Tóm tắt & Review tác phẩm Kẻ trộm sách – Markus Zusak

0
2527
Ke trom sach

Tóm tắt & Review Kẻ trộm sách (The book thief) của tác giả Markus Zusak: Được viết nên bằng một văn phong đặc biệt, lôi cuốn. Sự thành công của Kẻ trộm sách còn nằm ở tài năng khắc họa nhân vật của Zusak – ông đã thổi một luồng sinh khí vô cùng mạnh mẽ vào từng nhân vật, khiến cho họ – tuy chỉ được biết đến qua những con chữ trên mặt giấy – vẫn sống động và đầy cá tính, vẫn khiến người đọc phải đau nỗi đau của họ, vui niềm vui của họ, và hồi hộp theo dõi câu chuyện cuộc đời họ cho đến tận trang sách cuối cùng.

1. Giới thiệu tác giả

Markus Zusak (sinh ngày 23 tháng 6 năm 1975) là một nhà văn người Úc gốc Đức. Ông được biết đến nhiều nhất với The Book Thief và The Messenger (tựa đề tại Mỹ: I Am the Messenger ), hai cuốn tiểu thuyết dành cho thanh niên trở thành cuốn sách bán chạy quốc tế. Ông đã giành giải thưởng Margaret A. Edwards năm 2014 vì những đóng góp của ông cho văn học thiếu niên xuất bản ở Hoa Kỳ.

2. Giới thiệu tác phẩm

Kẻ trộm sách The Book Thief là một cuốn tiểu thuyết lịch sử của tác giả người Úc Markus Zusak và là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Được xuất bản năm 2005, The Book Thief đã trở thành một cuốn sách bán chạy quốc tế và được dịch sang 63 ngôn ngữ. Nó được chuyển thể thành phim truyện cùng tên năm 2013.

Tác phẩm có nội dung gồm 10 phần.

3. Tóm tắt nội dung Kẻ trộm sách

Được kể lại bởi Death, người trong suốt cuốn sách mà anh ta chứng tỏ là một nhân vật đáng gờm nhưng chu đáo, cốt truyện theo sau một L Diesel Meminger khi cô đến tuổi ở Đức Quốc xã. Sau cái chết của em trai cô trên một chuyến tàu đến thị trấn hư cấu Molching, Đức ở ngoại ô Munich , L Diesel đến nhà của cha mẹ nuôi mới của cô, Hans và Rosa Hubermann, quẫn trí và rút lui. Trong thời gian ở đó, cô tiếp xúc với sự khủng khiếp của chế độ Đức quốc xã, bị bắt giữa sự ngây thơ của thời thơ ấu và sự trưởng thành theo yêu cầu của môi trường xung quanh. Khi tình hình chính trị ở Đức xấu đi, cha mẹ nuôi của cô che giấu một tay đấm người Do Thái tên là Max Vandenburg. Hans, người đã phát triển mối quan hệ thân thiết với L Diesel, dạy cô đọc, đầu tiên là trong phòng ngủ, sau đó là dưới tầng hầm. Nhận thức được sức mạnh của việc viết và chia sẻ chữ viết, L Diesel không chỉ bắt đầu ăn cắp những cuốn sách mà đảng Quốc xã đang tìm cách phá hủy, mà còn viết câu chuyện của riêng mình và chia sẻ sức mạnh của ngôn ngữ với Max. Thông qua việc thu thập đồ giặt cho người mẹ nuôi của mình, cô cũng bắt đầu mối quan hệ với vợ của thị trưởng, Ilsa Hermann, người cho phép cô đọc sách trước trong thư viện và sau đó, để đánh cắp chúng.

Một ngày nọ, khi một nhóm tù nhân Do Thái được dẫn qua thị trấn về phía Trại tập trung Dachau , Hans đưa cho một người đàn ông đặc biệt yếu đuối một mẩu bánh mì, vẽ ra những người khác trong thị trấn. Max rời khỏi nhà của Hubermann ngay sau khi lo sợ rằng hành động của Hans sẽ gây ra sự nghi ngờ đối với gia đình Hubernmann và các hoạt động của họ. Cuối cùng, vì hình phạt cho hành động này, đơn xin từ chối tham gia NSDAP của Hans đã được chấp thuận và anh ta được đưa vào quân đội, dọn dẹp hậu quả của các cuộc không kích ở mặt trận nhà Đức. Một lúc sau, L Diesel thấy Max trong một nhóm tù nhân và cùng anh ta diễu hành, phớt lờ lệnh của một người lính bước đi và bị đánh đòn như một hình phạt.

Sau khi Hans trở về nhà, những quả bom rơi xuống đường của L Diesel ở Molching, giết chết mọi người bạn, gia đình và hàng xóm của cô. L Diesel, làm việc trên bản thảo của mình dưới tầng hầm vào thời điểm bị đột kích, là người duy nhất sống sót. Bị tàn phá, cô được Hermanns đưa vào, và sau cuộc chiến tái hợp với Max. Nhiều năm sau, sau khi sống một cuộc đời trọn vẹn, L Diesel chết và chào đón Death, người chia sẻ với cô rằng anh đã cứu bản thảo của mình sau vụ đánh bom.

4. Đánh giá và cảm nhận

Sau khi đọc xong tác phẩm này, mình có thể nói rằng nó chính xác là một tuyệt tác của nền văn học đương đại. Nó tách biệt hoàn toàn với những tác phẩm viết cho độc giả trẻ ngày nay, với cốt truyện, nhân vật và phong cách vô cùng độc đáo, mang đến những cảm xúc tuyệt vời. Kể một câu chuyện lịch sử, bối cảnh là cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Markus Zusak lại chọn điểm nhìn đặc biệt của một “thần chết”. “Thần chết” như nhìn thấu tâm can của con người, nhìn thấu mọi khổ đau, mất mát và chết chóc mà cuộc chiến tranh gây ra. “Thần chết” này không đáng sợ, mà có một trái tim, một tâm hồn để rung động trước những tình cảm nhân văn, gần gũi nhất. Qua con mắt của thần chết, ta bắt gặp những con người, những nhân vật mà ta không thể nào lãng quên.

Liesel, một cô bé đáng yêu với niềm ham thích đọc sách và ngôn ngữ. Sự tàn ác của chiến tranh dường như không tàn phá được tâm hồn đầy màu sắc và trái tim tràn đầy tình yêu thương của cô bé. Giọt nước mắt của Liesel khi những thân yêu mất đi do bom đạn, và nụ hôn cô bé dành cho cậu bạn Rudy làm cả câu chuyện tràn ngập trong một màu sắc tang thương, đó như một lời tố cáo mạnh mẽ sự vô nghĩa và tàn bạo của cuộc chiến, cũng như khẳng định sức sống mạnh mẽ của tình người.

Cuốn sách được kể với một giọng điệu hấp dẫn, lôi cuốn, văn phong miêu tả hết sức tinh tế. Nó vừa dễ đọc, dễ nhớ nhưng không dễ quên, vừa vui vẻ trong những đoạn miêu tả về thế giới trẻ thơ của Liesel và Rudy, nhưng cũng vừa đau đớn đến tột cùng trong những đoạn viết về chết chóc, chiến tranh. Một cuốn sách không thể quên.

Kẻ trộm sách được viết nên bằng một văn phong đặc biệt, lôi cuốn. Sự thành công của Kẻ trộm sách còn nằm ở tài năng khắc họa nhân vật của Zusak – ông đã thổi một luồng sinh khí vô cùng mạnh mẽ vào từng nhân vật, khiến cho họ – tuy chỉ được biết đến qua những con chữ trên mặt giấy – vẫn sống động và đầy cá tính, vẫn khiến người đọc phải đau nỗi đau của họ, vui niềm vui của họ, và hồi hộp theo dõi câu chuyện cuộc đời họ cho đến tận trang sách cuối cùng. Đúng như lời khẳng định các nhà phê bình văn học, Kẻ trộm sách là một tác phẩm mà bạn sẽ khó lòng bỏ xuống nửa chừng một khi đã bước vào câu chuyện kể của vị thần chết đầy vui tính…

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Ke trom sach

Tóm tắt & Review Kẻ trộm sách (The book thief) của tác giả Markus Zusak

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 3.3]
Bài trướcTóm tắt & Review Anne tóc đỏ dưới mái nhà bạch dương – L. M. Montgomery
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Lại thằng nhóc Emil – Astrid Lindgren

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây