Tóm tắt & Review tiểu thuyết Cuộc đời của Pi (Life of Pi) – Yann Martel

0
2059
Cuộc đời của PI

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Cuộc đời của Pi (Life of Pi) – Yann Martel

1. Giới thiệu tác giả

Yann Martel sinh ở Tây Ban Nha nhưng hiện sống tại Montreal, Canada. Ông nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết Bản Ngã và tuyển tập truyện ngắn nhan đề Những sự kiện có thật đằng sau vụ Roccamatios Helsinki. Cuộc đời của Pi là cuốn sách thứ ba của ông, được tặng giải thưởng Man Booker năm 2002.

2. Giới thiệu tác giả

“Cuộc đời của Pi (tiếng Anh: Life of Pi) được xuất bản năm 2001 bởi nhà xuất bản Knopf Canada. Từ năm 2002 đến 2003 cuốn sách lần lượt dành được các giải nổi tiếng như Man Booker, Canada Reads, CBC Radio. 2004 CDCP chuyển thể tiếng việt thành công bởi dịch giả Trịnh Lữ và đượcc phát hành bởi nhà sách Nhã Nam.

Năm 2012, bộ phim chuyển thể Life of Pi được đạo diễn Lí An trình làng, nổi tiếng đến mức được đề cử cho 11 hạng mục của giải Oscar và chiến thắng với giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất.

3. Tóm tắt nội dung tác phẩm Cuộc đời của PI

Nội dung truyện kể về cậu bé 16 tuổi Piscine Molitor Patel, con trai của người chủ vườn thú Pondicherry, India. Gia đình cậu có 4 người: Bố mẹ, Pi và anh trai. Ngay từ nhỏ, Piscine đã gặp nhiều rắc rối bởi cái tên khó đọc của mình, nhưng cậu đã mạnh mẽ đứng lên yêu cầu mọi người gọi mình là Pi (Pi=3.14). Pi thấy mình bị cuốn hút bởi các tôn giáo. Gia đình cậu đều theo đạo Hindu và tôn thờ các vị thần Hindu, cùng lúc cậu theo cả đạo Hồi và đạo Thiên Chúa mặc dù gia đình cậu rất phản đối. Cùng với đới sống trong vườn thú đó, cha của Pi dạy cậu những bài học về các loài động vật.

Một ngày, để tránh những biến cố về chính trị tại Ấn Độ, gia đình Pi quyết định bán một số con thú đi, và di cư đến Canada. Một số con thú được bán đến Mỹ đi cùng gia đình trên con tàu của Nhật tên là Tsimtsum. Không may, con tàu bị chìm trong đêm. Pi thức giấc trong đêm và may mắn sống sót, bị các thuyền viên đẩy xuống 1 cái thuyền cứu hộ.

Không hiểu sao các con thú đã được nhốt trong lồng cũng bị xổng ra ngoài. Trên thuyền cùng Pi ban đầu có 1 con hổ Bengan tên là Richard Parker, 1 con linh cẩu, 1 con ngựa vằn bị gẫy chân và 1 con đười ươi tên là Nước Cam lênh đênh trên thuyền chuối leo lên thuyền.

Con linh cẩu ăn thịt ngựa vằn và giết Nước Cam, sau đó hổ Richard Parker giết con linh cẩu. Cuối cùng trên thuyền chỉ còn Pi và Richard Parker lênh đênh trên biển hơn 7 tháng (227 ngày). Suốt hành trình của mình, Pi luôn đặt niềm tin vào thượng đế. Bằng những hiểu biết về thú hoang, Pi thuần hóa được Richard Parker, đánh bắt cá, rùa biển để duy trì sự sống của cả cậu và Richard Parker.

Trên hành trình của mình, Pi cũng phát hiện ra một hòn đảo với sự sinh sống của chồn biển. Tuy nhiên, cậu nhanh chóng phát hiện ra rằng đêm đến, những loại tảo trên đảo trở nên đáng sợ và phát hiện ra răng người cuộn sâu trong những chiếc lá trên cây. Cậu và Richard Parker nhanh chóng rời đảo. Khi đã gần kiệt sức, thuyền của Pi dạt vào một bờ biển ở Mexico và được người dân giúp đỡ. Sau đó người của công ty bảo hiểm của Nhật đến, hỏi Pi về việc con tàu Tsimtsum bị đắm. Pi đã kể lại câu chuyện của mình nhưng họ không tin. Cuối cùng Pi đưa ra 1 câu chuyện khác. Nhiều năm sau, Pi sinh sống tại Canada và lập gia đình, ông kể lại câu chuyện của mình cho một nhà văn Canada.

Vì sao Pi sống sót?

Cuộc đời của Pi gồm 3 chương sách kể về 3 giai đoạn đáng nhớ của Pi. Giai đoạn thời niên thiếu, Pi lạc lối giữa việc chọn niềm tin nào cho mình, thậm chí cậu bé sùng đạo này còn 1 lúc gia nhập 3 tôn giáo, tín đồ Cơ Đốc, Hồi Giáo & Thiên chúa giáo.

Vì cậu yêu & tin vào Thượng Đế.

Một câu chuyện buồn cười đã xảy ra khi người dẫn dắt Pi vào tôn giáo của họ, 3 người cha đạo gặp nhau.

Ai nấy đều ra sức phê phán những tín ngưỡng điên rồ còn lại & đều cho rằng đạo của mình mới là đúng đắn, Thượng Đế của mình mới là “hàng xịn”.

Chưa trưởng thành nhưng Pi rốt cuộc đã dạy cho những người kia một bài học: Thượng Đế là ở cảm nhận của mỗi người, không phải là thuyết giáo ở một nơi xa xôi nào khác, mà chính là ở con tim của chúng ta, ở niềm tin của bản thân. Nói cách khác, Thượng Đế là niềm tin của chính mình.

Trớ trêu thay, những cha đạo, người dẫn lối kia, lại không hiểu được điều đó.

Thậm chí cha của Pi, đã dạy cho cậu một bài học nhớ đời, Hổ là kẻ thù, không phải là bạn của con người.

Nhưng với niềm tin bất diệt, đến cuối hành trình, Pi đã chứng minh rằng, dù hổ không phải là bạn, nhưng vẫn là đồng minh của cậu, giúp cậu sống sót tới tận cùng.

Bạn có tin vào sự tồn tại của Thượng Đế?

2 nhân viên người Nhật đã tìm đến Pi trong bệnh viện. Họ không tin nổi câu chuyện lênh đênh trên biển cùng chú hổ của Pi.

Những định lý buồn cười được họ đặt ra

Người không thể sống cùng hổ trên 1 cái xuồng

Nải chuối & con khỉ đột không thể nổi trên mặt nước

Hòn đảo ăn thịt người không tồn tại

Họ không tin, vì họ chưa từng trải qua, chưa từng nhìn thấy

Một hình ảnh ẩn dụ về niềm tin của con người

Bạn có tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh, một sự sống ngoài trái đất. Hoặc đơn giản hơn, bạn có tin vào Thượng Đế?

Bạn không tin, rất có thể vì bạn chưa từng trải qua, chưa từng trông thấy phép màu

Cuộc đời của Pi, là bài học về niềm tin tôn giáo & tín ngưỡng.

Thông điệp của tác giả luôn rõ ràng. Còn tin hay không tin, … tuỳ bạn!

4. Cảm nhận và đánh giá tác phẩm Cuộc đời của Pi

Cuộc đời của Pi là một câu chuyện hoàn hảo. Những hình ảnh ẩn dụ dày đặc xuyên suốt, về tôn giáo và cả về bản chất con người đã đánh bật lên câu trả lời cho phần đầu của bài.

Tôn giáo là gì? Phải chăng nó là một cái áo để ta khoác lên mình như những ông thầy cả đầu truyện. ​Họ, những người truyền giáo, Thầy cả, huyễn hoặc bản thân bằng việc khoác lên mình chiếc áo của tôn giáo và lầm tưởng tầm vóc bản thân chính là thiên thần với đôi cánh bay muôn nơi ban phát đức tin, nhưng hễ khi có dịp, tụ lại bên nhau, mỗi thầy với một tín ngưỡng của riêng mình, lại ra sức hạ thấp, có phần sỉ nhục tôn giáo khác để lôi kéo tín đồ, Piscine. Những người này, họ đã sa đà vào cái việc được cảm thấy đặc biệt mà quên khuấy đi cái bản chất của tôn giáo, đó chính là sự học để kìm nén cái ác bên trong, cái ác mà họ cứ thao thao bất tuyệt thuyết giảng về nó.

“​Tôn giáo là nơi giúp chúng ta giữ được nhân phẩm của mình chứ không phải để hạ nhục nó.”

Và chỉ có vậy. Vẻ đẹp của Cuộc đời của Pi rực sáng. Trong mỗi chúng ta, vẫn hiện diện cái ác. Nó nằm ngay bên trong chúng ta. Con đường của mỗi người có lẽ chính là tìm ra nó và đối mặt với nó. Có lẽ tác giả phần nào muốn nhấn mạnh quan điểm sống của bản thân. Không phải tiền bạc hay danh vọng địa vị. Tự do, tự do tuyệt đối với cái ác, triệt tiêu nó như cách mà Pi đã làm, mới chính là mục đích sống trọn vẹn nhất.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Cuộc đời của PI

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Cuộc đời của Pi (Life of Pi) – Yann Martel

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review Nếu Gặp Người Ấy Cho Tôi Gửi Lời Chào – Ichikawa Takuji
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Con sẽ làm được! – Donna M. Genett, Ph.D

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây