Tóm tắt & Review sách Lũ trẻ làng Ồn Ào – Astrid Lindgren

0
368
Lũ trẻ làng ồn ào

Tóm tắt & Review sách Lũ trẻ làng Ồn Ào – Astrid Lindgren

1. Giới thiệu tác giả

Astrid Lindgren (1907-2002) được coi là tượng đài văn học của Thụy Điển trong thế kỷ XX. Bà là người sáng lập nên những nhân vật văn học làm say mê nhiều thế hệ trẻ em trên khắp thế giới. Astrid Lindgren tạo nên một thế giới trẻ thơ trong veo, tinh nghịch, chẳng khi nào to tát nhưng rõ ràng lại đầy “uy lực”. Bà từng được nhận Giải thưởng Hans Christian Andersen danh giá – được xem là Giải Nobel cho văn học thiếu nhi. Bà từng chia sẻ rằng: “Tôi viết để làm vui đứa trẻ trong tôi, và tôi chỉ có thể hi vọng rằng những đứa trẻ khác cũng cảm thấy vui theo cách đó”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Lũ trẻ làng Ồn Ào là một tác phẩm dành cho thiếu nhi với thiết kế nhỏ nhắn, xinh xắn cả về hình thức và nội dung. Chỉ với gần 140 trang sách khổ nhỏ, tác giả Astrid Lindgren đã đem đến cho người đọc những cảm xúc thật mát dịu và êm đềm. Với những câu chuyện nhỏ, dễ nghe, dễ hiểu, dễ cảm như đọc lại cuốn nhật ký của chính mình ngày xưa, không chỉ những đứa trẻ, những người từng là-trẻ-con cũng bị thu hút và hấp dẫn.

3. Mục lục

 • Lũ trẻ ở làng Ồn ào chúng tớ…
 • Các anh trai thật khó chơi…
 • Sinh nhật tuyệt vời nhất của tớ…
 • Thêm niềm vui trong sinh nhật…
 • Chúng tớ nghỉ hè…
 • Chúng tớ tỉa củ cải và có một chú mèo con…
 • Làm sao mà Olle có được chú chó đó…
 • Thật vui khi có thú cưng nhưng có một người ông cũng rất tuyệt…
 • Bọn con trai chẳng thể có bí mật…
 • Chúng tớ ngủ trong vựa cỏ khô…
 • Anna và tớ định bỏ trốn…
 • Chúng tớ làm nhà…
 • Như tớ đã nói – con trai không thể có bí mật…
 • Chúng tớ đi học lại…
 • “Hóa trảng hóa trang”…
 • Trận bão tuyết lớn…
 • Giáng Sinh sắp đến rồi!…

4. Tóm tắt nội dung sách Lũ trẻ làng ồn ào

Trong Lũ trẻ làng Ồn Ào, Astrid Lindgren mô tả cuộc sống nông thôn truyền thống ở Thụy Điển trước chiến tranh. Tác phẩm gợi lên một cuộc sống bình dị, gần như không tưởng, nơi tất cả trẻ em là bạn bè; cộng đồng nhỏ sống chung, chia sẻ các công việc hàng ngày và các cuộc phiêu lưu.

Cuốn sách như một cuốn nhật ký của Lisa, một cô bé bảy tuổi và sắp lên tám về ngôi làng Ồn Ào của mình. Một ngôi làng ồn ào nhưng lại chỉ có cả thảy sáu đứa trẻ: Lisa, Lasse, Bosse, Olle, Britta và Anna. Chúng sống trong ba ngôi nhà liền kề nhau: Nhà Bắc, Nhà Giữa và Nhà Nam.

Sáu đứa trẻ chia làm hai phe: Phe con gái có Lisa, Anna và chị Britta; phe còn trai thì tập hợp Lasse, Bosse (hai anh trai của Lisa) và bạn Olle. Hai phe trêu đùa, giễu cợt nhau cả ngày không biết chán: Lasse và Bosse thường nói đám con gái không đủ trình để chơi trò người da đỏ, rồi ba cô con gái thì cho rằng đám con trai còn lâu mới biết giữ bí mật – còn lâu!

Cứ thế, cứ thế, cuộc sống của lũ trẻ ở làng lúc nào cũng sôi động, tươi vui. Mỗi câu chuyện nhỏ được kể từ cô bé Lisa nhí nhảnh và chu đáo đều mang lại niềm vui và sự mến thương cho người đọc. Những tổ chim, quả trứng gà, chơi bóng, tỉa củ cải, đào hầm trong vựa cỏ, dựng lều …. tất cả đều là những trải nghiệm sâu sắc, chân thành mà tác giả đã lưu giữ và gửi gắm cho những người đã từng là con trẻ. Thật đáng ngạc nhiên – đã có thời lũ trẻ hoặc có thể là chính chúng ta không cần tới điện thoại, tới những thiết bị thông minh mà vẫn vui nổ trời đến thế.

Thế giới của sáu đứa trẻ có thể tràn ngập niềm vui như thế chính là nhờ những những người lớn biết yêu thương trẻ con một cách đúng đắn, không hạch sách, cấm đoán để trẻ con có thể làm trẻ con một cách đúng nghĩa. Chúng không bị bắt làm bạn với sách vở cả ngày, không bị sai bảo phải làm này làm kia, tuổi thơ của lũ trẻ chỉ xoay quanh những trò chơi, những điều bí mật cần chúng khám phá. Những người mẹ sẵn sàng cho phép lũ trẻ được qua đêm trong vựa cỏ khô, người bố chấp nhận không chặt chiếc cây lớn đi vì đó là nơi lũ trẻ chơi đùa, người giúp việc sẵn sàng nhập vai vào trò chơi hóa trang của lũ trẻ, người ông lớn tuổi thậm chí còn gợi ý cho Lisa và Anna bỏ nhà ra đi. Thật là những người lớn tuyệt vời!

Cũng nhờ được lớn lên trong tình yêu thương vô bờ bến đấy, lũ trẻ cũng ấm áp chẳng kém gì ánh mặt trời, tình yêu thương được chúng lan tỏa đến mọi thứ trong cuộc sống. Sáu đứa trẻ tại làng Ồn Ào rất thích chơi với ông, đọc sách báo cho người ông mắt kém nghe; các em cũng không ngại tới nhà cô giáo để chăm cô bị ốm; rồi các em có thể “cảm hóa” chú chó hư bằng sự chăm sóc, vỗ về đầy nồng ấm, Lisa còn khóc nức nở vì thương người mẹ sớm mai sẽ không thấy đứa con gái bé bỏng của mình đâu khi em định bỏ nhà ra đi.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Lũ trẻ ở làng ồn ào

Điều làm mình thích thú nhất ở tác phẩm, đó là ở nơi Làng Ồn Ào, lũ trẻ được quyền học hành, quyền vui chơi, quyền hoà mình vào thiên nhiên, quyền làm những điều mình thích trong một giới hạn rất rộng của tình yêu thương và sự giáo dục đúng đắn. Tinh thần tôn trọng quyền của trẻ em ấy đã khiến cho sự ồn ào nơi đây mãi là một bản hoà tấu đẹp đẽ và sẽ còn vang vọng đến thời đại chúng ta cũng như mãi mãi sau này.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Lũ trẻ làng ồn ào

Tóm tắt & Review sách Lũ trẻ làng Ồn Ào – Astrid Lindgren

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường – Adele Faber & Elaine Mazlish

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây