Tóm tắt & Review sách Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới – Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh, Phạm Anh Đức

0
135
Hộ chiếu xanh vòng quanh thế giới

Tóm tắt & Review sách Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới – Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh, Phạm Anh Đức

1. Giới thiệu tác giả

Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh, Phạm Anh Đức, Ba tác giả trẻ tuổi của cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” là những công dân toàn cầu điển hình khi cả ba đều đã từng sống, học tập và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù họ vừa mới rời ghế nhà trường.

Đức sinh ra ở Hà Nội và lớn lên tại Praha (Cộng Hòa Séc). Bên cạnh đó, anh đã sống tại Brasília (Brazil), Lyon (Pháp) và London (Anh). Hiện anh đang làm việc tại Thượng Hải (Trung Quốc). Anh sử dụng thành thạo các thứ tiếng: Việt, Séc, Anh và Pháp và đang học tiếng Trung Quốc.

Hương sinh ra ở Hà Nội và lớn lên tại Havířov và Praha (Cộng Hòa Séc). Bên cạnh đó, cô đã từng sống tại Buenos Aires (Argentina), thành phố Mexico (Mexico) và Vancouver (Canada). Hiện cô đang định cư ở Boston (Hoa Kỳ). Cô sử dụng được các thứ tiếng: Việt, Séc, Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Linh sinh ra và lớn lên tại Nghệ An. Anh từng sống tại Palmerston North (New Zealand) và Praha (Cộng Hòa Séc). Hiện nay, anh đang làm việc tại Singapore. Linh nói được tiếng Việt, tiếng Anh và đang học tiếng Séc và Đức.

Họ gặp nhau ở trường Đại học Kinh tế Praha tại Cộng Hòa Séc, và như những con người toàn cầu thực sự, sau khi tốt nghiệp họ đã chọn cho mình những hướng đi khác nhau. Nhưng cả ba có một điểm chung: họ đều là những người đã tận dụng những cơ hội quý báu để trở thành công dân toàn cầu. Khi còn ngồi trên giảng đường đại học, cả ba đều là những người có nhiều hoài bão. Họ mơ ước được mang quyển hộ chiếu Việt Nam đi khắp thế giới, để chứng tỏ với mọi người là họ vẫn có thể đến bất cứ quốc gia nào họ muốn với tấm hộ chiếu từ một “đất nước thứ ba”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Trong cuốn sách Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới: Những bước để trở thành công dân toàn cầu, ba tác giả sẽ giới thiệu những bí quyết để trở thành công dân toàn cầu, chia sẻ những kinh nghiệm của họ cũng như giúp bạn vạch hướng đi ra thế giới. Từ khi bắt đầu dự án Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới, các tác giả đã tổ chức những buổi giao lưu và nói chuyện thường xuyên với những bạn trẻ ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài, vì họ tin rằng học hỏi kinh nghiệm và tri thức từ những người đi trước là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để mọi người có thể thực hiện được ước mơ của mình. Những chi tiết và câu chuyện trong cuốn sách này đã được thu thập lại từ những buổi giao lưu như vậy.

3. Tóm tắt nội dung sách Hộ Chiếc Xanh Đi Quanh Thế Giới

Tấm hộ chiếu nước mình – vốn dĩ chẳng có nhiều quyền lực nào, bởi vì nó đến từ “đất nước thuộc thế giới thứ ba”. Với mong muốn giúp bạn trẻ Việt có thể mang cuốn “hộ chiếu xanh” – “đi quanh thế giới”. Ba tác giả đã chia sẻ rất nhiều những câu chuyện và kinh nghiệm. Được đúc kết từ những buổi giao lưu, trò chuyện thường xuyên với bạn trẻ Việt Nam và nước ngoài. Thông qua ấn phẩm này, nhóm tác giả khát khao truyền đi niềm đam mê, động lực, lời kêu gọi hành động. Và những chỉ dẫn thiết thực dành cho bất cứ ai muốn sánh vai cùng những công dân toàn cầu.

Phần 1: Khởi động

Sự di chuyển dễ dàng tạo ra nhiều cơ hội mới, nhưng cũng dẫn tới nhiều sự cạnh tranh. Càng chuẩn bị sớm và kỹ càng cho thế giới toàn cầu hóa ngày nay, bạn sẽ càng sớm được thưởng thức những hương vị của toàn cầu.

Ở phần thứ nhất của Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới, 3 tác giả chia sẻ những bước đầu tiên của hành trình ở thành công dân toàn cầu.

  • Hãy tìm kiếm đam mê cho riêng mình
  • Và có một kế hoạch thực sự nghiêm túc, lâu dài, và cam đoan sẽ thực hiện nó.
  • Là một công dân toàn cầu, bạn phải biết đưa ra quyết định.
  • Công dân toàn cầu cần khẳng định bản thân bằng: Kiến thức, Kỹ năng, Thái độ.

“Sự khác biệt giữa những ước mơ mơ hồ và những ước mơ thiết thực chính là một kế hoạch chuẩn bị tốt”, vậy nên điều quan trọng cho bất cứ khởi đầu nào chính là tìm kiếm niềm đam mê cho riêng mình. Nhưng liệu rằng đam mê của mình có phù hợp với nhu cầu của xã hội và làm thế nào để niềm đam mê ấy lớn lên mỗi ngày? Đó cũng là câu hỏi của không ít bạn trẻ trong một thế giới không ngừng vận động ngày nay. Vậy thì Đức, Linh, Hương đã tìm ra câu trả lời đó bằng cách nào để họ có thể thành công như hôm nay, câu trả lời đó chính là hãy tìm ra điểm chung giữa ba yếu tố “Sở thích, Thế mạnh và Xu hướng”.

“Nếu bạn không lên kế hoạch, thì có nghĩa là bạn đang lên kế hoạch để thất bại”, sau khi đã tìm kiếm được đam mê của bản thân thì bước tiếp theo đó chính là có một kế hoạch nghiêm túc, đó có thể là một kế hoạch dài hạn hoặc chỉ là những việc bạn muốn làm và phải làm trong ngắn hạn, chỉ cần chúng ta thực sự nghiêm túc với sự lựa chọn của bản thân mình.

Là một công dân toàn cầu, bạn phải biết đưa ra quyết định

Bởi đôi khi những quyết định nhỏ nhất cũng có thể thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi. Sau nhiều năm sinh sống ở xứ người và có những trải nghiệm, giờ đây cả ba người bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều so với hai mươi, mười hay thậm chí năm năm trước. Có những quyết định làm cho họ hối hận, nhưng có những quyết định để họ có được những cơ hội ngày hôm nay.

Con đường ra nước ngoài của bạn không nhất thiết phải là một con đường thẳng tắp. Như để chiếm được quân Hậu trên cờ vua, bạn có thể tiến lên, đi ngang, dọc hay chéo, nhưng cũng có thể lùi lại rồi mới đi tiếp. Như mình đã sang Brazil thực tập, rồi trở lại Séc học tiếp, rồi sang Pháp du học, rồi lại trở về Séc học, rồi đi Anh giúp đỡ một dự án khởi nghiệp, rồi trở lại Séc làm việc, rồi bây giờ đang định cư tại Trung Quốc. Trên những con đường đi zích zắc, mình đã gặt hái những kỹ năng làm việc và học tập để trở thành chuyên gia trong trành của mình”- Đó là những quyết định của Đức.

Là một công dân toàn cầu, điều quan trọng nhất để bạn có thể khẳng định bản thân đó chính là kiến thức, kỹ năng và thái độ. Vậy làm thế nào để cải thiện bản thân?

Nếu muốn luôn ở trong tư thế sẵn sang để bắt kịp với thế giới, chúng ta cần luyện cho mình những thói quen như đọc báo hằng ngày và đọc sách hằng tuần, bổ sung kiến thức đều đặn ngoài trường học bằng các chương trình trực tuyến, hãy tìm cho mình những sở thích và để bản thân được bao vây bởi những người truyền cảm hứng.

Là một công dân toàn cầu, bạn phải thay đổi thái độ của bản thân bởi mỗi đất nước bạn đặt chân đến sẽ là một môi trường mới, cách suy nghĩ mới, văn hóa mới. “Nếu bạn không thích điều gì đó, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi quan điểm của bạn”.

Phần 2: Tăng tốc

Có hai điều chúng ta nên nhớ. Thứ nhất, chúng ta sẽ không bao giờ sẵn sàng cho những cơ hội. Thứ hai, thời gian không chờ đợi ai bao giờ… Những người vĩ đại chính là những người đã chấp nhận thử thách bản thân trước khi họ cảm thấy đã sẵn sàng. Họ bắt tay vào làm công việc trước khi biết được họ có thể làm tốt hay không.

Để bứt phá trong hành trình trở thành công dân toàn cầu, bạn phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Hãy chọn những công việc bắt bạn phải thoát ra khỏi vùng an toàn để có thể học được những kỹ năng khác nhau.

Với người trẻ chúng ta, việc đến một đất nước mới học tập và tự lập sau những năm tháng được bao bọc bởi gia đình là điều không hề dễ dàng. Như câu chuyện của Hương chia sẻ, khi chuyển sang sống ở Séc, cô bạn đã từng có ý định quay về bởi những trở ngại về ngoại ngữ và sự phân biệt màu da, thậm chí còn bị các bạn nam cùng lớp gọi là “Trung Quốc”, nhưng rồi chính sự sợ hãi ấy đã giúp cô có động lực tham gia vào cuộc thi văn toàn Séc với chủ đề “Sự sợ hãi ở dạng số nhiều” và dành giải nhất, cô gái ấy đã viết

Làm thế nào một người với những trải nghiệm như vậy có thể thoát khỏi mặc cảm? Tôi sống với cảm giác đó đến tận bây giờ. Tôi chưa bao giờ thật hài lòng với bản thân mình. Tôi luôn đổ lỗi cho bản thân vì bất cứ điều gì. Ngay cả khi tôi hoàn toàn nhận thức được rằng những điều đó không phải lỗi của tôi. Đôi khi, khi tôi nghe thấy ai đó gọi tên mình, tôi sợ phải quay đầu lại để nghe người đó chửi rủa mình. Ở nhà tôi cư xử khác với lúc ra “thế giới bên ngoài”. Nhà là nơi mà tôi có thể tin chắc rằng không ai có ý định làm nhục tôi. Tôi yêu gia đình của mình và đôi khi tôi nghĩ rằng, nếu không có gia đình, có thể tôi đã tự tử rồi.

Trong chương này, ba người bạn cũng đã chia sẻ những thông tin cần thiết cho một chuyến đi. Trước mỗi chuyến đi ra nước ngoài dù ngắn hay dài ngày, chúng ta sẽ cần có ba loại đầu tư cốt yếu là thời gian, công sức và tiền bạc. Một lộ trình cụ thể sẽ giúp chuyến đi thú vị hơn nhiều, và quan trọng nhất là hãy cho gia đình biết kế hoạch cụ thể của bạn và làm cho họ cảm thấy bạn sẽ luôn an toàn.

Phần cuối: Về đích

Một trong những điều quý giá nhất của việc trở thành công dân toàn cầu đó chính là những mối quan hệ mà chúng ta kết nối được. Cảm giác thích thú mỗi khi gặp được những người bạn mới và khám phá những nền văn hóa mới thực sự khó diễn tả bằng lời. Mỗi người bạn chúng ta gặp cũng sẽ dạy cho ta một điều gì đó để ta trưởng thành và cả những “hồi ức” để ta gói ghém vào chiếc vali mà mang the khắp mọi nơi.

Mỗi quốc gia đều có định kiến và con mắt văn hóa khác nhau. Có một câu nói đùa là: Thiên đàng là nơi các đầu bếp là người Pháp, cảnh sát là người Anh, thợ máy là người Đức, người tình là người Ý và tất cả mọi thứ được tổ chức bởi người Thụy Sĩ”

Là những công dân toàn cầu, Linh, Đức và Hương đã quen dần với những cú sốc văn hóa và ngoại ngữ chính là yếu tố quan trọng giúp họ giảm bớt những rào cản. Đức sử dụng thành thạo tiếng Việt, Séc, Anh, Pháp và đang học tiếng Trung Quốc; Hương có thể nói được tiếng Việt, Séc, Anh, Pháp và Tây Ban Nha; Linh lại thành thạo tiếng Việt, Anh và đang học tiếng Séc, Đức.

Ngày này tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu mà bắt buộc chúng ta đều phải thành thạo nếu muốn có được cơ hội học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài, vậy nên biết tiếng Anh không còn là một ưu thế nổi trội. Để khẳng định bản thân và đi xa hơn, hãy cố gắng học thêm càng nhiều ngoại ngữ càng tốt.

4. Đánh giá sách Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới

Một cuốn sách với những kiến thức tuy không mới lạ so với nhiều bạn trẻ hội nhập ngày nay nhưng lại rất bổ ích cho những ai có ý định hoặc đang đặt viên gạch đầu tiên cho bản thân để thoát ra khỏi vùng an toàn để hoàn thiện bản thân trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình.

Một cuốn sách không đặt nặng triết lý sống quá nhiều nhưng đủ để chúng ta có động lực sống và phát triển bản thân, không văn phong bay bổng thơ mộng nhưng đủ đưa chúng ta hòa nhập vào câu chuyện từng trải của mỗi người, lắm lúc lại có chút ngưỡng mộ, lại có chút đồng cảm hay có chút bất ngờ với những gì tác giả kể.

Đây là một cuốn cẩm nang dành cho bất cứ ai có nguyện vọng hoàn thiện bản thân và sánh vai cùng các công dân toàn cầu. Hãy đọc “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” để có thể chuẩn bị sớm và kỹ càng cho thế giới toàn cầu hóa ngày nay hay đơn giản là đọc để thưởng thức hương vị của những công dân toàn cầu mà có thêm động lực để cố gắng.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới

Tóm tắt & Review sách Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới – Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh, Phạm Anh Đức

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Sống xanh rồi mới sống nhanh – Mình là Hũ
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Lũ trẻ đường tàu – Edith Nesbit

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây