Tóm tắt & Review sách Sống hết mình cho ngày hôm nay – Taketoshi Ozawa

0
1805
Sống hết mình cho ngày hôm nay

Tóm tắt & Review sách Sống hết mình cho ngày hôm nay – Taketoshi Ozawa

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Sống hết mình cho ngày hôm nay” là Taketoshi Ozawa. Ông là tác giả người Nhật Bản đã tốt nghiệp khoa Y trường Đại học Tokyo Jikei năm 1987. Ông nguyên là Viện trưởng Trung tâm chăm sóc sức khỏe bệnh viện Yokohama Kousei, người sáng lập Hiệp hội Endlife Care (tổ chức chuyên đào tạo y tá, hộ lý tại Nhật Bản). Taketoshi Ozawa thành lập phòng khám Megumi năm 2006, chuyên điều trị, chăm sóc và tư vấn cho các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là giai đoạn cuối. Tận tay chăm sóc sức khỏe cho 2800 bệnh nhân, thấu hiểu nỗi đau đớn tột cùng cả về thể xác lẫn tinh thần của họ, ông luôn trăn trở phải làm sao để giúp bệnh nhân ung thư cũng như người nhà của họ giảm bớt nỗi đau, làm sao để những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối vẫn có thể sống tích cực cho đến hơi thở cuối cùng. Ông và các đồng nghiệp đã sử dụng phương pháp Dignity Therapy (tạm dịch là liệu pháp tôn trọng phẩm cách bệnh nhân). Đây là một liệu pháp chăm sóc y tế về mặt tinh thần được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nhằm tác động tới tâm lý xã hội và giúp bệnh nhân cởi bỏ những phiền não về sự tồn tại, giá trị tồn tại của bản thân. Liệu pháp này được đề xuất bởi giáo sư, tiến sĩ Chochinov thuộc khoa Thần kinh, Đại học Manitoba, Canada vào năm 2005.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Sống hết mình cho ngày hôm nay” được phát hành bản phiên âm Tiếng Việt vào năm 2017 bởi NXB Thế Giới và công ty phát hành Skybooks. Trong cuốn sách, tác giả Taketoshi Ozawa chia sẻ những trải nghiệm mà ông có được khi tiếp xúc với chính những bệnh nhân của mình. Trải qua hơn 20 năm làm công việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối của cuộc đời, ông đã chứng kiến họ hồi tưởng lại những tháng ngày đã qua, nhìn lại bản thân để rồi nhận ra ý nghĩa của việc tái sinh ở thế giới bên kia cùng với giá trị chân chính của sự tồn tại; nhận ra điều quan trọng nhất trong đời; nhận ra sự dịu dàng, lòng biết ơn đối với gia đình, bè bạn; hay thậm chí nhận ra vẻ đẹp của thiên nhiên mà ta vốn coi là điều quá đỗi hiển nhiên.Những vấn đề được tác giả đề cập đến đều là những chủ đề nóng mà bản thân mình cho rằng bất cứ bạn trẻ nào cũng đã ít nhất một lần suy nghĩ đến. Đặc biệt, cuốn sách đã lập được kỷ lục với ba mươi vạn bản bán hết chỉ trong vòng một năm tại Nhật Bản.

3. Mục lục

 • Chương 1: Đi tìm ý nghĩa cuộc đời giúp con người mạnh mẽ và tử tế hơn
 • Chương 2: Không có cuộc đời nào tầm thường, không có ai vô giá trị
 • Chương 3: Cho dù phải đối diện với cái chết hãy luôn giữ nụ cười trên môi
 • Chương 4: Đời thay đổi khi bạn biết trân trọng mỗi ngày.

4. Tóm tắt nội dung sách Sống hết mình cho ngày hôm nay

Cuốn sách được chia làm bốn chương và nhiều chủ đề nhưng mình xin phép chỉ tóm tắt một số chủ đề mà mình cho là đáng trải nghiệm nhất.

Những lựa chọn từ trước tới giờ đang đưa bạn tới nơi tốt đẹp nhất

Bạn đã từng than thở với một ai đó rằng bạn không có quyền lựa chọn chưa? Và liệu rằng có thật sự là bạn không có quyền lựa chọn? Còn riêng tác giả Taketoshi Ozawa thì cho rằng: “Trong cuộc sống, con người luôn có những lựa chọn. Ngay cả những người nghĩ rằng “Từ trước tới nay, tôi không có quyền cũng chẳng đủ dư dả để mà lựa chọn” thì trên thực tế, họ vẫn luôn có xu hướng chọn những thứ mình cho là tốt, chỉ là bản thân không nhận ra mà thôi. Điều đó có nghĩa bạn ở hiện tại là kết quả hoàn hảo nhất của những lựa chọn nối tiếp, và sau này bạn vẫn có thể lựa chọn cho mình cuộc đời tốt đẹp hơn thế.” Ý lớn tiếp theo tác giả đề cập tới được dẫn dắt qua câu hỏi như sau: “Thông thường bạn coi trọng điều gì? Và sẽ lựa chọn thứ gì?” Khi được đặt câu hỏi này bạn có nghĩ đến câu trả lời là tôi không thể lựa chọn thứ mình thích và những việc mình muốn? Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì hãy cùng tham khảo những chia sẻ của tác giả nhé vì biết đâu nó có thể giúp bạn hiểu ra điều gì đó. Theo tác giả: “Chắc hẳn sẽ không ít người trong chúng ta từng có suy nghĩa” Đời tôi chẳng có lấy một việc gì như ý”. Nhưng thực sự có phải như thế hay không? Thực tế là, mỗi chúng ta vẫn đang lựa chọn mỗi ngày. Buổi sáng nghe tiếng chuông báo thức, có dậy hay không là do bạn tự quyết định. Chọn đến công ty bằng đường nào cũng nằm ở bạn, bắt tay làm việc gì trước tiên cũng nằm ở bạn. Dù là công việc hay cách sống, nhất định ở đâu đó sẽ tồn tại những lựa chọn. Kể cả người đã” Chạy chỗ này chỗ khác để tìm việc nhưng đều trượt cả, kết cục phải vào chỗ duy nhất này” Cũng không có chuyện đã ứng tuyển hết tất cả các công ty trên đời. Ngay tại thời điểm nộp đơn ứng tuyển, họ cũng đã phần nào lựa chọn” Mình có hứng thú với công ty nào không?”,” Có khả năng vào được không?” rồi. Vả lại khi lựa chọn, làm gì có ai chọn phương án bất lợi cho mình. Chắc chắn tại thời điểm đó, bạn đã chọn phương án mình cho là tốt hơn. Vì vậy, cuộc đời hiện tại của bạn là kết quả của vô số những lựa chọn trong quá khứ, và là kết quả tốt nhất có thể … Những ai còn đang bực bội vì” Không được sống như mình muốn” , hãy thử nghiêm túc nhìn những thứ mình đang chọn trong cuộc sống hằng ngày. Chỉ cần bạn nhận ra rằng ta đương nhiên có rất nhiều lựa chọn, chắc chắn bạn sẽ mong muốn khẳng định bản thân. Và từ ngày mai, bạn sẽ cẩn trọng cân nhắc từng lựa chọn của mình.”

Hãy xem hôm nay là ngày cuối cùng

Nếu còn một ngày để sống bạn sẽ làm gì? Đây là câu hỏi chắc hẳn bạn đã nghe không ít lần. Vậy câu trả lời của bạn là gì, phải chăng là làm tất cả những gì mình thích, ăn những món ăn ngon, đọc hết những quyển sách yêu thích? Nếu đa số mọi người đều trả lời như vậy thì một cô gái 27 tuổi mang tên Kiyoshi, Kiyoshi mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối lại có câu trả lời rằng: “Tôi chỉ muốn lấy hết số tiền tiết kiệm trong những năm qua để quyên góp cho trại trẻ mồ côi thôi! …Cuộc đời con người là vậy mà, được sống là một niềm hạnh phúc nhưng một khi có sự sống thì cũng phải có sự chết, tôi đã lường trước điều này rồi!” Thế mới thấy thời gian là thứ không bao giờ có thể quay trở lại. Chính bạn đã bỏ lỡ nhiều thứ vì nghĩ rằng mình còn nhiều thời gian phía trước. “Nếu còn một ngày để sống” không phải để hối thúc bạn cần phải làm những điều còn dang dở, không phải để bi quan mà để bạn trân trọng hơn mỗi ngày mình đang có.

Ý nghĩ cuộc đời giúp con người mạnh mẽ và tử tế hơn

“Sinh ra trong cuộc đời này ai cũng mang trong mình những sứ mệnh đặc biệt đôi khi nó không quá lớn lao hay vĩ đại, những chỉ là những điều nhỏ bé có khi lại điểm tô cuộc sống này thêm tốt đẹp hơn. Chúng ta không chọn cách mình được sinh ra, nhưng chúng ta được quyền chọn cách để sống và đón nhận hay san sẻ tình yêu của mình. Để rồi khi nằm xuống nhắm mắt xuôi tay không có nghĩa là ta biến mất khỏi cuộc đời này. Ta vẫn sống trong tâm trí những người mà mình yêu thương. Đau khổ là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời của mỗi người. Cuộc đời không phải lúc nào cũng phẳng lặng cả có vượt qua chông gai thì mới biết trân quý mọi thứ và tìm được đến bến bờ hạnh phúc. Tương lai là điều mà bản thân tưởng tượng ra và hy vọng sau này mình sẽ được như thế. Ước mơ luôn là điều tốt, đặt mục tiêu cho bản thân để theo đó mà phấn đấu. Nhưng đừng quá kỳ vọng và ảo tưởng vì nó, càng mơ cao để rồi khi không đạt được mục tiêu đó lại càng thất vọng hơn.” Đó là những điều mà tác giả gửi gắm đến độc giả qua chủ đề này. Đồng thời tác giả còn nhắn nhủ: “Khi tìm ra ý nghĩa cuộc đời, tìm ra ý nghĩa sự tồn tại của bản thân mình, ta có thể lấy đó làm điểm tựa để tiếp tục sống. Nếu hiện tại bạn đang gặp phải vấn đề lớn, nhưng cảm thấy cuộc sống quá đỗi chán chường, hãy thử ngồi xuống, cẩn thận nhìn lại cuộc đời mình, nhìn lại những năm tháng đã trải qua. Trong suốt những năm tháng ấy, có điều gì bạn thấy hạnh phúc, điều gì bạn cho là quan trọng? Đối với bạn, cuộc đời thế nào sẽ được coi là tốt, là hay? Trước hết, mông lung hay mơ hồ cũng chẳng sao. Hãy thử viết ra những điều vừa hiện lên trong tâm trí bạn.”

Trích dẫn hay trong cuốn sách “Sống hết mình cho ngày hôm nay”

 1. Khi bạn suy sụp nhất hãy nghĩ về quá khứ, nghĩ về những gì mình đã trải qua những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất có lẽ ổn hơn.
 2. Hiện tại bạn đang có những gì? Chắc chắn nó là kết quả tốt nhất của bạn.
 3. Hãy nhìn nhận và viết ra những điều khiến bạn tự hào vì khả năng của bản thân.
 4. Hãy xác định cho bản thân những việc cần làm, và trong số đó có những việc nào bạn không cần phải làm! Hãy bỏ bớt để bản thân có thể tốt hơn.
 5. Những gì bạn đã nỗ lực để có được? Bạn đã được gì? Và bạn có được gì hỏi? Học được gì?
 6. Ừ nỗi đau là thứ nếu có thể, chẳng ai muốn phải đối diện. Nhưng chúng lại là điều cần thiết của chúng ta. Bởi chỉ khi đối diện với chúng bạn sẽ mạnh mẽ và hạnh phúc thật sự.
 7. Khi ta mất đi một ai đó quan trọng với mình, điều giúp ta nguôi ngoai nỗi đau vô hạn chính là sự kết nối về mặt tâm linh với người đã khuất.
 8. Tâm trạng con người rất phức tạp nó là sự tổng hòa của những cảm xúc trái chiều. Tuy miệng nói muốn sao thì sao nhưng thực chất quan trọng thì lại được vùi sâu trong tâm khảm.
 9. Bạn đã bao giờ ngắm nhìn thế giới thiên nhiên xung quanh bạn chưa? Thử một lần xem sao nhé!
 10. Bỏ thói quen “khách sáo” và “chịu đựng”. Nhưng phải biết khiêm tốn quá mức Thành khách sáo, những nhịn quá mức Thành chịu đựng.
 11. Khiêm tốn là đức tính cần thiết giúp bạn sống với cái tâm an lành, sự thành thực và biết ơn cũng bắt nguồn từ đấy.
 12. Con người ai cũng có mơ ước. Đó vừa là tự do là quyền lợi, bởi nếu tương lai không có ước mơ và hy vọng không thể sống trọn vẹn với hiện tại.
 13. Đừng làm nô lệ cho ngày hôm qua hay ngày mai, hãy chỉ biết đến ngày hôm nay thôi.
 14. Sinh mệnh có giá trị không phải vì nó hữu ích, mà chính sự tồn tại của nó đã mang giá trị rồi.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Sống hết mình cho ngày hôm nay

“Sống hết mình cho ngày hôm nay” là một cuốn sách đáng trải nghiệm và nên có trong tủ sách. Với văn phong nhẹ nhàng như những lời tâm, tác giả đã truyền cảm hứng cho người đọc, khích lệ các bệnh nhân ung thư khác. Bằng tình yêu và sự gắn bó với bệnh nhân của mình, Taketoshi Ozawa đã phần nào thấu hiểu sự đau đớn cũng như nỗi lòng của các bệnh nhân giai đoạn cuối. Vì vậy, từng trang, từng trang ông viết đều giàu sức thuyết phục.

Gấp lại cuốn sách – mong bạn có thể tìm lại những gì tốt đẹp chính bản thân đã đánh mất.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sống hết mình cho ngày hôm nay

Tóm tắt & Review sách Sống hết mình cho ngày hôm nay – Taketoshi Ozawa

Cungdocsach.vn

 

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 8 Average: 4.9]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đời đảo điên, bình yên sống – Yasuyuki Sato
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc – Vãn Tình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây