Tóm tắt & Review sách Con sẽ làm được! – Donna M. Genett, Ph.D

0
231
Con sẽ làm được

Tóm tắt & Review sách Con sẽ làm được! – Donna M. Genett, Ph.D

1. Giới thiệu tác giả

Tiến sĩ tâm lý học Donna M. Genett là một chuyên gia tư vấn về phát triển tổ chức, đồng thời là Chủ tịch của GenCorp Consulting – một công ty tư vấn hoạt động trên toàn nước Mỹ.

Bà đã không ngừng cống hiến để tạo nên những ảnh hưởng tích cực cho các tổ chức và sự nghiệp của nhân viên thuộc những tổ chức đó. Không những thế, bà cũng luôn tìm cách giúp con người sống tốt hơn bằng cách tìm ra những quy luật tâm lý ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách Con sẽ làm được! được xuất bản ở Việt Nam năm 2020 bởi NXB Tổng hợp Tp.HCM.

Trong cuốn sách này, Tiến sĩ Genettt đã áp dụng nguyên tắc tâm lý màu nhiệm của mình vào việc giáo dục con cái. Cuốn sách là tập hợp những phương pháp hết sức rõ ràng, lôgíc và dễ hiểu mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có thể áp dụng để xây dựng kỹ năng sống cho con và giúp chúng vững bước vào đời.

3. Tóm tắt nội dung sách Con sẽ làm được!

Với 6 bước đơn giản mà tác giả đã trình bày, phụ huynh có thể học hỏi để giúp trẻ gặt hái được thành tích cao và tự tin bước vào đời:

Tập cho con chuẩn bị trước mọi việc

Khi làm việc nào đó, để đạt được kết quả tốt nhất thì ta phải chuân bị trước. Đây là một thói quen rất tốt đối với mọi người, nhất là tập cho con trẻ ở tuổi còn nhỏ, trong cả việc học và cuộc sống.

Sự thiếu chuẩn bị sẽ khiến chúng mất nhiều thời gian hơn, sẽ bối rối khi gặp phải những tình huống không lường trước được và gặp thất bại.

Giúp con hiểu rõ những yêu cầu

Khi giao một nhiệm vụ nào đó, hãy nói rõ với các con về điều bạn trông đợi ở chúng, đó là những kỳ vọng mà con bạn có thể làm được. Yêu cầu chúng lặp lại yêu cầu để bảo đảm rằng chúng đã hiểu. Tương tự, hãy giúp chúng học cách làm rõ yêu cầu của các bài tập hay những nhiệm vụ được giao ở trường.

Tạo cho con thói quen ghi chép

Mua lịch ghi chép và tạo cho các con thói quen ghi lại các công việc, bài tập, và cả những hoạt động ngoại khóa mỗi ngày bằng nhiều màu mực khác nhau.

Với những bài tập lớn, hãy để cho trẻ tự ước lượng thời gian thực hiện và ghi lại ngày bắt đầu cũng như ngày hoàn thành. Tiếp theo, hãy yêu cầu chúng vẽ một đường nối liền hai ngày này lại, biểu thị công việc phải làm trong thời gian đó. Cuối cùng, hãy để con ghi lại thời gian cần thiết dành cho bài tập. Hãy đảm bảo rằng con bạn luôn cập nhật lịch làm việc.

Giới hạn những gì trẻ có quyền làm

Hãy đảm bảo các con hiểu rõ giới hạn trách nhiệm và tự do của chúng. Phải luôn rõ ràng và cụ thể. Hãy yêu cầu trẻ diễn giải lại những gì chúng đã nghe để đảm bảo là đã hiểu đúng. Yêu cầu con lập danh sách những gì sẽ làm và không làm, hoặc có thể và không thể làm, để đảm bảo tất cả mọi việc đều được quan tâm đến.

Đặt ra những mục tiêu theo từng giai đoạn

Với những bài tập lớn hay nhiệm vụ kéo dài, hãy lập mốc kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ luôn đi đúng hướng. Ban đầu, nên lập mốc kiểm tra gần nhau, sau đó giãn dần ra khi thấy các con đã làm chủ được tiến độ làm việc.

Tổng kết cho những kế hoạch

Nên có một buổi tổng kết sau khi hoàn thành một kế hoạch, dự án lớn, và sau mỗi tuần hoặc tháng. Hãy coi đó như một cuộc thảo luận, trao đổi các ý kiến phản hồi về những gì đã làm tốt hoặc chưa tốt để khắc phục vào lần sau. Thống nhất với nhau về điều cần cải thiện.

Khi trẻ làm tốt, đừng tiếc những lời khen. Những lời khen sẽ khiến trẻ sẽ cảm thấy mình đặc biệt và được yêu thương. Việc này có thể khuyến khích con có những hành vi tốt và hạn chế cần đến kỷ luật.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Con sẽ làm được!

Được thiết kế một cách đơn giản nhưng sinh động, chắc chắn Con sẽ làm được! là một cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách những ông bố bà mẹ.

Cuốn sách là một chuỗi những suy nghĩ và hành động của một người cha nhằm thúc đẩy sự ham học hỏi, yêu thích lao động cùng những việc làm và suy nghĩ tích cực của các con mình. Đó là bí quyết mà người cha vận dụng và quan sát được từ sự tự tin và thành công ở các con của người anh họ cũng như sự chia sẻ của chính người anh này. Với những kinh nghiệm và phương pháp giáo dục con cái đã học được, người cha trẻ tuổi đó đã khiến gia đình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Con sẽ làm được

Tóm tắt & Review sách Con sẽ làm được! – Donna M. Genett, Ph.D

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Cuộc đời của Pi (Life of Pi) – Yann Martel
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Hạnh phúc thật giản đơn – Nguyễn Mạnh Hùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây