Tóm tắt & Review sách Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

0
996
Bí mật tư duy triệu phú

Tóm tắt & Review sách Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

1. Giới thiệu tác giả

T. Harv Eker sinh ngày 10 tháng 6 năm 1954 tại Toronto. Ông trải qua một tuổi thơ vô cùng khốn khó, lúc 13 tuổi ông đã làm rất nhiều nghề như giao kem, bán kem, bán hàng hội chợ. Ông học Đại học New York sau đó thì nghỉ giữa chừng. Những năm đầu, T. Harv Eker đã làm đến 12 ngành nghề khác nhau và sống ở 5 thành phố.

Trong lòng ông luôn có ngọn lửa tham vọng của sự thành công và trở thành tỷ phú. Thất bại ở dự án đầu tiên, ông đã tìm và làm theo cách mà người giàu làm, nhờ đó mà ông đã đạt được tham vọng của mình. Hiện tại, ông là người sáng lập và điều hành công ty Công ty Peak Potential Training – chuyên nghiên cứu phát triển nhanh và mạnh nhất thế giới. Không chỉ vậy ông còn là diễn giả và còn là một doanh nhân vô cùng nổi tiếng.

2. Giới thiệu tác phẩm

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người giàu thì cứ giàu còn người nghèo thì vẫn mãi nghèo hay còn rất nhiều câu hỏi khác nữa. Cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” sẽ giúp ta giải đáp những thắc mắc đó. T. Harv Eker là tác giả của cuốn sách này, ông tiết lộ cho chúng ta những suy nghĩ, hướng đi mà những người thành công đã làm. Tác phẩm cho ta thấy hai luồng suy nghĩ khác nhau giữa người giàu và người nghèo để từ đó cho ta những hướng đi hoặc có cách nhìn vấn đề rộng mở hơn. Có thể nói đây là một cách viết khá độc đáo và gây ấn tượng mạnh với đọc giả.

3. Mục lục

Nội dung sách:

Phần I: Kế hoạch tài chính trong tâm thức bạn

 • Tại sao Kế Hoạch Tài Chính trong tiềm thức lại đóng vai trò quan trọng?
 • Những lời tuyên bố: bí quyết đầy sức mạnh cho sự thay đổi.
 • Kế Hoạch Tài Chính trong tâm thức bạn là gì và kế hoạch đó đã hình thành như thế nào?

Phần II: Suy nghĩ thịnh vượng

 • Tư duy triệu phú số 1: Người giàu tin: “Tôi tạo ra cuộc đời tôi”. Người nghèo tin: “Cuộc sống toàn những điều bất ngờ xảy đến với tôi”.
 • Tư duy triệu phú số 2: Người giàu tham gia cuộc chơi tiền bạc để thắng. Người nghèo tham gia cuộc chơi chỉ để không bị thua.
 • Tư duy triệu phú số 3: Người giàu quyết tâm làm giàu. Người nghèo muốn trở nên giàu có.
 • Tư duy triệu phú số 4: Người giàu suy nghĩ lớn. Người nghèo suy nghĩ nhỏ.
 • Tư duy triệu phú số 5: Người giàu tập trung vào các cơ hội. Người nghèo tập trung vào những khó khăn.
 • Tư duy triệu phú số 6: Người giàu ngưỡng mộ những người thành công và giàu có khác. Người nghèo bực tức với những ai thành công và giàu có.
 • Tư duy triệu phú số 7: Người giàu kết giao với những người thành công và tích cực. Người nghèo giao du với những người thất bại và tiêu cực.
 • Tư duy triệu phú số 8: Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân và giá trị của họ. Người nghèo suy nghĩ tiêu cực về bán hàng và quảng bá.
 • Tư duy triệu phú số 9: Người giàu đứng cao hơn những vấn đề của họ. Người nghèo đứng thấp hơn những vấn đề của họ.
 • Tư duy triệu phú số 10: Người giàu biết đón nhận. Người nghèo không biết đón nhận.
 • Tư duy triệu phú số 11: Người giàu chọn được trả công theo kết quả. Người nghèo chọn được trả công theo thời gian.
 • Tư duy triệu phú số 12: Người giàu suy nghĩ “cả hai”. Người nghèo nghĩ “một trong hai”.
 • Tư duy triệu phú số 13: Người giàu chú trọng vào tổng tài sản. Người nghèo chú trọng vào thu nhập từ việc làm.
 • Tư duy triệu phú số 14: Người giàu quản lý tiền của họ rất giỏi.Người nghèo không biết quản lý tiền của họ.
 • Tư duy triệu phú số 15: Người giàu bắt tiền phải phục vụ mình. Người nghèo làm việc vất vả để kiếm tiền.
 • Tư duy triệu phú số 16: Người giàu hành động bất chấp nỗi sợ hãi. Người nghèo để nỗi sợ hãi ngăn cản họ.
 • Tư duy triệu phú số 17: Người giàu luôn học hỏi và phát triển. Người nghèo nghĩ họ đã biết tất cả.

4. Tóm tắt nội dung sách “Bí mật tư duy triệu phú”

Mở đầu cuốn sách tác giả đã gửi lời cảm ơn đến rất nhiều người, những người mở đường dẫn lối giúp tác giả nhận ra được sự thiếu sót của bản thân. Ở phần này, tác giả cũng chia sẻ về bước đi lập nghiệp đầu đời của ông. Từ hành trình đi thực hiện khát vọng của mình, ông đã có cho mình rất nhiều kinh nghiệm và ông muốn gửi nó đến với những người cũng có đam mê thành công như ông.

Phần đầu, tác giả T.Harv Eker đề cập ngay đến vấn đề tài chính. Lý do ông đề cập đến vấn đề này là vì ông muốn hướng đến quy luật của đồng tiền, bạn không thể để đồng tiền làm mờ đôi mắt của bạn mà hãy để chúng làm việc cho bạn. Tác giả đưa ra rất nhiều ví dụ để chúng ta thấy rõ hơn về vấn đề này. Cho dù những người giàu họ bị mất hết số tiền họ có nhưng sẽ rất nhanh chóng họ sẽ tìm lại được, nguyên do chính là bởi vì những người đó sẽ khai thác hết khả năng của mình và họ ý thức được hành động của mình. Những suy nghĩ tích cực và hành động đã giúp họ vượt qua thử thách. Thế giới nội tâm sẽ tạo nên thế giới bên ngoài của bạn.

Với tác giả, những lời tuyên bố cũng là phần rất quan trọng. Chỉ khi bạn cam kết với chính bản thân mình và thực hiện lời cam kết đó thì mới có kết quả. Lời tuyên bố cũng chính là chìa khóa của sự tập trung cao độ, no khiến bạn sẽ phải dừng một hai giây để suy nghĩ về những gì bạn đã làm, kết quả ra sao, có như bản thân mong đợi hay không. Từ đó bạn sẽ có hướng đi đúng đắn nhất cho mình.

Phần hai, tác giả đưa ra 17 khác biệt trong suy nghĩ và hành động của người giàu so với người nghèo và trung lưu. Ở đây, tác giả không có ý miệt thị hay thiếu thông cảm với bất kỳ một ai, mà tác giả muốn truyền thông điệp của ông đến với mọi người. Tác giả muốn đề cập đến sự khác nhau giữa hai cực về tâm lý, cách suy nghĩ và hành xử của họ khác nhau như thế nào.

Dưới đây là phần tóm tắt một số nội dung về tư duy triệu phú mà mình ấn tượng sâu sắc:

Tư duy triệu phú số 1: Người giàu tin: “Tôi tạo ra cuộc đời tôi”. Người nghèo tin: “Cuộc sống toàn những điều bất ngờ xảy đến với tôi”.

Tác giả muốn nhắn nhủ với bạn một điều là bạn phải tin rằng bạn là người cầm lái của cuộc đời mình, đặc biệt là cuộc sống tài chính của bạn. Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bạn nên xem xét lại về thái độ, cách suy nghĩ của chính mình và chịu trách nhiệm với nó. T. Harv. Eker đưa ra những dấu hiệu của những người coi mình là ‘nạn nhân’ của cuộc sống như: Đổ lỗi, bao biện, oán trách,… Để từ đó tác giả đưa ra giải pháp cho suy nghĩ này là khi bạn bắt gặp bạn đang đổ lỗi, biện minh, ca thán thì hãy chĩa ngón tay trỏ lên cổ như một động tác nhắc nhở bản thân rằng bạn đang cắt cổ họng tài chính của mình. Hành động có thể thô bạo nhưng nó lại giúp bạn giảm bớt sự bao biện và có trách nhiệm với bản thân bạn hơn.

Tư duy triệu phú số 3: Người giàu quyết tâm làm giàu. Người nghèo muốn trở nên giàu có.

Nếu đặt ra một câu hỏi rằng bạn có muốn giàu có hay không thì chắc hẳn câu trả lời là có sẽ chiếm phần trăm rất cao. Những hành động để biến nó thành sự thật thì rất ít người thực hiện được nó. Lý do lớn nhất khiến mọi người không có những thứ mình muốn là vì họ không biết thực sự điều cuối cùng mình muốn gì. Người giàu họ hơn ở chỗ họ biết đích đến cuối cùng của họ ở đâu để từ họ luôn kiên định với mong muốn của mình. Họ quyết tâm, toàn tâm toàn lực cam kết với việc làm giàu. Chỉ cần công việc ấy hợp pháp, có đạo đức và đúng với nguyên tắc xử thế, họ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để trở nên giàu có.

Tư duy triệu phú số 5: Người giàu tập trung vào các cơ hội. Người nghèo tập trung vào những khó khăn.

Tác giả tin rằng người giàu có sự tự tin cao độ vào khả năng và sức sáng tạo. Và họ cũng tin rằng dù có chuyện gì xảy ra thì họ vẫn sẽ luôn tìm được cách khác để đi tiếp. Những gì họ nhận được sẽ là phần thưởng vô cùng giá trị và hoàn toàn xứng đáng vì thế họ luôn chấp nhận rủi ro đến với mình.

Ngược lại, người nghèo có suy nghĩ khá tiêu cực, dù chưa làm nhưng đã suy nghĩ đủ hướng để rồi không dám đón nhận rủi ro mà thay vào đó họ sẽ không hành động nữa. Họ thiếu tự tin về bản thân cũng như năng lực của mình. Người nghèo tin rằng, nếu sự việc không tiến triển tốt, thì đó sẽ là tai họa. Và bởi vì luôn nhìn thấy trở ngại, họ thường không sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm. Từ những điều này, tác giả đưa ra ba hành động cụ thể là: Hãy nhảy vào cuộc chơi; Hãy thực hành với thái độ lạc quan và hãy tập trung những gì bạn đang có chứ không phải những gì bạn không có.

Tư duy triệu phú số 9: Người giàu đứng cao hơn những vấn đề của họ. Người nghèo đứng thấp hơn những vấn đề của họ.

Như tác giả đã nói, việc làm giàu không phải cuộc dạo chơi trong công viên mà là một chuyến đi đầy những trở ngại, bước ngoặt, nhiều gian truân với vô số những khúc quanh bất ngờ. Con đường dẫn đến sự giàu sang luôn giăng sẵn nhiều cạm bẫy và những biến cố khó lường. Đó là lý do khiến đa số mọi người không dám bước vào. Họ ngại những điều rắc rối, phức tạp, những vấn đề hóc búa cùng biết bao nhiêu trách nhiệm. Bí quyết thành công không phải là lẩn tránh, chùn bước hay co rúm vì sợ hãi trước những vấn đề của bạn. Bí quyết thành công là phải phát triển bản thân bạn để bạn có thể đứng cao hơn bất kỳ vấn đề nào. Nếu bạn trở thành một chuyên gia lão luyện trong việc xử lý các vấn đề và vượt qua bất kỳ khó khăn nào, thì điều gì có thể ngăn cản bạn đến với thành công? Câu trả lời là không gì cả! Một khi không gì có thể ngăn cản bạn, bạn sẽ trở thành người không thể ngăn cản được!

Tư duy triệu phú số 12: Người giàu suy nghĩ “cả hai”. Người nghèo nghĩ “một trong hai”.

Người giàu hiểu rằng chỉ cần một chút sáng tạo thôi, bạn đã có thể tìm ra giải pháp để đạt được kết quả tốt nhất. Trước khi đưa ra lựa chọn một bên, thì người giải luôn tìm tất cả cách có thể để đạt được cả hai nguyện vọng. Vì vậy hãy tập suy nghĩ và sáng tạo ra những phương cách để có “cả hai”. Bất cứ khi nào bạn phải lựa chọn giữa hai khả năng, hãy hỏi bản thân: “Làm thế nào để có cả hai?”. Và hãy là người suy nghĩ rộng mở, tốt bụng và hào phóng khi đó tự khắc bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề thông thoáng hơn.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Bí mật tư duy triệu phú

Nếu như bạn chưa giàu có ở hiện tại hoặc suy nghĩ của bạn còn khá tiêu cực thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Nó hướng ta đến lối tư duy mở, suy nghĩ tích cực và cho ta cách nhìn nhận vấn đề ở góc độ đa chiều. Với mình thì mình coi đây như là một quyển bí kíp cho cá nhân mình. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể mở sách ra và đọc một vài tư duy triệu phú mà tác giả nhắn gửi đến đọc giả để có thêm năng lượng cho một ngày mới. Biết đâu đó, chính những lời trong cuốn sách sẽ giúp bạn thành công trên con đường bạn chọn.

Tưởng chừng nội dung bên trong sẽ khô khan và khó hiểu nhưng T. Harv. Eker đã vô cùng thành công trong việc xen những câu chuyện của ông vào. Điều này làm độc giả dễ hình dung hơn và có cảm hứng hơn khi đọc sách. Những suy nghĩ mà chúng ta chẳng bao giờ để ý đến nó nhưng lại được tác giả đề cập đến và xoáy sâu làm ta có cái nhìn tổng thể hơn và nhận ra được rất nhiều điều xung quanh dù nhỏ nhưng cũng đóng góp nên sự giàu có của mỗi người. Đây hẳn là một quyển sách không thể bỏ lỡ, nếu hứng thú thì các bạn hãy ủng hộ tác giả nhé!

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bí mật tư duy triệu phú

Tóm tắt & Review sách Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTop 5 cuốn sách hay nhất giúp bạn cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây