Tóm tắt & Review sách Sống xanh rồi mới sống nhanh – Mình là Hũ

0
222
Sống xanh rồi mới sống nhanh

Tóm tắt & Review sách Sống xanh rồi mới sống nhanh – Mình là Hũ

1. Giới thiệu tác giả

Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (blogger Mình là Hũ) quê ở Bà Rịa – Vũng Tàu, cô vừa tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM. Yêu thích viết lách, Quỳnh Hương từng cộng tác với Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, là cộng tác viên của Báo Thanh Niên… Cô có nhiều bài viết về chủ đề sống xanh, bảo vệ môi trường trên các trang blog cá nhân.

Quỳnh Hương cũng là giáo viên dạy về lối sống xanh cho học sinh trường quốc tế… Cô cho hay, là tác giả cô sẽ được mua sách giảm 35%. Khoảng một nửa trong số đó cô sẽ đóng góp vào quỹ trồng rừng của một tổ chức, còn lại dùng vào quỹ cho dự án giáo dục môi trường cho trẻ em, tặng sách cho các cửa hàng không rác thải…

2. Giới thiệu tác phẩm

Sống xanh có khó không? Sống xanh như thế nào? Sống xanh có phải lối sống đắt đỏ không? Tất tần tật về lối sống xanh sẽ được blogger Mình Là Hũ chia sẻ trong cuốn sách Sống Nhanh Rồi Mới Sống Nhanh, có thể nói cuốn sách này giống như một cuốn cẩm nang để bạn bắt đầu lối sống xanh vậy. Nhưng cuốn “cẩm nang” này không chỉ dạy bạn cách sống giảm thiểu rác thải nhựa hay cách để bảo vệ môi trường bền vững mà Sống Nhanh Rồi Mới Sống Nhanh còn là cuốn sách kể về chính suy nghĩ và trải nghiệm của tác giả trong hành trình theo đuổi lối sống thân thiện với môi trường. Cách Mình Là Hũ nói về “bản án của chiếc túi ni-lông” hay về “idol sống xanh” của chị đều có một sức nặng đến người đọc và đó chính là nguồn cảm hứng để độc giả nghĩ về môi trường, thay đổi suy nghĩ và hành động để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

3. Tóm tắt nội dung sách Sống Xanh Rồi Mới Sống Nhanh

Bạn đã thật sự hiểu Trái đất cần gì?

Mẹ Thiên nhiên chính là người cho chúng ta không khí để hít thở, cho ta nguồn nước để sinh hoạt, cho ta đất để trồng, cho ta con gió mát lành,… thế nhưng ngày nay khi cuộc sống ngày một hiện đại hơn con người ngày càng đề cao sự tiện nghi lên thì Mẹ Thiên nhiên phải chịu đựng rất nhiều những tồi tệ do chính chúng ta gây ra. Đã bao lần bạn sử dụng cốc nhựa một lần rồi? Đã bao lần bạn mua hàng tá quần áo về chỉ vì sở thích của bản thân sau đó thì quăng ở đó không mặc chưa? Rất nhiều người trong chúng ta thường thỏa mãn đam mê mua sắm của mình chứ không hề quan tâm mình có dùng đến nó hay không. Và cũng vì nhu cầu của con người thế nên các doanh nghiệp cũng bắt đầu sản xuất ồ ạt dẫn đến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Để bảo vệ môi trường trước hết chúng ta cần phải hạn chế rác thải ra môi trường bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ những rác thải khó phân hủy là bao bì ni lông và đồ nhựa. Chúng ta có thể sử dụng túi vải thay vì bì ni lông, hãy thay đổi từ những hành động nhỏ. Hay đơn giản khi dùng đồ nhựa bạn có thể mang nó đến nơi có thể tái chế để góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường. Và hãy mua sắm khi bạn thật sự cần thiết, đừng sử dụng nguồn tài nguyên một cách lãng phí nữa. Đây không chỉ là hành động bảo vệ môi trường mà còn giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí không chính đáng.

Những hiểu lầm nho nhỏ

“Quy trình xử lý rác hữu cơ ở nông thôn và thành phố là khác nhau, ở thành phố rác hữu cơ không được xử lý ngay như ở nông thôn. Nên nếu bạn thải ra một lượng rác hữu cơ nhưng không quan tâm việc nó được xử lý như thế nào thì gây ra một số nguy cơ như tạo môi trường cho ruồi, giòi xuất hiện, tạo ra nấm mốc và các bệnh dịch cơ bản,…”. Việc lãng phí thức ăn cũng là một trong những thói quen xấu mà chúng ta cần loại bỏ, có thể không cố tình nhưng đôi khi những hành động tưởng chừng như vô hại lại gây ra hậu quả nghiệm trọng cho Trái Đất. “Chúng ta chỉ mất khoảng 40.000đ cho một vỉ trứng gà, nhưng tác động đến môi trường lại đắt hơn rất nhiều. Đầu tiên, một số cây rừng sẽ bị chặt đi để lấy đất làm khu chăn nuôi gà công nghiệp. Những con gà đực bị nghiền nát, những con gà mẹ chỉ được sống trong một ô nhỏ và làm cổ máy đẻ trứng. Cần điện, nước, thức ăn công nghiệp và đương nhiên khí thải từ phân gà làm ảnh hưởng một vùng. Khi chúng chuyển đến tay bạn đã qua nhiều quá trình vận chuyển, đóng gói và bảo quản khác. Bạn mua chúng về để trong tủ lạnh quá lâu và rồi… bỏ đi. Phải tốn rất nhiều thứ để sản xuất ra chúng, nhưng rồi sau đó chúng lại trở thành… rác. Không dừng lại ở đó, các loại rác thực phẩm, thịt, cá khi phân hủy sẽ thải ra một lượng lớn khí CH4 độc hại”.

Một số phương pháp đơn giản để “Sống xanh”

  • Mỗi người chỉ cần 1 – 2 chiếc túi vải, để vào trong giỏ xách, cốp xe, ba lô mang theo bên mình. Với mỗi hoạt động như đi chợ, mua đồ ăn sẵn, mua quần áo đều có thể vào hộp đựng và túi.
  • Tái sử dụng, sửa lại, sử dụng đồ cũ.
  • Tái chế những đồ dùng mới.
  • Không bỏ phí thức ăn và bất cứ đồ vật gì.
  • Hạn chế nhận những đồ dùng một lần không cần thiết.
  • Mỗi lần ra ngoài mua đồ uống, bạn hãy nhớ mang theo cốc và hộp đựng các nhân, cũng đừng quên dặn dò cô bán hàng, “Cháu không lấy cốc/ hộp nhựa và túi ni-lông” để trở thành những khách quen đáng yêu của các cô và cả Trái Đất nữa !
  • Trân trọng việc nhỏ mình làm, đơn giản như từ chối một chiếc túi ni-lông, bạn nhé!

4. Đánh giá sách Sống Xanh Rồi Mới Sống Nhanh

Có một lối sống đang trở thành trào lưu của giới trẻ, trở thành chuẩn mực của những ai quan tâm và có trách nhiệm với môi trường. Lối sống này là sự lựa chọn tất yếu sau những gì chúng ta đã ứng xử với ngôi nhà trái đất.

‘Lối sống xanh’ đang dần trở thành xu hướng của tương lai khi mà nền khoa học kỹ thuật ngày một phát triển, thì việc bảo tồn tự nhiên càng mang tính quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là cách con người muốn thực hiện để bảo vệ ‘lá phổi’ của chính mỗi chúng ta.

Sống xanh không hẳn là dễ dàng. Tuy nhiên, không có thay đổi nào là dễ dàng cả. Vì thế, muốn biến thế giới này trở về màu xanh ban đầu cần có những con người dám đứng lên, dám sống khác biệt. Đúng là “một cánh én không làm nên mùa xuân”. Nhưng bạn làm, tôi làm, chúng ta cùng làm. Thay đổi từ những hành động nhỏ nhất và rồi những “cơn đau” của mẹ thiên nhiên sẽ dần giảm bớt.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sống xanh rồi mới sống nhanh

Tóm tắt & Review sách Sống xanh rồi mới sống nhanh – Nguyễn Hữu Quỳnh Hương

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại – Trang Xtd
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới – Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh, Phạm Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây