Tóm tắt & Review sách Đời đảo điên, bình yên sống – Yasuyuki Sato

0
179
Đời đảo điên bình yên sống

Tóm tắt & Review sách Đời đảo điên, bình yên sống – Yasuyuki Sato

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Đời đảo điên, bình yên sống” là Yasuyuki Sato. Ông sinh năm 1951, là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy tại Nhật Bản. Yasuyuki Sato từng có tuổi thơ cơ cực, thời kỳ khởi nghiệp vất vả khi làm nhân viên bán hàng. Nhưng từ khi nghiệm ra quy luật của mặt trăng và từ khóa “Manmaru”, ông đã thay đổi cuộc đời hoàn toàn: trở thành một nhân viên bán hàng top đầu, sau đó mở ra một hệ thống nhà hàng với hơn 70 cửa tiệm và làm ăn phát đạt. Sau đó, ông thành lập “Trường học của trái tim” để giúp đỡ những người đau khổ. Từ đó đến nay, ông đã tư vấn cho hơn 150.000 người tìm lại bản thân mình. Tất cả những lời khyên, bài học của ông dựa vào quy luật của mặt trăng và từ khóa “Manmaru”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Đời đảo điên, bình yên sống” được phát hành bản phiên âm tiếng Việt Nam vào tháng 4 năm 2018 bởi Nhà xuất bản Thế Giới và Công ty phát hành là Skybooks. Cuốn sách “Đời đảo điên, bình yên sống” tập trung lý giải quy luật và từ khóa “Manmaru” và nó tập hợp tất cả những gì mà tác giả từng viết cũng như chứa đựng tất cả sức mạnh mà ông có.

3. Mục lục

  • Chương 1: Đã đến lúc từ bỏ “Đời Trăng khuyết”
  • Chương 2. Nhận ra “Manmaru”
  • Chương 3. Hướng về trăng tròn, cuộc đời sẽ thay đổi
  • Chương 4. Những bài học để nhận ra “trăng tròn”
  • Chương 5. Phương pháp duy nhất không bị ràng buộc bởi “quy luật nhân quả”.

4. Tóm tắt nội dung sách Đời đảo điên, bình yên sống

Cuốn sách được chia ra làm 5 chương và nhiều chủ đề nên mình xin phép chỉ tóm tắt chi tiết những chủ đề tiêu biểu.

Bạn và tôi ngay từ đầu đã tròn

Trong phần này tác giả đã giải thích về quy luật Trăng tròn. Vậy quy luật Trăng tròn là gì? Đó là mặt trăng luôn tròn, không hề thay đổi hình dạng, nhưng do các hiện tượng vật lý mà chúng ta nhìn thấy có trăng tròn hay trăng khuyết. Và con người cũng tương tự như vậy. Theo Yasuyuki, con người ai cũng là “vầng trăng tròn” nhưng do ta tập trung nhìn vào khuyết điểm của đối phương nên sẽ thấy họ là trăng khuyết. Chỉ cần bạn luôn nghĩ Người ấy là trăng tròn. Tôi cũng là trăng tròn. Mọi người đều là trăng tròn thì trăng khuyết sẽ biến mất và mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên tốt đẹp hơn hẳn so với trước đây.

Chương 1: Đã đến lúc từ bỏ “Đời Trăng khuyết”

Khi lý trí và tình cảm phân tranh, bên nào sẽ thắng?

Đa số mọi người khi được đặt câu hỏi “Khi lý trí và tình cảm phân tranh, bên nào sẽ thắng?” thì đều không khẳng định rõ ràng được là lý trí hay con tim. Vậy thì thực tế bên nào mạnh hơn. Theo tác giả: “Giữa con tim (bên trong) và lý trí (bên ngoài) thì đương nhiên con tim là phía mạnh hơn”. Tác giả đã dẫn câu chuyện về anh chàng nhân viên để lý giải cho quan điểm đó. Mình sẽ trích dẫn tóm tắt câu chuyện để mọi người có thể tham khảo nhé. Chuyện là có một cậu nhân viên bị cấp trên quát mắng: “Thành tích kinh doanh thật tệ hại! Cứ cái kiểu đấy thì mãi mãi anh không khá lên được đâu. Tập trung hơn đi!” Người nhân viên ấy liên tục cúi đầu nhận lỗi: “Tôi xin lỗi.Tôi sẽ cố gắng hơn”. Nhưng sau đó anh ấy lại than thở với đồng nghiệp: “Tay Trưởng phòng chẳng hiểu chúng ta đã vất vả như thế nào”, “Lúc nào cũng  luôn mồm phàn nàn,chết tiệt!”. Và từ câu chuyện trên tác giả lý giải hành động liên tục cúi đầu và nói “Xin lỗi,tôi sẽ cố gắng” là hành vi của “lý trí” = “bên ngoài” còn việc than thở là “con tim = bên trong”. Quan hệ giữa lý trí và con tim bên ngoài: lý trí và bên trong:Con tim ẩn sâu bên trong: Manmaru (vòng tròn hoàn chỉnh).

Anh chàng nhân viên đã không nói điều mà thực lòng anh ấy suy nghĩ trước khi gặp cấp trên bởi anh kiểm soát nó bằng vỏ bọc lý tính. Thông qua sự hối lỗi qua vẻ bề ngoài,anh ấy không để lộ điều mà mình nghĩ. Nhưng, nếu xét từ quan điểm của thế giới cảm xúc phức tạp hơn, lời than thở hay bất mãn vẫn không phải là tâm sự thật lòng nhất. Ta chỉ nên gọi là cái thực tâm trung gian (ở giữa). Ẩn sâu hơm nữa là Manmaru (sự thật tâm ẩn sâu bên trong). Tâm ly “muốn được cấp trên thừa nhận”, “muốn được cấp trên cảm thông” mới là tiếng lòng đòi hỏi yêu thương, hay có thể nói đúng đó là con tim, là tâm sự thành thật nhất. Nhưng trong hoàn cảnh thực tại, cấp trên không thừa nhận và cảm thông với họ. Vì vậy, họ sinh ra cảm giác ghét bỏ, hận thù. Chúng biểu hiêtn thành lời than thở bất mãn. Tôi gọi tâm lý thù hận,ghét bỏ người khác la “Phế thải của trái tim”. Bất cứ ai cũng có “phế thải của trái tim”, nhưng lý tính sẽ tạo ra “nắp đây” để chúng không biến chúng thành lời nói và hành động. Nếu mở nắp và vứt rác đi, bản chất thực sự gọi là “Manmaru” sẽ hiện ra”.

Tư duy tích cực sẽ bóp méo “mặt trăng của trái tim”

Tác giả cho rằng: “Con người vốn tròn đầy như mặt trăng. Ngay từ đầu, chúng ta là những cá thể trọn vẹn, không khuyết thiếu bất kỳ phần nào. Vì thế, ta không cần phải cố gắng bổ sung hay thúc đẩy bất cứ điều gì. Chỉ cần ta nhận ra điều đó là đủ. Khi đó, không cần cố gắng vứt bỏ thì những điều u ám trong tim bạn cũng tự nhiên biến mất.”

Cho = nhận, trăng khuyết sẽ biến mất

Tác giả cho rằng: “Chỉ cần “CHO = NHẬN”, bản thân mình vui và đối phương vui là được. Kẻ làm việc chỉ vì mong muốn bản thân chắc chắn mang tư tưởng “NHẬN & NHẬN”. Lúc nào cũng chỉ biết “đưa tôi, cho tôi”. Và người khác dần sẽ rời xa anh ta.
“NHẬN & CHO” cũng là tư tưởng chờ người ta làm cho mình một việc rồi mình làm lại cho họ việc khác nên tôi cũng không thích nó. Còn tư duy phổ biến “CHO & NHẬN” thù sao? Nhìn qua thì có vẻ hợp lý, nhưng ý thức gốc rể của nó cũng là “Mình đã làm một việc cho họ nên sau đó muốn họ làm việc khác cho mình”. Nếu ý đồ đó bị nhìn thấu thì người khác sẽ cảnh giác mình. Còn lại là tư duy tuyệt vời nhất, “CHO & CHO” . Nhưng khi chỉ cho đi, “vì người khác” thì điều này có thể trở thành lời nói dối nếu ta gặp hoàn cảnh bất lợi. Bởi vì, sâu thẳm trong lòng, sẽ có lúc ta muốn được đền đáp và người khác biết được tùnh cảm của mình. Nếu như vậy thì bản thân ta cũng không thể thực lòng vui vẻ phải không? Trong khi đó, “CHO & NHẬN” có nghĩa là phía được nhận và phía cho đi đều vui vẻ, không có tư lợi hay tính toán thiệt hơn. Chỉ cần nhận ra điều đó, trăng khuyết có thể biến mất và ta sẽ thấy trăng tròn xuất hiện”.

Tulip và hoa hồng, hoa nào đẹp hơn

Từ những câu chuyện về hai loài hoa là hoa hồng và hoa tulip tác giả giúp mọi người nhận ra rằng: “Con người cũng có cái đẹp tự nhiên được trời ban tặng, chính là cá tính. Sẽ ra sao nếu thay vì khơi dậy cái đẹp tự nhiên ấy, ta cố gắng tạo ra cái đẹp nhân tạo bằng những thành kiến? Chắc chắn ta mất tự nhiên và không còn cảm nhận được vẻ đẹp vốn có. Nhiều khi, ta không thể trở thành người mà mình muốn, bởi vì ta không thể nhận ra cá tính ban đầu do tạo hóa ban tặng. Vậy thì, vì sao ta lại không thể bị nhận ra nó? Bởi vì, lòng ngưỡng mộ người khác và việc ham muốn sự phù phiếm đã cản trở ta”.

Chương 2. Nhận ra “Manmaru”

Trong chương này, tác giả đã lý giải về từ khóa”Manmaru” qua hai tiêu chuẩn là sự yêu thương và lòng biết ơn và  “Manmaru” trong con tim mỗi người tồn tại một thế giới như vậy. Theo tâc giả, Chỉ cần nhận ra nó, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi phút chốc từ chính tâm hồn và trái tim của mình.

Chương 3. Hướng về trăng tròn, cuộc đời sẽ thay đổi

Ở phần này có hai nguyên lý được tác giả đề cập đến. Đó là nguyên lý dọc và nguyên lý ngang. Vậy hai nguyên lý đó là gì? Theo tác giả nguyên lý ngang là quan hệ con người với thế giới xung quanh, hay còn hiểu là quy luật nhân quả. Điều này được tác giả lý giải rõ hơn bằng các chủ đề trong chương 3. Còn nguyên lý dọc thì khác một chút bởi noa cho rằng một số trong chúng ta sẽ nghĩ rằng tình yêu là một thứ gì đó khá ích kỷ thật ra bên trong nó còn có một phần dành cho tất cả.

Chương 4. Những bài học để nhận ra “trăng tròn”

Trong chương này các bài học để nhận ra “trăng tròn” lần lượt được tác giả đề cập đến là: loại bỏ phế thải trái tim, tạo ra 2 kho lưu trữ: cống hiến và cảm ơn.

Chương 5. Phương pháp duy nhất không bị ràng buộc bởi “quy luật nhân quả”

Chương cuối cùng, ông toàn tâm chia sẻ về những kinh nghiệm thăng trầm trong sự nghiệp và cuộc đời của mình.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đời đảo điên, bình yên sống

“Đời đảo điên, bình yên sống” là một cuốn sách đáng trải nghiệm. Với 5 chương và những chủ đề nhỏ, những dẫn chứng và bài học cụ thể, tác giả sẽ giúp chúng ta khám phá ra những điều mới lạ, những thông điệp ý nghĩa và những chiêm nghiệm sâu sắc.
Gấp lại cuốn sách, mong rằng bạn có thể tìm lại được chính mình và có một cuộc đời an nhiên.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đời đảo điên bình yên sống

Tóm tắt & Review sách Đời đảo điên, bình yên sống – Yasuyuki Sato

Cungdocsach.vn

 

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 7 Average: 4.9]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Việc hôm nay (cứ) chớ để ngày mai – Richard Templar
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Sống hết mình cho ngày hôm nay – Taketoshi Ozawa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây