Tóm tắt & Review sách Sống như mơ đời mới nên thơ – Tô Cầm

0
179
Sống như mơ đời mới nên thơ

Tóm tắt & Review sách Sống như mơ đời mới nên thơ – Tô Cầm

1. Giới thiệu tác giả

Tô Cầm là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy. Ông từng đảm nhiệm chức vụ tổng biên tập truyền thông, cố vấn cho nhiều chương trình truyền hình, sách báo và tạp chí. Phong cách viết mạnh mẽ, thâm sâu và uyên bác của ông đã truyền cảm hứng cho đông đảo độc giả Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Sống như mơ đời mới nên thơ” là kim chỉ nam giúp bất cứ ai cũng có thể trở nên thú vị hơn. Cuốn sách vô cùng hữu ích đối với những người đang cảm thấy cuộc sống thường nhật càng lúc càng tẻ nhạt và vô nghĩa. Những thông điệp được tác giả Tô Cầm chia sẻ trong sách sẽ giúp bất cứ ai cũng có thể trở thành một người thú vị và không bao giờ bị mất đi lòng hiếu kỳ với thế giới tươi đẹp ngoài kia.

3. Tóm tắt nội dung sách “Sống như mơ đời mới nên thơ”

Cuốn sách bao gồm 10 chương, chủ yếu tập trung vào những yếu tố làm nên một con người thú vị. Đây là nội dung quan trọng nhất mà tác giả đề cập và hướng tới trong “Sống như mơ đời mới nên thơ”.

Cuộc sống của người thú vị

Thỉnh thoảng làm một điều gì đó không phù hợp với hình tượng của mình sẽ làm cuộc sống của chúng ta thêm nhiều màu sắc, trở nên thú vị hơn. Chúng ta nên điều chỉnh thái độ của bản thân, đừng áp đặt một hình tượng nào cho mình để rồi có ý nghĩ không thể làm những việc không phù hợp với hình tượng này. Miễn là hành vi đó phù hợp với đạo đức xã hội thì hãy cứ hết mình với những điều vui vẻ, thú vị.

Bên cạnh đó, một người thú vị luôn biết cách nhìn thế giới như một lăng kính vạn hoa hoặc thấy được vẻ đẹp của một con thú nhỏ hay một mầm cây bé xinh. Cuộc sống vốn có nhiều điều tuyệt vời nhưng đôi lúc chúng ta vội vàng, nóng nảy nên chưa thể cảm nhận được hết những ý nghĩa cao đẹp ẩn chứa trong đó. Chỉ cần cảm nhận cuộc sống bằng một trái tim bình lặng, cuộc sống của chúng ta sẽ tràn đầy hứng khởi và hạnh phúc.

Cuộc sống của người thú vị gắn liền với sự trải nghiệm. Càng có nhiều trải nghiệm thì con người ta sẽ nhìn đời bằng đôi mắt sáng suốt hơn, đối xử khách quan với chính mình và người khác. Nếu muốn sống một cuộc đời tuyệt vời, chúng ta bắt buộc phải dám thách thức những điều mới mẻ. Quả thực, cuộc đời là quá trình trải nghiệm không ngừng.

Cách giao tiếp của người thú vị

Không có khái niệm “ngõ cụt” trong từ điển giao tiếp của người thú vị. Họ luôn nói về những trải nghiệm thú vị của mình. Khi đó, chính họ cũng thường nhận được những cơ hội và sự ưu ái bất ngờ. Do vậy, để trở thành một người thú vị, bạn đừng chỉ giữ riêng cho mình những điều đã học hỏi được trên những hành trình, hãy chia sẻ với những người khác. Khi ấy, bạn sẽ có thêm nhiều niềm vui và thu hẹp khoảng cách giữa mình và người khác.

Cách cư xử của người thú vị

Khi bạn cư xử đúng mực, người khác mới cảm thấy bạn thú vị. Người biết điều sẽ hiểu được trường hợp nào nên nói gì và biết khi nào lên tiếng thì thích hợp. Những nguyên tắc cơ bản trong cách ứng xử mà bất cứ ai cũng cần đến là:

  • Đừng tùy tiện ngắt lời và nói chen vào khi người khác đang cao hứng
  • Ai đó hào hứng rủ bạn bình luận về bộ quần áo họ mới mua thì hãy nói những lời tích cực
  • Khen ngợi cũng nên có chừng mực, khen quá nhiều dễ gây khó chịu
  • Giúp đỡ bạn bè thì không cần lúc nào cũng nhắc chuyện ơn nghĩa
  • Nếu không phải được mời, đừng để bạn bè thanh toán toàn bộ

Những trích dẫn hay trong sách “Sống như mơ đời mới nên thơ”

“Chúng ta hiện diện ở nhân gian, dù cuối cùng không được tan biến trong ánh mặt trời thì bạn cũng không thể chôn vùi bản thân trong sự buồn chán. Dù bị người khác coi như quái vật, như một kẻ điên hay một kẻ ngốc thì đã sao, bởi khác biệt với thế giới mới là điều đúng đắn”.

“Chấp nhận những khuyết điểm của bản thân khiến chúng ta trở nên chân thực và thú vị hơn. Mặc dù sự thành thật sẽ khiến chúng ta sợ hãi, thậm chí khiến chúng ta sợ đánh mất đối phương. Nhưng bạn hãy giữ vững niềm tin rằng chính sự chân thực sẽ mang đến cho chúng ta nguồn sức mạnh khổng lồ”.

“Cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, bạn cũng phải tin rằng ngày mai sẽ tốt đẹp và bạn sẽ tìm được con đường thích hợp với chính mình”.

“Cuộc sống chính là vòng tròn liên tục đối phó và bứt phá khỏi những sự trói buộc. Chúng ta phải dành cả đời để tìm kiếm con đường tồn tại của riêng ta”.

4. Cảm nhận và đánh giá sách “Sống như mơ đời mới nên thơ”

Mình rất thích cách hành văn sắc sảo và thực tế của nhà văn Tô Cầm trong ‘Sống như mơ đời mới nên thơ”. Cuốn sách giúp thức tỉnh tâm trí người đọc. Trong một xã hội với quá nhiều áp lực, chúng ta quay cuồng trong guồng quay công việc và những bộn bề cá nhân. Vì thế, chúng ta dễ quên mất việc phải làm cuộc sống của bản thân trở nên thú vị và mới mẻ hơn.

“Sống như mơ đời mới nên thơ” chứa đựng những bí quyết rất hữu ích để bất cứ ai cũng có thể thay đổi cuộc sống của mình trở nên nhiều màu sắc và tuyệt vời hơn. Có đôi lúc, bạn chẳng cần phải làm những điều quá lớn lao, phi thường. Bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất để trở thành một người thú vị, sống vui vẻ và hết mình với thực tại.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sống như mơ đời mới nên thơ

Tóm tắt & Review sách Sống như mơ đời mới nên thơ – Tô Cầm

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Ngàn mặt trời rực rỡ – Khaled Hosseini
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Chú bé mang Pyjama sọc – John Boyne

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây