Tóm tắt & Review tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

0
1803
Bắt trẻ đồng xanh

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

1. Giới thiệu tác giả

Jerome David “J.D.” Salinger là một nhà văn người Mỹ, nổi tiếng với tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh” cũng như với một cá tính khép kín và cuộc đời ẩn dật của mình. Với sự thành công ngoài mong đợi của “Bắt trẻ đồng xanh”, Salinger càng trở nên khép kín hơn. Từ năm 1965, ông không xuất bản bất cứ tác phẩm nào và từ năm 1980, ông từ chối mọi cuộc phỏng vấn.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Bắt trẻ đồng xanh” được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ 1951, sách được thiết kế bìa rất đơn giản, chỉ một màu xanh lục đậm, tên sách màu trắng và tên tác giả màu xanh ngọc bích. Đơn giản nhưng không đơn điệu, và nó thực sự cuốn hút đối với độc giả. Ngay khi vừa ra mắt tác phẩm đã gây ra tranh cãi lớn vì sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của “Bắt trẻ đồng xanh”, Holden Caulfield đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ. Sau đó cuốn tiểu thuyết đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học của nhiều nước nói tiếng Anh và cũng được dịch sang hầu hết các ngôn ngữ chính trên thế giới.

3. Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh

Nhân vật chính của “Bắt trẻ đồng xanh” là Holden, một cậu bé mười sáu tuổi.

Ở phần đầu của cuốn tiểu thuyết, cậu bị đuổi khỏi trường dự bị Pencey vì thi trượt 4/5 môn học ngoại trừ Anh văn. Sau cuộc chiến với bạn cùng phòng, Holden trực tiếp rời bỏ Pencey và chọn cách lang thang khắp New York.

Câu chuyện được kể từ trường dự bị Pencey đến New York, chỉ kéo dài ba ngày, nhưng những suy nghĩ của Holden tưởng như đã cả đời người.

Một trong những điểm nổi bật của cuốn sách này là nó chứa đầy những câu chửi thề. Holden có vẻ là một thanh niên luôn giận dữ. Cậu cảm thấy chán ghét hết thảy mọi thứ, với những suy nghĩ tuổi trẻ bồng bột. Holden cho rằng cuộc sống này thật đơn giản, nhưng con người lại đang chọn một cách sống quá bộ tịch, ai ai cũng đang đâm đầu vào việc kiếm tiền, làm giàu để ngồi trong xe sang, nhà hàng sang trọng và nói những câu chuyện hết sức giả tạo.

Holden dường như đang đứng ở trung tâm của thế giới, chỉ tay vào mọi thứ xung quanh mình, nghĩ rằng mọi người và mọi thứ đang tự tìm kiếm rắc rối cho chính mình.

Nhận thức của Holden về bản thân là tương đối khách quan. Cậu ấy thực sự đã làm hỏng mọi thứ.

Ở trường, cậu ấy thi trượt nhiều môn và bị đuổi học và đây không phải là lần đầu tiên cậu ấy bị đuổi học.

Tại khách sạn ở New York, cậu đã gọi một cô gái với giá năm tì, nhưng cậu không làm gì cả. Ấy vậy mà cậu bị chế nhạo và cuối cùng bị một tên ma cô đánh đập.

Cậu hẹn bạn gái Sally và đề nghị đưa Sally trốn vào rừng, và thậm chí kết hôn. Kết quả là, ý tưởng này đã bị Sally mắng là điên rồ và hai người chia tay trong sự điên tiết của Sally.

Cậu ấy đã hẹn Luce, cố vấn cho học sinh lúc cậu còn ở Whooton, nhưng cuộc trò chuyện cũng kết thúc không thành, Holden cảm thấy cô đơn khủng khiếp.

Sau đó, Holden lặng lẽ về nhà thăm cô em gái Phoebe bé bỏng và đã thẳng thắn bày tỏ về ước mơ “bắt trẻ đồng xanh” của mình.

Nhìn vào tất cả những gì Holden đã trải qua, cậu dường như chỉ có thể hoàn toàn mở lòng trước mặt em gái mình mà không có bất kỳ sự che đậy nào. Ngay cả ở phần cuối của cuốn tiểu thuyết, chính Phoebe là người khiến Holden ra quyết định về nhà, cuộc lang thang của anh ấy đã kết thúc, và cuộc tìm kiếm của anh ấy dường như đã kết thúc.

Holden quả thật là một “cậu bé có vấn đề”, cuộc sống của cậu đầy rẫy những rắc rối, và cậu làm rối tung mọi thứ. Nhưng cậu ấy không phải là một cậu bé hư. Nói cách khác, cái xấu của Holden là cái xấu vô tội vạ, cái xấu đi ngược lại thế giới. Mấu chốt của Holden là sự nổi loạn, thách thức các quy tắc của thế giới.

Holden biết rõ điều này. Khi đến thăm ông Spencer, ông Spencer đã nói với cậu rằng: “Đời quả là một cuộc bài mà người ta phải chơi theo đúng luật”. Nhưng cũng giống như tất cả những thanh thiếu niên nổi loạn nhắm mắt làm ngơ trước sự thuyết phục, Holden làm ngơ trước sự thuyết phục của ông Spencer.

Làm ngơ, đây là có lẽ là điều được nhắc đến rất nhiều trong cuốn sách này. Trong chuyến taxi đến New York, Holden hỏi người lái xe hai lần, những con vịt đã ở đâu trong mùa đông sau khi hồ nước đóng băng trong công viên? Cậu ấy đã không nhận được câu trả lời mà mình muốn và nói một cách giận dữ: “Chúng không thể nào cứ bất chấp khối nước đã ấy là xong. Không thể nào bất chấp như thế được”. Chúng ta không biết chính xác ý của Salinger khi viết câu này ý là gì, là người khác ngoảnh mặt làm ngơ với Holden? Hay Holden đã làm ngơ trước người khác? Hoặc có thể là cả hai. Những người khác không thể nhìn thấy mặt trưởng thành của Holden, và Holden không thể nhìn thấy mặt tốt của người khác.

Holden 16 tuổi cũng giống như bao đứa trẻ 16 tuổi khác, kiêu ngạo, quá đáng, nghĩ rằng mình là trung tâm của thế giới, bực bội với sự cô đơn của mình và dứt khoát đẩy người khác ra xa.

Ấy vậy mà khi đối mặt với mẹ của bạn cùng lớp, những lời nói dối lại biến Holden thành một cậu bé tốt bụng giúp người mẹ an tâm về cậu con trai và cậu sẵn sàng quyên góp cho hai vị nữ tu. Sự chửi thề, sự kiêu ngạo của cậu ,như thể đó chỉ là một sự ngụy trang, là cách cậu chống lại thế giới.

Chỉ có trước em Phoebe, Holden mới bớt sắc sảo hơn, dám nói hay đúng hơn là tìm thấy những suy nghĩ chân thật nhất của mình. Phoebe là em gái của Holden, mười tuổi, nhưng đôi khi cô còn trưởng thành hơn Holden. Phoebe trong nháy mắt đã nhìn ra nguồn gốc xung đột của anh trai cô là do “Anh không thích cái gì hết”. Điểm mấu chốt của Holden là “sự lo lắng về sự tồn tại”. Holden không thể tìm thấy ý nghĩa của sự tồn tại, cậu lạc nhịp với thế giới và cậu ấy lo lắng vì nó. Holden không đồng ý với những gì em gái mình nói, vì vậy Phoebe yêu cầu cậu nói điều gì đó về thứ cậu thích. Holden do dự một lúc lâu trước khi đưa ra câu trả lời, và câu trả lời chính xác là lý tưởng lãng mạn – đứng trên một mỏm đá và canh cho  những đứa trẻ đang chơi trong một cánh đồng lúa mạch thật to.

Có thể tưởng tượng rằng câu trả lời này không thể thuyết phục được Phoebe chút nào, ngay cả Holden cũng thừa nhận rằng đây là một ý kiến ​​hết sức viển vông, nhưng nó mới thực sự là điều mà Holden mong muốn. Những gì Holden nắm giữ là một giấc mơ không thể công nhận bằng hiện thực. Giáo viên Antolini của cậu nói với cậu rằng: “chú sẽ chết một cách cao thượng, bằng cách này hay bằng cách khác, cho một lý do không đáng gì cả”.

Antolini cũng đã truyền cảm hứng cho Holden rất nhiều và để lại nhiều dòng chữ vô cùng đáng giá cho cậu ấy: “Dấu ấn của người chưa trưởng thành là, hộ muốn chết một cách cao thượng vì một sự nghiệp, trong khi dấu hiệu của người trưởng thành là họ muốn sống một cách khiêm nhường vì một sự nghiệp”. Tuy nhiên, một Holden nổi loạn đang lơ mơ dường như không thực sự hiểu ý nghĩa của những từ này vào thời điểm đó.

Vậy Người bắt trẻ đồng xanh đang tìm kiếm điều gì?

“Thế đấy, anh cứ tưởng tượng một bầy trẻ con chơi một trò chơi gì đó trong một đồng lúa mạch thật to. Hàng nghìn đứa trẻ con, và không có ai ở đấy – không có ai là người lớn, anh muốn nói vậy – trừ anh. Và anh thì đứng trên một mỏm đá điên khùng nào đó. Điều anh phải làm là, anh phải bắt tất cả những đứa trẻ nào chạy tới gần mỏm đá. Nghĩa là  nếu chúng đang chạy mà không coi chừng chúng ở đâu, thì anh sẽ nấp ở một nơi nào đó rồi ra bắt lấy chúng. Anh sẽ làm như thế suốt ngày.”

Cảnh này thực ra giống với phần đầu của cuốn tiểu thuyết, Holden đang xem một trận bóng của trường học trên sườn đồi. Trong đám đông, Holden luôn tách biệt, cậu không hoàn toàn lạc lõng với đám đông, nhưng cậu chưa bao giờ hòa nhập với nó. Cảm giác xa cách này khiến Holden cảm thấy cô đơn, nhưng nó cũng chứng tỏ rằng cậu ấy là duy nhất.

Holden, ở cuối cuốn tiểu thuyết, mơ tưởng về việc chạy trốn khỏi nhà, đi về phía Tây, kiếm việc làm và xây một căn nhà gỗ bên rừng. Nhưng cũng như tất cả những lần vạ miệng trước đây, Holden chỉ nói cho có và quyết định cuối cùng của anh là về nhà.

4. Cảm nhận và đánh giá tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh

“Bắt trẻ đồng xanh” đã lột tả chính xác tâm lý hỗn loạn và nhạy cảm của người trẻ, chạm đến góc tối nhất trong quãng thời gian thanh xuân của đời người. Ai cũng từng có khoảng thời gian trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy sức sống muốn làm những điều lớn lao, nhưng cũng rất dễ rơi vào trạng thái bi quan, tuyệt vọng, có cảm giác bị cả thế giới bỏ rơi. Nhân vật Holden Caulfield trong tác phẩm chính là một điển hình như vậy, đại diện cho tuổi trẻ ngông nghênh, bất cần, tràn đầy mâu thuẫn và thù địch, nhưng trên tất cả, sâu thẳm trong tâm hồn cậu vẫn là một trái tim nhân hậu, ấm nóng dễ bị tổn thương.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bắt trẻ đồng xanh

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Gọi là ổn định, thật ra là hoài phí cuộc sống – Lý Thượng Long
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Lũ trẻ làng Ồn Ào – Astrid Lindgren

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây