Tóm tắt & Review tiểu thuyết Đất rừng Phương Nam – Đoàn Giỏi

0
10641
Đất rừng phương nam

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Đất rừng Phương Nam – Đoàn Giỏi

1. Giới thiệu tác giả

Đoàn Giỏi sinh năm 1925 tại thị xã Mỹ Tho, tỉnh Mỹ Tho nay thuộc xã Tân Hiệp, tỉnh Tiền Giang. Nhà văn xuất thân trong một gia đình địa chủ lớn trong vùng và ông giàu lòng yêu nước ngay từ khi còn bé. Năm 1939, sau khi học xong bậc tiểu học ở quê nhà, Đoàn Giỏi lên Sài Gòn tiếp tục học trung học. Vốn là người say mê hội họa, ông đã trốn gia đình và quyết định thi vào trường Mỹ thuật Gia Định tuy nhiên do bị người nhà phản đối nên nhà văn buộc phải nghỉ sau một năm.

Không thành ở con đường hội họa, Đoàn Giỏi nhất quyết không theo học nguyện vọng của gia đình mà lại theo đuổi văn chương. Sau một lần viết thử một truyện ngắn đầu tay được nhà văn Hồ Biểu Chánh chọn đăng trên tờ Nam kỳ tuần báo, từ đó ông có ý sẽ dấn thân vào con đường chữ nghĩa.

Nếu như vùng đồng bằng Bắc Bộ gói gọn trong từng trang viết đầy trìu mến của nhà văn Kim Lân thì đồng quê Nam Bộ lại đầy ắp những bóng hình thiên nhiên, con người trên từng bức tranh bằng ngôn từ của Đoàn Giỏi.

2. Giới thiệu tác phẩm

Có lẽ thời gian là thứ mà cho dù bất kì ai cũng không thể lấy lại hoặc mua được nhưng có những thứ sẽ là minh chứng cho sự trường tồn của một nền văn hóa theo thời gian. Đối với các độc giả phía bắc bạn đã từng thưởng thức qua Ba Khía hay bạn đã từng chèo xuồng rồi hái dừa nước, chắc hẳn là chưa nhưng đối với người dân Nam Bộ thì điều đó chẳng có gì quá đỗi ngạc nhiên cả. Đó là những trải nghiệm nếu như không có cơ hội đến với Nam Bộ thì xin hãy thử phiêu lưu vào một tác phẩm viết về miền Tây Nam Bộ sẽ có thể cảm nhận như thật và như chính bản thân trải nghiệm, không tác phẩm nào khác chính là “Đất Rừng Phương Nam”.

60 năm trôi qua tiểu thuyết “Đất Rừng Phương Nam” đã đi vào lòng của người dân cả nước về một vẻ đẹp chân chất và đằm thắm tình người của mảnh đất và con người vùng miền Tây Nam Bộ, có thể tuổi thơ của mỗi người con Nam Bộ không thể quên hình ảnh cậu bé An qua cuộc phiêu lưu đi tìm cha, hình ảnh ông Ba bắt Rắn và thằng Cò, hình ảnh anh em nhà Mười Chức, hình ảnh dì Tư Ù, vô số hình ảnh những con người dung dị và mộc mạc ấy lại làm cho mọi hồi tưởng về ngày bé lại quay về trong mỗi một người con của mảnh đất chân chất Nam Bộ.

3. Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Đất rừng Phương Nam

Truyện Đất Rừng Phương Nam kể về cuộc đời lưu lạc của cậu bé tên An. Cậu bé An sống cùng cha mẹ tại thành phố. Thực dân Pháp quay lại xâm lược Việt Nam và tấn công các thành phố khiến người dân tại đây phải di tản. Gia đình An cũng theo đó phải chạy hết vùng này tới vùng khác của miền Tây nam Bộ. Sống ổn định được mấy bữa, giặc lại đánh tới và cả nhà lại dắt nhau đi.

Trong một lần mải chơi, giặc đánh đến và An lạc mất cha mẹ. Cậu trở thành đứa bé sống lang bạt nay đây mai đó. Trong chuyến đi vô định của mình, An được dì Tư béo cưu mang. Ở quán ăn của dì Tư, An gặp anh Sáu tuyên truyền, vợ chồng lão Tư Mắm, ông Ba Ngù và cha con ông buôn rắn.

Khi bị An phát hiện là Việt gian, hai vợ chồng lão Tư Mắm đốt quán dì Tư rồi bỏ đi. An tiếp tục cuộc sống không nơi nương tựa rồi gặp lại cha con ông lão bán rắn và Võ Tòng. An trở thành con nuôi của ông lão và thành anh em với thằng Cò. Mặc cảnh nghèo đói, họ sống rất đầm ấm, An được Cò dẫn đi câu rắn, lấy mật và có rất nhiều trải nghiệm mới mẻ trong tuổi thơ.

Trong một lần phục kích trên cây Da, Võ Tòng đã giết chết tên Việt gian và một tên lính ngụy. Sau cùng, Võ Tòng lại bị mụ Tư Mắm chỉ điểm rồi bị tên tướng bắn chết. Khu vực U Minh Thượng bị giặc chiếm đóng, gia đình cha nuôi và An dời đến U Minh Hạ. Tại đây, An gặp lại dì Tư Béo và đi theo con đường cách mạng giải phóng miền Nam.

Những mảnh đời cung khổ, nơi lòng yêu nước và khao khát phiêu lưu ngự trị.

Những con người trong tác phẩm vừa chân chính vừa mang vẻ đẹp xót xa, từng người một đem lại cho độc giả những xúc cảm khác nhau. Mỗi người hộ như lột tả một xã hội thu nhỏ thời kháng chiến. Bà dì Tư Mắm keo kiệt với giọng nói ngọt ngào sắc lẻm, biết thấu biết tình, luôn kè kè chiếc bóp đen bóng mỡ phình to. Lão Ba Ngù vui tính hào sảng nhưng có thể trở nên nghiêm túc bất cứ lúc nào. Cậu bé An tinh ranh trải sự đời, lanh lợi và có óc phán đoán khôn lường. Gia đình ông Hai và chú Võ Tòng đại diện cho tầng lớp nhân dân nghèo khó bị bóc lột đến tận cùng, lang thang chạy trốn bọ địa chủ ác tà từ nơi này sang nơi khác, bị tù đày rồi phải dứt áo ra đi, bỏ cả quê hương nơi chôn rau cắt rốn. Tuy “nghèo như chiếc lá rụng xuống sống, nước đi tới đâu mình theo tới đó! Huống chi bây giờ lại gặp lúc giặc đánh lung tung…”, mặc cho những chiếc gai bề khổ đâm thấu họ, những con người ấy vẫn hào sảng, trung hậu, ngay thẳng, một lòng một dạ vì Tổ quốc quê hương đồng bào.

Con người và dân quân vùng Nam Bộ ấy luôn mang trong họ niềm tự hào, con tim đập mạnh mẽ vì đồng bào dân tộc, nhất quyết trung thành với đất nước, gìn giữ giang sơn đến hơi thở cuối cùng.

Sự mục ruỗng từ tận tâm can, nhuốm bẩn bởi sự phản bội.

Hẳn là ai cũng đoán ra, đó là bọn Việt gian bán nước không ghê tay vì hào quang của những đồng tiền dơ bẩn. Chúng thậm chí còn đáng trách gấp vạn lần so với lũ thực dân pháp bởi không gì kinh tởm hơn phản quốc. Mụ vợ Tư Mắm được nhắc xuyên suốt nửa đầu tác phẩm bởi sự quỷ quyệt, gian xảo của ả. Ai cũng ớn lạnh đôi mắt của mụ đàn bà này, nó đẹp một cách ác độc, ánh lên tia nhìn liếc xéo sắc lẻm, đáng sợ hơn bất cứ gì. Nhưng gieo gió thì gặt bão, những kẻ phản bội sẽ không bao giờ thắng cuộc. Ả ta đã phải trả giá đắt cho những tội ác dơ bẩn của mình, thứ đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng vô tội.

Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ.

Bạn có còn nhớ đoạn trích Đất Rừng Phương Nam trong những cuốn sách văn học ngày xưa? Qua ngòi bút của Đoàn Giỏi, thiên nhiên Nam Bộ nhuốm một màu sắc sơ khai nhưng hấp dẫn khó tả. Khu rừng đước cao to với các dòng nước len lỏi đục ngầu, nơi đại ngàn đầy nắng muôn loài muôn vật, xen lẫn trong đó mùi đất ẩm ướt mát lành và những con vật đồ sộ dữ dằn như chẳng thuộc về trần thế.

“Càng đổ gần về hướng mũi Cà Mau thì sông ngòi, kênh rạch càng bủa giăng chi chít như mạng nhện. Trên thì trời xanh dưới thì nước xanh, chung quanh mình cũng chỉ toàn một sắc xanh cây lá. Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng xanh bốn mùa, cùng tiếng sóng rì rào từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm không ngớt vọng về trong hơi gió muối – thứ âm thanh đơn điệu triền miên ấy ru ngủ thính giác, càng làm mòn mỏi và đuối dần đi tác dụng phân biệt của thị giác con người trước cái quang cảnh chỉ lặng lẽ một màu xanh đơn điệu.

Tôi đã kịp nhận ra. Rễ cây mốc thếch quấn vào nhau trông như những nùi rắn đang chen nhau lặn xuống nước, đầu khuất dưới nước rồi mà khúc mình còn mắc trên bờ.

Một tiếng tiu… u… ụt nổi lên đột ngột, vang dội cả khu rừng. Con chim ụt to tướng, lông rằn rục, từ trong bóng tối chập chờn lao vèo ngang qua đầu chúng tôi, luồng gió từ đôi cánh rộng quạt ra một mùi tanh, lờm lợm, ngửi thấy phát buồn nôn. Tiếng “u… u… ụt” của con chim đêm kinh tởm vọng rền trên mặt nước như đuổi theo sau lưng chúng tôi, càng làm cho chiếc xuồng như sợi hãi trôi nhanh.” (Trích Đất Rừng Phương Nam)

4. Cảm nhận và đánh giá tiểu thuyết Đất rừng Phương Nam

“Đất Rừng Phương Nam” không chỉ đơn thuần là một cuốn sách dành cho người lớn tuổi, mà cũng là dành cho các bạn thiếu nhi đôi lúc muốn khám phá hay tìm hiểu về đặc trưng của mỗi vùng miền mà không bất cứ một trường lớp nào có thể dạy hết được. Đất rừng phương nam như một di sản về cảnh vật Nam Bộ, khi thời đại công nghiệp hóa và thay đổi môi trường khiến cho những cánh rừng mất đi vẻ tự nhiên thì việc đọc lại “Đất Rừng Phương Nam” như đã tái hiện lại cảnh sắc một thời để nhớ và để lưu luyến, những độc giả đã lớn lên dưới ngòi bút đầy dân dã nhưng thấm đẫm tình người đã trở thành một tuyệt tác không thể nào có thể bị bỏ quên, một bức tranh về sự sống ở đất rừng phương nam đầy màu sắc, muôn hình vạn trạng, biến đổi kì ảo đến không ngờ và càng thêm yêu cuộc sống, đất nước, con người Việt Nam chân chất và bình dị đến lạ thường!

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đất rừng phương nam

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Đất rừng Phương Nam – Đoàn Giỏi

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 6 Average: 4.2]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Đêm hội Long Trì – Nguyễn Huy Tưởng
Bài tiếp theoTóm tắt & Review truyện ngắn Vợ nhặt – Kim Lân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây