Tóm tắt & Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

0
1148
Rèn luyện tư duy phản biện

Tóm tắt & Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

1. Giới thiệu tác giả

Albert Rutherford là một nhà nghiên cứu, phần lớn thời gian ông dành cho việc nghiên cứu về tư duy và trí não của con người. Chúng ta sẽ khó để tìm thấy tài liệu nói về ông, có lẽ ông rất kín tiếng trong chuyện cá nhân. Ông đam mê với nghiên cứu và những tâm huyết của ông được truyền tải trong cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Rèn luyện tư duy phản biện” thay lời của tác giả đưa ra những lập luận, quan điểm và tính logic của vấn đề. Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn có suy nghĩ độc lập, đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn và ít bị tác động bởi cảm xúc. Tác giả hướng đến những kỹ năng tư duy, ghi nhớ lâu hơn, phân tích vấn đề,… Những kỹ năng này là tiền đề để có tư duy phản biện tốt.

3. Mục lục

Sách gồm có 6 chương:

  • Chương 1: Khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo
  • Chương 2: Ký ức và sự ngộ nhận
  • Chương 3:Thực tế
  • Chương 4: Những lập luận và những ngụy biện logic
  • Chương 5: Tiếp thị, truyền thông, và những trò chơi trí tuệ khác
  • Chương 6: Những thuyết âm mưu được huyền bí hóa

4. Tóm tắt nội dung sách “Rèn luyện tư duy phản biện”

Chúng ta có thể trang bị những kiến thức nền tảng để thực hành cho những buổi phản biện, bảo vệ cho ý kiến của mình thông qua từng chương và sự sắp xếp nội dung mà tác giả đã sắp xếp rất hợp lý. Ở những chương đầu, tác giả tập trung vào cấu trúc và cơ chế hoạt động – làm việc của bộ não, đó cũng là tiền đề để tác giả đưa ra cách rèn luyện tư duy phản biện sao cho hợp lý.

Chương 1: Khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo

Não của chúng ta thường tạo ra những liên kết nơ-ron khiến chúng ta tin vào những thứ chúng ta muốn tin, bởi vì đây là những phản ứng thuộc về cảm xúc. Nếu chúng ta hiểu được việc này, chúng ta có thể giảm nhẹ sự ảnh hưởng của cảm xúc cá nhân. Những nhu cầu con người có những ảnh hưởng khác nhau lên quá trình suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta cảm thấy một nhu cầu tâm lý sâu sắc đối với việc kiểm soát hành động và cuộc sống của chính mình, điều này thường được biểu hiện qua những sai sót phổ biến trong tư duy phản biện. Con người cũng khao khát có được những lời giải thích đơn giản cho những vấn đề phức tạp bởi vì chúng giúp cho vấn đề đỡ nặng nề và dễ kiểm soát hơn. Mặc dù đơn giản hóa vấn đề có lẽ sẽ làm cho nó có vẻ dễ dàng hơn, nhưng thực chất nó lại cản trở chúng ta có những đánh giá phê bình. Vậy nên chúng ta cần chia nhỏ những vấn đề phúc tạp để sử dụng tư duy phản biện một cách có hiệu quả hơn.

Chương 2: Ký ức và sự ngộ nhận

Tất cả mọi người đã từng trải qua việc mất trí nhớ nguồn, và phần lớn thì nó sẽ không gây ảnh hưởng gì cả. Đối với chúng ta, những chi tiết thường khó nhớ hơn, bởi vì bên cạnh việc có một trí nhớ thần kinh mạnh mẽ cho những xúc cảm, tâm trí chúng ta thích tập trung vào những thứ kích thích hấp dẫn nhiều hơn. Nếu bạn có thể nhận ra rằng trí nhớ của chúng ta đôi khi cũng chưa thể tin tưởng được, bạn có thể phối hợp cùng với những người khác để tạo ra một hình ảnh chính xác của những sự kiện trong quá khứ. Đây chính là điều những nhà sử học làm hằng ngày. Hãy cân nhắc một điều rằng những mâu thuẫn có thể đã xảy ra vì những điều bạn nói hoặc làm, và bạn thậm chí có thể không nhớ rằng bạn đã làm như vậy. Trí nhớ là một nguồn, nhưng bằng chứng và lý luận logic cũng rất cần thiết để tìm ra sự thật.

Chương 3: Thực tế

Trong thực tế, những tư duy của chúng ta sẽ bị tác động bởi trực giác, hiệu ứng vô thức của con người hoặc do tình trạng nhận thức của con người bị thay đổi. Thực tế, nhận thức được những cạm bẫy và điểm yếu của não sẽ giúp chúng ta dễ dàng đi qua quá trình tư duy phản biện. Thậm chí ngay cả khi chúng ta phải tuân theo những thói quen và mong muốn của mình, không có nghĩa là chúng ta không thể thay đổi nó. Chúng ta có thể thay đổi thói quen bằng cách thay đổi hành vi và suy nghĩ, bởi vì làm vậy sẽ thay đổi não bạn dần dần. Tư duy phản biện là một trong những công cụ cơ bản giúp bạn có thể thay đổi hành vi của mình. Não bộ cũng có thể thay đổi về hình dạng hoặc về thần kinh, đây là một dấu hiệu tốt rằng chúng ta có thể huấn luyện não. Một khi não bạn biết các dùng những công cụ thực nghiệm, logic, bạn sẽ có thể áp dụng chúng cho tất cả các khía cạnh cuộc sống, và từ đó có thể tránh những tác động làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của mình. Những chương tiếp theo sẽ bàn về cách phát triển những kỹ năng giúp bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Chương 4: Những lập luận và những ngụy biện logic

Tác giả đưa ra cách nhìn của mình về cách xây dựng một luận điểm, logic diễn dịch, logic quy nạp và những loại ngụy biện của logic giúp người đọc hiểu hơn về cách rèn luyện tư duy phản biện và giữ vững tâm lý tránh sự tác động không nên có. Hãy xem xét những luận điểm của bạn và xem bạn có mắc bất kỳ lỗi sai nào được mô tả ở trên hay không như một bài tự đánh giá và tự hoàn thiện. Điều này cũng giúp tăng kỹ năng tư duy phản biện của bạn, và cuối cùng là giúp bạn đi đến những kết luận hợp lý và được hỗ trợ bởi bằng chứng.

Chương 5: Tiếp thị , truyền thông và những trò chơi trí tuệ khác

Tác giả lấy ví dụ thực tế từ vấn đề xoay quanh email để nói về kỹ năng tư duy trong lĩnh vực như tiếp thị và truyền thông. Tác giả còn đưa ra một vài chủ đề như: Huyền thoại bánh Burger, Những trò lừa tiếp thị,… để nói đến chiến thuật sử dụng tư duy của mình.

Chương 6: Những thuyết âm mưu được huyền bí hóa

Những lý thuyết gia nổi tiếng là thường thay đổi mục tiêu để chứng minh một điều gì đó, cũng như tự tách họ khỏi trách nhiệm phải chứng minh bằng chứng trong một cuộc tranh luận. Thay đổi trách nhiệm chứng minh bằng chứng có nghĩa rằng người đang tranh luận với người theo chủ nghĩa âm mưu phải chứng minh rằng âm mưu đó là sai, chứ không phải người theo nghĩa âm mưu phải chứng minh rằng nó là đúng. Tất cả những ngụy biện logic và lỗi nhận thức này đều dẫn đến ngụy biện suy luận. Đây thực chất là sự tổng hợp của tất cả những điều mà những người theo chủ nghĩa âm mưu tìm thấy. Người theo chủ nghĩa âm mưu sẽ đưa ra một kết luận rẽ nhánh sai giữa câu chuyện thường được chấp nhận và lý thuyết âm mưu của riêng họ để đưa chúng về cùng đẳng cấp và làm mất hiệu lực của câu chuyện thường thấy.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Rèn luyện tư duy phản biện

Cuốn sách được thiết kế khác phù hợp về mặt nội dung, lượng kiến thức về tư duy khá đầy đủ để chúng ta hiểu rõ hơn về nội dung tác giả muốn đọc giả nắm được.

Nội dung cuốn sách có thể sẽ gây khó hiểu ở những lần đọc đầu tiên, bạn hãy cố gắng đọc kĩ lại để hiểu hơn dụng ý của tác giả. Sách sử dụng rất nhiều lập luận chặt chẽ và những giải thích cụ thể. Những vấn đề tác giả đưa ra đều có một trật tự logic. Sách giúp ta hiểu rõ hơn về cơ chế của não bộ đồng thời còn giúp ta loại bỏ dần những thói quen học vẹt và nạp kiến thức quá tải. “Rèn luyện tư duy phản biện” là một cuốn sách đáng đọc, để chúng ta có thêm một góc nhìn khoa học và sâu sắc hơn về những khả năng của não bộ.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Rèn luyện tư duy phản biện

Tóm tắt & Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker
Bài tiếp theoMón ăn ngon nhất ở Đà Lạt du khách nhất định phải thử một lần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây