Tóm tắt & Review sách Tiệm Tạp Hóa Lưu Động Của Tama-Chan – Akio Morisawa

0
186
Tiệm tạp hóa lưu động của Tama Chan

Tóm tắt & Review sách Tiệm Tạp Hóa Lưu Động Của Tama-Chan – Akio Morisawa

1. Giới thiệu tác giả

Akio Morisawa sinh năm 1969 tại Chiba. Tốt nghiệp đại học Waseda. Năm 2007, ông ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay “Những viên bi giữ biển”. Là tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim như “Mắt kính lấp lánh”, “Đom đóm của Natsumi”, “Lời cầu nguyện của Raid, …

2. Giới thiệu tác phẩm

“Tiệm tạp hóa lưu động của Tama-chan” là một cuốn tiểu thuyết gia đình ấm áp giúp bạn giải tỏa tâm trí và sưởi ấm trái tim trong những ngày mùa đông lạnh giá.

3. Tóm tắt nội dung sách Tiệm Tạp Hóa Lưu Động Của Tama-Chan

Cuốn sách lấy bối cảnh tại một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản, nơi đang có tỷ lệ già hóa dân số ở mức cao.

Ở đó có một cô gái nhỏ tốt bụng tên là Tama – cô là sinh viên năm thứ 2 ngành văn học, quyết định bỏ học trở về quê khởi nghiệp. Ðược gia đình ủng hộ, ngày ngày cô rong ruổi trên những con đường với chiếc xe màu vàng. Chiếc xe này đựng đầy hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua bán của những người cao tuổi trong thị trấn. Mục đích của cô là muốn giúp đỡ những người già không sống cùng con cháu, không thể đi xa để mua sắm có thể mua hàng một cách dễ dàng qua tiệm tạp hóa của cô. Tuy lợi nhuận không bao nhiêu nhưng Tama rất vui vì làm được công việc ý nghĩa.

Dù thoạt nhìn cô nhóc trông rất trưởng thành khi có thể điều hành một xe tạp hóa, nhưng thực tế Tama vẫn còn non nớt, còn mắc nhiều sai lầm. Nhưng xung quanh Tama luôn có những người yêu thương và quan tâm cô thật lòng. Sẵn sàng giúp cô thay đổi bản thân, cũng như cách cô đang cố gắng thay đổi cuộc sống của những người có tuổi trong thị trấn theo hướng tốt hơn.

Tama có một người bố lạc quan và tâm lý, ông không nổi nóng khi cô mắc lỗi mà dùng cách tâm sự nhẹ nhàng để cô nhóc có thể nhận ra lỗi sai của mình. Ông từng nói với Tama rằng hãy “chịu trách nhiệm” với người mẹ quá cố, nhưng không phải “chịu trách nhiệm” theo ý nghĩa nặng nề. Hai bố con hãy cùng có trách nhiệm với cuộc sống dang dở của mẹ bằng cách sống vui vẻ, hạnh phúc gấp đôi bây giờ, sống cho cả phần của người mẹ nữa.

Bên cạnh người bố tâm lý, Tama còn có ngoại Shizuko luôn bao dung, thấu hiểu và đưa ra những lời khuyên chí tình, chí lý; có những người bạn, người thầy tốt bụng, những khách hàng thân thiết, dễ mến… Mỗi người đều tiếp thêm động lực cho Tama trưởng thành hơn, mỉm cười nhiều hơn và tiếp tục tiến về phía trước sau những khó khăn, sóng gió.

Tama có hai người mẹ, một người luôn là động lực sống ngày một tích cực hơn của hai bố con, một người luôn âm thầm ủng hộ cô nhóc mà không cần lời cảm ơn. Charline luôn chăm lo cho Tama một cách thầm lặng, cố gắng trở thành người bạn của cô trước khi có thể trở thành người mẹ thứ hai của cô. Dù nhận lại thái độ có phần không mấy vui vẻ của cô con gái nhỏ nhưng Charline vẫn luôn mỉm cười. Chân thành đổi lấy chân thành, rồi sẽ có một ngày Tama nhận ra tình cảm của người mẹ thứ hai này.

Câu chuyện kết thúc rất có hậu và ấm áp khi Tama nhận ra tình cảm thật sự của người mẹ kế dành cho mình, khi cuộc sống vẫn rất đẹp và đáng sống dù có những điều không như ý. Chuyến xe của Tama vẫn tiếp tục lăn bánh với hành trình đong đầy yêu thương và lan tỏa năng lượng tích cực của cuộc sống.

4. Đánh giá sách Tiệm Tạp Hóa Lưu Động Của Tama-Chan

Đọc xong cuốn tiểu thuyết này, mình đã nghiêm túc suy nghĩ lại liệu rằng: Chúng ta nên cố gắng để trở thành một người giỏi hơn, thành công hơn hay giàu có hơn hay cố gắng để sống là một người tử tế?

Ðọc sách, bạn sẽ hiểu hơn về lối sống, cách giao tiếp và văn hóa của người Nhật bởi tác giả đã tái hiện rất chi tiết trong tác phẩm. Vùng quê yên bình với phong cảnh đẹp và những người dân đôn hậu mang lại sự dễ chịu cho người đọc. Không có nhiều kịch tính nhưng câu chuyện lại lôi cuốn một cách nhẹ nhàng qua cuộc sống đời thường và các đoạn đối thoại của nhân vật. Mỗi người đều có ước mơ cũng như nỗi niềm khó nói nhưng từng bước một, tác giả giúp họ bày tỏ nỗi lòng và giải quyết vấn đề của mình.

Nếu bạn cần một nguồn năng lượng tích cực, sự ấm áp của tình người và tình yêu thương của gia đình, hãy đọc “Tiệm tạp hóa lưu động của Tama-Chan”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tiệm tạp hóa lưu động của Tama Chan

Tóm tắt & Review sách Tiệm Tạp Hóa Lưu Động Của Tama-Chan – Akio Morisawa

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Bức Tranh Dorian Gray – Oscar Wilde
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Sự náo nhiệt khi ở một mình – Doãn Duy An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây