Tóm tắt & Review sách Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI – Kim So Na, Lee Se Jin

0
222
Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI

Tóm tắt & Review sách Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI – Kim So NaLee Se Jin

1. Giới thiệu tác giả

Kim So-na (INFJ) bắt đầu tìm hiểu về MBTI để sáng tạo nhân vật từ 10 năm trước. Là tác giả và blogger nhiệt huyết chuyên đăng tải các bài viết về MBTI trên nền tảng Naver Blog. Một cao thủ ẩn mình có thể đem lại sự an ủi cho nhiều nhóm người khác nhau bằng MBTI.

Lee Se-jin (INFP) – Ca sĩ thần tượng xuất thân từ show sống còn “Produce 101”, đồng thời là một diễn viên và tác giả của Tiên ăn mộng. Sau những đêm không ngủ vì lo âu, anh đã sáng tạo ra Tiên ăn mộng, chuyên ăn những cơn ác mộng của con người. Một nghệ sĩ vừa hoạt động năng nổ với các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, vừa nhiệt huyết xây dựng nên những nhân vật Tiên ăn mộng.

2. Giới thiệu tác phẩm

Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI là một cuốn sách chữa lành, truyền tải những thông điệp tích cực đến từng loại hình tính cách trên nền tảng MBTI. Chúng ta sẽ cùng với các tiên ăn mộng ấm áp và sặc sỡ tìm hiểu về những nhu cầu cơ bản và đặc trưng của 16 loại hình MBTI. Những vị tiên ăn mộng đáng yêu sẽ trở thành nhân vật minh họa sống động cho dáng vẻ đặc trưng và sức hút của từng nhóm tính cách trong cuộc sống.

3. Tóm tắt nội dung sách Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI

Hiểu MBTI một cách đơn giản

MBTI là từ viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator (Chỉ số phân loại Myers-Briggs). Đây là tiêu chí phân loại tính cách dựa trên lí thuyết về loại hình tính cách mà Carl Jung đã giới thiệu trong cuốn sách Psychological

Types (Các loại hình tâm lý học, 1921). Hiện nay, MBTI ngày càng được sử dụng rộng rãi để kiểm tra nhân cách nhằm định hướng sở thích và nghề nghiệp. Nó cũng được xem là một trong những tiêu chí kiểm tra tính cách phổ biến nhất. Tuy nhiên, chúng ta đừng nên tin tưởng một cách mù quáng vào học thuyết này.

MBTI thực chất chỉ là công cụ để phân loại tính cách. Nếu áp dụng một cách phù hợp, MBTI có thể giúp chúng ta hiểu rõ về bản thân.

ĐẶC TÍNH CỦA NHÓM SJ

Nhóm cảm giác (S) + Nhóm phán đoán (J)

16 loại hình MBTI có thể phân thành những loại hình nhỏ hơn. SJ sẽ bao gồm ISTJ, ESTJ, ISFJ và ESFJ. Tất cả đều có S (cảm giác) và J (phán đoán).

ISTJ – Chú sóc chăm chỉ

Họ là những con người cần mẫn đi đi lại lại trên con đường quen thuộc và tích góp thành quả, hệt như sóc tha hạt dẻ chất đầy hang.

Nhân viên ngân hàng, kĩ sư hay nhân viên quản lí của chính phủ đều thuộc nhóm tính cách ISTJ. Tất nhiên cũng có ISTJ là nghệ sĩ, người nổi tiếng và nhà tư vấn. Thế nhưng hình ảnh đại diện cho nhóm ISTJ là “con người logic, thành thật và có nguyên tắc”. Đương nhiên họ cũng có lúc lơ đễnh và cần nghỉ ngơi vì mệt mỏi, nhưng nhìn chung, họ luôn có dáng vẻ vô cùng nổi bật. Bởi họ đã có tiêu chuẩn giá trị riêng về đúng sai nên họ cứ theo đó mà sống.

Công việc của ISTJ

 • Họ hoàn thành tài liệu chỉn chu và tỉ mỉ. Lúc làm bài tập, họ luôn ghi rõ nguồn và thống nhất về hình thức dẫn nguồn, đồng thời luôn kiểm tra quy tắc chính tả.
 • Họ cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra ý tưởng mới.
 • Dù có chuyện không vừa ý với cấp trên, họ cũng không phản bác. Bởi vì họ cho rằng phải tuân thủ quy tắc cơ bản của quan hệ trên dưới trong công ty.
 • Họ mải lo công việc mà bỏ bê sức khỏe của bản thân.
 • Họ theo chủ nghĩa hoàn hảo vì sợ mắc sai lầm. ISTJ nhạy cảm cũng quan tâm quá mức đến từng việc nhỏ nhặt.
 • Có rất nhiều trường hợp ISTJ trở thành nhân viên gương mẫu hay thăng tiến nhanh. Nhóm ISTJ có chức vụ cao phủ sóng khá rộng trên thị trường việc làm.
 • So với việc liên tục làm những công việc mới mẻ, họ ưa chuộng những công việc mang tính chất lặp lại.

ISFJ-Lọ lem

Nàng Lọ Lem không hề bi quan về hoàn cảnh của bản thân, từ sớm nàng đã làm lụng chăm chỉ, không mưu cầu vận may, cũng không bày trò mưu mẹo. Nàng vẫn yêu thương gia đình và dành phô mai của mình cho những chú chuột đói. Một người chăm chỉ thì tâm hồn cũng đẹp. Vậy Lọ Lem sẽ phù hợp với nhóm MBTI nào đây? Chính là ISFJ với đại diện tiêu biểu là y tá, nhà hoạt động tình nguyện và các trợ lí.

Không phải mọi ISFJ đều hi sinh và tận tụy với công việc giúp đỡ người khác. Thậm chí có lúc trái tim họ đau đớn khác hẳn với vẻ ngoài. Thế nhưng, hình ảnh tiêu biểu của ISFJ chính là “con người rắn rỏi, giàu tình cảm”. Chẳng phải Lọ Lem lúc nào cũng vừa làm vừa vui vẻ ca hát sao?

Khó mà tìm thấy khuyết điểm của nhóm ISFJ vì dù làm gì thì họ cũng sẽ hoàn thiện đầy tỉ mỉ với tinh thần trách nhiệm cao, không lề mề hay kiêu ngạo, lại còn hết sức cởi mở với mọi người. Có lẽ nên gọi họ là “phiên bản giàu tình cảm” của ISTJ.

Với mọi người xung quanh, nhóm ISFJ thật sự là thiên thần. Lúc nào họ cũng giữ vẻ điềm tĩnh và tươi cười, không dễ nóng giận và làm tốt công việc của bản thân. Thi thoảng cũng sẽ xuất hiện ISFJ với ngoại hình, tính cách và năng lực xuất chúng đến độ người khác phải cảm thấy nản chí.

ISFJ trong các mối quan hệ

 • Khi gặp người khó khăn, họ sẽ tự nguyện giúp đỡ và cảm thấy hài lòng. Nhóm ISFP thì khác, họ chỉ giúp đỡ khi người khác mở lời. Lúc này, họ sẽ không cảm thấy hài lòng cho lắm vì giống như hoàn thành một nhiệm vụ rồi rời đi.
 • Với những người lần đầu gặp gỡ, họ cũng cho thấy sự chu đáo, hòa nhã và thân thiện của mình. Tuy nhiên, không phải chỉ vì yêu mến đối phương mà họ cư xử như thế.
 • Ấn tượng đầu tiên về họ chính là dáng vẻ tươi mới, rực rỡ và đôn hậu cùng khả năng hòa nhập tuyệt vời.
 • Cũng có lúc vì quá quan tâm đến đối phương mà họ không thể nói ra suy nghĩ của mình và vô cùng đau khổ.
 • Họ cố chấp với việc giữ hình tượng. Làm bố như thế nào, làm mẹ ra sao, con cái phải cư xử như thế nào, một khi đã tạo dựng vai trò cố định như thế thì rất khó để thay đổi suy ngh

ESTJ- Con nhà người ta

Tại sao lại nói rằng ESTJ đi trên con đường trải hoa?

Hồi tiểu học là lớp trưởng gương mẫu, đến những năm trung học lại được thầy cô yêu mến, thành tích thì luôn luôn xuất sắc, sau khi vào đại học chăm chỉ đạt điểm cao rồi vào được một công ty khiến người khác phải ghen tị… Những người này giỏi từ công ty đến cuộc sống thường nhật. Họ không chỉ làm việc hiệu quả mà còn có cung cách ứng xử đáng tôn trọng.

Có rất nhiều người là công chức cấp cao, lãnh đạo ngân hàng hay nhà quản lí tài chính nhận được mức lương tối đa trong nhóm thu nhập cao. Trong 16 nhóm tính cách, hai nhóm ENTJ và ESTJ thường ganh đua vị trí 1 và 2 trong cuộc chiến thu nhập. Nhân vật tiêu biểu của nhóm ESTJ có thể kể đến Hillary.

Clinton, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ. Có khá nhiều ý kiến khác nhau về việc lựa chọn các nhân vật trong phim nhưng sự thông minh và mạnh mẽ của cô nàng Hermione trong loạt sách Hary Potter rất giống với nhóm ESTJ. Học sinh gương mẫu, hăng hái phát biểu và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, những đặc điểm này tương thích với nhóm ESTJ.

ESTJ trong đời sống sinh hoạt

 • Họ luôn xây dựng và thực hiện theo kế hoạch, ngày nghỉ cũng có thời gian biểu.
 • Họ có tinh thần thượng tôn pháp luật.
 • Không làm gì cả là việc khó nhất đối với họ.
 • Khi bắt đầu làm việc gì đó, họ đều dự tính kết quả.
 • Họ theo đuổi lối sống có nguyên tắc.
 • Họ phải hoàn thành đồ án hay bài tập trước hạn nộp vài ngày thì mới yên tâm.
 • Dù cá tính không mạnh, nhưng họ vẫn đạt được thành công trong lĩnh vực sở trường của mình.

ESFJ- Kẻ than vãn đáng yêu

Đây là loại hình tính cách hòa đồng nhất trong 16 loại. Nhóm tính cách nào vừa quảng giao mà vẫn tràn đầy năng lượng? Đích thị là ESFJ.

ESFJ trong các mối quan hệ

 • Họ thường cho đi mà không mong nhận lại. Nếu họ nhận ân huệ thì nhất định sẽ trả lại nhiều hơn những gì họ đã nhận.
 • Họ là bậc thầy biểu cảm. Họ giỏi lắng nghe và nói chuyện phiếm với bạn bè. Họ cũng tương tác với diễn giả trong những sự kiện trang trọng và hay phát biểu trong lúc giáo viên giảng bài.
 • Họ không nói lời chua cay nhưng lại hay càm ràm. Đặc biệt, với người càng thân thiết, họ càng hay than thở.
 • Họ khó chấp nhận những hành động phá vỡ giá trị quan của bản thân (đặc biệt là tuân thủ luật lệ hay đạo đức, thuần phong mỹ tục). Họ là những người rất quy củ nên ở khía cạnh này có phần khắt khe.
 • Họ thích những nơi đông người như sự kiện, họp mặt gia đình hay tiệc tùng.

4. Đánh giá sách Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, có những tính cách riêng của chính bản thân mình thế nhưng bạn thuộc kiểu tích cách nào, hướng nội hay hướng ngoại, mơ mộng hay thực tế? Bạn sống lý trí hay cảm xúc, bạn nguyên tắc hay linh hoạt? Cuộc đời bạn có kế hoạch hay thuận theo dòng chảy?

Dù bạn là ai, tích cách bạn như thế nào, hãy khám phá bản thân và thấu hiểu mọi người xung quanh, với sự hỗ trợ của công cụ MBTI.

Cuốn sách “Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI” có hình ảnh minh hoạ đáng yêu, nội dung dễ hiểu đã truyền tải những thông điệp tích cực đến từng loại hình tính cách trên cơ sở nền tảng MBTI.

Tóm lại là đáng trải nghiệm.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI

Tóm tắt & Review sách Khám phá và chữa lành 16 kiểu tính cách qua MBTI – Kim So Na, Lee Se Jin

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Sự náo nhiệt khi ở một mình – Doãn Duy An
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Khi Kẻ Tàn Ác Thường Sống Thảnh Thơi … – Bom-ssok, Seo Je-hak

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây