Tóm tắt & Review sách thiếu nhi Anne Tóc Đỏ Làng Avonlea – L. M. Montgomery

0
231
ANNE TÓC ĐỎ LÀNG AVONLEA

Tóm tắt & Review sách thiếu nhi Anne Tóc Đỏ Làng Avonlea (Anne of Avonlea) của tác giả Lucy Maud Montgomery: Vẫn là một cô bé vô tư và hồn nhiên nhưng Anne nay đã lớn, đã thấu hiểu và suy nghĩ chín chắn hơn xưa.

1. Giới thiệu tác giả

Lucy Maud Montgomery sinh ngày 30/1/1874 tại Cliffon (nay là New England), thuộc đảo Hoàng Tử Edward, Canada. Mẹ của bà là Clara Woolner Macneill Montgomery mất vì bênh lao khi bà mới 21 tháng tuổi. Bố của bà, Hugh Montgomery, gửi bà cho ông bà ngoại chăm sóc. Mặc dù sống với ông bà nhưng tuổi thơ của bà khá đơn độc, vì vậy bà thường tạo ra một thế giới tưởng tượng xung quanh để vơi đi nỗi cô đơn, và từ đó trí tưởng tượng phong phú của bà được phát triển. Tháng 11 năm 1890, Lucy Maud Montgomery viết bài đầu tiên cho một tờ báo địa phương ở Charlottetown là Daily Patriot. Năm 1883, bà được nhận vào trường đại học Prince of Wales ở Charlottetown. Năm 1895 và 1896, bà theo học khoa văn tại trường đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tiếp nối mạch truyện từ cuốn đầu, cuốn truyện 30 chương này viết về giai đoạn Anne từ năm 16 đến 18 tuổi, trong 2 năm cô làm giáo viên ở trường Avonlea. Cuốn truyện bao gồm nhiều nhân vật cũ đã xuất hiện từ cuốn Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh cũng như các nhân vật mới xuất hiện như ông Harrison, Cô Lavendar Lewis, Paul Irving, và cặp song sinh Dora – Davy.

Anne từ cô bé mặt đầy tàn nhang và dễ kích động ngày mới đến đảo Hoàng Tử Edward đã trở thành một thiếu nữ trưởng thành chín chắn hơn, tươn tắn và xinh đẹp. Ở tuổi 16, sau cái chết của ông Mathew và sức khỏe ngày càng đi xuống của bà Marilla, Anne đã quyết định không đến học đại học Redmond như dự định mà ở lại làm giáo viên. Ở tuổi 16 nhưng Anne đã phải gánh vác nhiều trọng trách, một cô giáo  làng với  tham vọng gieo những ước vọng đẹp đẽ trong tâm hồn trẻ thơ, một sáng lập viên Hội Cải  tạo với mong muốn biến Avonlea  thành một ngôi  làng  xanh  sạch đẹp hơn, và một người bảo hộ bất đắc dĩ của hai đứa bé sinh đôi mồ côi rất đáng  yêu nhưng  cũng gây  lắm  chuyện đau đầu. Nhưng tất cả không thể làm mất đi những nét tính cách đặc trưng vốn có ở Anne, nhất là sự lãng mạn hồn nhiên, thánh thiện, lạc quan và luôn căng tràn sức sống, như những năm tháng tinh nghịch và hăng hái ngày trước dù đã khiến cô vướng vào nhiều sự cố dở khóc dở cười.

3. Mục lục

 • Chương 1: Người hàng xóm nóng nảy
 • Chương 2: Bán vội rồi hối hận dài dài
 • Chương 3: Ông harrison tại gia
 • Chương 4: Ý kiến khác nhau
 • Chương 5: Một cô giáo đầy bản lĩnh
 • Chương 6: Đủ Loại Đủ Kiểu Đàn ông… Và Cả Phụ Nữ Nữa
 • Chương 7: Nhiệm Vụ vẫy Gọi
 • Chương 8: Bà marilla nhận nuôi hai đứa trẻ song sinh
 • Chương 9: Vấn Đề Màu sắc
 • Chương 10: Davy tìm kiếm sự giật gân
 • Chương 11: Sự thật và tưởng tượng
 • Chương 12: Một Ngày Xui xẻo
 • Chương 13: Một buối dã ngoại tuyệt vời
 • Chương 14: Tránh khỏi mối nguy
 • Chương 15: Kỳ nghỉ bắt đầu
 • Chương 16: Bản chất của những cao vọng
 • Chương 17: Một chuỗi rủi ro
 • Chương 18: Một chuyến phiêu lưu trên đường bảo thủ
 • Chương 19: Chỉ một ngày hạnh phúc
 • Chương 20: Chuyện vẫn Hay Xảy Ra Như Thế
 • Chương 21: Cô lavendar đáng yêu
 • Chương 22: Những chuyện vụn vặt
 • Chương 23: Chuyện Tình của Cô Lavendar
 • Chương 24: Nhà tiên tri trong lãnh địa riêng
 • Chương 25: Vụ bê bối ở avonlea
 • Chương 26: Khúc quanh
 • Chương 27: Một buổi chiều ở căn nhà đá
 • Chương 28: Hoàng tử quay lại tòa lâu đài bị phù phép
 • Chương 29: Thơ ca và văn xuôi
 • Chương 30: Đám cưới Ở Căn Nhà Đá

4. Tóm tắt nội dung Anne tóc đỏ làng Avonlea

Anne sắp bắt đầu giảng dạy học kỳ đầu tiên tại trường Bitturcup, mặc dù cô vẫn sẽ tiếp tục việc học ở nhà với Gilbert, người đang giảng dạy tại trường White Sands gần đó. Cuốn sách sớm giới thiệu người hàng xóm mới và có vấn đề của Anne, ông Harrison, và chú vẹt hôi miệng của ông, cũng như cặp song sinh, Davy và Dora. Họ là con của anh em họ thứ ba của Marilla và cô đưa họ vào khi mẹ của họ chết trong khi chú họ ra khỏi đất nước. Dora là một cô gái tốt bụng, cư xử tốt, có phần nhàm chán trong cách cư xử hoàn hảo của mình. Davy hoàn toàn ngược lại với Dora, nhiều hơn một chút và liên tục vướng vào nhiều vết xước. Ban đầu họ chỉ ở lại một thời gian ngắn, nhưng chú của cặp song sinh hoãn lại việc anh ta quay lại để thu thập cặp song sinh và rồi cuối cùng chết. Cả Anne và Marilla đều cảm thấy nhẹ nhõm (Marilla hướng nội,

Những nhân vật khác được giới thiệu là một số học sinh mới của Anne, như Paul Irving, một cậu bé người Mỹ sống với bà ngoại ở Avonlea trong khi người cha góa vợ làm việc ở Hoa Kỳ. Anh ta mê mẩn Anne bằng trí tưởng tượng và những cách hay thay đổi, gợi nhớ đến thời thơ ấu của Anne. Sau đó trong cuốn sách, Anne và những người bạn của cô gặp cô Lavendar Lewis, một phụ nữ ngọt ngào nhưng cô đơn ở độ tuổi 40, người đã đính hôn với cha của Paul 25 năm trước, nhưng đã chia tay anh sau một bất đồng. Cuối cuốn sách, ông Irving trở lại và ông và cô Lavendar kết hôn.

Anne phát hiện ra những thú vui và rắc rối của việc trở thành một giáo viên, tham gia vào việc nuôi dưỡng Davy và Dora, và tổ chức AVIS (Hội cải thiện làng Avonlea) cùng với Gilbert, Diana và Fred Wright, mặc dù những nỗ lực của họ để cải thiện thị trấn không phải là luôn thành công Hội chiếm một thuê bao để sơn lại một tòa thị chính cũ, chỉ để họa sĩ cung cấp sai màu sơn, biến hội trường thành một đôi mắt xanh sáng.

Đến cuối cuốn sách, chồng của bà Rachel Lynde qua đời và bà Lynde chuyển đến sống cùng Marilla tại Green Gables, cuối cùng cho phép Anne đi học đại học. Cô và Gilbert lên kế hoạch theo học Redmond College vào mùa thu.

Cuốn sách này cho thấy Anne trưởng thành hơn một chút, mặc dù cô vẫn không thể tránh khỏi một số vết xước quen thuộc của mình, vì chỉ Anne mới có thể bán một số trong đó bao gồm bán bò của hàng xóm (đã nhầm nó), hoặc bị mắc kẹt mái nhà vịt trong khi nhìn trộm vào một cửa sổ đựng thức ăn.

5. Đánh giá câu chuyện Anne tóc đỏ làng Avonlea

Vẫn là một cô bé vô tư và hồn nhiên nhưng Anne nay đã lớn, đã thấu hiểu và suy nghĩ chín chắn hơn xưa. Mình yêu cái sự ngây thơ và tinh thần sảng khoái của Anne vì bản chất và tính cách của cô ấy không bị vấy bẩn bới những thay đổi hay sự tác động từ bên ngoài. Vẫn là một cô gái bản lĩnh và hơi ngông nghênh nhưng tâm hồn luôn giữ sự trong sáng. đọc truyện làm mình cảm thấy nhẹ nhõm và sảng khoái vì câu chuyện đọc rất nhẹ nhàng và đầy sự hấp dẫn về thế giới mà Anne đang sống.

Phần 2 của series: “Anne tóc đỏ làng Avonlea” thậm chí còn hay hơn phần 1 bởi nhiều tình huống hài hước, dí dỏm mà lại được lột tả theo cách rất nhẹ nhàng, tinh tế. Anne đã đã và đang trở thành một cô thiếu nữ và vẫn không ngừng mua về mình những rắc rối, nhưng những điều ấy thật đáng yêu và thú vị. Khung cảnh làng Avonlea mở ra trước mắt bạn đọc đẹp và thơ mộng biết bao với những con người đủ mọi sắc thái tính cách. Cuốn truyện đặc sắc khiến tôi bị cuốn hút không ngừng. Ngoài ra đọc “Anne tóc đỏ” độc giả còn có cơ hội trau dồi thêm cho mình nhiều vốn từ phong phú.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

ANNE TÓC ĐỎ LÀNG AVONLEA

Tóm tắt & Review sách thiếu nhi Anne Tóc Đỏ Làng Avonlea – L. M. Montgomery

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách thiếu nhi Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh – L.M. Montgomery
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách thiếu nhi Anne tóc đỏ ở đảo Hoàng tử Edward – L. M. Montgomery

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây