác không thể có tác động gì. Và lý do những thói quen xã hội có ảnh hưởng như thế là vì nguồn gốc của nhiều phong trào – là những cuộc cách mạng quy mô lớn hay sự biến chuyển đơn giản trong các nhà thờ mà mọi người tham dự – là một quá trình có ba giai đoạn mà theo các nhà sử học và xã hội học, nó xuất hiện lặp đi lặp lại:

Một phong trào bắt đầu vì có những thói quen xã hội về tình bạn và mối ràng buộc chặt chẽ giữa những người quen biết thân thiết.

Nó phát triển vì những thói quen của cộng đồng giúp cho mối ràng buộc lỏng lẻo giữa những người hàng xóm và những lề thói trong một đại gia đình xích lại gần nhau.

Và nó kéo dài vì các lãnh đạo của một phong trào mang đến cho người tham gia những thói quen mới để tạo ra nhận thức mới mẻ về nhân dạng và một cảm giác sở hữu

5. Đánh giá sách Sức mạnh của thói quen

Cuốn sách dành cho những người trẻ tuổi đang loay hoay tìm con đường để đi, một lối thoát cho cuộc sống khi gặp những khó khăn, bế tắc. Với những ý tưởng thú vị, những nghiên cứu ấn tượng, những phân tích thông minh và những lời khuyên thiết thực, Sức mạnh của thói quen cho người đọc một cái nhìn bao quát và đầy đủ về thói quen cá nhân, tổ chức và của toàn xã hội cùng với những lời khuyên để vận dụng tói quen đó. Từ cuốn sách, ta rút ra được, muốn thay đổi thói quen thì việc đầu tiên cần làm là phải phá vỡ những việc làm tùy hứng hàng ngày.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sức mạnh của thói quen

Tóm tắt & Review sách Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Đồi gió hú – Emily Bronte
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Lời từ chối hoàn hảo – William Ury

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây