Tóm tắt & Review sách Chạm vào định mệnh – Phương Bùi

0
95
Chạm vào định mệnh

Tóm tắt & Review sách Chạm vào định mệnh – Phương Bùi

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả Phương Bùi không có nhiều thông tin công khai.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Chạm vào định mệnh” kể về hành trình chạm vào định mệnh, tự lựa chọn số phận cho mình của tác giả ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Cuốn sách tái hiện góc tư duy mới lạ của tác giả về cuộc sống, cách sống, cách lựa chọn số phận cho riêng mình, tự tạo ra định mệnh của mình chứ không hề phụ thuộc vào bất cứ ai.

3. Tóm tắt nội dung sách Chạm vào định mệnh

Bạn muốn trở thành người như thế nào?

“Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi cho bản thân về con người bạn muốn trở thành? Có thể bạn muốn thấy mình ở khắp mọi nơi trên thế giới này để giúp đỡ những người nghèo khó hoặc bạn có thể đứng trước rất nhiều người trong một hội trường lớn để nói về những việc lớn lao, bạn cũng có thể quây quần bên bốn đứa con và một người chồng yêu thương hết mực. Bạn có thể trở thành bất cứ ai miễn là bạn muốn với niềm tin mãnh liệt.

Tôi muốn trở thành một người phụ nữ độc lập mạnh mẽ, trong tim đong đầy tình yêu thương và một khuôn mặt luôn vui vẻ, hạnh phúc; một người phụ nữ sống hết mình và quyết liệt theo đuổi những thứ mình tin tưởng; một người phụ nữ khiến cho những người phụ nữ khác cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở cạnh. Từ hình ảnh người phụ nữ tôi mong muốn trở thành, tôi biết mình là ai trong thế giới này, để con đường phía trước hiện ra rõ ràng, không còn mông lung, không còn bị tác động bởi thế giới bên ngoài.

Bạn có quyền trở thành bất kỳ ai mà bạn muốn, có quyền được làm bất cứ điều gì bạn thích miễn là không làm hại đến ai. Bạn không cần phải có sự chấp nhận từ người khác và đừng bao giờ để ai nói với bạn điều gì khác với những gì mình mong muốn. Bạn phải rất dũng cảm và mạnh mẽ để không sợ những điều người khác đánh giá hay phán xét về bạn. Bạn thấy mình hạnh phúc và bạn cứ tiếp tục hạnh phúc mà chẳng cần phải ai cho phép.

Tôi may mắn vì từ nhỏ đã độc lập và có quyền tự quyết tương lai của mình cho dù những quyết định, những lựa chọn đó có điên rồ cỡ nào. Tôi không có nhu cầu làm hài lòng tất cả mọi người vì việc đó là không thể. Bạn cũng đừng lãng phí thời gian làm hài lòng tất cả mọi người, bởi vì rất nhiều người ngay cả chính bản thân họ cũng không biết mình là ai, là người như thế nào mà bạn có thể làm hài lòng.

Tôi có những người bạn lạc lối và không hạnh phúc trong một thời gian dài, họ cố gắng làm theo ý bố mẹ, chiều lòng người yêu để cuối cùng họ chẳng biết mình thật sự là ai nữa. Họ chỉ cảm thấy họ không còn là chính mình và đi cùng với họ là cảm giác không có hạnh phúc thực sự. Họ không biết mình đang đứng ở đâu nên khi bị người khác chi phối theo hướng tiêu cực thì họ cảm thấy đau buồn, thậm chí là stress. Nhưng rồi sẽ đến lúc họ bắt đầu biết nghĩ cho bản thân mình, họ suy nghĩ về việc mình là ai, mình đang đứng ở đâu và muốn trở thành người như thế nào thì cuộc sống của họ bắt đầu sang một trang mới, không còn buồn không còn suy sụp, họ hạnh phúc với lựa chọn của mình và vững tin trước những chi phối của người khác.

Vậy nên, ngay từ bây giờ bạn có thể suy nghĩ về việc mình là ai và bạn muốn trở thành người như thế nào rồi đấy. Cho dù bạn 18 hay 25 tuổi thì việc đó không thật sự quan trọng, quan trọng là khi bạn biết mình là ai và muốn trở thành người như thế nào, lúc đó tương lai rõ ràng sẽ hiện ra trước mắt bạn, bạn sẽ dễ dàng có được hạnh phúc.”

Tình yêu thật sự là gì?

“Michael Crichton, từng học y khoa tại Harvard, là tác giả cuốn sách Công viên kỷ Jura, một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới, đã nói về tình yêu thật sự như thế này: “Tình yêu thật sự là một thứ hoàn toàn khác hẳn. Một cảm xúc quan tâm sâu sắc mà không đòi hỏi, một cảm xúc trọn vẹn không mang bất cứ kỳ vọng nào, một cảm xúc hiếm hoi đến mức hầu hết mọi người trong xã hội không thể hình dung hay thực sự có được nó. Thậm chí, chúng ta còn có thể tin rằng nó không tồn tại. Nhưng nó tồn tại”.

Có một cách để nhận biết tình yêu thực sự. Nó đem lại cảm giác bình yên. Nó ổn định và có thể tồn tại suốt cả đời người. Với tình yêu thực sự, con người được nuôi dưỡng cảm xúc của chính mình. Đó là cảm xúc của sự hạnh phúc trong tự do, của sự dung hòa một cách tự nhiên nhất giữa hai đối tượng, không áp đặt, không mong cầu chính mình hoặc nửa kia phải trở thành một con người khác.Trong tình yêu thật sự, ta luôn nghĩ đến việc cho đi. Điều này có vẻ giống tình yêu vô điều kiện nhưng ở một cấp độ cao hơn. Ở đó người ta thấy bình yên, muốn được làm nhiều điều cho người mình yêu mà không đòi hỏi gì. Thay vì muốn sở hữu người kia, chúng ta cảm thấy có trách nhiệm về sự bình yên của họ. Thay vì mong chờ tình yêu từ họ, chúng ta vui vẻ đón nhận tình yêu thương lẫn nhau nơi họ. Tình yêu thật sự không đi cùng động cơ, mà xuất phát từ tự nhiên sâu thẳm.

Có một dạng tâm lý là khi bạn quan tâm tới điều gì thì tâm trí bạn chỉ tập trung tới điều ấy, giống như khi yêu thì người yêu là cả thế giới trong mắt bạn vậy. Ví như, khi bạn quan tâm tới việc mua một nhãn hiệu xe máy thì khi ra đường bạn chỉ tập trung chú ý vào những người đang sử dụng nhãn hiệu đó. Điều đó có nghĩa là khi bạn tập trung vào những tình yêu thông thường vẫn diễn ra xung quanh, bạn sẽ không nhìn thấy tình yêu thật sự ở đâu. Có thể bạn sẽ băn khoăn liệu thật sự tình yêu ấy có tồn tại. Nhưng chỉ cần để ý, chắc chắn bạn sẽ nhận ra. Khi đó, sự tập trung của bạn vào tình cảm đặc biệt ấy sẽ làm thay đổi thế giới quan của bạn, giúp cuộc sống lan truyền những giá trị tốt đẹp từ tình yêu.”

Tình yêu và tự do

“Tình yêu tự do không phải là tự do yêu nhiều người một lúc. Khi yêu thật lòng, người ta chỉ có thể yêu một người mà không muốn yêu thêm ai khác. Tình yêu tự do tôi muốn nói ở đây là mang lại cho nhau cảm giác tự do, tự do làm những việc mình thích, tự do thăng hoa trong cảm xúc chứ không phải ràng buộc vào nhau, hay chi phối người kia phải làm theo ý mình.

Người ta nói rằng cái giá của hạnh phúc là ràng buộc, của tự do là cô đơn, tôi không nghĩ như thế. Bạn có nhớ câu “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” có trong bất kỳ văn bản pháp lý nào không? Tôi nghĩ trật tự này rất hợp lý, nghĩa là bạn phải có sự độc lập, bạn mới có tự do, khi có tự do thì mới có hạnh phúc thật sự. Tự do là điều cơ bản nhất, chỉ khi chúng ta học được cách sống cùng tự do, sống cùng chính mình, khi đó chúng ta mới có thể tìm được tình yêu và niềm hạnh phúc với một ai đó. Và cả khi có được thứ tình yêu thực sự đó, thì sự tự do trong tình yêu vẫn luôn cần thiết để nuôi dưỡng tình yêu bền lâu. Tình yêu thật sự là phải cho nhau tự do, nếu không có tự do thì hạnh phúc cũng kết thúc bởi chẳng ai có thể hạnh phúc khi bị giam cầm trong một mối quan hệ mang danh tình yêu nhưng lại không được làm những việc mình yêu thích, không được là chính mình.”

4. Cảm nhận và đánh giá sách Chạm vào định mệnh

Thông qua “Chạm vào định mệnh”, tác giả muốn nhắn nhủ độc giả rằng: “Cuộc sống này là của bạn, việc lựa chọn sống như thế nào là ở chính con người bạn. Tôi hy vọng bạn không phải hối tiếc điều gì, rằng bạn đã sống một đời sống ý nghĩa và làm tất cả những điều bạn mong muốn.”

Xuyên suốt cuốn sách, ta sẽ dễ dàng cảm nhận được câu chuyện chân thực, đầy cảm hứng của riêng tác giả khiến ai đọc xong cũng có một thôi thúc mãnh liệt tìm về bản ngã, về tiếng gọi sâu thẳm bên trong mình. Đọc xong những trang sách của tác giả, ta chợt nhận ra rằng có những mong manh, có những mạnh mẽ, có những lạc quan vô tận, cũng có những nỗi buồn sâu lắng. Nhưng sau tất cả, chắc chắn, chúng ta sẽ cảm nhận được xuyên suốt một tinh thần cầu thị vô cùng đáng quý và mọi chuyện đều sẽ qua.

“Chạm vào định mệnh” có thể sẽ không mang tới cho bạn một lối sống hoàn mỹ, có thể sẽ khiến bạn cảm thấy quen thuộc vì đâu đó xung quanh cũng có những con người tương tự với cách tư duy và cách sống tương tự; nhưng cuốn sách chắc chắn sẽ mang tới cho bạn cảm giác muốn sống, muốn được là chính mình, muốn được tự tay viết lên trang sách cuộc đời mình theo cách chân thực nhất, đúng ý nguyện nhất… chỉ cần bạn biết lắng nghe mình bằng cả trái tim.

Gấp lại cuốn sách, mong rằng cả bạn và tôi sẽ sẵn sàng chấp nhận rằng có những thứ không thể thay đổi, chấp nhận thuận theo tự nhiên, chấp nhận sự vô thường, bất toại nguyện, sẽ giúp chúng ta đạt trạng thái cân bằng của cảm xúc và phản ứng với cuộc sống một cách nhẹ nhàng, tích cực hơn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Chạm vào định mệnh

Tóm tắt & Review sách Chạm vào định mệnh – Phương Bùi

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki – Yagisawa Satoshi
Bài tiếp theoNhững món canh truyền thống Hàn Quốc được nhiều người yêu thích nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây