Tóm tắt & Review sách Hướng dẫn dử dụng nửa kia – John Gray

0
384
Hướng dẫn sử dụng nửa kia

Tóm tắt & Review sách Hướng dẫn dử dụng nửa kia – John Gray

1. Giới thiệu tác giả

Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia là cuốn sách của tác giả John Gray, người vô cùng nổi tiếng với tác phẩm Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim. John là một cố vấn, giảng viên và tác giả người Mỹ. Chuyên môn cả ông là cố vấn quan hệ cá nhân, trị liệu gia đình. Ông là thành viên của Hiệp hội Tư vấn Hoa Kỳ và Hiệp hội Tư vấn Hôn nhân và Gia đình Quốc tế.

John Gray là cây bút quen thuộc cho một số tờ báo tại Mỹ như New York Daily News, New York Newsday hay Denver Post. Cuốn sách Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim của ông trở thành cuốn sách best-seller trên khắp thế giới với hàng triệu bản được bán ra.

2. Giới thiệu tác phẩm

Ở trên đời, muốn biết hay làm tốt việc gì đều phải học, kể cả yêu. Trong các mối quan hệ, muốn chúng trở nên tốt đẹp và bền chặt, bạn cũng cần phải học cách gìn giữ. Với những người dày dặn tình trường, vì họ đã trải qua nhiều mối tình nên họ sẽ rút ra được bài học và kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, những vấn đề nảy sinh trong các mối quan hệ luôn luôn có, đặc biệt là hôn nhân, không phải ai cũng đủ tỉnh táo và sáng suốt để giải quyết một cách êm đẹp những vấn đề đó mà không làm mối quan hệ xấu đi. Cuốn sách tâm lý “Hướng dẫn sử dụng nửa kia” của John Gray sẽ là cứu tinh cho những con người đang cảm thấy khó khăn để thấu hiểu người kia, cuốn sách như là một tài liệu tham khảo mà ta có thể nghiên cứu và áp dụng cho các mối quan hệ trong cuộc sống.

3. Mục lục

 • Chương 1: Nghệ thuật yêu thương một người hoàn toàn khác biệt
 • Chương 2: Xây dựng mối quan hệ
 • Chương 3: Những khác biệt cơ bản giữa đàn ông và phụ nữ
 • Chương 4: Đàn ông và phụ nữ nhìn thế giới khác nhau
 • Chương 5: Đàm ông và phụ nữ đương đầu với căng thẳng khác nhau như thế nào?
 • Chương 6: Triệu chứng căng thẳng
 • Chương 7: Tìm lại sự cân bằng
 • Chương 8: Vì sao phụ nữ cảm thấy không được yêu thương?
 • Chương 9: Nghệ thuật tạo dựng mối quan hệ
 • Chương 10: Cho đi và nhận lại những hỗ trợ về cảm xúc
 • Chương 11: Nhu cầu cảm xúc nguyên thủy của chúng ta
 • Chương 12: Bí quyết của bản năng bổ sung
 • Chương 13: Kỹ thuật viết thư cảm nhận

4. Tóm tắt nội dung sách Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia

Bản chất của Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia xoay quanh một nguyên lý: Đàn ông và đàn bà đều cần được yêu thương, nhưng sai lầm là ta luôn cố đối xử với người kia theo cách ta muốn nhận lại. Đối với cuốn sách này, tác giả đặc biệt nhấn mạnh đến nội dung nói về: Nhu cầu cảm xúc nguyên thủy.

 • Đối với Đàn ông: Được yêu thương, được chấp nhận, được tin tưởng, được trân trọng.
 • Đối với Phụ nữ: Được yêu thương, được thấu hiểu, được quan tâm, được tôn trọng.

Theo John Gray, cả hai giới đều có chung 7 nhu cầu cảm xúc này, nhưng theo thứ tự ưu tiên thì đàn ông và phụ nữ có những nhu cầu cơ bản khác nhau. Hiểu được nhu cầu cơ bản của đối phương là điều quan trọng nhất. Điều này sẽ giúp chúng ta thấu hiểu và đáp ứng được kì vọng của người yêu, người bạn đời. Nếu hiểu sai mong muốn của đối phương, đôi khi chúng ta có thể cho đi thừa thãi, hoặc không đáp ứng được những kỳ vọng chính đáng của nửa kia.

Vậy điều gì đã dẫn đến sự khác nhau giữa thứ tự ưu tiên các nhu cầu cảm xúc giữa hai phái?

Đó chính là tư duy.

Trong cuốn Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia, John Gray chỉ ra rằng, đàn ông có tư duy đường hầm hẹp và trung nên mỗi khi căng thằng, họ muốn được lui về “cái hang” của riêng mình để suy nghĩ và tự đưa ra giải pháp.

Khi có áp lực phải đối mặt, đàn ông có xu hướng rút lui, khước từ và lạnh nhạt. Những lúc này, phụ nữ cần cho người đàn ông khoảng không gian riêng tư và thời gian để họ có thể tự do suy nghĩ. Luôn chia sẻ áp lực với đàn ông bằng một thái độ tích cực, tin tưởng để họ thấy mình có đủ khả năng và vẫn được người yêu tôn trọng. Đừng sốt ruột hay làm ầm ĩ mà hãy để họ có thời gian một mình. Họ có thể lạnh nhạt với bạn trong một khoảng thời gian nhưng sẽ quay lại sau khi đã xử lý xong vấn đề của mình.

Trái lại, phụ nữ có tư duy rộng mở. Họ không hướng giải pháp như đàn ông. Những lúc căng thằng, họ mong muốn được chú ý và lắng nghe một cách toàn tâm toàn ý. Khi thiếu thốn sự quan tâm từ nửa kia, phụ nữ dễ có xu hướng làm quá lên hay kiệt quệ, thất vọng.

Khi đưa ra vấn đề, có thể phụ nữ không mong chờ một câu trả lời đích xác từ phía nửa kia. Nên điều đàn ông cần làm lúc này không phải là suy nghĩ về giải pháp mà hãy chú tâm lắng nghe để người thương của mình cảm thấy được an ủi.

Luôn đi sâu hơn vào cuộc trò chuyện bằng những câu hỏi như “Còn gì nữa nhỉ?” hay “Anh hiểu” để trấn an người phụ nữ của mình.

Một vài “Sự thật” khác được tác giả nêu ra trong sách:

“Giao tiếp rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu và tôn trọng sự khác biệt của đối phương”

“Sau khi quen một người nào đó, chúng ta thường có xu hướng tin rằng suy diễn của mình về lời nói và cử chỉ của họ là chính xác. Ta nghĩ ta biết ý họ là gì, nhưng thật ra lại hiểu lầm ý định thật của họ”

“Có những điều bạn dễ đặt câu hỏi, nhưng người khác lại thấy khó”

“Có những điều bạn dễ dàng đón nhận, nhưng người khác nghe lại thấy đau lòng”

“Chìa khóa cho một mối quan hệ hòa hợp là nhận trách nhiệm như nhau cho mọi điều xảy ra trong mối quan hệ và học cách bao dung”

“Chia sẻ cảm xúc rất quan trọng nếu chúng ta muốn tạo ra và duy trì sự thân mật”

“Sự thật là đàn ông khó quan tâm còn phụ nữ khó tin tưởng”

5. Đánh giá sách Hướng dẫn sử dụng nửa kia

Hướng Dẫn Sử Dụng Nửa Kia giống như một cuốn từ điển để thấu hiểu đối phương, một cuốn cẩm nang để “đọc vị” người ấy. Nó sẽ giúp bạn mở rộng trái tim để yêu thương và cảm thông; cung cấp những kiến thức giá trị để bạn cải thiện các mối quan hệ của mình; đồng thời biết trân trọng các giá trị và khác biệt độc đáo của riêng mỗi người.

Dù bạn ở lứa tuổi nào, đang rơi vào tình huống khó khăn ra sao, cuốn sách chắc chắn sẽ giúp trái tim và lý trí của bạn “sáng rõ” hơn với những câu trả lời. Một lần nữa, John Gray chứng minh rằng, thành công của hiện tượng best-seller mọi thời đại Đàn ông đến từ Sao Hỏa, Đàn bà đến từ Sao Kim không phải ngẫu nhiên – mà hoàn toàn xứng đáng.

“Tình yêu đích thực luôn vô điều kiện. Nó chẳng thể tồn tại nếu chúng ta không nhận ra và chấp nhận sự khác biệt của nhau. Chừng nào ta còn cho rằng người ấy phải suy nghĩ, cảm nhận và cư xử theo cách của ta, tình yêu còn bị cản trở. Nghệ thuật yêu một người hoàn toàn khác biệt chính là chìa khóa dẫn lối đưa ta đến tình yêu đích thực đó.”

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hướng dẫn sử dụng nửa kia

Tóm tắt & Review sách Hướng dẫn dử dụng nửa kia – John Gray

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review sách 7 Thói quen để thành đạt – Stephen R. Covey
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Càng kỷ luật càng tự do – Ca Tây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây