Tóm tắt & Review sách Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

0
569
Tư duy nhanh và chậm

Tóm tắt & Review sách Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

1. Giới thiệu tác giả

Daniel Kahnema sinh ngày 5/3/1934 tại Tel Aviv. Ông là một nhà tâm lý học và kinh tế học người Mỹ gốc Israel nổi tiếng với công trình nghiên cứu về tâm lý học đánh giá và đưa ra quyết định cũng như kinh tế học hành vi. Năm 2002, ông được nhận giải Nobel về Kinh tế.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tư duy nhanh và chậm được xuất bản năm 2011. Cuốn sách đã dành được vô số giải thưởng danh giá như: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles…

Cuốn sách tóm lược hàng thập niên nghiên cứu về tâm lý và kinh tế học hành của ông. Những nghiên cứu mà đã giúp ông đoạt giải Nobel Kinh tế vào 2002.

3. Mục lục

  • Phần 1: Hai hệ thống
  • Phần 2: Suy nghiệm và sai lệch
  • Phần 3: Niềm tin thái quá
  • Phần 4: Những lựa chọn
  • Phần 5: Hai bản thể

4. Tóm tắt nội dụng sách Tư duy nhanh và chậm

Phần 1: Hai hệ thống

Vài thập kỷ trở lại đây, các nhà tâm lý học đã dành rất nhiều công sức để nghiên cứu về hai hình thức tư duy của con người. Từ đó hình thành nên hai hệ thống tư duy là hệ thống 1 và hệ thống 2:

  • Hệ thống 1 hoạt động theo cơ chế tự động và mai lẹ, với rất ít hoặc hầu như không cần cố gắng và không tự kiểm soát.
  • Hệ thống 2 huy động sự chú ý đến những hoạt động tư duy đòi hỏi sự nỗ lực, bao gồm những phép tính phức tạp. Cơ chế hoạt động của Hệ thống 2 thường gắn với những kinh nghiệm chủ quan, sự lựa chọn và tập trung của chủ thể.

Phần 2: Suy nghiệm và sai lệch

Hệ thống 1 không đa nghi. Nó loại bỏ sự mơ hồ và tự động tạo ra các câu chuyện mạch lạc nhất có thể. Trừ khi thông điệp đó ngay lập tức bị phủ nhận, các liên tưởng mà nó gợi ra sẽ lan truyền như thể thông điệp đó là sự thật.

Hệ thống 2 lại có chiều hướng hoài nghi, bởi nó có thể duy trì những khả năng xung đột nhau trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, hoạt động duy trì sự hoài nghi này khó khăn hơn việc chuyển vào trạng thái chắc chắn.

Phần 3: Niềm tin thái quá

Bản chất của ảo tưởng chính là việc chúng ta tin tưởng rằng mình có sự hiểu biểu rất rõ quá khứ vì thế chúng ta hoàn toàn có cơ sở vững chắc để tiên đoán về tương lai. Nhưng trong thực tế không phải như vậy, hầu như chúng ta hiểu về quá khứ ít hơn chúng ta tưởng rất nhiều. “Biết” không phải là từ duy nhất để diễn tả những điều được coi là ảo tưởng này.

Ngoài “biết” ra thì các từ “trực giác” và “linh cảm” cũng được dùng để diễn tả các suy đoán trong quá khứ đã biến thành sự thực. Để suy nghĩ một cách rõ ràng về tương lai, chúng ta cần phải xóa sạch thứ ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng trong việc gán định những niềm tin mà chúng ta có trong quá khứ.

Phần 4: Những lựa chọn

Mọi chọn lựa quan trọng mà chúng ta đưa ra trong đời sống luôn đi cùng với những bất trắc. Hầu hết mọi người đều không thích mạo hiểm (khả năng nhận được kết quả tiềm năng thấp nhất), và nếu họ được cho một lựa chọn giữa một trò may rủi và một lượng bằng với giá trị dự tính của nó thì họ sẽ lựa chọn điều chắc chắn. Trong thực tế một người ra quyết định không thích mạo hiểm sẽ lựa chọn một điều chắc chắn có giá trị dự tính thấp hơn, suy nghĩ đó là phí họ trả để tránh gặp những điều không chắc chắn.

Phần 5: Hai bản thể

Bản thể trải nghiệm trả lời cho câu hỏi: “Bây giờ có đau không?” Bản thể hồi tưởng trả lời cho câu hỏi: “Nó như thế nào, về tổng thể?” Những ký ức là tất cả những gì chúng ta thu nhận để lưu giữ từ sự trải nghiệm của chúng ta về cuộc sống và sự hồi tưởng duy nhất mà chúng ta có thể chấp nhận khi chúng ta nghĩ về cuộc sống của mình chính là bản thể hồi tưởng.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Tư duy nhanh và chậm

Tư duy nhanh và chậm sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Tác giả gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Trong một những thí nghiệm tâm lý, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm.

Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tư duy nhanh và chậm

Tóm tắt & Review sách Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đừng bao giờ đi ăn một mình – Keith Ferrazzi & Tahl Raz
Bài tiếp theoTóm tắt & Review truyện Hạ đỏ – Nguyễn Nhật Ánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây