Tóm tắt & Review sách Phụ nữ cần độc lập về tài chính – Cảnh Thiên

0
166
Phụ nữ cần độc lập về tài chính

Tóm tắt & Review sách Phụ nữ cần độc lập về tài chính – Cảnh Thiên

1. Giới thiệu tác giả

Cảnh Thiên đã làm công việc biên tập và truyền thông nhiều năm, là một người thích văn chương và trân trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Ngoài tác phẩm “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” thì “Phụ nữ cần độc lập về tài chính” cũng vô cùng thành công và được nhiều bạn trẻ đón nhận của tác giả.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Phụ nữ cần độc lập về tài chính” được phát hành bởi công ty Nhã Nam và được dịch bởi Nguyễn Thu Hằng. Với nội dung về người phụ nữ hiện đại và vấn đề về tài chính đã giúp chúng ta cảm thấy cần lên kế hoạch cho bản thân về chi tiêu trong cuộc sống. Những lời khuyên và những cách quản lý chi tiêu mà tác giả đưa ra đã giúp chúng ta nhận ra bản thân cần phấn đấu và nỗ lực không ngừng để có thể thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình. Từng nội dung chi tiết đều được tác giả gắn gửi thông qua cuốn sách.

3. Mục lục

  • Bài học 1: Tiêu dùng hợp lý, sống một cuộc sống chất lượng cao.
  • Bài học 2: Bước đầu tiên của quản lý tài chính và tiết kiệm bắt buộc.
  • Bài học 3: Khoản nào phụ nữ nên tiết kiệm ngay khi còn trẻ?
  • Bài học 4: Đừng làm một cô vợ “phá của” thay vào đó hãy thiết lập kế hoạch quản lý chi tiêu gia đình.
  • Bài học 5: Một số kiến thức cơ bản về đầu tư.

4. Tóm tắt nội dung sách “Phụ nữ cần độc lập về tài chính”

Không chỉ phụ nữ mà cuốn sách này cũng sẽ giúp ích cho cả nam giới. Quản lý tài chính là vô cùng quan trọng vì nó có thể quyết định đến chất lượng sống của chính mỗi người. Không chỉ thế mà nó còn có ý nghĩa với mỗi người là khác nhau.

Bài học 1: Tiêu dùng hợp lý, sống một cuộc sống chất lượng cao.

Tác giả đưa ra những phương pháp, những điều mà chúng ta cần lưu ý để có một cuộc sống tốt hơn, chi tiêu mà không phải lo lắng về nay mai.

Hãy là một người tiêu dùng thông minh, chỉ chi tiêu cho những thứ thiết thực nhất.

Trước khi chúng ta có thể tiết kiệm thì điều đầu tiên cần làm đó là phải biết chi tiêu hợp lý và tối ưu nếu có thể. Phụ nữ thường hay mua sắm và không thể tránh khỏi những chiêu trò marketing, điều đó đã làm rất nhiều người tốn khá nhiều chi phí không cần thiết. Vậy nên bản thân mỗi khi mua một thứ gì đó đều phải có mục đích và lợi ích khi mua món hàng đó. Khi đã biết cách quản lý từ những điều nhỏ nhặt nhất sẽ hình thành cho chúng ta thói quen tiêu dùng thông minh.

Ghi chép là một kỹ năng quản lý tài chính quan trọng nhất.

Đã bao giờ chúng ta gặp trong tình trạng, đầu tháng mới lãnh lương nhưng chả hiểu sao đến giữa tháng đã thấy gần hết tiền trong ví. Một trong những nguyên nhân đó là chúng ta chi tiêu một cách vô lo vô nghĩ, đặc biệt là không ghi chép và kiểm tra chi tiêu cá nhân theo tháng. Việc ghi chép chi tiêu sẽ cho ta hiểu nguyên nhân tiền của chúng ta cứ đến giữa tháng đã hết rồi hoặc giúp chúng ta quản lý việc chi tiêu dễ dàng hơn. Hiện nay chúng ta có rất nhiều cách để quản lý chi tiêu cá nhân như: App, note trên điện thoại, sổ ghi chép,…  Một cách nữa đó là chúng ta chia nhỏ phần trăm thu nhập của mình rồi dùng cho từng lĩnh vực.

Cách để tiết kiệm khi mua sắm.

Việc kiếm tiền để tự do tài chính thôi là chưa đủ mà cần phải biết tiết kiệm khi mua sắm. Tác giả đưa ra ba cách để có thể tiết kiệm khi mua sắm:

  1. Ghép đơn – mua hàng càng tiết kiệm tiền: Điều này có thể được hiểu như khi ta mua món đồ nào đó trên mạng có thể hỏi người xung quanh xem có ai cần không để mua chung, cách đó cũng có thể tiết kiệm được một khoản nào đó.
  2. Mua theo nhóm và đặt trước.
  3. So sánh mua hàng là không bao giờ sai: So sánh ở đây có thể hiểu rằng là về giá cả cũng như chất lượng sản phẩm của món hàng mà ta định mua để có thể chọn nơi mua tốt nhất.

Bài học 2: Bước đầu tiên của quản lý tài chính là tiết kiệm bắt buộc.

Đừng coi thường sức mạnh của tiết kiệm.

Tiết kiệm là yếu tố cần thiết vì nó giúp ta có thói quen nuôi dưỡng và khi có việc gì cần gấp hoặc khi muốn đầu tư vào dự án nào đó. Việc tiết kiệm không nhất thiết là phải dùng một khoản lớn, chúng ta có thể cân nhắc về khoản tiết kiệm chiếm bao nhiêu phần trăm thu nhập. Nó có thể là tiền đề để chúng ta nắm bắt một vài cơ hội quan trọng và thay đổi cả cuộc sống.

Phụ nữ phải khao khát kiếm tiền.

Phụ nữ có khao khát kiếm tiền không phải là vì cô ấy thực dụng mà vì cô ấy muốn có cuộc sống tốt hơn, tương lai tốt hơn và đặc biệt là cô ấy muốn báo hiếu cho người sinh thành ra cô ấy. Thế giới hiện nay cũng đã rất phát triển, điều không thể thiếu đó là đồng tiền để nâng cao chất lượng của cuộc sống hơn. Ở đâu không phải chúng ta làm việc cho đồng tiền, mà chúng ta nên suy nghĩ và để đồng tiền làm việc cho mình, có vậy thì chúng ta mới không bị áp lực đồng tiền đè lên vai.

Phụ nữ tuyệt đối đừng chờ câu nói cưới về anh nuôi. Cuộc sống hôn nhân sẽ không như câu nói đó. Điều mà phụ nữ cần làm chính là đặt cho mình những mục tiêu để phấn đấu, tạo động lực kiếm tiền đó cũng là cách giúp bản thân độc lập tài chính.

Bài học 3: Khoản nào phụ nữ nên tiết kiệm ngay khi còn trẻ?

Tác giả đề cập cho người đọc những khoản cần tiết kiệm sớm nhất có thể để tránh những áp lực không cần thiết như: Tiền sinh nở, tiền hôn lễ, tiền giáo dục cho trẻ. Những khoản này là những khoản vô cùng cần thiết với cuộc sống hôn nhân sau này. Khi kết hôn có quá nhiều khoản chi tiêu phát sinh và lúc này nếu như không chuẩn bị sẵn sẽ làm cuộc sống trở nên khó khăn và dễ gây bất hòa giữa vợ và chồng. Nếu chúng ta nghĩ rằng kết hôn là để ổn định nhưng chúng ta không chuẩn bị tốt cho cuộc hôn nhân đặc biệt là về khoản tài chính thì kết hôn có lẽ không phải là giải pháp giúp ta ổn định.

Bài học 4: Đừng làm một cô vợ “phá của” thay vào đó, hãy biết lập kế hoạch quản lý chi tiêu gia đình.

Tác giả đưa ra vấn đề về việc vợ chồng là phải bàn về chuyện tiền bạc một cách rõ ràng. Chúng ta có thể thấy rằng thời đại hiện nay thì vợ và chồng đều đi làm và đóng góp thu nhập trong gia đình và việc bàn bạc về tài chính trong gia đình là rất cần thiết nó cũng giúp gắn kết sự bền vững trong gia đình.

Bài học 5: Một số kiến thức về đầu tư

Sau khi đưa ra vấn đề về tài chính, tác giả chia sẻ đến người đọc những kiến thức về đầu tư như: Đầu tư ngoại hối, quý đầu tư, đầu tư hiện vật, bất động sản,… Với mỗi vấn đề đầu tư mà tác giả đưa ra đều có những nội dung giúp chúng ta hiểu rõ hơn và có cái nhìn khách qua để có thể chọn cho mình cách đầu tư phù hợp nhất.

Khi đầu tư, đó cũng chính là cách mà ta mở ra cho bản thân cơ hội về việc tự do về tài chính. Tự do về tài chính là điều mà rất nhiều người mong muốn vì khi đó chúng ta có thể làm những điều mà chúng ta chỉ mơ ước thành hiện thực, thực hiện những đam mê và còn rất nhiều mục tiêu cao hơn của bản thân.

Một số trích dẫn hay trong sách:

“Phụ nữ phải có tiền, bởi có tiền mới có cảm giác an toàn.”

“Cảm giác an toàn là do chính chúng ta mang lại. Trong những năm tháng dài đằng đẵng của cuộc đời, nếu vừa có thể nuôi sống bản thân, lại vừa có kinh tế để tô điểm cho mình trở nên xinh đẹp, thì đó mới là sự lựa chọn tốt nhất của phái nữ.”

Review sách Phụ nữ cần độc lập về tài chính.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Phụ nữ cần độc lập về tài chính

Cuốn sách như nhắn nhủ với chúng ta rằng, phụ nữ phải độc lập về tài chính thì sẽ có cảm giác an toàn do chính bản thân mang lại. Mỗi người đều chỉ có thể sống một lần trong đời, chính vì thế bản thân cần biết đặt ra những kế hoạch cho việc chi tiêu, tài chính cá nhân và hãy là người có giá trị để cuộc sống này không hề lãng phí.

Gấp lại cuốn sách, mình thấy động lực rất lớn của chính bản thân. Có lẽ cuốn sách đã đánh thức những động lực đó trong tâm mình. Bản thân cũng nhận ra vị trí hiện tại của mình và nhủ rằng phải cố gắng hơn nữa để có thể trở thành hình mẫu phụ nữ lý tưởng mà mình mong muốn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Phụ nữ cần độc lập về tài chính

Tóm tắt & Review sách Phụ nữ cần độc lập về tài chính – Cảnh Thiên

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Hãy tôn trọng nỗ lực của một cô gái – Dương Hy Văn
Bài tiếp theoTóm tắt và review sách Mọi nỗ lực và chờ đợi của bạn đều có ý nghĩa – Uyển Tử Văn, Uyển Tử Hào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây