Tóm tắt & Review tiểu thuyết Bức Tranh Dorian Gray – Oscar Wilde

0
381
Bức Tranh Dorian Gray

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Bức Tranh Dorian Gray – Oscar Wilde

1. Giới thiệu tác giả

Oscar Wilde (sinh năm 1854, mất vào năm 1900 ở độ tuổi 46) là một nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch người Ireland. Ông là một trong những tác giả nổi tiếng nhất, là một trong những tượng đài bất hủ của nền văn học Anh. Ngoài ra, ông còn là người đầu tiên tham gia giảng giải về phong trào nghệ thuật vị nghệ thuật vào thời kỳ đó, và ông cũng nổi tiếng bởi tài tranh luận của bản thân cũng như nhờ phong cách ăn mặc lịch lãm.

Thế nhưng, đối với nhiều người, Wilde không chỉ còn được nhớ đến chỉ bởi những tác phẩm của ông, mà còn bởi những bê bối, sự không may mắn trong đời tư của mình: vào thế kỷ 19 khi mà ông đang sống, bởi đồng tính luyến ái được coi là vi phạm pháp luật, ông đã từng bị tòa án kết tội và bị phạt tù giam.

2. Giới thiệu tác phẩm

“The picture of Dorian Gray” là tiểu thuyết duy nhất của Oscar Wilde và là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất trong nền văn học phương Tây, kể về một chàng trai thanh khiết như hoa hồng bạch đã bán rẻ linh hồn để giữ mãi tuổi xuân.

Năm 1890, tác phẩm ra mắt công chúng bản không đầy đủ vì kiểm duyệt, tác giả đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ kinh hoàng từ phía các nhà phê bình đương thời. Năm 1891, Oscar Wilde in thành sách bản đầy đủ và viết lời tựa như một tuyên ngôn nghệ thuật bảo vệ quyết liệt tác phẩm của mình trước dư luận nước Anh. Thời gian đã chứng minh giá trị nghệ thuật cùng sức sống lâu bền và rộng khắp của “The picture of Dorian Gray” trong nền văn hoá thế giới.

3. Tóm tắt nội dung tác phẩm Bức Tranh Dorian Gray

Bức tranh của Dorian Gray là câu chuyện về sự quyến rũ của một chàng trai trẻ xinh đẹp, ngây thơ, sự bại hoại về đạo đức và cuối cùng là sự sụp đổ.

Và, đúng rồi: đó cũng là câu chuyện về một bức tranh thực sự rùng rợn.

Chúng ta gặp ba nhân vật trung tâm ở đầu cuốn sách, khi họa sĩ Basil Hallward và người bạn thân của ông, Lord Henry Wotton, đang thảo luận về chủ đề bức tranh mới nhất của Basil, một người trẻ tuổi tuyệt đẹp tên là Dorian Gray. Basil và Henry thảo luận về việc Dorian hoàn hảo đến mức nào – anh ấy như một viên ngọc không tì vết, là chàng trai đẹp nhất từng bước đi trên trái đất này. Lord Henry muốn gặp cậu bé bí ẩn này, nhưng Basil từ chối điều này; vì lý do nào đó, anh ấy sợ điều gì sẽ xảy ra với Dorian nếu Ngài Henry  gặp cậu ấy.

Tuy nhiên, Henry đã đạt được điều ước của mình – Dorian xuất hiện vào ngay buổi chiều hôm đó, và trong suốt cả ngày, Henry đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của Dorian về thế giới. Kể từ thời điểm đó, quan điểm ngây thơ trước đây của Dorian đã khác hẳn – anh bắt đầu nhìn cuộc sống giống như cách nhìn của Ngài Henry với một chuỗi những thú vui mà trong đó những câu hỏi về thiện và ác không liên quan.

Basil hoàn thành bức chân dung Dorian của mình và đưa nó cho chàng trai trẻ, người này giữ nó trong nhà, nơi anh ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chính mình. Lord Henry tiếp tục phát huy ảnh hưởng của mình đối với Dorian. Trước sự thất vọng của Basil, Dorian ngày càng trở nên xa cách với Basil, người bạn thân nhất trước đây của anh ấy, và phát triển những sở thích của riêng mình.

Một trong những mối quan tâm này là Sybil Vane, một nữ diễn viên trẻ, đặc biệt xinh đẹp, đặc biệt tài năng –  và đặc biệt nghèo khó. Mặc dù cô ấy bị mắc kẹt khi phải biểu diễn trong một nhà hát hạng ba tồi tệ, nhưng cô ấy là một nghệ sĩ thực sự khiến người khác phải chú ý. Tài năng và vẻ đẹp của cô ấy đã chinh phục được Dorian. Hai người bắt đầu một tình yêu say đắm.

Trong một khoảnh khắc, có vẻ như mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phần đầu câu chuyện của Dorian. Sau khi anh ấy và Sybil đính hôn, tài năng của cô ấy đột nhiên biến mất – cô ấy bị khuất phục bởi tình yêu nồng nàn dành cho Dorian đến nỗi không vai diễn nào trên sân khấu dường như còn quan trọng đối với cô ấy nữa. Điều này phá hủy tình yêu của Dorian dành cho cô ấy, và anh ta đã vứt bỏ cô ấy một cách tàn nhẫn. Trở về nhà, anh ấy nhận thấy một điều gì đó khác biệt trong bức chân dung của mình – nó trông có vẻ tàn nhẫn hơn. Ngay khi Dorian quyết định quay lại với cô ấy và rút lại những lời nói khủng khiếp của mình thì Sybil quẫn trí đã tự sát

Việc Sybil tự sát thay đổi mọi thứ. Lúc đầu, Dorian cảm thấy thật kinh khủng nhưng anh ấy nhanh chóng thay đổi tâm trạng của mình. Theo gợi ý của Lord Henry, Dorian đọc một “cuốn sách màu vàng” bí ẩn, một cuốn tiểu thuyết Pháp suy đồi khiến anh phải đánh giá lại toàn bộ hệ thống niềm tin của mình. Nhân vật chính của cuốn sách sống một cuộc đời chỉ để theo đuổi những thú vui nhục dục, điều này khiến Dorian tò mò. Kể từ thời điểm này, Dorian thay đổi hoàn toàn.

Dorian bắt đầu sống theo chủ nghĩa khoái lạc như người cố vấn độc ác của mình, Lord Henry, vẫn làm. Điều duy nhất ghi lại bước ngoặt tồi tệ nhất này là bức chân dung, bức chân dung bắt đầu thể hiện sự mục rữa bên trong tâm hồn Dorian một cách đáng báo động; hình ảnh đẹp đẽ thay đổi, để lộ những vết sẹo mới và những khiếm khuyết về thể chất sau mỗi hành động đê tiện của Dorian. Nhiều năm trôi qua, người đàn ông trong bức tranh ngày càng trở nên gớm ghiếc, trong khi bản thân Dorian vẫn trẻ trung và xinh đẹp một cách bất thường. Những tin đồn  về những điều xấu xa của Dorian bắt đầu lan truyền khiến cuộc sống và danh tiếng của anh ấy bị hủy hoại.

Vào sinh nhật lần thứ 38 của Dorian, anh gặp Basil, người đang tuyệt vọng hỏi người bạn cũ của mình liệu tất cả những tin đồn kinh hoàng về anh ta có phải là sự thật không. Dorian đã không phủ nhận hành vi đồi bại của mình, và đã quyết định đưa Basil đi xem bức chân dung được chính Basil vẽ mười tám năm trước. Lúc ấy, bức chân dung đã trở nên ghê tởm đến nỗi Basil chỉ có thể xác định nó là tác phẩm của anh thông qua chữ ký mà anh ký vào tất cả các bức tranh của anh . Basil trở nên kinh hoàng và cầu xin Dorian hãy cầu nguyện cho sự cứu rỗi từ Chúa. Đáp lại những lời cầu xin khẩn khiết ấy, Dorian giết Basil bằng cách đâm anh ta một cách dã man. Dorian  cho rằng cuộc đời mình trở thành vậy tất cả đều do lỗi của Basil.

Dorian sau đó đã liên lạc với một người bạn cũ, nhà khoa học Alan Campbell, và đe dọa Alan để Alan giúp mình thoát tội bằng cách sử dụng những kiến thức khoa học của Alan để phi tang chứng cớ, phá hủy cơ thể của Basil Hallward. Alan sau đó đã tự sát.

Để thoát khỏi mặc cảm tội lỗi của mình, Dorian lui đến một hang ổ thuốc phiện sau khi xử lý tất cả các bằng chứng, nơi anh chạm trán với kẻ thù mà anh không hề biết mình có – James, anh trai của Sybil Vane. Thông qua một loạt các sự kiện khá phức tạp, James (người đang thực hiện nhiệm vụ trừng phạt Dorian vì hành vi ngược đãi Sybil) cuối cùng đã chết. Dorian không chịu trách nhiệm trực tiếp, nhưng đó lại là một cái chết nữa bổ sung vào danh sách những điều tội lỗi hủy diệt cuộc sống của Dorian.

Dorian cảm thấy nhẹ nhõm vì tất cả kẻ thù của mình đã biến mất, nhưng sự kiện này lại châm ngòi cho một khủng hoảng: anh ta bắt đầu tự hỏi liệu lối sống thấp hèn nhưng thú vị của mình có đáng không. Anh ấy đã thực sự làm được một việc tốt bằng cách quyết định không làm tan  nát trái tim một cô gái trẻ mà anh ấy đang say mê. Chính điều  này khiến anh ấy càng đặt câu hỏi về những hành động trong quá khứ của mình. Để tìm kiếm sự trấn an nào đó, Dorian nói chuyện với Lord Henry, người không giúp được gì cả và điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Dorian nói với Henry rằng anh sẽ sống một cách ngay thẳng từ bây giờ. Dorian thậm chí còn thừa nhận đã giết Basil, nhưng Henry cười trừ và không tin anh ta.

Đêm đó, Dorian trở về nhà với tâm trạng trầm ngâm. Nhìn thấy mình trong gương, anh ta ghét vẻ đẹp của chính mình. Anh ta lao vào và làm vỡ chiếc gương. Một lần nữa, anh ấy thề sẽ trở nên tốt, nhưng có thể dễ dàng phát hiện ra rằng anh ấy không thực sự bị ám ảnh bởi những tội ác khác nhau mà mình đã làm ra, bởi vì anh ấy không coi chúng là lỗi của mình. Thay vào đó, anh ta ích kỷ muốn trở nên tốt đẹp để bức tranh trở nên đẹp đẽ trở lại. Phấn khởi với suy nghĩ này, anh ấy đi lên để xem liệu hành động tốt gần đây của mình có cải thiện bức tranh hay không. Trong thực tế, nó chỉ trông khủng khiếp hơn. Chán nản, Dorian quyết định phá hủy bức tranh, bằng chứng rõ ràng về tội ác khủng khiếp của anh ta. Dorian chém vào bức tranh bằng chính con dao đã giết Basil, cố gắng phá hủy tác phẩm như cách anh ta đã làm với Basil.

Một tiếng va chạm khủng khiếp và một tiếng kêu khủng khiếp cảnh báo những người hầu rằng có điều gì đó rất rất tồi tệ đã xảy ra – nó thậm chí còn có thể nghe được từ bên ngoài ngôi nhà. Cuối cùng, họ lên lầu để kiểm tra, và kinh hoàng trước những gì họ tìm thấy: một người đàn ông bí ẩn, tàn tạ, gớm ghiếc, kỳ cục đang nằm trên sàn với một con dao đâm thẳng vào ngực trái. Khi kiểm tra kỹ lưỡng, họ biết rằng đo chính là Dorian thong qua những chiếc nhẫn trên ngón tay. Và, bên cạnh xác chết của Dorian là bức tranh: những vết tích của sự tàn ác, xấu xí của bức tranh lúc đó đã biến đi mất, vẻ đẹp vốn có của nó đã quay trở lại.

4. Cảm nhận và đánh giá tác phẩm Bức Tranh Dorian Gray

Cuốn thiểu thuyết là những cú trượt dài không có điểm dừng trên con đường đi tìm bản ngã cuộc đời, đi tìm cái đẹp; là những nỗ lực tuyệt vọng trước những cám dỗ muốn thay đổi quy luật tự nhiên, khát khao nắm giữ vẻ ngoài hoàn hảo bất chấp thời gian, bất chấp cả nhân tính của Dorian.

“Bức tranh Dorian Gray” đã vượt xa khỏi những tranh cãi ban đầu, khỏi vòng đời một cuốn tiểu thuyết thông thường, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho điện ảnh, âm nhạc, hội họa… Nó không chỉ lưu giữ nét đẹp cổ điển của ngôn ngữ Anh thế kỷ 19 mà còn lưu giữ những giá trị về nghệ thuật và nhân sinh của thời đại. Cho đến nay, những giá trị ấy vẫn còn nguyên vẹn và ngày càng được khẳng định qua thời gian.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bức Tranh Dorian Gray

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Bức Tranh Dorian Gray – Oscar Wilde

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Có Những Bàn Tay Không Chạm Được Dẫu Gần – September Rain
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Tiệm Tạp Hóa Lưu Động Của Tama-Chan – Akio Morisawa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây