Tóm tắt & Review sách Sống tự lập chứ đừng cô lập – Cách Tử San

0
399
Sống tự lập chứ đừng cô lập

Tóm tắt & Review sách Sống tự lập chứ đừng cô lập – Cách Tử San Review Sống tự lập chứ đừng cô lập

1. Giới thiệu tác giả

Cách Tử San là một tác giả người Trung Quốc, cô sáng tác ít nhưng được nhiều người biết đến với lối viết đơn giản, cuốn hút, sâu sắc. Tuy sáng tác không nhiều, tính đến thời điểm hiện tại chỉ có cuốn sách Sống tự lập chứ đừng cô lập nhưng được xem là cuốn sách bán chạy và giáo dục về lối sống cho giới trẻ. Ngoài đời Cách Tử San giản dị, nhẹ nhàng nhưng khi viết văn giọng văn của cô lại tiềm tàng sự mạnh mẽ, vững vàng của một người đã có kinh nghiệm dày dặn trong cuộc sống. Cách viết của tác giả phần nào phản ánh đây là con người sống khéo léo, không ngoan và được lòng người, hiện tại cô là một trong những tác giả mới nổi được nhiều độc giả quan tâm.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách Sống tự lập chứ đừng cô lập là tác phẩm đầu tay và duy nhất của Cách Tử Sách. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện được viết dưới dạng tản văn ngắn truyền đạt những trải nghiệm của chính tác giả khi bắt đầu cuộc đời tự lập và đơn độc. Tác giả khéo léo lồng ghép những câu chuyện mình từng nghiệm ra, những câu chuyện từ những người xung quanh kết hợp với những kiến thức tác giả đã học để dẫn dắt từ từ thuyết phục độc giả đồng tình với quan điểm của mình sống tự lập nhưng đừng cô lập của mình trước tình trạng nhiều bạn trẻ rất giỏi rất thông minh những không biết cách sống hòa nhập với cộng đồng, bởi vậy tự cô lập mình thành ốc đảo. Đây là cuốn sách rất cần thiết cho những bạn trẻ vừa bước vào đời.

3. Mục lục

  • Sức lực của một người suy cho cùng chỉ có hạn
  • Mối quan hệ bền vững xuất phát từ việc hai bên đều cần đến nhau
  • Độc lập quá mức thường làm người khác khó có thể thân thiết
  • Sự biết điều của bạn là sự vô tình trong mắt người khác
  • Thỉnh thoảng dựa dẫm không có gì sai, bạn không cần phải kiên cường quá mức
  • Bạn bè không sợ bạn làm phiền, chỉ sợ bạn không liên lạc với họ
  • Có những tình yêu cần được bày tỏ
  • Review Sống tự lập chứ đừng cô lập

4. Tóm tắt nội dung sách Sống tự lập chứ đừng cô lập

Cuộc sống ngày càng hiện đại, tất bật và xô bồ, bởi thế mối quan hệ giữa người với người trở nên xa lạ và rất khó có thể nhờ vả và giúp đỡ nhau. Trong suy nghĩ của nhiều người việc nhờ vả người khác giúp đỡ là điều không nên, và là điều khó xử trong cuộc sống. Tuy nhiên càng có kinh nghiệm sống dày dặn, con người càng thấu hiểu và thông cảm cho nhau về những khó khăn trong cuộc sống và họ rất trân trọng những khoảng thời gian cùng nhau vượt qua khó khăn. Bởi thế, một nhà thơ người Anh đã nói rằng: Không có ai là một hòn đảo hoang/ Chẳng ai có thể chỉ sống một mình. Câu nói này ngầm hiểu, con người sống giữa thế gian này chẳng thể nào có thể tồn tại một mình. Ngược lại họ tương tác với nhau, nói chuyện với nhau, tạo nên các mối quan hệ xã hội. Sự khăng khít trong mối quan hệ xã hội đó là khi con người chủ động giúp đỡ nhau khi khó khăn, chứ không chỉ cùng chung hưởng hạnh phúc khi nhàn rỗi.

Bằng những trải nghiệm, từng trải và va vấp, Cách Tử San đã cho ra đời cuốn sách được xem là sách gối đầu giường của nhiều bạn trẻ, là kim chỉ nam để các bạn có thể điều chỉnh cách sống của mình cho phù hợp với xã hội. Mỗi câu chuyện của tác giả được phân tích thấu đáo, kỹ lưỡng, đưa ra quan điểm cá nhân rõ ràng cùng những phản biện của mình về ý kiến của những người khác để có thể thuyết phục độc giả, khiến mọi người thấu hiểu và thực hành.

Sau một khoảng thời gian tìm hiểu, tác giả đã rút ra một nhận định khá toàn vẹn: Sức lực của một người suy cho cùng chỉ có hạn, bởi một người không thể địch lại đám đông và có thể chống đỡ những khó khăn phía trước nếu không có sự hỗ trợ dẫn dắt của những người xung quanh.

Chúng ta ngay từ bé đã được bố mẹ nâng niu, trân trọng, lớn lên được học hành được giao tiếp với bạn bè, được thấu hiểu hoàn cảnh của những người bạn xung quanh chúng ta. Chơi với những người bạn giỏi giang trong học tập, chúng ta được học hỏi những phương pháp, cách thức học tập tối ưu từ các bạn. Chơi với những bạn giỏi về đối nhân xử thế, chúng ta sẽ học hỏi được những cách ứng xử phù hợp và khéo léo để từ đó dần hoàn thiện nhân cách của mình. Không chỉ học hỏi từ những người bạn giỏi chúng ta còn được hưởng thụ một nền giáo dục tốt từ các thầy cô giáo, giúp khai mở đầu óc ngây thơ trở nên nhạy bén hơn với thời cuộc

Được hưởng thụ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, nếu chúng ta sống cô lập mình, cô đơn giữa biển người thì sẽ mãi mãi chỉ là những kẻ mông muội, ngây dại trước cuộc đời mà chẳng bao giờ trưởng thành.

Chính từ nhà trường, bạn bè, thầy cô và vòng tay cha mẹ, chúng ta dần lớn lên như những cây xanh mãi vươn tới bầu trời rộng lớn trong xanh và cao vút. Và chúng ta lớn lên rời khỏi nhà trường, được xã hội đón nhận bằng chuyện môn và kĩ năng của mình, tiếp xúc với môi trường làm việc, có thêm đồng nghiệp mối quan hệ mới. Lúc này, chúng ta cần phải dần xác định mục tiêu công việc qua cách làm việc và quan hệ với đồng nghiệp cũng như ứng xử với sếp. Những mối quan hệ xã hội bây giờ đã dần trở thành những bàn đạp đưa chúng ta ngày một lớn khôn và cho chúng ta nhiều kinh nghiệm.

Cách Tử San đã đúc rút câu nói rất hoàn chỉnh và đầy thâm ý: “Chỉ có người nào thoát ra khỏi đảo hoang, qua lại mật thiết, chung sống hòa hợp, gắn bó khăng khít với những người xung quanh thì mới có thể cười đến cuối cùng, có được hanh phúc vững vàng như đá tảng”. Tạo được mối quan hệ tốt với những người ngay thẳng là chúng ta đã có một kho vàng trong tay để khi gặp khó khăn chúng ta dễ dàng thoát nạn.

Cuộc sống đôi lúc qua mệt mỏi, có nhiều người sẵn sàng nuốt những cay đắng ngọt bùi vào trong lòng để tiếp tục tiến lên phía trước, sẵn sàng chịu đựng những phong ba bão táp để có thể trở nên kiên cường mạnh mẽ. Nhưng bạn biết không nếu chúng ta cứ làm như vậy, cứ dồn nén những khó khăn vào bên trong lâu dần chúng ta sẽ trở thành những quả bom nổ chậm và bị phá vỡ khi nào không biết.

Đôi khi đừng quá mạnh mẽ, hãy tỏ ra yếu đuối, dựa dẫm một chút vào những người khác. Đó không có gì là sai bởi vì sức con người là có hạn và ta có quyền nghỉ ngơi sau một hành trình làm việc mệt mỏi và hãy nhờ bạn bè, đồng nghiệp người thân giúp đỡ khi lâm vào tình huống quá khó khăn. Chuyên gia tư vấn tâm lý Cúc Hồng đã nói: “Dựa dẫm là một loại nhu cầu xuất phát từ trong nội tâm của chúng ta, cũng là một cách để thúc đẩy mối quan hệ. Dựa dẫm vừa phải có thể khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên thân thiết hơn, có lợi cho việc xây dựng và phát triển mối quan hệ, có lợi cho sự khỏe mạnh cả về thể xác lẫn tinh thần”.

Mặc dù vậy, những con người kiên cường luôn đáng được khâm phục. Họ luôn mạnh mẽ trong cuộc sống và đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Nhưng không phải ai cũng mạnh mẽ lâu đến vậy, bất cứ ai cũng có một phần yếu đuối trong mình, chỉ là khi quá khó khăn và không còn chỗ dựa họ mới bộc lộ ra. Nếu càng khó khăn, bạn càng cố tỏ ra kiên cường thì ngược lại bạn sẽ nhanh chóng tới bên bờ vực sụp đổ hơn mà thôi. Việc này cũng khiến cho những người bạn yêu quý hoang mang và cảm thấy bạn như cánh diều đứt dây, bất kể họ có níu kéo thế nào cũng không thể kéo nổi.

Đối với người phương Đông, thể diện vô cùng quan trọng, nó không kém gì hoạt động ăn, ngủ, nghỉ. Tuy nhiên trong cuộc sống nếu chúng ta quá tôn trọng thể diện thì khó có thể tiến xa hơn được. Nếu chỉ màng đến thể diện mà không màng đến sức lực của bản thân, cuối cùng ta cũng kiệt sức mà không làm nên chuyện gì. Bạn có thể vô tư giúp đỡ người khác xuất phát từ tấm lòng chân thật, nhưng hãy nên chọn người để giúp bởi giúp đỡ một người không có mối quan hệ mật thiết gì thì cũng sẽ tốn thời gian và công sức rất hạn chế của mình.

Lý Gia Thành, đại gia số một của Hồng Kông đã nói: “Khi bạn vứt bỏ thể diện để kiếm tiền chứng tỏ bạn đã hiểu chuyện. Khi bạn dùng tiền để lấy lại thể diện chứng tỏ bạn đã thành công. Khi bạn có thể dựa vào thể diện để kiếm tiền, chứng tỏ là bạn đã là người có máu mặt. Khi bạn còn dừng lại ở đó uống rượu khoác lác, chẳng hiểu cái gì mà vẫn giả vờ hiểu, chỉ thích cái gọi là thể diện, chứng tỏ cuộc đời này của bạn cũng chỉ đến vậy”.

Hai chữ thể diện có thể rất quan trọng với nhiều người nhưng nếu ta biết dùng đúng cách chúng ta sẽ có được nhiều thứ. Hãy luôn tìm cách trau dồi năng lực, phẩm giá của mình, chúng ta sẽ được nhiều người nhờ cậy và cũng sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ của người khác. Và ta sẽ đỡ tốn công nhọc sức chạy theo việc vặt cho những người không thân thiết và ít quen biết chỉ vì chút thể diện hão huyền họ trao cho chúng ta.

Ai cũng đều có những khó khăn trong cuộc sống cần giải quyết, chỉ có điều vì lịch sự và tế nhị chúng ta ít khi bộc lộ và tâm sự. Chúng ta đều có xu hướng dè chừng khi nói ra những khó khăn của riêng mình, Cách Tử San thì có suy nghĩ ngược lại, cô cho rằng: “Gặp khó khăn không thể giải quyết, nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ mới là thượng sách lợi mình, lợi người”, và lên tiếng xin giúp đỡ không phải là một chuyện nhục nhã.

Vì thế, nếu gặp trở ngại gì mà mình không có đủ chuyên môn hãy kỹ năng để xử lý, hãy xuy xét đến việc nhờ cậy một người đáng tin cậy. Mạnh dạn lên tiếng nhờ cậy đôi khi lại là phương án tốt nhất. Hãy nhờ bạn giỏi văn hơn mình đóng góp ý kiến để khả năng viết văn của mình tốt hơn, hãy nhờ bạn học giỏi tiếng Anh hơn mình giúp đỡ, bạn sẽ có những bước tiến nhanh hơn về khả năng ngôn ngữ.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Sống tự lập chứ đừng cô lập

Sống tự lập chứ đừng cô lập là cuốn sách đáng để chúng ta học hỏi những kinh nghiệm mà tác giả từng trải qua. Bằng cách nhìn mới mẻ, lạc quan và thú vị tác giả đã đưa ra những nhận định, những câu chuyện tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại làm cho chúng ta suy ngẫm về sự trợ giúp của mọi người trong cuộc sống. Cách Tử San cũng chỉ cho chúng ta biết cách tạo mối quan hệ và động lực để chúng ta tiến lên phía trước mỗi ngày.

Bạn có thể tài giỏi, xuất chúng thậm chí được mệnh danh là thần đồng nhưng bạn không thể sống một mình nếu không có sự trợ giúp từ người khác. Một vĩ nhân được nhiều người biết đến được lịch sử ghi nhận sở dĩ không phải chỉ vì anh ta giỏi giang thông minh mà vì anh ta biết tạo dựng mối quan hệ tốt và biết tận dụng sự giúp sức của người khác.

Cuốn sách đã khẳng định một điều mỗi một người muốn thành công thì không thể chỉ trông chờ vào sức lực của mình mà phải sự vào tập thể, dựa vào mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác khi chúng ta đã có sẵn tố chất và năng lực, chứ nếu không có gì mà muốn tận dụng sức lực của tập thể thì không bao giờ có thể thành công.

Cách Tử San đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc với lỗi viết giản dị, tinh tế mà sâu lắng hơn thế nữa tác giả có những bài học giáo dục người đọc rất sâu sắc, độc giả đón nhận và tiếp xúc cuốn sách này chắc chắn sẽ không phải thất vọng mà ngược lại còn thâu lượm cho mình những kinh nghiệm cực kì phong phú và bổ ích.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sống tự lập chứ đừng cô lập

Tóm tắt & Review sách Sống tự lập chứ đừng cô lập – Cách Tử San by Hoàng Bạch Diệp

Cungdocsach.vn

 

 

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 7 Average: 3.6]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đặc quyền của gái hư – Kara King
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Bạn mới là chủ nhân của cuộc đời mình – Lý Ái Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây